Chứng khoán HoSE là gì? Đâu là điều nhà đầu tư nên quan tâm

Nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường chứng khoán thì những từ khóa được họ tìm kiếm nhiều nhất là “bảng giá HoSE”, “bang gia HoSE”,…  nhưng thật ra để có những quyết định đầu tư đúng đắn thì nhà đầu tư cần nhiều thông tin hơn thế nữa. Bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin thú vị và tổng quan về sàn và những điều nhà đầu tư nên biết trước khi tham gia sàn chứng khoán HoSE. 

HoSE là gì? 

Sàn HoSE là tên viết tắt của Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (hay HSX) thành lập vào tháng 7/2000. Sàn chứng khoán HoSE có nhiệm vụ là quản lý hoạt động giao dịch chứng khoán và niêm yết tại Việt Nam, thuộc sự quản lý trực tiếp của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

chứng khoán hose
Sàn HoSE là gì?

Trước đây khi mới thành lập thì sở chứng khoán có tên là Trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSTC) và đến năm 2007 mới đổi thành tên hiện nay. Cho đến nay thì sàn chứng khoán HoSE vẫn là sàn chứng khoán lớn nhất nước ta và đa phần các các công ty hay doanh nghiệp phát hành cổ phiếu thì đều niêm yết tại sàn này. 

Sàn chứng khoán HoSE thiết lập một chỉ số VN-Index, đại diện của các cổ phiếu trên sàn. Do đây là sàn giao dịch lớn nhất nước ta nên số lượng công ty niêm yết cũng là rất lớn, do đó chỉ số VN-Index rất khách quan sẽ giúp nhà đầu tư nhận định được giá trị cổ phiếu hiện nay đã thay đổi như thế nào so với ngày thành lập. Sàn được xem là nơi trung gian giúp các công ty niêm yết trên sàn có thể tiếp cận đến công chúng để huy động nguồn vốn thị trường thứ cấp nhờ cổ phiếu đã phát hành.

chứng khoán hose
Các chức năng của sàn HoSE

Chức năng của sàn chứng khoán HoSE

Là một sàn giao dịch lớn trong cả nước, vậy đâu là chức năng và quyền hạn của sàn chứng khoán HoSE đối với các công ty thành viên, công ty niêm yết trên sàn và những nhà đầu tư?

 • Sàn chứng khoán HoSE được xem như một thị trường thứ cấp phát hành trái phiếu hiện hữu, tác động  chịu trách nhiệm đối với thị trường vốn. 
 • Đây là nơi cung cấp các mã chứng khoán và phân phối nó cho các công ty chứng khoán là thành viên của sàn, ngoài ra sàn cũng 
 • Sàn chứng khoán HoSE thực hiện niêm yết cho các doanh nghiệp Việt Nam lên sàn, chịu trách nhiệm cấp giấy phép niêm yết chứng khoán cho những công ty này, cũng như cấp cho những công ty chứng khoán thành viên giấy phép hoạt động. 
 • Sàn HoSE có quyền ban hành quy định để đảm bảo thị trường chứng khoán minh bạch và lành mạnh, sàn cũng có quyền xử phạt nếu các công ty niêm yết hoặc công ty thành viên không tuân thủ. 
 • Thiết lập cơ chế đặt lệnh và sau đó thực hiện khớp lệnh tự động với con số có thể lên đến 300.000 lệnh/ngày. 
 • Sàn HoSE có nhiệm vụ cập nhật bảng giá HoSE thay đổi của thị trường chứng khoán trong ngày. 

Một số thông tin hoạt động về thời gian hoạt động

Để nhà đầu tư hiểu rõ hơn về sàn chứng khoán HoSE thì ngoài những thông tin về cơ bản đã đề cập ở trên, nhà đầu tư cần lưu ý thêm về thời gian hoạt động của sàn vì thời gian hoạt động sẽ không giống như những cơ quan thông thường. 

Thời gian làm việc: 

 • Thời gian mở cửa: 09h00
 • Thời gian nghỉ trưa: Từ 11h30 đến 13h00
 • Thời gian đóng cửa: 15h00
 • Sàn chứng khoán HoSE mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6 theo thời gian làm việc như trên. Không làm việc vào thứ 7, chủ nhật cũng như không làm việc vào những ngày lễ đã được luật Lao động quy định. 

Tại sàn, thời gian giao dịch khớp lệnh của mỗi loại chứng khoán sẽ được quy định khác nhau. Tức thời gian biểu giao dịch của chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ ETF và cổ phiếu, và thời gian biểu giao dịch của trái phiếu là khác nhau, nhà đầu tư có thể xem xét các cập nhật về thời gian biểu của những hoạt động trong các phiên giao dịch với những loại chứng khoán khác nhau. Đây là điều mà nhà đầu tư nên quan tâm trước khi tham gia giao dịch tại sàn chứng khoán HoSE

Quy trình giao dịch của sàn chứng khoán HoSE

Một điều quan trọng không kém mà nhà đầu tư cần nắm thông tin trước khi tham gia sàn chứng khoán HoSE là các khái niệm về quy trình khớp lệnh của sàn. 

Phương thức khớp lệnh

 • Khớp lệnh định kỳ: đây là phương pháp khớp lệnh này có thể hiểu đơn giản là so sánh khớp lệnh mua – bán tại cùng một thời điểm đã được xác định.
 • Khớp lệnh liên tục: với hình thức này thì lệnh sau khi đặt của nhà đầu tư ngay sau khi nhập lên hệ thống thì sẽ được được so sánh khớp lệnh mua – bán ngay. 

Phương pháp này nghĩa là sau khi nhập lệnh thì hệ thống sẽ so khớp và giao dịch sẽ hình thành ngay tức thì, giá cũng sẽ được xác định liên tục. Công cụ mới của sàn chứng khoán HoSE chính là “lệnh thị trường”, tức nhà đầu tư sẽ đặt lệnh với mức giá trong phạm vi biên độ 5% và chấp nhận giao dịch với mức giá đó. Phương pháp này yêu cầu nhà đầu tư phải đặt mức giá đúng và có những quyết định quyết đoán thì mới không thiệt và thu được lợi nhuận tốt nhất. 

Nhà đầu tư cần chú ý là hai hình thức khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục chỉ áp dụng cho hai loại chứng khoán là cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. 

chứng khoán hose
Phương thức khớp lệnh
 • Giao dịch thỏa thuận: Đây là hình thức mà các thành viên sẽ tự thỏa thuận các điều kiện giao dịch cùng nhau. Sau đó, đại diện của các thành viên sẽ nhập thông tin vào hệ thống. 

Hình thức giao dịch thỏa thuận này áp dụng cho cả cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và trái phiếu. 

Nguyên tắc khớp lệnh

 • Ưu tiên về giá: Trong nguyên tắc này sẽ ưu tiên những lệnh mua nào được thực hiện với mức giá cao hơn, và ưu tiên cho những lệnh bán có mức giá thấp hơn. 
 • Ưu tiên về thời gian: Đối với nguyên tắc này thì trong trường hợp cả hai lệnh cùng giá và đặt cùng một thời điểm thì sẽ xét theo lệnh nào được nhập vào hệ thống trước thì sẽ được ưu tiên trước. 

Làm sao để mở tài sản tham gia vào sàn HoSE

Khi bạn muốn đầu tư và tham gia vào sàn chứng khoán HoSE với vai trò nhà đầu tư thì điều đầu tiên cần làm tìm một công ty chứng khoán thành viên, hay còn lại là công ty môi giới chứng khoán để tạo tài khoản trước khi đầu tư. Sau đó tuỳ theo nhu cầu mà nhà đầu tư có thể tự mình lựa chọn hình thức online hay mở trực tiếp. 

Mở tài khoản trực tuyến 

Nhà đầu tư có thể chọn phương thức đăng ký tài khoản trực tiếp nếu muốn hạn chế di chuyển và tiếp xúc với nhiều người, nhất là trong thời điểm dịch bệnh phức tạp này. Thường các công ty này đều sẽ có đội ngũ tư vấn, hỗ trợ khách hàng rất chuyên nghiệp và tận tình nên nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ và tuân theo các hướng dẫn mà công ty đó yêu cầu. 

Mở tài khoản trực tiếp

Với hình thức này nhà đầu tư cần đến trực tiếp trụ sở của công ty chứng khoán thành viên và hoàn tất hồ sơ đăng ký mở tài khoản. Yêu cầu này sẽ phụ thuộc vào quy định của công ty mà bạn có thể tham khảo trước ở nhà để chuẩn bị đầy đủ tài liệu yêu cầu khi đến đăng ký.

Kết luận

Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ những thông tin về sàn chứng khoán HoSE và về bảng giá hose mà nhà đầu tư đang tìm kiếm. Khi đầu tư, không chỉ am hiểu thị trường là có thể chiến thắng, nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu những thông tin hoạt động của sàn để có những quyết định và kế hoạch đầu tư. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *