Sàn chứng khoán là gì? Thông tin cơ bản về các sàn có uy tín

Hiện nay có khá nhiều sàn chứng khoán trên thị trường, nơi đây diễn ra các giao dịch chứng khoán hàng ngày với mức độ cập nhật từng giây về giá cả giúp bạn cập nhật thông tin nhanh nhất có thể.

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là nơi diễn ra các giao dịch mua bán, trao đổi liên quan đến các mã cổ phiếu chứng khoán đã được niêm yết trên thị trường. Để có thể thực hiện được các giao dịch tại đây bạn cần phải trở có tài khoản chính thức của các sàn môi giới.

Các hoạt động diễn ra tại các sàn khá đa dạng, bao gồm: mua bán cổ phiếu, trái phiếu, các chứng chỉ quỹ. Nơi đây còn là nơi các tổ chức phát hành thực hiện chi trả cổ tức, lãi tức cho các nhà đầu tư. 

sàn chứng khoán
Hoạt động cơ bản tại các sàn

Phân loại các sàn giao dịch

Hiện nay có hai hình thức giao dịch chính. Đó là giao dịch truyền thống và giao dịch trực tuyến. 

Sàn giao dịch truyền thống

Là hình thức sơ khai ban đầu, với yêu cầu là các nhà đầu tư phải đến trụ sở của sàn chứng khoán để thực hiện giao dịch. Muốn nắm bắt bất kỳ thông tin liên quan đến chứng khoán bạn đang sở hữu hay thực hiện các giao dịch trao đổi, mua bán đều được diễn ra tại địa chỉ. 

Mặc dù sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các nhân viên nơi đây nhưng lại bất tiện về thời gian. Nên hình thức này vẫn khá là gây khó chịu cho người dùng. Hiện nay, khi có sự xuất hiện của sàn chứng khoán trực tuyến thì đây chỉ diễn ra các cuộc tư vấn tài chính, hỗ trợ phân tích dữ liệu cho các nhà đầu tư. 

Sàn chứng khoán trực tuyến

Nhằm đáp ứng nhu cầu có thể thực hiện mọi giao dịch mọi lúc mọi nơi nên hình thức trực tuyến được ra đời. Với công nghệ hiện đại, việc thực hiện các thao tác diễn ra nhanh chóng, tính đảm bảo an toàn cũng được nâng cao. 

Với các ưu điểm vượt trội thay thế cho sàn truyền thống, các nhà đầu tư đều ưa chuộng hình thức này. Thông tin sẽ dễ dàng cập nhật, muốn tham gia đầu tư cũng dễ dàng, nhanh chóng. Chỉ cần tải app, đăng ký tài khoản và nạp tiền vào bạn đã có thể thực hiện các giao dịch.

Hoạt động cơ bản tại các sàn
Sàn giao dịch trực tuyến

Vai trò của các sàn giao dịch

Mở ra cơ hội đầu tư

Nếu như có nguồn thu để không thì bạn có thể thử sức với lĩnh vực đầu tư chứng khoán này. Các sàn chứng khoán đều đa dạng về các giá trị cổ phiếu, chứng khoán nên cho dù bạn có ít vốn thì vẫn có thể đầu tư.

Có khá nhiều sàn uy tín mà bạn có thể đặt niềm tin vào để thực hiện các giao dịch. Cũng như mỗi sàn có nhiều công ty phát hành đa dạng về mức giá. 

Phát triển các hoạt động kinh doanh

Nhờ các sàn mà nhiều công ty có thể mở rộng hoạt động kinh doanh hơn. Bằng cách phát hành các chứng khoán, cổ phiếu nhằm thu hút các nhà đầu tư. Số tiền thu được sẽ được dùng để mở rộng quy mô, nâng cấp các hoạt động ở công ty tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp.

Nó cũng đóng góp một phần vào việc phát triển kinh tế thông qua việc các công ty huy động vốn từ các nhà đầu tư trên các sàn. Một lượng lớn tiền “nhàn rỗi” của các nhà đầu tư sẽ được đầu tư vào các doanh nghiệp.

Đồng quản lý

Việc phát hành các cổ phiếu, chứng khoán ra thị trường đồng nghĩa với việc các công ty sẽ có nhiều nhà đầu tư cùng sở hữu. Với việc có đủ ở mức quy định về phần trăm cổ phần bạn sẽ có thể tham gia vào việc quản lý công ty. Lúc đó các hoạt động của công ty sẽ được quyết định ở mức chính xác hơn, các hoạt động sẽ được quản lý hợp tác chặt chẽ hơn so với các công ty, doanh nghiệp một thành viên.

Bên cạnh các vai trò trên, sàn chứng khoán còn có các quy định cụ thể về việc thực hiện các giao dịch cổ phiếu. Điều này cũng tăng thêm phần an tâm cho các nhà đầu tư khi bỏ vốn vào lĩnh vực này,

Một số sàn giao dịch uy tín tại nước ta

Việc đầu tư chứng khoán càng phổ biến thì càng có nhiều mối đe dọa. Vì vậy bạn cần chọn lựa các sàn chứng khoán uy tín để thực hiện các giao dịch. Nổi bật nhất là các sàn như : sàn HXN (Hà Nội), sàn HOSE, sàn Upcom,…

Sàn chứng khoán Hà Nội

Được thành lập vào năm 2009, chịu sự lãnh đạo của Bộ Tài Chính thì đây chắc chắn là một sàn uy tín nhất nhì ở nước ta. Trụ sở chính đặt tại Hà Nội, còn được biết đến với tên viết tắt là sàn HNX.

Với số vốn điều lệ là 1000 tỷ đồng, hiện có 73 đơn vị tham gia giao dịch trên sàn. Sàn HNX có quy định rõ về thời gian làm việc cũng như thời gian thực hiện các giao dịch. Sàn HNX cung cấp các sản phẩm về cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, trái phiếu,..

Hoạt động cơ bản tại các sàn
Sàn giao dịch HNX

Sàn chứng khoán HOSE

Sàn HOSE hay còn gọi là sàn HSX. Đây là sàn giao dịch trực thuộc tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Thành lập vào tháng 7/2000, chịu sự lãnh đạo bởi Uỷ ban chứng khoán nhà nước, sàn HSX được biết đến là một trong những sàn uy tín ở nước ta. 

Nơi đây thực hiện niêm yết tất cả các chứng khoán của doanh nghiệp tại Việt Nam, phát hành trái phiếu. Với bảng giá được cập nhật liên tục, mỗi ngày có tới 300.000 lệnh được khớp. 

Sàn chứng khoán Upcom

Đây là nơi niêm yết tất cả các chứng khoán mà chưa được lên sàn HNX hay sàn HOSE của các doanh nghiệp. Do Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cho ra mắt vào ngày 24/06/2009.Với thời điểm bắt đầu chỉ có 10 công ty tham gia niêm yết trên sàn Upcom. Con số ấy đến nay đã ở mức 500 công ty khiến thị trường giao dịch ngày càng mở rộng.

 Thị trường này được xem như là một nơi “miền đất hứa” cho các công ty đại chúng tham gia vào sàn chứng khoán. Ngoài ra, sàn Upcom còn đảm bảo được quyền lợi của nhà đầu tư, và lợi ích cho các công ty. 

Ngoài ra còn một số sàn uy tín khác trên thị trường như: sàn SSI, sàn FPT, sàn Vndirect, sàn VCB,.. Mỗi sàn chứng khoán đều có những quy định và cách thức hoạt động khác nhau. Nên nếu có nhu cầu thực hiện giao dịch thì các nhà đầu tư nên tìm hiểu thông tin trên các website chính thức của nó.

Thông tin chứng khoán mới nhất 

Dòng tiền vào các cổ phiếu vừa và nhỏ tăng nhanh nâng chỉ số VN-index tăng hơn 16 điểm, cao nhất từ đầu tháng đến nay. Điều này kết thúc chuỗi ba phiên giao dịch giảm, đồng thời cho thấy có xu hướng bắt đầu đi lên. 

Dẫn đầu về giá trị giao dịch đó là SSI với mức tăng trần 52.000 đồng. Đứng thứ hai là GEX với mức thanh khoản gần 950 tỷ đồng. Tuy nhiên lại có sự thay đổi về giá từ mức 24.000 đồng lên mức 50.000 đồng rồi giảm và giữ ở mức 44.150 đồng. Hiện rơi vào tình cảnh không có người mua.

Giá trị giải ngân của nhóm đầu tư nước ngoài là 1.340 tỷ đồng và ngoại khối bán ra ở mức 1.114 tỷ đồng. Để cập nhật thêm thông tin về tình hình chứng khoán bạn có thể truy cập vào các trang thông tin chính thống để nắm bắt thêm.

Lời kết

Nếu đã tham gia đầu tư chứng khoán thì bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin để tìm cho mình một sàn chứng khoán uy tín mà thực hiện giao dịch. Mỗi sàn đều có ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào mức vốn đầu tư cũng như hình thức giao dịch phù hợp mà bạn đưa ra chọn lựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *