Chứng khoán là gì? Các sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Các giao dịch chứng khoán sẽ được diễn ra tại các sàn chứng khoán. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ từ việc đầu tư vào doanh nghiệp nào đến việc thực hiện giao dịch tại đâu. Cùng trang bị thêm cho bản thân thông qua bài viết sau.

Định nghĩa về chứng khoán

Chứng khoán được định nghĩa là những chứng từ có giá trị pháp lý được phát hành bởi các doanh nghiệp có đủ thẩm quyền, tư cách pháp nhân. Trên mỗi tờ chứng khoán sẽ có những kí hiệu để nhận biết được thông tin về nơi phát hành, thể hiện đầy đủ các quyền lợi của người sở hữu.

Trước đây chứng khoán chỉ được phát hành dưới dạng giấy, nhưng để chạy theo tốc độ phát triển thời đại chứng khoán đã được phát hành dạng phi vật thể.

Chứng khoán có giá trị và được thực hiện các giao dịch trao đổi, mua bán tại các sàn chứng khoán. Ngoài ra, chứng khoán có thể thực hiện các hình thức chuyển nhượng, thừa kế nếu như bạn có nhu cầu.

Mỗi loại chứng khoán đều có 3 đặc tính đó là thanh khoản, khả năng sinh lời và tính rủi ro cao. Theo quy định của pháp luật nước ta, chứng khoán bao gồm: chứng khoán khác, cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ.

Trên thế giới phân loại chứng khoán làm 3 loại chính là : chứng khoán vốn/ nợ và các công cụ phái sinh.

các sàn chứng khoán
Chứng khoán trên thị trường

Vai trò của thị trường chứng khoán

Huy động vốn cho các doanh nghiệp

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ với số vốn nhàn rỗi vừa phải nhưng chưa biết sử dụng vào mục đích nào thì có thể thử trải nghiệm đầu tư chứng khoán. Thông qua thực hiện các giao dịch trên các sàn chứng khoán, họ vừa đầu tư cho bản thân nhưng cũng đồng nghĩa cung cấp một lượng vốn đáng kể cho các doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, việc phát hành trái phiếu, cổ phiếu giúp thu hút được nguồn vốn trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp tránh được trường hợp vay nợ ngân hàng để có chi phí duy trì, nâng cấp công ty mình. Đặc biệt hơn, các công ty đã được niêm yết sẽ dễ dàng chiếm được lòng tin của công chúng hơn.

Nơi đầu tư cho người dân

Thay vì thông thường nếu có số tiền nhàn rỗi thì bạn sẽ gửi ngân hàng, nhưng hiện tại với sự xuất hiện của chứng khoán đã mở ra một nơi để sử dụng nguồn tiền này. Với việc đầu tư vào chứng khoán giúp ngân sách quốc gia phần nào được tiết kiệm.

Bên cạnh đó việc thanh khoản được các nhà đầu tư khá để tâm, việc thanh khoản cao đồng nghĩa với khả năng chuyển đổi sang tiền mặt cao. Do đó, các doanh nghiệp uy tín trên các sàn chứng khoán luôn được mọi người để tâm hơn.

Đồng thời việc niêm yết trên sàn chứng khoán giúp đánh giá được phần nào về khả năng phát triển của doanh nghiệp. Nhờ vào việc phát hành chứng khoán, doanh nghiệp cũng có thêm cơ hội để nâng tầm cho doanh nghiệp mình.

Là công cụ giúp phân phối kinh tế 

Việc phát hành chứng khoán buộc các doanh nghiệp phân chia nguồn vốn cho các nhà đầu tư khác, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người hơn nắm quyền ở công ty. Điều này đồng nghĩa với việc tầng lớp thượng lưu ngày càng được gia tăng, có sự cạnh tranh công bằng hơn và nền kinh tế có thêm bước đệm để phát triển tăng vọt.

Bên cạnh đó, chứng khoán tăng khả năng cạnh tranh của các công ty, doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp nước bạn. Tuy nhiên cần chú trọng về việc nắm quyền, chảy máu vốn nếu như phát hành chứng khoán không có kế hoạch dự trù.

Nhờ vào việc giao dịch chứng khoán mà từ chính phủ đến các địa phương, doanh nghiệp có vốn để sử dụng cho các việc phát triển hạ tầng kinh tế, nâng cao sự phát triển xã hội.

Mặc dù thị trường chứng khoán luôn có nhiều biến động nhưng luôn là nơi thu hút các nhà đầu tư. Vì lợi nhuận khá cao và dễ dàng đầu tư nếu như bạn trang bị đủ các kiến thức chuyên ngành.

Thế nào là sàn chứng khoán?

Việc trao đổi, mua bán chứng khoán sẽ được diễn ra tại thị trường riêng gọi là sàn chứng khoán. Việc giao dịch chứng khoán có thể thực hiện với hai hình thức đó là giao dịch tại sàn hoặc giao dịch thông qua website.

Hiện nay hình thức giao dịch qua website phổ biến hơn do tiết kiệm được thời gian và thao tác cũng khá dễ dàng cho người sử dụng. Tuy nhiên để có thể sử dụng hình thức này, bạn cần đăng ký cho mình 1 tài khoản của sàn mà bạn mong muốn giao dịch. Hoặc có thể mở tại các sàn chứng khoán khác nhau để dễ dàng so sánh sự chênh lệch giá.

các sàn chứng khoán
Một số ngân hàng niêm yết trên các sàn

Các sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Nếu đã “bước chân” vào lĩnh vực thị trường tài chính thì bạn cần có sự chọn lọc kỹ khi tiến hành giao dịch tại các sàn chứng khoán. Được biết đến nhiều nhất điển hình là các sàn như :  sàn Hồ Chí Minh, sàn Mitrade, sàn HNX (Hà Nội),..

Sàn chứng khoán Hà Nội

Là một sàn chứng khoán chịu sự quản lý bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, thường được biết đến với tên gọi viết tắt là sàn HNX. Nếu là 1 doanh nghiệp muốn được niêm yết lên sàn HNX về mặt trái phiếu hay cổ phiếu thì đều cần đáp ứng đủ các nhu cầu của họ. 

Với ưu điểm về mặt biên độ giao động lớn, các thông tin luôn được công khai minh bạch. Đồng thời sàn HNX là một trong 2 sàn được niêm yết trên thị trường cùng với sàn HOSE.

Tuy nhiên còn một số ưu điểm như: tính thanh khoản còn thấp, điều kiện khắt khe nên còn nhiều mã chứng khoán chưa được giao dịch.

Sàn chứng khoán HOSE

HOSE là sàn chứng khoán trực thuộc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây là thị trường thứ cấp phát hành trái phiếu, thông tin luôn được cập nhật nhanh chóng, có nền tảng đặt lệnh tự động mang đến tiện ích cho khách hàng.

Với ưu điểm về mặt pháp lý rõ ràng, an toàn cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, lượng lớn các chứng khoán của nhiều doanh nghiệp được niêm yết tại đây, đa dạng cho các nhà đầu tư nhỏ lớn tham khảo và tìm hiểu. Nhưng do hoạt động chủ yếu trên hệ thống mạng nên sàn hay diễn ra tình trạng tắc nghẽn các giao dịch và gây lo lắng cho các nhà đầu tư. Vấn đề này cần được cải thiện để nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Sàn chứng khoán ký quỹ Mitrade

Là một trong các sàn chứng khoán hàng đầu thế giới, sàn Mitrade cũng có vị thế khá cao tại Việt Nam. Với lượng lớn người tham gia giao dịch tại sàn, sàn Mitrade cung cấp đa dạng các hoạt động như: ngoại hối, vàng, bạc, giao dịch các loại tiền điện tử như BTC, ETH,..và nhiều loại cổ phiếu hàng đầu thế giới. 

Với ưu điểm về mặt pháp lý, các ứng dụng có giao diện thân thiện. Đồng thời thủ tục cho các giao dịch cũng đơn giản và dễ dàng, diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên sàn Mitrade chỉ tập trung vào hình thức ký quỹ nên vẫn còn nhiều hạn chế cho các nhà đầu tư.

các sàn chứng khoán
Hoạt động giao dịch tại sàn Mitrade

Bên cạnh các sàn kể trên thì còn một số sàn chứng khoán uy tín khác mà bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm nếu như có nhu cầu đầu tư chứng khoán. Ví dụ như sàn VCB, sàn Upcom, sàn SSI,…

Kết luận

Việc đầu tư chứng khoán dần trở nên quen thuộc với mọi người, và đây là hình thức sinh lời khá an toàn cho người sử dụng. Nếu có các nguồn thu nhập nhàn rỗi thì bạn có thể tham gia đầu tư vào hình thức này. Tuy nhiên phải cẩn trọng trong việc lựa chọn các sàn chứng khoán để giao dịch. Hy vọng bài viết trên hỗ trợ bạn phần nào trong việc nhận thức về chứng khoán cũng như cung cấp thông tin về các sàn chứng khoán uy tín. Chúc bạn đầu tư thuận lợi và thu được nhiều lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *