Đầu tư tài chính online là gì và cách đầu tư có hiệu quả

Để bắt tay vào đầu tư một cái gì đó thì bạn luôn cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về nó. Đặc biệt là về đầu tư tài chính online, không chuẩn bị kĩ sẽ dễ mắc phải các rủi ro không đáng có.

Khái niệm về đầu tư tài chính online

Là một hình thức đầu tư trực tuyến thông qua mạng internet, việc của bạn chỉ cần trang bị những thiết bị cơ bản như máy tính và hệ thống mạng ổn định là đã có thể tiến hành đầu tư. Việc đầu tư tài chính online là việc đưa ra các lệnh mua/ bán ở thị trường tài chính.

Thông thường hình thức này sẽ bao gồm các hoạt động trao đổi ngoại hối, mua bán chứng khoán,… Do tốc độ phát triển ngày càng nhanh nên hình thức trực tuyến này ra đời song song với hình thức giao dịch truyền thống.

Việc đầu tư tài chính sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bản thân bạn và cho các doanh nghiệp cũng như nhà nước. Cụ thể đó là hạn chế việc mất đi giá trị tài sản vì lạm phát xảy ra. Thay vì giữ đồng tiền đó thì tham gia đầu tư vào các mảng khác nhau, lúc đó bạn sẽ sở hữu các tài sản từ hữu hình đến vô hình và có khả năng giá trị chúng sẽ tăng dần theo thời gian.

Bên cạnh đó, việc đầu tư tài chính cũng tạo ra các lợi nhuận thụ động từ nguồn vốn bạn bỏ ra. Biết đâu đến một ngày nào đó, số lợi nhuận bạn thu lại đủ để bạn mua cho bản thân những thứ mà hằng mong ước. Thay vì mua sắm trả góp và ôm số tiền lãi do vay mượn thì đầu tư tài chính nâng cao nguồn vốn lên một cách nhanh chóng.

đầu tư tài chính online
Thế nào là đầu tư online về mặt tài chính

Một số cách để đầu tư tài chính online

Tốc độ phát triển về mặt kỹ thuật ngày càng cao dẫn đến chất lượng cuộc sống cũng được nâng cao. Xu hướng đầu tư tài chính cũng dễ dàng đến tay các nhà đầu tư mới. Với cách thức đa dạng, dễ dàng thao tác nên hình thức này ngày càng thu hút được lượng người tham gia đầu tư.

Chỉ với một chiếc máy tính, điện thoại hoặc ipad người dùng chỉ cần cài đặt app của chính các công ty phát hành là có thể dễ dàng sử dụng một cách thuận tiện nhất.

Dưới đây là một số kênh đầu tư tài chính online được xem là tốt nhất hiện nay ở tại Việt Nam.

Đầu tư chứng khoán trong nước 

Được xem là hình thức đầu tư nhiều người lựa chọn nhất, được diễn ra ngay tại thị trường trong nước Việt Nam nên rất được ưa chuộng.

Với ưu điểm là được nhà nước cho chép và được quyền bảo hộ nên người dùng sẽ ít gặp rủi ro hơn. Bên cạnh đó hình thức này mang lại nhiều hấp dẫn nên rất nhiều người chú ý đến.

Lợi nhuận mang lại cho người dùng ở mức khá là hợp lý, lại còn được lựa chọn cổ phiếu vào những thời điểm thích hợp cho người dùng.

Tuy nhiên, người dùng gặp nhiều rủi ro khi lựa chọn sai mã cổ phiếu cũng như thời điểm để đầu tư dẫn đến mất mát. Ngoài ra, khi đang đầu tư vào một công ty nào đó nếu gặp trường hợp công ty bị phá sản hoặc thua lỗ thì người dùng sẽ mất trắng.

Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp

Hình thức đầu tư tài chính online này khá dễ dàng và đơn giản, bạn chỉ cần bỏ vốn vào doanh nghiệp nào đó mà bạn tin tưởng và chọn lựa gửi gắm số vốn của mình. Nhận lại bạn sẽ có tờ trái phiếu ghi đầy đủ thông tin về ngày đáo hạn, giá trị bạn đã bỏ ra cùng những thông tin cơ bản được quy định khác. Và doanh nghiệp đó có trách nhiệm đúng hạn phải thanh toán cho bạn đủ vốn lẫn lãi.

đầu tư tài chính online
Minh họa về trái phiếu doanh nghiệp

Hiểu đơn giản cho việc này đó là các doanh nghiệp mượn tạm vốn của bạn để đem đi đầu tư kinh doanh, mở rộng quy mô, duy trì hoạt động sao cho sinh lời và thanh toán lại cho bạn đúng hạn là được. Tuy nhiên dạo gần đây tình hình dịch bệnh diễn ra khá phức tạp nên một số doanh nghiệp rơi vào trạng thái đình trệ kinh doanh. Do đó, cần phải suy nghĩ kĩ, cân nhắc trước khi đầu tư vô hình thức này.

Tham gia đầu tư ngoại hối

Việc tiến hành các giao dịch ngoại hối trên thị trường Forex không còn xa lạ với các nhà đầu tư. Với thị trường rộng lớn đa quốc gia với sự tham gia của nhiều ngân hàng và doanh nghiệp lớn thì đây là một thị trường đáng tham gia.

Tuy nhiên, thị trường tài chính này chưa được cấp phép tại nước ta nên sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, bên cạnh đó cần có sự chọn lựa kỹ về các sàn trước khi tiến hành giao dịch. Đổi lại thì với thị trường này bạn không cần phải có số vốn lớn cũng như thao tác giao dịch dễ dàng bất kể ai cũng có thể tiếp cận được. Đặc biệt, hình thức này có khả năng sinh lời rất cao nên thu hút được rất nhiều nhà đầu tư từ nhỏ đến lớn.

Đầu tư vào coin

Là một trong những hình thức phổ biến và “hot” dạo gần đây, đầu tư vào các đồng coin đã thu hút khá nhiều nhà đầu tư. Từ các đồng Bitcoin đến đồng ETH, đồng XRP,… được các nhà đầu tư săn lùng. Thay vì bỏ vốn đầu tư “dàn máy” để đào coin thì bạn có thể mua đi bán lại và kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá.

Tuy lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng lớn, chưa kể dễ có các trường hợp thao túng đồng tiền dẫn đến thua lỗ. Bên cạnh đó, một số đồng tiền ảo chưa được pháp luật bảo vệ nên dễ xảy ra tình trạng mất trắng. Cần có sự tìm hiểu kỹ về các đồng tiền đặc biệt các đồng mới xuất hiện trên thị trường, tiềm năng của các đồng này khá cao nhưng thông tin về nó cũng không rõ ràng cụ thể. 

đầu tư tài chính online
Các coin trên thị trường hiện nay

Một số điều cần đáng quan tâm   

Do việc đầu tư tài chính online cần có số vốn tuy không lớn nhưng cũng đáng để e ngại trước những rủi ro tiềm ẩn của nó. Vì vậy, trước khi bắt đầu bạn cần trang bị kiến thức và lập kế hoạch cụ thể để có các phương án dự phòng. Cần có tính toán kỹ trước khi tiến hành các bước tiếp theo, hạn chế thất thoát về vốn cho các trường hợp không đáng có. Đồng thời lựa chọn các kênh đầu tư uy tín, hiệu quả.

Bên cạnh đó, nếu mới bắt chân vô đầu tư tài chính thì sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, nên nếu như có sẵn bạn bè, đồng nghiệp đã và đang tham gia lĩnh vực này thì có thể học hỏi. 

Đặc biệt, việc đầu tư nên xuất phát từ vốn cá nhân, tránh trường hợp vay mượn từ các nguồn khác. Do thị trường tài chính luôn biến động và thời thế thay đổi liên tục. Sẽ có đôi lúc thua lỗ bất ngờ bạn không thể lường trước được và nếu vay mượn vốn sẽ dễ ôm nợ. Nên đầu tư trong khoản tài chính mà bản thân mình có sẵn và dự trù được mức nào nên đầu tư tiếp hay dừng lại.

Kết luận

Nói chung, bất kể hình thức nào cũng không tránh khỏi các rủi ro do đó cần cẩn thận trong quá trình đầu tư. Hình thức đầu tư tài chính online ngày càng phổ biến nên cũng có khá nhiều thông tin được cập nhật trên các website, bài báo từ các nguồn chính thống mà bạn có thể tìm đọc. Chúc các bạn đầu tư thông minh và hiệu quả. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn được góc nhìn sâu hơn về hình thức đầu tư này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *