Chuyển tiền tệ và những thông tin cần lưu ý khi thực hiện

Trong quan hệ mua bán trao đổi hàng hoá giữa các nước thì tiền tệ giữ chức năng thanh toán giữa các nước với nhau. Việc chuyển tiền tệ từ tiền nước này sang tiền nước khác giúp cho việc thanh toán cho hàng hoá và dịch vụ trở nên thuận tiện hơn trong nhiều trường hợp. Vậy làm sao để biết được bạn nên đổi tiền và xem tỷ giá như thế nào để cho hợp lý, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tiền tệ là gì? 

Tiền tệ là phương tiện được dùng để trao đổi hàng hóa, dịch vụ và nó được chấp nhận thanh toán trong một khu vực nhất định hoặc giữa một nhóm người cụ thể. Tiền tệ hay chính xác hơn là tiền pháp định thường được phát hành bởi Ngân hàng Trung ương của một quốc gia. 

chuyển tiền tệ
Tiền tệ là gì?

Giá trị của không đến từ vật chất tạo thành nó, mà sẽ dựa vào giá trị mà nó đại diện tùy theo nền kinh tế và nhà phát hành. Để đơn giản hơn thì tiền tệ thực chất là tiền, bao gồm cả tiền xu và tiền giấy, khi được xét tới chức năng thanh toán của nó, được luật pháp quy định để phục vụ cho việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Do đó, tiền tệ còn được biết đến với một tên gọi khác là “tiền lưu thông”.  

Khi phân biệt tiền tệ giữa các quốc gia, chúng ta thường nghe đến khái niệm “đơn vị tiền tệ”. Có nhiều quốc gia sẽ có đơn vị tiền có tên gọi giống nhau, như dollar (Đô la), franc,… Do đó, để phân biệt chúng với nhau thì ta thường gọi kèm theo tên của quốc gia hoặc khu vực đó, ví dụ như Dollar Mỹ, Dollar Úc, Dollar Hồng Kông,… Cũng có trường hợp nhiều quốc gia sẽ dùng chung một đơn vị tiền tệ thống nhất, ví dụ như đồng EUR, do sự hình thành của khu vực kinh tế chung châu Âu. 

Chuyển tiền tệ là gì?

Chuyển đổi tiền tệ, hay chuyển tiền tệ, là khi bạn chuyển một loại tiền tệ sang loại tiền tệ khác, bằng cách sử dụng tỷ giá hối đoái hoặc tỷ giá ngoại tệ (tỷ giá chuyển đổi giữa hai loại tiền tệ đó). Ví dụ, tỷ giá chuyển đổi 1 USD (Đô la Mỹ) bằng 113 Yên Nhật thì tức là bạn có thể 1 USD sang 113 Yên và ngược lại. Hay hiểu đang giản là loại tiền tệ đó có giá là bao nhiêu so với loại tiền tệ kia, cũng vì điều này mà bạn hay nghe mọi người dùng từ “mua ngoại tệ” khi đến đổi tiền tệ tại các ngân hàng. 

Vì sao cần phải chuyển tiền tệ?

Khi quan hệ mua bán trao đổi hàng hoá giữa các nước bắt đầu hình thành thì tiền tệ giữ chức năng thanh toán giữa các nước với nhau. Để một đồng tiền có thể làm chức năng thanh toán của tiền tệ thì nó phải là tiền vàng hoặc tiền tín dụng được chấp nhận cho thanh toán quốc tế. Việc chuyển tiền tệ từ tiền nước này sang tiền nước khác giúp cho việc thanh toán cho hàng hoá và dịch vụ trở nên thuận tiện hơn trong nhiều trường hợp. 

Ví dụ như khi đi du lịch ra nước ngoài thì để thuận tiện hơn cho việc thanh toán và mua sắm ở quốc gia khác thì bạn cần chuyển tiền tệ từ tiền nước mình sang tiền tệ của quốc gia đó. Tỷ giá hối đoái là dựa vào nền kinh tế của các quốc gia khác nhau nên cũng có giá trị khác nhau và tỷ giá hối đoái này sẽ liên tục thay đổi, do đó khi cần thiết bạn nên đổi sang tiền nước bạn để thuận tiện hơn khi thanh toán sản phẩm và dịch vụ. Ví dụ 1 USD = 113 Yên Nhật, 1 USD = 23.000 VND. 

chuyển tiền tệ
Vì sao cần phải chuyển tiền tệ?

Đôi khi, bạn xem tỷ giá chuyển tiền tệ không phải vì mục đích muốn đổi tiền để thanh toán mà để ra những quyết định đầu tư phù hợp, nổi bật là đầu tư vào thị trường ngoại hối Forex, việc liên tục cập nhật tỷ giá sẽ giúp bạn nắm rõ thị trường và ra những quyết định đầu tư phù hợp với thời điểm. 

Khả năng chuyển đổi là gì?

Khả năng chuyển đổi là một trong những tính chất của tiền, nó thể hiện bằng việc một người giữ nó có thể tự do trao đổi tiền tệ đó thành vàng hoặc một đơn vị tiền tệ khác. Một khái niệm khác về khả năng chuyển đổi tiền tệ là đồng tiền nào có khả năng chuyển đổi thì nó được xem là đồng ngoại tệ mạnh.

Một số công cụ chuyển đổi tiền tệ trực tuyến

Khi chuyển tiền tệ thì bạn cần phải tham khảo tỷ giá hối đoái của hai đơn vị tiền tệ tại thời điểm đó vì tỷ giá này sẽ thay đổi liên tục. Hiện nay có rất nhiều công cụ trực tuyến giúp bạn chuyển tiền tệ một cách nhanh chóng vì những thuận toán của các công cụ này đã được cài đặt để cập nhật tỷ giá thực liên tục và tự động tính toán giá trị một cách nhanh chóng thay vì bạn phải tự tìm kiếm tỷ giá hối và nhân chia cho số tiền bạn muốn quy đổi. Sau đây là một vài website và công cụ chuyển đổi tỷ giá phổ biến hiện nay. 

CoinMill

Đây là một trong những công cụ trực tuyến phổ biến nhất hiện nay, bạn sẽ có thể chuyển tiền tệ một cách nhanh chóng với kết quả vô cùng chính xác. Không chỉ quy đổi các đơn vị tiền tệ chính thống (tiền pháp định) mà bạn còn có thể sử dụng công cụ này để quy đổi giá trị các đồng tiền mã hoá phổ biến trên thế giới hiện nay như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC),… Đây là một công cụ rất tiện dụng vì bên cạnh tiền pháp định và tiền mã hoá, bạn còn có thể quy đổi tiền ra cả số lượng vàng, bạc, Platinum với đơn vị Ounce. 

ValutaFX

ValutaFX là một trang công cụ có thể hỗ trợ bạn chuyển đổi ngoại tệ giống như chức năng của CoinMill và người dùng cũng có thể dễ dàng kiểm tra thông tin tỷ giá ngoại tệ được cập nhật gần nhất. 

Mataf

Phổ biến không kém hai công cụ trên là Mataf khi nó không chỉ hỗ trợ bạn quy đổi tiền tệ mà còn hỗ trợ người dùng chuyển tiền tệ sang tiền mã hoá và các kim loại quý như vàng, bạc,…

Vì sao tỷ giá chuyển tiền tệ của ngân hàng và công cụ chuyển đổi khác nhau? 

Nếu bạn thường xuyên kiểm tra tỷ giá ngoại tệ hay thường xuyên phải đi chuyển tiền tệ thì có lẽ bạn sẽ chú ý là tỷ giá ở những ngân hàng khác nhau sẽ chênh lệch nhau một chút và sẽ cao hơn tỷ giá chuyển đổi thực mà bạn sẽ tìm thấy trên những trang web ga công cụ chuyển tiền tệ. Điều này là do ngân hàng và các nhà cung cấp thường sẽ đạt lại tỷ giá cao hơn một chút và khoảng chênh lệch sẽ là phần họ thu được, giống như bán một sản phẩm và thu về lợi nhuận, đây cũng là lý do tại sao ngân hàng và nhiều nơi cung cấp đổi tiền lại dùng từ “mua ngoại tệ” thay cho “đổi ngoại tệ”. 

chuyển tiền tệ
Tỷ giá ngoại tệ của ngân hàng khác nhau

Điều này cũng tất nhiên vì đây giống như là một dịch vụ và bạn sẽ phải chi trả cho dịch vụ đó. Mặt khác thì mua ngoại tệ tại ngân hàng hay đổi ngoại tệ tại các nhà cung cấp uy tín thì độ an toàn và uy tín sẽ cao hơn vì nguồn ngoại tệ và chất lượng ngoại tệ luôn đảm bảo yêu cầu và không sợ đổi phải tiền giả. 

Những điều cần chú ý khi muốn chuyển tiền tệ tại ngân hàng

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng bạn luôn check tỷ giá trước khi thực hiện chuyển đổi tiền tệ, hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm và so sánh bảng tỷ giá ngoại tệ của các ngân hàng thông qua Internet, do đó bạn có thể tìm và chọn một nơi có giá mua – bán ngoại tệ phù hợp, ngoài ra thì giá mua/bán ngoại tệ theo hình thức chuyển khoản và trực tiếp tại quầy cũng là khác nhau trong từng ngân hàng. 

Thường thì các ngân hàng hàng đều có mua/bán các loại ngoại tệ mạnh như USD, EUR, GBP, CAD, JPY, AUD,… nhưng với những đồng tiền ít phổ biến hơn như tiền tệ của Thái, Trung Quốc, Đài Loan thì bạn phải kiểm tra trước xem những ngân hàng nào có mua – bán loại ngoại tệ đó.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về tiền tệ và chuyển tiền tệ cho các hoạt động giao dịch thanh toán hay đầu tư được thuận tiện hơn. Hãy lưu ý tủ giá ngoại tệ sẽ thay đổi thường xuyên nên hãy kiểm tra kỹ trước khi ra quyết định thực hiện các giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.