Cổ tức là gì? Các cách chia và phương thức tái đầu tư

Cổ tức là gì và bạn có thể làm gì nếu muốn kiếm thu nhập từ nó? Các công ty giao dịch đại chúng có thể quyết định lợi nhuận kiếm được. Họ có thể tái đầu tư để phát triển công ty, tăng giá cổ phiếu, hoặc có thể trả cho cổ đông dưới dạng tiền, cổ phiếu. 

1. Cổ tức là gì?

Cổ tức là khoản thanh toán định kỳ cho người sở hữu cổ phiếu từ kho bạc của công ty. Nếu bạn theo đuổi lợi tức từ cách này, bạn có thể không thấy giá cổ phiếu bạn sở hữu tăng nhiều nhưng bạn sẽ nhận được các khoản thanh toán thường xuyên từ công ty. 

Có nhiều cách để kiếm tiền bằng cách đầu tư vào thị trường chứng khoán. Ví dụ, bạn có thể mua cổ phiếu thấp và bán lại giá cao, bạn có thể mua các quỹ chỉ số theo dõi thị trường, và bạn có thể mua cổ phiếu dựa trên lịch sử trả cổ tức của các doanh nghiệp. Một công ty trả cổ tức như một khoản đền bù cho cổ đông – đền bù cho việc đầu tư có rủi ro cao hơn hoặc giá trị cổ phiếu tăng trưởng thấp. 

cổ tức
Giới thiệu cổ tức là gì?

Có nhiều cách để một công ty trả cổ tức: trả bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu hoặc bằng cả 2. Trong đó, chia trả bằng cổ phiếu có thể là một lựa chọn khi lượng tiền mặt của công ty không đủ. Hoặc, khi các công ty muốn khuyến khích giao dịch nhiều hơn cổ phiếu của họ bằng cách giảm thị giá cổ phiếu. Cụ thể, giá trị của công ty là không thay đổi. Đó là lý do khi số lượng cổ phiếu lưu hành tăng lên thì giá cổ phiếu lại có xu hướng giảm là do cách chia bằng cổ phiếu này. 

Việc chia bằng tiền mặt thì có thể hình dung quá rõ ràng, chúng tôi sẽ giải thích thêm về việc chia bằng cổ phiếu. Việc phân phối lại cổ phiếu cho từng cổ đông là tỷ lệ thuận theo quyền sở hữu hiện tại của họ. Công ty thường công bố nó như một tỷ lệ phần trăm cổ phần sở hữu bởi các cổ đông. Ví dụ, một công ty thông báo chia trả bằng cổ phiếu là 20%. Nghĩa là sau khi phân phối, cổ đông sở hữu 1.000 cổ phiếu được nhận thêm 200 cổ phiếu mới. Do đó, tổng sở hữu cổ phiếu của người này sẽ tăng lên 1.200 cổ phiếu.

Và đối với cách chia bằng cổ phiếu này, do không trả tiền mặt nên công ty tiết kiệm được số tiền cần thiết để vận hành kinh doanh. Bằng cách đó, công ty có thể nắm bắt được nhiều cơ hội mở rộng hơn trong tương lai. Trong khi đó, đối với cổ đông, lợi thế là cổ phiếu phát hành thêm không bị đánh thuế cho đến khi bán. Nói chung không giống như việc trả bằng tiền mặt được thể hiện dưới dạng thu nhập trong năm nhận được và phải trả thuế.

Còn nếu bạn nhận được dưới dạng tiền, và muốn tái đầu tư để sinh lời tiếp thì phần tiếp theo của bài viết chính là dành cho bạn.

2. Các cách đầu tư cổ tức

Một số người, đặc biệt là những người sống nhờ vào các khoản đầu tư của họ khi nghỉ hưu, thường thích chọn cách đầu tư lấy cổ tức làm thu nhập vì cách này an toàn hơn. Nhưng nếu bạn vẫn đang tham gia lực lượng lao động và vẫn đang xây dựng sự giàu có, bạn có thể muốn tái đầu tư số tiền nhận được hơn. Và có nhiều công ty đưa ra cho bạn các biện pháp đầu tư, được gọi là kế hoạch tái đầu tư.

Kế hoạch tái đầu tư cổ tức (DRIP) có thể được thực hiện trực tiếp từ công ty có cổ phiếu bạn đang sở hữu. Nghĩa là thay vì trả cho bạn bằng tiền mặt, công ty sẽ tái đầu tư số tiền này, mua cho bạn nhiều vốn cổ phần hơn trong công ty. 

cổ tức
Các cách tái đầu tư số tiền cổ tức vừa kiếm được

Ngoài ra còn có một giải pháp thay thế để bạn không cần phải mua DRIP từ một công ty để tái đầu tư khoản lợi nhuận vừa kiếm được của mình. Các công ty môi giới cung cấp quỹ tương hỗ và quỹ chỉ số thường cung cấp tái đầu tư cổ tức mà bạn không phải trả thêm phí. 

Nói chung hình thức tái đầu tư này là là một bước đi thông minh. Vì nó cho phép tiền của bạn “đẻ ra tiền” nhanh hơn, và bạn sẽ không bị cám dỗ để tiêu số tiền vừa kiếm được này. 

3. Ngày giao dịch không hưởng quyền

Đối với các nhà đầu tư có kế hoạch theo đuổi lợi nhuận từ cổ tức, điều quan trọng là bạn phải biết ngày giao dịch không hưởng quyền này của cổ phiếu bạn muốn mua. 

Nếu bạn mua cổ phiếu trước ngày này, bạn sẽ được bao gồm trong đợt chia cổ tức tiếp theo của công ty. Và ngược lại, nếu bạn mua cổ phiếu vào hoặc sau ngày giao dịch không hưởng quyền, thì bạn sẽ không được đưa vào đợt chia sắp tới. 

Các công ty đặt ngày giao dịch không hưởng quyền để cung cấp sự minh bạch cho quá trình chia. Trong thế giới ngày nay, khi cổ phiếu đang nhanh chóng đổi chủ, việc có ngày giao dịch không hưởng quyền như thế này cho thấy rõ khi nào bạn phải nắm giữ một cổ phiếu để nhận một phần lợi nhuận của công ty. Thêm vào đó, nó cho phép công ty có thêm một vài ngày chuẩn bị để đưa tên của bạn vào sổ đăng ký người nhận cổ tức cho kịp ngày chia tiền.

4. ETF cổ tức

Mô hình ETF này là một quỹ hoán đổi doanh mục mua cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau được coi là có khả năng trả cổ tức đáng kể. Các công ty cung cấp ETF này sẽ lựa chọn các công ty cho quỹ dựa trên một tiêu chí nghiêm ngặt: tăng cổ tức một cách nhất quán theo thời gian. 

cổ tức
Bạn có thể lựa chọn ETF để có thể thu về lợi nhuận tốt, tuy nhiên cần chú ý đa dạng hóa danh mục

Nếu bạn quyết định đi theo con đường này, bạn nên tìm kiếm các quỹ ETF với mức phí thấp (bởi vì phí phải trả có thể làm giảm đáng kể thu nhập của bạn). Và bạn cũng nên biết rằng ETF không nhất thiết phải đa dạng. Các công ty trong ETF được lựa chọn vì cổ tức của họ, chứ không phải vì sự đa dạng. Vì vậy bạn vẫn cần phải đa dạng hóa các khoản đầu tư khác trong danh mục đầu tư của mình để đảm bảo rằng, không phải chịu quá nhiều rủi ro từ một ngành.

5. Kết

Tái đầu tư cổ tức kiếm được có thể mang lại cho bạn lợi nhuận lớn hơn, nhưng nếu bạn đang trả phí và hoa hồng cao để có thể tái đầu tư, thì bạn cần xem xét lại vì có thể phí đang phá hoại kết quả lợi nhuận của mình. 

Và có một điều bạn cần lưu ý là thường thì giá cổ phiếu nào được chia cổ tức có thể đảm bảo sẽ khá ổn định. Bởi vì lý thuyết cho rằng việc chia trả này bảo vệ công ty khỏi sự sụt giảm nghiêm trọng của giá cổ phiếu. Điều này đúng, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ nguy hiểm. Đó là các công ty trả cổ tức cao có thể bị sụp đổ và cháy hàng, đó chính là rủi ro trong đầu tư. Nói cách khác, điều quan trọng là bạn không nên xây dựng toàn bộ chiến lược đầu tư của mình vào việc theo đuổi cổ tức cao. Bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để bạn không phải “bỏ tất cả trứng vào một giỏ” và gánh chịu rủi ro cao hết mức như vậy.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu rõ ràng về cổ tức là gì, các hình thức mà một công ty có thể chia (tiền mặt, cổ phiếu hoặc cả hai), cách để tái đầu tư (DRIP hoặc các công ty môi giới quỹ tương hỗ, chỉ số). Cùng với đó là lưu ý về ngày giao dịch không hưởng cổ tức và gợi ý mua quỹ ETF giúp bạn kiếm được lợi nhuận tốt hơn. Chúc các bạn thành công trên chiến lược đầu tư đã hoạch định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *