Tiền điện tử: Có nên đầu tư dài hạn và nên chọn coin nào?

Tiền điện tử đã làm mưa làm gió trên thị trường trong những năm gần đây. Và một trong những điều thú vị nhất – và khó chịu nhất – về tiền điện tử là sự biến động dữ dội của nó. Nghĩa là, loại tài sản hoàn hảo để mua thấp, bán cao và làm giàu nhanh chóng.

1. Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số được phân quyền, và điều này cho phép nó được chuyển miễn phí qua ngân hàng mà không cần phụ thuộc vào trình xử lý của bên thứ ba. Loại tiền này được lưu trữ và theo dõi trên công nghệ blockchain.

Những người ủng hộ nói rằng tiền tệ phi tập trung mang lại sự tự do lớn hơn và chi phí giao dịch thấp hơn so với các loại tiền tệ được quản lý như đô la Mỹ, được phát hành bởi một ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, các nhà phê bình chỉ ra rằng việc thiếu quy định của tiền điện tử cũng khiến việc xử lý các giao dịch bất hợp pháp trở nên khó khăn hơn

Tiền điện tử
Tiền điện tử là gì?

Bởi vì loại tiền này không được hỗ trợ bởi chính phủ hoặc các kim loại quý như vàng, nên chúng có xu hướng là các khoản đầu tư rủi ro hơn vì chúng chủ yếu dựa trên giá trị được nhận thức. Nghĩa là khi các nhà đầu tư thường bị thu hút bởi các loại tiền kỹ thuật số này bởi sự gia tăng nhanh chóng và đáng kể về giá trị của chúng, thì chúng cũng có thể gặp phải những sự cố đột ngột làm giảm giá khủng khiếp.

2. Tiền điện tử có phải là một khoản đầu tư dài hạn tốt không?

Các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm biết rằng việc làm giàu thường không xảy ra trong một sớm một chiều, nó thường đòi hỏi phải có kế hoạch dài hạn và một cách tiếp cận có kỷ luật. Mặc dù là một loại tài sản tương đối mới và biến động mạnh, nhưng nhìn chung chúng vẫn là một khoản đầu tư dài hạn khả thi đáng để bạn xem xét. 

Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta cùng nhìn vào lịch sử tương đối gần đây của chúng. Lấy ví dụ như Bitcoin và Ethereum, hai loại tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường hiện nay. Bitcoin đã tăng giá gần 12.000% kể từ khi ra mắt vào năm 2009, trong khi Ethereum đã tăng giá trị hơn 92.000% kể từ khi ra đời vào năm 2015. Nếu bạn đầu tư sớm vào một trong hai loại tiền kỹ thuật số, bạn đã có thể trở nên vô cùng giàu có vào ngày hôm nay.

Thật vậy, nhiều loại tiền đã tạo ra lợi nhuận khủng khiếp kể từ khi Bitcoin bắt đầu cơn sốt tiền điện tử cách đây 13 năm. Điều đó đã dẫn đến việc ra mắt hàng trăm, hàng triệu đồng altcoin trong nhiều năm và hàng nghìn tỷ đô la được đầu tư vào thị trường này. 

Tiền điện tử
Có nên đầu tư dài hạn vào loại tài sản nhiều biến động này?

Nhưng những điều này có làm cho chúng trở thành một khoản đầu tư “tốt” trong dài hạn không? Nó phụ thuộc vào quan điểm của bạn về ngành và tương lai của nó, bao gồm cả quy định tiềm năng của chính phủ.

Nhiều người đam mê tiền điện tử tin tưởng vào khả năng tồn tại lâu dài của nó đã áp dụng chiến lược HODL. Từ HODL này là viết tắt của “hold on for dear life”, đề cập đến sự biến động dữ dội để xác định thị trường này. Ví dụ, Bitcoin đã phải chịu 10 lần giảm ít nhất 40% trở lên trong thập kỷ qua. Phương pháp HODL dựa vào việc liệu những sự cố thường xuyên này có xảy ra hay không với niềm tin rằng giá trị của tài sản sẽ phục hồi và tăng giá cao hơn nữa.

3. Loại tiền nào tốt nhất cho đầu tư dài hạn?

Bitcoin cho đến nay là đồng coin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. Nhiều người đang coi bối cảnh thị trường coin – token như một cơ hội ngắn hạn, nhưng bạn cũng có thể đầu tư vào nó lâu dài.

Với hơn 10.000 loại tiền điện tử đang tồn tại tính đến tháng nửa đầu năm 2022, vì vậy điều quan trọng là bạn phải thực hiện nghiên cứu về các đồng tiền cụ thể trước khi đầu tư vào chúng. Bởi vì các loại tiền này phần lớn không được kiểm soát, nên không gian này đầy rẫy những trò gian lận và lừa đảo tài chính. Dưới đây là một số loại tiền tốt nhất để đầu tư trong thời gian dài:

3.1. Bitcoin

Bitcoin là đồng coin đầu tiên đã thống trị không gian này kể từ khi nó ra đời. Bitcoin cho đến nay là lớn nhất với vốn hóa thị trường, lớn hơn 20 loại tiền điện tử lớn nhất tiếp theo cộng lại. Nguồn cung Bitcoin hữu hạn, vì sẽ chỉ có 21 triệu được khai thác, bao gồm gần 19 triệu đã được lưu hành. Mặc dù thị trường đầy biến động này đã nhanh chóng mở rộng và phát triển kể từ khi Bitcoin được tạo ra, nhưng nó vẫn là tiêu chuẩn vàng của tài sản kỹ thuật số.

3.2. Ethereum

Là đồng tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, Ethereum đã trở thành một thế lực mạnh mẽ trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số và công nghệ blockchain. Trong khi Bitcoin hoàn toàn hoạt động như một kho lưu trữ giá trị, thì Ethereum là một mạng lưới với chính đồng coin gốc của nó được gọi là Ether. 

Ngoài việc đóng vai trò là một loại tiền tệ có thể giao dịch như Bitcoin, Ether cung cấp năng lượng cho các ứng dụng và hợp đồng được xây dựng trên mạng Ethereum, mang lại cho nó khả năng sử dụng trong thế giới thực hơn so với người anh em lớn của nó. Điều này làm cho Ethereum trở thành một tài sản có giá trị tiềm năng trong dài hạn.

3.3. Tether

Trong khi Bitcoin và Ethereum thường chịu sự biến động, đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường này tìm cách cung cấp sự ổn định cao hơn. Đó là bởi vì Tether là một stablecoin, một loại tiền điện tử được liên kết với một loại tiền tệ hoặc hàng hóa fiat. Tether theo dõi giá trị của đồng đô la Mỹ, vì vậy nó cung cấp cho các nhà đầu tư sự ổn định cao hơn nhiều so với các loại tiền khác.

Tiền điện tử
Các loại coin nên đầu tư dài hạn

3.4. Cardano

Đồng coin lớn thứ sáu theo vốn hóa thị trường, Cardano là một nền tảng blockchain bằng chứng cổ phần xác thực (proof-of-stake) các giao dịch bằng cách sử dụng các token hiện có. Đồng coin gốc của mạng Cardano là ADA, giống như Bitcoin, có nguồn cung hữu hạn. Mặc dù hiện tại có khoảng 33,6 tỷ token ADA đang được lưu hành, nhưng tổng cộng sẽ chỉ có 45 tỷ được khai thác.

4. Kết

Sự ra mắt của Bitcoin vào năm 2009 và sự bùng nổ sau đó của tiền điện tử đã thay đổi thế giới tài chính. Hàng triệu nhà đầu tư đã đổ tiền vào các loại tiền kỹ thuật số này, không chỉ vì lợi nhuận ấn tượng mà chúng mang lại mà còn vì lời hứa lâu dài của chúng là tài sản phi tập trung, không bị kiểm soát.

Nếu bạn đang muốn đầu tư lâu dài vào thị trường đầy rẫy biến động này, điều quan trọng là phải có kế hoạch rõ ràng. Chọn một hoặc nhiều loại coin cụ thể và chỉ đầu tư số tiền mà bạn dám để mất nếu khoản đầu tư này bị mất giá hoàn toàn. Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo tâm lý và đời sống vật chất để loại bỏ sự biến động tiềm ẩn và nắm giữ tài sản trong thời gian dài. Khi bắt đầu, hãy xem xét đầu tư vào các loại tiền nào có được nền tảng vững chắc hoặc vốn hóa thị trường lớn nhất, nhưng hãy lưu ý, rằng dù cho bạn chọn loại coin nào đi chăng nữa, thì vẫn có những rủi ro lớn liên quan đến tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *