Giải ngân là gì? Hình thức và quy trình của nó ra sao? 

Giải ngân là gì? Là hình thức thanh toán từ tài khoản của người này vào tài khoản của người khác sau khi đã thỏa thuận xong giữa các bên được gọi là giải ngân. Đây là một khoản chi phí chi trả có thể được phân loại khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh.

1. Giải ngân là gì? 

Giải ngân là việc chuyển tiền từ tài khoản bên này sang tài khoản của bên khác theo hợp đồng hoặc thỏa thuận và được ghi nhận lại của cà hai bên. Thuật ngữ này có thể được sử dụng để mô tả khoản tiền được trả cho người đi vay ngân hàng hoặc thanh toán các chi phí.

Nó là khoản thanh toán được hoàn thành từ tài khoản của người trả tiền và được chuyển vào tài khoản của người nhận tiền và tiền được trả hết theo thỏa thuận. Nó cũng có thể chỉ việc thanh toán cho nhân viên từ tài khoản ngân hàng của một doanh nghiệp hoặc thanh toán hóa đơn, trả cổ tức. Nó được coi là một hành động thanh toán tiền và là dòng tiền ra. Nếu số tiền đó cao hơn doanh thu hoặc dòng tiền vào điều đó làm dấy lên lo ngại về dòng tiền ra của công ty. Các khoản này theo dõi chuyển động thực tế của dòng tiền ra khỏi tài khoản của doanh nghiệp.

Các khoản giải ngân đo lường các dòng tiền của một công ty – chẳng hạn như các khoản chi tiêu để mua hàng, các khoản phải trả, chi trả cổ tức… Nếu tổng dòng tiền vào lớn hơn tổng số tiền giải ngân thì dòng tiền ròng của một công ty là dương. Nếu số tiền này cao hơn dòng tiền vào của doanh nghiệp thì kế toán phải đối chiếu lại với tình hình kinh doanh của công ty. Nó có thể báo hiệu một mối lo ngại tiềm ẩn về mất khả năng chi trả và công ty chi nhiều hơn thu vào lợi nhuận.. Kế toán phải ghi sổ kế toán các khoản này để đối chiếu lại khi cần.

Trong doanh nghiệp kế toán ghi lại mọi giao dịch và đưa vào sổ nhật ký để theo dõi. Các giao dịch như vậy là hồ sơ để đối chiếu với các khoản tiền chảy ra khỏi doanh nghiệp và có thể khác với lãi hoặc lỗ thực tế của công ty. Ví dụ một công ty sản xuất sẽ có các khoản thanh toán cho chi phí sản xuất và nguyên vật liệu. Mặt khác nó có thể là các khoản chi trả cho tiền lương hoặc mua hàng…Các nhà quản lý doanh nghiệp sử dụng các giao dịch này để xác định và theo dõi số tiền đã chi ra của doanh nghiệp. Ban giám đốc có thể ghi lại số tiền đã chi và so sánh với các tình hình kinh doanh của công ty để tính lãi hay thua lỗ. 

Giải ngân
Giải ngân là gì?

2. Các hình thức và quy trình giải ngân

Các khoản giải ngân có nhiều hình thức thanh toán khác nhau. Nó là các khoản thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, séc, ghi nợ. 

Quy trình  này sẽ chia theo các giai đoạn sau:

-Hai bên thỏa thuận trao đổi với nhau hoặc ký hợp đồng

-Tất cả các tài liệu pháp lý, hợp đồng đã được hoàn thành và chấp thuận.

-Bắt đầu quy trình thực hiện thanh toán.

Ngày nay mọi người có nhiều lựa chọn hơn để thực hiện quy trình trên so với cách đây vài năm. Mặc dù tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán đơn giản nhất nhưng nó không còn được ưa chuộng khi việc sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ ngày càng gia tăng. Hầu hết mọi người hiện nay sẽ muốn sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ hay chuyển khoản. Mặc dù quy trình xử lý giao dịch khá phức tạp nhưng nó có thể được hoàn thành chỉ trong vòng vài giây trong hầu hết các trường hợp. Chuyển khoản là một quy trình rất đơn giản trong giải ngân. Dữ liệu thẻ tín dụng của người nhận được gửi đến người gửi và chỉ mất vài phút để xử lý giao dịch.

Có một số doanh nghiệp có thể sử dụng tiền mặt để thanh toán. Séc thường được sử dụng để cho phép doanh nghiệp theo dõi và ghi lại khoản chi dễ dàng hơn. Việc sử dụng thẻ tín dụng và các phương thức tương tự ngày càng trở nên phổ biến vì thẻ tín dụng đã được chấp nhận phổ biến hơn và cho phép một doanh nghiệp theo dõi các khoản chi phí hợp lý. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng chuyển tiền trực tiếp bằng tiền mặt của doanh nghiệp sang của cá nhân hoặc tổ chức. Một trong những mục đích phổ biến nhất của việc chuyển tiền mặt là trả lương cho nhân viên hoặc mua hàng hóa..

Việc kiểm soát các giao dịch này cho phép các doanh nghiệp xem xét và lên lịch thanh toán hợp lý và tối đa hóa tiền lãi mà họ tạo ra cho công ty của mình.

Giải ngân là một phần quan trọng của việc theo dõi dòng tiền. Trong kinh doanh nếu công ty khi hoạt động ghi nhận nhiều khoản giải ngân hơn doanh thu đó là dấu hiệu cảnh báo sớm rằng doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn về tài chính. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, chi phí hoạt động thường cần được theo dõi chặt chẽ. Nếu các chi phí không được giám sát chặt chẽ công ty có thể nhanh chóng bị vỡ nợ. Tất cả các giao dịch này đều được ghi lại để doanh nghiệp có thể kiểm tra khi cần thiết.

Giải ngân
Các hình thức và quy trình giải ngân

3. Giải ngân khi vay ngân hàng là như thế nào?

Giải ngân khi vay tiền từ ngân hàng dường như không phải là điều xa lạ với chúng ta. Nó là giai đoạn cuối cùng của quy trình cho vay. Nếu bạn được ngân hàng chấp thuận cho vay ngân hàng sẽ chuyển cho bạn số tiền bằng nhiều hình thức khác nhau. Đây là giai đoạn mà người cho vay thanh toán tiền vay cho người vay và thanh toán bằng nhiều hình thức tùy thuộc vào các điều khoản hợp đồng của bạn đã ký kết với người cho vay.

Nó bao gồm giải ngân toàn bộ và giải ngân toàn phần. Số tiền được được thỏa thuận và được trả vào tài khoản của người đi vay. Người đi vay nhận tiền từ người cho vay và bị ghi nợ từ người cho vay.

Giải ngân toàn bộ là khi ngân hàng giao toàn bộ số tiền trong một lần. Giải ngân một phần được thực hiện theo từng giai đoạn. Ví dụ khi mua căn hộ đang xây dựng, số tiền này sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn trên cơ sở giai đoạn xây dựng.

Ngân hàng thanh toán khoản vay của ban sau khi hai bên đã thống nhất hợp đồng, công ty trả tiền lương hoặc thanh toán cho nhà cung cấp, nhà thầu, trả cổ tức cho cổ đông, phân chia lợi nhuận cho các chủ sở hữu doanh nghiệp khác. Những trường hợp trên đều được coi là giải ngân. Bạn nên hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng để có cái nhìn tổng quát về quy trình thực hiện.

Khi chờ đợi bất kỳ khoản giải ngân nào. Bạn nên kiểm tra với bên kia để đảm bảo rằng bạn hiểu các điều khoản và quy trình như: thanh toán cho ai và phương thức nào để thực hiện thanh toán? Bạn có phải làm gì trước khi họ gửi tiền không? Ngày dự kiến ​​là bao nhiêu? Mỗi giao dịch đều khác nhau vì vậy bạn phải đảm bảo rằng mình hiểu tất cả các chi tiết trên.

Giải ngân
Giải ngân khi vay ngân hàng là như thế nào?

4. Kết

Giải ngân là gì? Trong nhiều hoàn cảnh, nó được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Nó là các khoản thanh toán nhưng ngược lại nó cũng được coi là khoản thanh toán cuối cùng được trả và ghi nợ lại vào tài khoản của người nhận như khi đi vay ngân hàng. Các giao dịch này đều rất quan trọng để theo dõi các khoản chi tiêu trong kinh doanh. Các doanh nghiệp nên hiểu rõ quy trình thanh toán. Do đó khi thanh toán khoản chi phí nào thì doanh nghiệp hiểu rõ chi tiết mọi khía cạnh của dòng tiền là điều rất quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *