Coin và các thông tin căn bản, gợi ý các sàn giao dịch coin

Coin là gì? Nếu đây là điều bạn thắc mắc khi mới bước chân vào thị trường tiền điện tử thì bài viết này là dành cho bạn. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích khái niệm coin, các công cụ cần để bạn giao dịch, cách kiếm coin và một số thông tin căn bản quan trọng khác.

1. Coin là gì?

Coin hay tiền điện tử là các tài sản kỹ thuật số được mã hóa để đảm bảo quyền sở hữu và tính toàn vẹn của các giao dịch, đồng thời để ngăn ai đó tạo ra các bản sao. Tiền điện tử không tồn tại trên thực tế, mà được lưu trữ trong ví kỹ thuật số.

Coin hoạt động thông qua một sổ đăng ký kế toán được chia sẻ được gọi là blockchain. Công nghệ blockchain cung cấp khả năng bảo mật cao và ngăn chặn các tài sản kỹ thuật số đơn lẻ được chuyển hai lần hoặc giả mạo. Nó phục vụ như một sổ cái kế toán lớn để ghi lại và lưu trữ một lượng lớn thông tin liên quan đến coin. Thông tin đó được chia sẻ trong mạng và được bảo vệ, tránh bị thay đổi hoặc xóa.

Coin
Coin là gì?

Các đồng coin có sự khác biệt rõ rệt so với các đồng tiền tệ pháp định truyền thống. Coin không bị quản lý hoặc kiểm soát bởi các tổ chức chính phủ. Coin tuân theo cơ sở dữ liệu phi tập trung và dùng blockchain để giám sát các giao dịch. Giá trị của các đồng coin thay đổi tùy theo cung, cầu và cam kết của người dùng. 

Chính vì coin là một phương tiện thanh toán không được kiểm soát. Cho nên chúng không được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương hoặc cơ quan công quyền, và tất nhiên vì vậy mà người sở hữu cũng không được bảo vệ bởi các cơ chế bảo vệ khách hàng như Quỹ bảo lãnh tiền gửi hoặc Quỹ bảo lãnh nhà đầu tư.

Điều quan trọng cần nhớ là khi bạn giao dịch tiền điện tử là bạn không thể hủy giao dịch đã hoàn thành, vì không thể xóa dữ liệu trong sổ đăng ký blockchain. Để “đảo ngược” một giao dịch, ví dụ bạn chuyển nhầm coin cho một ai đó, thì đối phương phải chuyển ngược lại cho bạn.

Vì tiền điện tử không có dạng vật lý, nên bạn chỉ có thể lưu trữ chúng trong một ví tiền điện tử (cũng không được quản lý).

2. Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là phần mềm, ứng dụng hoặc thiết bị mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ, gửi và nhận coin. Không giống như ví vật lý giữ tiền, ví điện tử chỉ giữ các khóa cung cấp cho bạn quyền sở hữu và quyền trao đổi đối với các loại tiền điện tử của bạn.

Tóm lại ví điện tử không giữ coin, chúng chỉ giữ khóa bảo mật của bạn vì coin chỉ nằm trên blockchain. Nếu bạn làm mất khóa bảo mật hoặc bị đánh cắp, bạn có thể mất các đồng coin liên quan mà không có cách nào lấy lại được.

Có hai loại ví lưu trữ coin: ví nóng và ví lạnh. Trong đó ví nóng được kết nối với Internet, ví lạnh thì không. Ví nóng bao gồm ví web, ví điện thoại di động và ví máy tính để bàn (cần có máy tính kết nối Internet). Ví lạnh bao gồm ví phần cứng và ví giấy, ví thép (ví giấy và ví thép chỉ đơn giản là một bản in của khóa cá nhân).

3. Đào coin là gì?

Đào coin hay khai thác coin là quy trình cần thiết để xác thực các giao dịch được thực hiện bằng tài sản kỹ thuật số. Khai thác tiền điện tử liên quan đến việc giải thành công các câu đố toán học và những người khai thác thành công này được thưởng bằng tiền điện tử.

Coin
Kiếm coin như thế nào?

Ngoài ra, để kiếm coin, bạn có thể mua và giao dịch chúng trên các sàn giao dịch chuyên biệt. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, và các loại tiền điện tử khác tương tự là những công cụ phức tạp, rủi ro và có thể không phù hợp với bạn nếu bạn thiếu kiến ​​thức đầu tư cũng như chuyên môn tiền điện tử cần thiết. Ngoài ra, giá của chúng mang tính đầu cơ cao và chúng là loại tài sản dễ bốc hơi, điều này có thể dẫn đến việc mất toàn bộ số tiền bạn đã đầu tư.

4. Giới thiệu sàn giao dịch tiền điện tử

Sàn giao dịch tiền điện tử giúp các nhà đầu tư mua – bán coin, chuyển đổi một dạng coin này thành một dạng coin khác và chúng trở lại thành tiền mặt. Trên thực tế, các sàn này hoạt động giống như công ty môi giới chứng khoán, nhưng tài sản là với tiền điện tử. Và hiện nay có tới hơn 12.000 loại tiền kỹ thuật số cùng hàng chục nền tảng trao đổi, nên thật khó để bạn có thể tìm ra, không chỉ loại coin nào phù hợp để đầu tư, mà còn cả sàn giao dịch nào tốt để sử dụng.

Lý tưởng nhất là bạn nên chọn một sàn giao dịch cung cấp phí giao dịch rẻ và khả năng xử lý nhanh chóng, cho phép bạn tiếp cận với nhiều loại coin, định giá từng phút nhanh chóng, dễ sử dụng, có tính năng sử dụng một loại tiền điện tử này để mua một loại tiền điện tử khác và chuyển đổi nhanh chóng, dễ dàng từ tiền tệ fiat sang coin cũng như ngược lại. 

Không phải tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều được tạo ra với dịch vụ như nhau, vì vậy việc hiểu rõ các mục tiêu cũng như giới hạn của bạn với tư cách là một nhà đầu tư coin sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn hợp lý nhất với một sàn giao dịch. Và hãy nhớ bất kể mục tiêu của bạn là gì, bạn nên tìm kiếm một sàn giao dịch coin cung cấp khả năng bảo mật mạnh mẽ. Tối thiểu, sàn giao dịch của bạn phải yêu cầu xác thực hai lớp và tuân thủ nguyên tắc đặc quyền. 

Dưới đây là một số gợi ý sàn giao dịch coin để bạn tham khảo:

4.1. Coinbase – Sàn coin an toàn cho người mới

Nếu bạn chưa quen với thế giới tiền điện tử, Coinbase sẽ giúp bạn tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản và bắt đầu giao dịch nhanh chóng. Nền tảng này cung cấp nhiều lựa chọn về coin, Coinbase có giao diện dễ sử dụng cho phép người mới dễ dàng tìm hiểu về thị trường, thuật ngữ và sự khác biệt giữa các loại tiền điện tử khác nhau được cung cấp.

4.2. Binance – mức phí giao dịch coin thấp

Binance cung cấp cấu trúc phí thấp, và phí sẽ càng thấp khi bạn giao dịch càng nhiều. Vì vậy, nếu bạn là một nhà giao dịch coin tích cực đang tìm kiếm một sàn có mức phí thấp hơn, Binance có thể là sàn bạn đang tìm kiếm.

Phí được tính bởi các sàn giao dịch tiền điện tử – ngay cả những sàn giao dịch tốt nhất – thường rất khó xác định trước. Và chúng thay đổi theo thời gian. Và hiện tại, Binance tính phí 0,1% người tạo / người nhận, ngang bằng với mức phí thấp nhất mà các nền tảng giao dịch coin chuyên dụng với đầy đủ dịch vụ tính. 

Ngoài phí chuyển đổi và giao dịch coin phải chăng, Binance còn cung cấp biểu đồ và trực quan hóa dữ liệu cho phép bạn theo dõi nhanh tài sản coin của mình. Hơn nữa, nếu thanh toán phí giao dịch của mình bằng token gốc (BNB) của Binance, bạn sẽ nhận được chiết khấu 25%.

4.3. Tốt cho các trader coin trong ngày: BlockFi

Coin
Giới thiệu sàn giao dịch coin

BlockFi nhận được sự ủng hộ là sàn giao dịch coin tốt nhất cho các nhà giao dịch có khối lượng lớn vì nó không tính phí giao dịch, và bạn chỉ mất phí khi tiền điện tử được chuyển đổi sang tiền tệ fiat và rút khỏi sàn giao dịch. Đây là một cấu trúc phí lý tưởng cho các nhà giao dịch coin trong ngày, cho những người mua và bán nhiều và hiếm khi rút tiền mặt.

5. Kết

Hiện nay có đến hàng hàng đồng coin, và chúng không ngừng tăng lên thêm mỗi ngày. Trong số đó, có không ít loại là lừa đảo. Chính vì vậy bạn cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng những đồng coin mà bạn muốn đầu tư vào, cũng như chọn sàn giao dịch, nhà môi giới uy tín, đảm bảo bảo mật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *