Warren Buffett – 5 bài học từ vị tỷ phú hàng đầu thế giới

Warren Buffett được nhiều người coi là một tỷ phú khiêm tốn và dễ mến. Ông ấy nổi tiếng bậc nhất trong giới đầu tư và có nhiều bài học đáng giá, cho đầu tư, làm giàu và cả trong cuộc sống. Nếu bạn quan tâm đến vị tỷ phú này, hãy cùng tìm hiểu những nguyên tắc của ông.

1. Warren Buffet là ai?

Warren Buffett – còn được gọi là “Nhà tiên tri của Omaha” – là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Ông bắt đầu mua cổ phiếu năm 11 và nộp thuế lần đầu năm 13 tuổi. Hiện nay, ở tuổi 91, ông là người giàu thứ sáu thế giới với giá trị ròng 96 tỷ USD.

Khi còn trẻ, Buffett đã bắt đầu nhúng tay vào mọi kế hoạch để có thể kiếm tiền, từ giao báo, rửa xe cho đến cá cược các cuộc đua ngựa. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhân viên kinh doanh đầu tư vào đầu những năm 1950, thành lập Buffett Associates vào năm 1956. Đến năm 1965, ông kiểm soát Berkshire Hathaway, công ty mà ông đã phát triển thành một trong những công ty lớn nhất thế giới hiện nay.

Warren Buffett
Warren Buffett là ai?

Nói thêm về Berkshire Hathaway, Warren Buffett hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành từ năm 1970. Ông chủ trì tập đoàn đa quốc gia từ trụ sở chính tại quê hương mình ở Omaha, Nebraska. Berkshire Hathaway hiện sở hữu một loạt các doanh nghiệp – bao gồm Duracell, Dairy Queen và Fruit of the Loom – cũng như một tỷ lệ đáng kể của Công ty Kraft Heinz, American Express, Bank of America,…

Công ty cũng tự hào là một trong những doanh nghiệp có cổ phiếu đắt giá nhất thế giới: Cổ phiếu loại A đã được giao dịch ở mức 400.000 USD kể từ tháng 4 năm 2021.

Cùng với Bill Gates, Warren Buffett đã đưa ra lời cam kết cho đi vào năm 2010: một cam kết dành ít nhất một nửa tài sản của mình cho hoạt động từ thiện. Buffett đã hứa sẽ quyên góp hơn 99% tài sản của mình – và đã tặng hàng tỷ USD cho Quỹ Bill, Melinda Gates, và các quỹ do các con ông thành lập.

“Xã hội sử dụng tiền của tôi, tôi thì không” – ông ấy từng viết ra quan điểm như vậy.

Có quá nhiều sự thành công đáng ngưỡng mộ từ con người này, nhưng điều gì đã khiến ông có được những thành công này, và chúng ta có thể học được gì từ con đường dẫn đến sự giàu có vĩ đại của ông?

2. 5 bài học kiếm tiền từ Warren Buffett

Trong nhiều thập kỷ, người đàn ông này đã được trích dẫn rất nhiều câu châm ngôn để khuyên mọi người về tiền bạc và cuộc sống. Cho dù bạn đang xây dựng một công việc kinh doanh hay đầu tư vào một tài sản nào đó, bạn có thể sẽ muốn biết những quan điểm triết lý của một người thông thái như Warren Buffett. Hãy cùng theo dõi ngay:

2.1. Warren Buffett: giữ mọi thứ đơn giản

“Quy tắc đầu tiên trong đầu tư là không được thua. Và quy tắc thứ hai trong đầu tư là đừng quên quy tắc đầu tiên” – Warren Buffett.

Chiến lược đầu tư của Buffett khá đơn giản. Nó liên quan đến việc mua cổ phiếu giá rẻ của các công ty đáng giá.

Không giống như nhiều nhà đầu tư, ông chủ yếu bỏ qua những phức tạp của thị trường chứng khoán. Thay vào đó, ông xem xét giá trị nội tại của một công ty. Warren Buffett nghiên cứu hiệu quả hoạt động của công ty, mức nợ, tỷ suất lợi nhuận, sự phụ thuộc vào hàng hóa,… và sử dụng những phát hiện của mình để định giá công ty. Nếu cổ phiếu rẻ so với đánh giá của mình, ông có thể đầu tư.

Warren Buffett thừa nhận rằng quy trình của ông không nhất thiết đòi hỏi nhiều chỉ số IQ. Vị tỷ phú này cũng cho rằng ông chỉ đầu tư vào những lĩnh vực mà ông cảm thấy mình có thể hiểu và định giá được doanh nghiệp một cách thành thạo, và ông chưa bao giờ đầu tư vào một công ty công nghệ.

2.2. Nắm giữ lâu dài

“Bạn chỉ phải làm một số điều đúng đắn trong cuộc đời, miễn là bạn không làm sai quá nhiều điều.” – Warren Buffett.

Một trong những lý do Buffett không ủng hộ các công ty công nghệ là ông muốn có thể dự đoán hoạt động kinh doanh sẽ phát triển như thế nào trong thập kỷ tới. Warren Buffett coi mình là chủ sở hữu một phần của các công ty mà ông đầu tư vào, và ông muốn đầu tư cho chặng đường dài.

Warren Buffett
Giới thiệu các bài học của Warren Buffett

Buffett rất sáng suốt. Ông ấy quyết định chọn một số công ty mà ông tin là những khoản đầu tư dài hạn là đúng đắn và không hề cảm thấy hối tiếc khi từ chối những cơ hội khác.

2.3. Warren Buffett khuyên nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định

Đầu tư có nghĩa là phải chắc chắn về tính toàn vẹn của doanh nghiệp trước khi bạn đăng ký. Warren Buffett nghiên cứu kỹ càng các công ty ông muốn đầu tư, đọc các báo cáo thường niên càng xa càng tốt, và phân tích chiến lược cũng như tiến trình của công ty.

Buffett không tin vào những doanh nghiệp dựa vào những nhân viên cộm cán tài giỏi của mình để đạt được thành công, Bill Gates đã viết về người bạn tỷ phú của mình. “Ông ấy nói rằng khi việc quản lý tốt bị đưa vào một doanh nghiệp tồi về cơ bản, thì danh tiếng của doanh nghiệp đó vẫn còn nguyên vẹn.”

Nói chung, Warren Buffett chỉ tìm kiếm những doanh nghiệp tốt thực sự trong giá trị, chứ không chỉ dựa vào nhân viên, người điều hành.

2.4. Đừng mắc kẹt trong sự cường điệu hóa

“Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thực sự thành công nói ‘không’ với hầu hết mọi thứ.” – Warren Buffett.

“Nhà tiên tri xứ Omaha” Warren Buffett đã tránh xa việc sống gần Phố Wall vì một lý do: ông không muốn bị kích thích quá mức. Ông ấy tránh làm lộn xộn hành trình đầu tư của mình với các cuộc họp và dành nhiều thời gian hơn ở một mình để suy nghĩ và đọc. Buffett nói, điều này giúp ông bám sát các sự kiện và lý luận và tránh đưa ra các quyết định bị ảnh hưởng bởi cảm xúc hoặc quan điểm của mọi người.

Warren Buffett
Lời khuyên từ Warren Buffett

“Bạn cần một nhân cách ổn định, bạn cần một tính khí không kích động mạnh khi đồng tình hoặc chống lại đám đông. Bởi vì đây không phải là một công việc kinh doanh mà bạn thực hiện các cuộc thăm dò, mà đó là một công việc kinh doanh mà bạn phải suy nghĩ” – ông đã nói trong một cuộc phỏng vấn.

Chỉ có một lần Warren Buffett để cho cảm xúc của mình trở nên vượt kiểm soát, là khi thiếu niên ông đã cố gắng hòa vốn trong các cuộc đua ngựa. “Đó là lần cuối cùng tôi làm bất cứ điều gì như vậy,” ông nói với người viết tiểu sử của mình.

2.5. Thuê một cách khôn ngoan

“Nếu bạn định lấy ai đó không chính trực, bạn muốn họ lười biếng và ngu ngốc.” – Warren Buffett.

Một công ty lớn như Berkshire Hathaway yêu cầu nhiều hơn một người điều hành nó – và Warren Buffett thích gắn bó với những gì ông ấy giỏi hơn là đảm nhận mọi thứ. Phong cách quản lý của Buffett tập trung vào việc ủy ​​quyền: ông thuê người cẩn thận, đào tạo họ tốt, sau đó trao cho họ quyền tự chủ để đưa ra các quyết định quan trọng.

Ba điều mà ông tìm kiếm ở nhân viên của mình – và khuyên những người khác nên ưu tiên khi xây dựng công ty – là trí thông minh, sáng kiến ​​và tính chính trực, trong đó chính trực là mối quan tâm hàng đầu.

3. Kết

Có lẽ rất đáng để lấy lời khuyên kinh doanh từ một người đàn ông đã kiếm được nhiều tiền hàng đầu thế giới qua những cuộc đầu tư, kinh doanh tài ba của mình, để học hỏi. Và nếu bạn còn đang chần chừ, mắc kẹt trong nhiều vấn đề kiếm tiền, bạn nên đọc kỹ những quan điểm, triết lý từ vị tỷ phú này. Hy vọng những lời khuyên từ Warren Buffett có thể giúp bạn tìm được cho mình lối đi xán lạn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *