Đầu tư cổ phiếu và 5 lời khuyên hướng bạn đến thành công

Đầu tư cổ phiếu có thể thú vị nhưng cũng có thể đáng sợ. Việc tham gia vào thị trường này mở ra cho các newbie nhiều thuật ngữ, kiến thức mới mà phải mất thời gian mới có thể hiểu sâu được. Nếu bạn đang có ý định, hãy đọc bài viết sau để hiểu rõ phần nào.

1. Giới thiệu về đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là việc bạn mua một phần sở hữu (cổ phần) trong một công ty với kỳ vọng tương lai công ty phát triển tốt. Cổ phần được quy thành cổ phiếu. Như vậy, cổ phiếu là một công cụ vốn, đầu tư cổ phiếu nghĩa là bạn đầu tư vào công ty phát hành.

Tuy nhiên, đầu tư còn nhiều điều hơn là chỉ chọn một cổ phiếu và hy vọng nó tăng giá trị. Để đầu tư thành công đòi hỏi các nhà đầu tư có  chiến lược hợp lý để có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn và thu về được lợi nhuận trong tương lai.

đầu tư cổ phiếu
Giới thiệu về đầu tư cổ phiếu

Mặc dù chiến lược đầu tư của một cá nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm số tiền họ phải đầu tư và độ tuổi bắt đầu đầu tư, nhưng cũng có những lời khuyên đầu tư chung mà thực tế bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng nên làm theo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

2. Lời khuyên khi đầu tư

2.1. Không đầu tư cổ phiếu mù quáng

Trái với suy nghĩ của nhiều người, thị trường chứng khoán không phải là trò chơi của vận may. Nó đòi hỏi kiến ​​thức và hiểu biết tốt về thị trường và cách thức hoạt động của nó. Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận đáng kể, nhưng bạn cũng có thể mất tất cả tiền của mình nếu đầu tư một cách mù quáng mà không biết mức độ thực tế của thị trường.

Có một câu nói nổi tiếng là “đừng lặn ở vùng nước sâu nếu bạn không biết những điều cơ bản về bơi”. Câu nói này áp dụng trên thị trường chứng khoán là rất đúng. Hãy hạn chế đầu tư tiền của bạn nếu bạn không hiểu những khái niệm, nguyên tắc thị trường cơ bản.

Hiểu biết về lĩnh vực này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư cổ phiếu thông minh, có lợi cho bạn về lâu dài. Vì vậy, điều cốt yếu là chỉ đầu tư sau khi đã có được những kiến ​​thức cơ bản về thị trường.

2.2. Giáo dục bản thân trước khi đầu tư

Khi bạn mua một cổ phiếu, bạn sở hữu một cổ phần trong công ty. Do đó, trước khi thực hiện động thái đầu tư đầu tiên, bạn nên biết chi tiết về công ty mà bạn muốn đầu tư. Tìm hiểu về công ty, hoạt động kinh doanh, kế hoạch, cơ sở khách hàng, sự cạnh tranh,…

đầu tư cổ phiếu
Đầu tư sự học cho bản thân trước khi đầu tư

Dưới đây là một số lĩnh vực chính mà bạn cần phải làm quen trước khi bắt đầu hành trình đầu tư của mình.

  • Hiểu kiến ​​thức cơ bản về đầu tư cổ phiếu, các nguyên tắc của thị trường chứng khoán, chỉ số chứng khoán,…
  • Tìm hiểu các thuật ngữ thị trường như thanh khoản, cắt lỗ, lệnh giới hạn, tiền ký quỹ,..
  • Hiểu các tỷ lệ tài chính như tỷ lệ giá trên thu nhập (PE), thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS), lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE), vốn hóa thị trường,…
  • Tìm hiểu các phương pháp lựa chọn cổ phiếu thường được sử dụng, chẳng hạn như phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.
  • Trước khi đầu tư vào một cổ phiếu cụ thể, hãy biết cách đánh giá tài chính của công ty, năng lực của những người thúc đẩy, triển vọng tăng trưởng của công ty, tuân thủ quản trị công ty,…
  • Tập trung vào việc hiểu mối quan hệ của cổ phiếu bạn nhắm đến với nền kinh tế rộng lớn hơn và xác định các yếu tố thúc đẩy cổ phiếu của bạn. Hãy tìm hiểu mối quan hệ cổ phiếu với thị trường thông qua các chỉ số kinh tế hàng đầu như lạm phát, lãi suất, giá trị đồng VNĐ so với đồng đô la, GDP, thâm hụt tài chính,..

2.3. Đa dạng hóa cổ phiếu để giảm rủi ro

Lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại cho rằng các nhà đầu tư nên đa dạng hóa các khoản đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Bằng cách mua nhiều loại cổ phiếu hơn, các nhà đầu tư sẽ giảm rủi ro hơn khi mua cổ phiếu của một công ty. 

Cổ phiếu ít rủi ro hiếm khi có tiềm năng sinh lời bằng cổ phiếu rủi ro cao. Tuy nhiên, các cổ phiếu “ít lời” này thường cung cấp lợi tức đầu tư cân bằng hơn, tránh được những tổn thất tiềm ẩn có thể xảy ra với các cổ phiếu có rủi ro cao hơn. 

Việc đa dạng hóa này mang lại cho các nhà đầu tư cơ hội kiếm được lợi nhuận chắc chắn mà không phải lo lắng rằng một khoản đầu tư duy nhất sẽ làm lỗ vốn toàn bộ danh mục đầu tư của mình.

2.4. Đa dạng hóa không thể giảm rủi ro có hệ thống

Trong khi một danh mục đầu tư đa dạng như trên có thể làm giảm rủi ro cụ thể khi mua một cổ phiếu, nhưng nó không ảnh hưởng đến rủi ro có hệ thống. Trên thực tế, các nhà đầu tư cổ phiếu không có cách nào để kiểm soát rủi ro có hệ thống cả, và bạn cần phải hiểu điều này.

Rủi ro hệ thống có nghĩa là nhà đầu tư phải tính đến việc toàn bộ thị trường có thể tăng hoặc giảm giá trị. Giá trị của một cổ phiếu cụ thể dường như không thể tăng khi toàn bộ thị trường giảm. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư không thể tự bảo vệ mình một cách đầy đủ khỏi những tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế.

Nếu người ta xem đầu tư như một loại đặt cược, rủi ro có hệ thống sẽ giả định khả năng tất cả các cược sẽ thua. Điều này về cơ bản tạo ra một tình huống không có lợi, vì khi đó mọi nhà đầu tư đều mất tiền vì nền kinh tế nói chung mất giá trị. Và tất nhiên, khi đầu tư cổ phiếu bạn cần phòng hờ cả trường hợp rủi ro hệ thống này.

2.5. Quản trị bản thân

Lý thuyết đầu tư truyền thống nói rằng tất cả các nhà đầu tư đều hành động hợp lý để đầu tư tài sản của họ. Tuy nhiên điều này không thể giải thích tại sao giá trị cổ phiếu và thị trường thường hoạt động thất thường. Và lý thuyết tài chính hành vi giải thích điều này bằng khía cạnh cảm xúc của nhà đầu tư hợp lý hơn.

Các nhà đầu tư không phải lúc nào cũng hành xử theo lý trí, bởi vì họ phản ứng với những cảm xúc như sợ hãi và lạc quan. Do đó, sự biến động của thị trường không phải lúc nào cũng xuất phát từ các yếu tố khách quan. Thay vào đó, nó đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Những điều này có thể bao gồm tác động của các động lực thị trường thực, cộng với cách mọi người nhận thức và phản ứng với tin tức về nền kinh tế, chính trị và hiệu quả hoạt động của công ty.

đầu tư cổ phiếu
Quản trị cảm xúc khi đầu tư cổ phiếu

Những ảnh hưởng này và các ảnh hưởng khác có thể dẫn đến việc các nhà đầu tư đưa ra các quyết định sai lầm, chẳng hạn như giữ nguyên vị thế thua lỗ đối với một cổ phiếu thay vì cắt lỗ (vì họ mong muốn có thể vực dậy, tâm lý không muốn thua cuộc).

 Do đó, điều quan trọng đối với các nhà đầu tư là phải rèn luyện bản thân để lưu ý đến hành vi và cảm xúc của họ khi giao dịch.

3. Kết

Nói chung đầu tưlà một hành trình đòi hỏi bạn phải học tập và cập nhật tình hình liên tục. Tất cả các nhà môi giới giỏi đều có các chuyên gia thường xuyên phân tích nền kinh tế, công ty, các loại tài sản khác nhau hỗ trợ, hoặc họ biết cách học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước. Vì vậy, hãy cố gắng không ngừng học hỏi để có thể tự tin đầu tư cổ phiếu, chúc bạn thu được lợi nhuận tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *