Cryptocurrency: Tính chất, lợi ích và lời khuyên đầu tư

Cryptocurrency hay cryptocurrency là một cơn sốt tài chính, nổi lên từ năm 2009. Bạn có thể sử dụng cryptocurrency cho nhiều hoạt động, chẳng hạn như mua hàng hóa, thanh toán hóa đơn hoặc đầu tư. Và đầu tư là lý do phổ biến nhất, bởi lẽ tốc độ tăng trưởng phi mã của nó.

1. Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là một loại tiền tệ dựa trên mật mã và sử dụng một hệ thống sổ cái phân tán được gọi là blockchain. Cryptocurrency (chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum) là độc lập, có nghĩa là chúng không dựa vào chính phủ, ngân hàng trung ương hoặc các cơ quan trung ương khác.

Bằng cách khai thác công nghệ blockchain, các nhà phát triển cryptocurrency đã có thể tạo ra các loại tiền tệ (về phần lớn) là an toàn, riêng tư, có thể theo dõi và phi tập trung (không dựa vào chính phủ như đề cập trên).

Cryptocurrency
Cryptocurrency là gì?

Kể từ khi bitcoin – đồng cryptocurrency đầu tiên, ra đời vào năm 2009, thị trường cryptocurrency đã thu hút sự quan tâm rộng rãi từ các nhà đầu tư. Có lẽ sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư là thích đáng, khi mà mức tăng giá bitcoin đã trải qua kể từ khi thành lập là vô cùng mạnh mẽ. 

2. Đầu tư cryptocurrency 

Các nhà đầu tư nên nhớ rằng cryptocurrency là các khoản đầu tư mang tính đầu cơ, và sự kỳ vọng, sẵn lòng của các nhà đầu tư đặt cược vào giá trị tương lai của chúng là điều đã thúc đẩy chúng tăng giá đáng kể trong những năm qua.

Không giống như cổ phiếu, cryptocurrency không tạo ra doanh thu hoặc dòng tiền hàng kỳ. Đúng vậy, chúng không tạo ra thu nhập mà có thể được phân phối dưới dạng cổ tức cho nhà đầu tư.

Mặc dù cryptocurrency không tạo ra doanh thu và thu nhập như các cổ phiếu của công ty, nhưng nhiều người coi những tài sản sáng tạo này là con đường của tương lai. Tyler và Cameron Winklevoss – nhà đồng sáng lập của sàn giao dịch cryptocurrency Gemini, đã đưa ra quan điểm cho rằng việc sử dụng các tài sản này sẽ trở nên phổ biến trong những năm tới.  Họ dự đoán rằng mọi người sẽ ngừng sử dụng các dịch vụ như PayPal và thay vào đó sẽ chuyển sang cryptocurrency.

3. Lợi ích của cryptocurrency

Các nhà đầu tư quan tâm đến cryptocurrency nên biết thêm về những lợi ích khác nhau mà loại tài sản này mang lại.

Thứ nhất, điểm thu hút chính của cryptocurrency là nhiều trong số chúng được phân quyền. Các loại tiền tệ fiat như euro, bảng Anh và đô la Mỹ được phát hành bởi các ngân hàng trung ương và chúng có thể bị mất giá khá dễ dàng.

Một lợi ích đáng chú ý của sự phân quyền của cryptocurrency này là nếu một số quốc gia hạn chế việc sử dụng đồng nội tệ của họ bằng cách áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn, thì cư dân của các quốc gia này vẫn có thể sử dụng cryptocurrency để thực hiện các giao dịch, nếu được phép.

Cryptocurrency
Lợi ích của cryptocurrency

Một số loại cryptocurrency có giới hạn về số lượng đơn vị có thể được tạo ra. Ví dụ, Bitcoin được giới hạn ở khoảng 21 triệu đồng tiền, một con số dự kiến ​​sẽ đạt được vào năm 2140. Litecoin, một loại cryptocurrency có công nghệ tương tự như bitcoin, có tổng giới hạn là 84 triệu đơn vị. Giới hạn này giúp kiểm soát mức lạm phát không mong muốn của cryptocurrency. Nói cách khác, nó giúp ngăn chặn những đồng tiền này mất sức mua trong tương lai. 

Lợi ích thứ hai của cryptocurrency là quyền riêng tư. Tuy nhiên tại đây có thể có một lưu ý cho bạn, nếu bạn nghĩ bitcoin cung cấp các giao dịch ẩn danh. Trên thực tế, các giao dịch chuyển bitcoin không phải là ẩn danh. Việc chuyển bitcoin diễn ra giữa các địa chỉ bitcoin, là các chuỗi ký tự và số được tạo ngẫu nhiên. Theo thời gian, số lượng giao dịch sẽ gắn với một địa chỉ bitcoin cụ thể, cung cấp thông tin chi tiết về xu hướng mua hàng của người dùng đó. Nhưng nhìn chung, cryptocurrency vẫn riêng tư hơn việc bạn trao đổi tiền pháp định.

Các loại cryptocurrency khác, ví dụ như Monero và Zcash, đã phát triển được quyền riêng tư của người dùng mạnh mẽ hơn. Thậm chí, Monero đã có được nhu cầu rộng lớn, vì một số thị trường web đen đã chọn nó để làm tiền tệ trao đổi.

Lợi ích nổi bật thứ ba của cryptocurrency là khả năng truy xuất nguồn gốc của các giao dịch. Điều này có nghĩa là bất kỳ và tất cả các giao dịch cryptocurrency đều được công khai và có thể được theo dõi. Bên cạnh đó, tính năng bảo mật của blockchain không cho phép ai có quyền chỉnh sửa các giao dịch này làm tăng tính bảo mật hơn.

4. Lời khuyên khi đầu tư cryptocurrency

Giao dịch cryptocurrency có thể mang lại tiềm năng đáng kể cho các nhà đầu tư, nhưng việc này cũng mang lại rủi ro đáng kể. Mặc dù có vô số hướng dẫn trực tuyến về giao dịch các tài sản kỹ thuật số này, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khác về cryptocurrency mà chúng tôi sẽ đề cập dưới đây.

4.1. Đừng bị cuốn hút bởi sự thổi phồng

Đối với nhà đầu tư cryptocurrency, nhất là những người mới bắt đầu, cần tránh bị cuốn vào những lời quảng cáo thổi phồng. Thị trường cryptocurrency được thúc đẩy phần lớn bởi tâm lý của các nhà giao dịch. Các nhà đầu tư nên nhớ rằng, không phải chỉ vì tất cả mọi người đều nhảy vào một xu hướng đầu tư, mà bạn cũng nên đi theo xu hướng đó.

Nói chung, sẽ có rất nhiều tin đồn về một loại cryptocurrency nào đó tiềm năng, nhưng điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu kỹ càng, chứ không chỉ chạy theo số đông.

4.2. Đừng trở thành nạn nhân của FOMO

Thị trường cryptocurrency rất dễ biến động. Khi thị trường bị các “cá mập” (những nhà đầu tư nắm vốn lớn) đẩy cao hơn, các nhà giao dịch nhỏ lẻ có thể bị cám dỗ để “nhảy vào cuộc chiến” và mua cryptocurrency theo để kiếm lợi nhuận. Khi đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng giá đáng kể, một số nhà đầu tư khác bắt đầu tham gia mua tiếp tài sản này vì họ nghĩ rằng nó sẽ tiếp tục tăng và không muốn bỏ lỡ. Hiện tượng này được gọi là “Fear of Miss Out” hay đơn giản là FOMO.

Tuy nhiên, điều gì đi lên cũng phải đi xuống, và những cuộc tăng cryptocurrency mạnh thường nhường chỗ cho những sự sụt giảm đáng chú ý. Một ví dụ về điều này là token XRP của Ripple đã tăng hơn 35.000% trong năm 2017. Và vào tháng 1 năm 2018, nó đạt mức cao nhất mọi thời đại là 3,84 đô la Mỹ, nhưng sau đó đã giảm đáng kể, giảm xuống dưới 1 đô la Mỹ vào tháng tiếp theo.

4.3. Không giao dịch cryptocurrency dựa trên cảm xúc

Khi nhà giao dịch đã vào một vị trí, họ chỉ nên thoát khỏi vị trí lệnh đó theo các chiến lược mà họ đã định ra theo lý trí. Nói chung, chớ nên dựa trên cảm tính để ra hay vào một lệnh giao dịch. 

Cryptocurrency
Một số lời khuyên đầu tư cryptocurrency

Như đã nói, thị trường tiền tệ kỹ thuật số đặc biệt dễ biến động, vì vậy những người quan tâm đến giao dịch cryptocurrency sẽ cần phải kiểm soát được cảm xúc của mình.

Nếu một nhà đầu tư nắm giữ một loại cryptocurrency và tài sản đó giảm giá trị, họ nên đảm bảo đánh giá tình hình trước khi bán cryptocurrency đó. Chỉ vì một tài sản crypto giảm giá trị thường thì không có nghĩa là các giá trị cơ bản của nó đã thay đổi (không giống như cổ phiếu).

5. Kết

Cryptocurrency là loại tiền tệ đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của nhà đầu tư thế giới trong vài năm qua. Các tài sản kỹ thuật số này đã thu hút lượng tiền đáng kể từ các nhà đầu tư, khiến chúng ngày càng tăng giá trị đáng kể.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên lưu ý rằng cryptocurrency là các khoản đầu tư mang tính đầu cơ. Không ai biết chắc tương lai sẽ ra sao đối với chúng. Và mặc dù hiện nay cryptocurrency được một số người coi là con đường của tương lai, nhưng chúng cũng có thể là một mốt nhất thời, và không có gì đảm bảo nó sẽ không mất hoàn toàn giá trị trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *