PancakeSwap: Cách hoạt động và sự khác biệt với DEX khác

PancakeSwap về cơ bản là một DEX. Các DEX (hay sàn giao dịch phi tập trung – Decentralized exchange) đang ngày càng trở nên phổ biến trong không gian tiền điện tử. Ngoài việc cho phép mọi người trao đổi token này cho token kia, người dùng có thể cho vay hoặc đặt cọc token của họ và kiếm phần thưởng.

1. PancakeSwap là gì?

PancakeSwap là một sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên Binance Smart Chain (BSC). Giống như tất cả các sàn giao dịch phi tập trung khác, bạn có thể giao dịch và có quyền kiểm soát token tại PancakeSwap mà không cần bên trung gian tập trung khác.

Ra mắt vào tháng 9 năm 2020, PancakeSwap sử dụng mô hình AMM (Automated Market Maker – các công cụ đem lại tính thanh khoản tự động) không cần sổ đặt lệnh để khớp lệnh của bạn với người khác. Thay vào đó, nếu bạn và bất kỳ ai muốn giao dịch, bạn và người đó phải góp tiền vào 1 bể hay gọi là Liquidity Pool.

PancakeSwap
Sàn giao dịch PancakeSwap là gì?

Tuy nhiên có thể lúc này bạn thắc mắc, rằng vì là một sàn giao dịch dựa trên Binance Smart Chain, có nghĩa là PancakeSwap được kiểm soát bởi Binance – một dịch vụ trao đổi tập trung? Thực tế thì không phải! Binance không có quyền đối với sàn giao dịch phi tập trung PancakeSwap này, vì nó được xây dựng bởi các nhà phát triển ẩn danh.

PancakeSwap chỉ được sử dụng cho các token BEP-20 chạy trên BSC. Mặc dù các cá nhân có thể chuyển token từ Binance hoặc các sàn giao dịch khác sang PancakeSwap , nhưng trước tiên họ sẽ phải chuyển các token này sang dưới dạng BEP-20 trước khi sử dụng chúng trên nền tảng.

Mặc dù các tính năng chính của BEP-20 tương tự như tiêu chuẩn token ERC-20 vốn phổ biến, nhưng token BEP-20 của PancakeSwap dựa trên BSC có thể được sử dụng để giao dịch với chi phí ít tốn kém hơn, và qua đó để tiếp cận các cơ hội mà token dựa trên Ethereum không thể cung cấp.

Ngoài PancakeSwap, trong số các sàn DEX, chúng ta còn có một số cái tên nổi bật như Uniswap và Sushiswap (cả hai đều dựa trên mạng Ethereum). Vậy, điều gì làm cho PancakeSwapkhác với các DEX dựa trên Ethereum khác?

2. Sự khác biệt giữa PancakeSwap và các DEX khác trên Ethereum

Phần lớn các sàn giao dịch phi tập trung DEX, như cả PancakeSwap và Uniswap, Sushiswap, đều dựa trên blockchain Ethereum, nơi diễn ra một lượng đáng kể các hoạt động tài chính phi tập trung (DeFi).

PancakeSwap được ra mắt vào tháng 9 năm 2020, và người anh Sushiswap đã được tạo ra một tháng trước đó, còn “anh cả” Uniswap được ra mắt vào tháng 11 năm 2018.

PancakeSwap được xây dựng trên Chuỗi thông minh Binance và sử dụng BEP-20 trong khi hai loại còn lại được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và sử dụng token ERC-20 phổ biến. Do vấn đề phí giao dịch cao trên Ethereum, các cá nhân bắt đầu thích và chuyển sang PancakeSwap vì nó cung cấp phí giao dịch thấp hơn nhiều.

PancakeSwap
Sự khác biệt giữa PancakeSwap và các sàn DEX kỳ cựu khác trên Ethereum

Được tạo sớm hơn PancakeSwap, các DEX dựa trên Ethereum có một số lượng lớn người dùng, nhà phát triển và công cụ để tạo các ứng dụng phi tập trung cần thiết. Tuy nhiên, thực tế là PancakeSwap ra đời sau, mới hơn và cải tiến tốt hơn đã giúp nó đạt được tiến bộ. Thậm chí, PancakeSwap đã vượt qua DEX lâu đời Uniswap, để trở thành DEX phổ biến nhất về khối lượng giao dịch, mặc dù nó không thường xuyên duy trì được vị trí đáng tự hào này.

3. PancakeSwap hoạt động như thế nào?

PancakeSwap không hỗ trợ tiền pháp định, nên điều quan trọng là bạn muốn dùng thì phải có tiền điện tử, đặc biệt là token gốc của nó – CAKE. Những loại tiền điện tử này có thể được lưu trữ trong các ví tiền điện tử như Trust Wallet, MathWallet và Binance Chain Wallet.

Bạn cũng có thể sử dụng ví Ethereum, MetaMask để lưu trữ khi dùng PancakeSwap. Bạn chỉ cần định cấu hình nó để hoạt động với Binance Smart Chain.

Tiếp theo, hãy truy cập trang web của PancakeSwap tại pancakeswap.finance và kết nối ví của bạn. Tất cả các chức năng của nền tảng PancakeSwap được hiển thị ở bên trái màn hình trình duyệt web của bạn. Bạn có thể gửi tiền vào pool, chọn tính năng giao dịch hoặc nhiều tính năng khác cho các token. Cụ thể:

  • Thêm vào Liquidity Pool: Để thêm token vào pool, bạn nhấn vào tab “pool” để gửi tiền vào bất kỳ quỹ Liquidity Pool nào mà PancakeSwap có sẵn. Sau khi gửi, đổi lại bạn sẽ nhận được token Liquidity Provider (LP – Nhà cung cấp thanh khoản). Các token LP này được phân phối lại cho tất cả người dùng như một phần phí giao dịch mà mọi người dùng trả để sử dụng nền tảng. Ngoài khoản phí trung bình 0,2%, 0,17% được phân phối lại trực tiếp cho chủ sở hữu token LP, phần phí còn lại sẽ được giữ trong kho bạc PancakeSwap để duy trì nền tảng.
  • Giao dịch: Để đổi hoặc giao dịch token LP bạn đã nhận được từ PancakeSwap để kiếm lợi nhuận, hãy nhấn vào tùy chọn “Trade”, chọn “Exchange”, sau đó chọn token trong ví được kết nối của bạn mà bạn muốn giao dịch hoặc hoán đổi. Để giao dịch hoàn toàn thành công, bạn sẽ phải xác nhận lại trong ví của mình.
  • Yield Farming: Đây là cách dùng coin có sẵn để thanh khoản cho sàn PancakeSwap. Để thực hiện tính năng này, bạn hãy nhấn vào tab “Farms” và chọn bất kỳ cặp nào liên kết với token LP của bạn. Sau đó nhấp vào “Approve Contract”. Cuối cùng là xác nhận giao dịch trong ví của bạn và chọn số lượng token bạn muốn sử dụng. Bạn có thể thu hoạch phần thưởng Yield Farming của mình trên PancakeSwap bất kỳ lúc nào bạn muốn, chỉ cần nhấp vào “Harvest” và xác nhận giao dịch.
  • Đặt cược: Đây cũng là một tính năng khác của nền tảng PancakeSwap. Chỉ cần gửi tiền điện tử của bạn vào bất kỳ nhóm Syrup nào trong bất kỳ khoảng thời gian nào và để nó ở đó. Phần thưởng bạn sẽ nhận được sẽ phụ thuộc vào số tiền điện tử bạn đặt cược và trong thời gian bao lâu trên PancakeSwap.

4. Một số thông tin khác

Về bảo mật, PancakeSwap đã được kiểm toán bởi CertiK, cho thấy rằng đây là một sàn giao dịch đáng tin cậy. Và vì nó không nắm giữ bất kỳ tài sản nào của bạn nên bạn không dễ bị tin tặc đánh cắp tài sản của mình, nếu xảy ra hack tại nền tảng này. PancakeSwap không yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản và do đó, bạn không cần thực hiện KYC như mà các sàn giao dịch khác sử dụng, vì vậy bạn có thể duy trì quyền riêng tư của mình.

PancakeSwap
Các thông tin căn bản liên quan đến PancakeSwap khác

Về phần tài sản, có rất nhiều loại tiền điện tử mà bạn có thể giao dịch trên PancakeSwap. Miễn là tiền điện tử tồn tại dưới dạng token Chuỗi thông minh Binance, thì chúng sẽ được cung cấp trên PancakeSwap. Có thể kể đến một số cái tên như token Elongate, Kabosu, USDT, DOGE, Ethereum, Zilliqa và Zeppelin Dao,…

5. Kết

PancakeSwap là AMM lớn nhất và được sử dụng thường xuyên nhất trên Chuỗi thông minh Binance. Hiện nay, nó đang xếp thứ hai trong danh sách các DEX hàng đầu trên CoinmarketCap, nền tảng này gần đạt kỷ lục về khối lượng giao dịch hàng ngày so với nền tảng DEX được ra đời đầu tiên – Uniswap.

Những tiến bộ được thực hiện bởi PancakeSwap và các DEX khác cho thấy mức độ đổi mới ngày càng tăng trong không gian DeFi. Và chúng ta có quyền đặt niềm tin vào PancakeSwap như một “tân binh” với nhiều ưu điểm hơn những sàn đi trước, cũng như những sàn DEX mới trong tương lai.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về PancakeSwap là gì, cách sàn hoạt động, những điểm khác biệt và nổi trội của nó so với những sàn kỳ cựu đi trước, và cả một số thông tin căn bản khác. Chúng tôi mong rằng bài viết tổng hợp trên đã giúp bạn hiểu thêm về một sàn DEX nổi bật hiện nay, là PancakeSwap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *