Đầu tư giá trị là gì? Thông tin cần biết về đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là một trong những chiến lược có tính đòi hỏi cao. Nếu như bạn là một người mới tham gia vào lĩnh vực tài chính sẽ khó nắm bắt được. Tuy nhiên, với bài viết sau sẽ cho bạn góc nhìn rõ hơn về chiến lược đầu tư này.

Định nghĩa về đầu tư giá trị

Là một trong những chiến lược đầu tư cổ phiếu thường được những người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực này áp dụng. Cụ thể là bắt đầu bằng việc mua những cổ phiếu có giá trị thấp so với giá trị thực của nó, rồi đợi cho giá tăng lên bằng thì bán ra.

Việc đầu tư giá trị này đòi hỏi cao về kiến thức chuyên môn cũng như khả năng nhạy bén để “chớp” được thời cơ và nhận biết được đâu là loại cổ phiếu đáng để đầu tư. Do đó, sẽ khá khó khăn cho những ai mới bắt đầu trong lĩnh vực này muốn thực hiện chiến lược này.

Cụ thể cần nhận biết được sự thay đổi biến động trong thị trường tài chính, từ cung – cầu, đến lạm phát, sự mạnh yếu của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu đó để phán đoán trước khi đầu tư vào nó. Ngoài ra, các nhà đầu tư cần có sự tìm kiếm, chủ động để tìm ra được các loại cổ phiếu tiềm năng mà đầu tư.

đầu tư giá trị
Thế nào là đầu tư giá trị?

Cách thức hoạt động cơ bản của chiến lược đầu tư giá trị

Đầu tiên đó là xác định được thời gian mà mức cổ phiếu đó đang thấp hơn giá trị thực để mua vào như vậy bạn vừa tiết kiệm được một số vốn và tích lũy được lượng lớn cổ phiếu. Tuy nhiên, phải có những đánh giá về cổ phiếu của doanh nghiệp đó trước, xem nó có tiềm năng trong tương lai hay không. 

Tiếp theo bạn sẽ phải nắm giữ nó trong một khoảng thời gian vừa đủ, bất chấp mọi sự tác động bên ngoài làm biến động thị trường tài chính. Cho đến khi “thời cơ” đã chín mùi ( tức là giá trị của cổ phiếu đó đã lên đến mức ngang bằng với giá trị thực) thì bắt đầu bán ra và thu lại lợi nhuận.

Do cổ phiếu có một số đặc thù nên cần canh sao cho chuẩn xác về thời gian để có lợi nhuận. Tránh nhiều trường hợp nắm bắt sai thời điểm thì lợi nhuận sẽ bằng không.

Mọi cổ phiếu đều sở hữu giá trị riêng và giá trị đích thực cho nó, hãy đảm bảo bạn luôn đầu tư tại vị trí biên và đừng theo cái lợi trước mắt mà mua vào những loại cổ phiếu không có tiềm năng ở tương lai. Đặc biệt, doanh nghiệp phát hành cổ phiếu cũng là yếu tố khá quan trọng trong việc đưa ra quyết định mua hay không. Để nắm rõ hơn thì cùng tìm hiểu các nguyên tắc đầu tư phần tiếp theo.

5 quy tắc cần và đủ cho việc đầu tư giá trị

Với bất cứ hình thức đầu tư nào sẽ mang các quy tắc riêng của nó, thì theo đó việc đầu tư giá trị cũng sẽ mang rất nhiều các quy tắc, dưới đây là 5 quy tắc cơ bản nhất và quan trọng cần và đủ nhất.

Đầu tư với nguồn tiền dài hạn

Việc đầu tiên nhà đầu tư thực hiện đó là sẽ không trực tiếp mua cổ phiếu của công ty đó mà sẽ mua lại quyền sở hữu của công ty đó. Tiếp đến nhà đầu tư sẽ trực tiếp kiếm được lợi nhuận từ chính công ty đó trong tương lai sắp đến.

Với việc nhà đầu tư tìm được một công ty tốt và đang trên đà phát triển thì khoản tiền đầu tư chiến lược này được xem là tiền đầu tư dài hạn.

Với phương pháp này nhà đầu tư không nên thấy giá cổ phiếu tăng cao bị lợi nhuận lôi cuốn mà bỏ ngang việc đầu tư dài hạn, việc không linh hoạt trong lĩnh vực đầu tư mà cứ nhìn vào lợi nhuận thì sẽ không phát triển được lâu dài. 

đầu tư giá trị
Đầu tư với nguồn tiền dài hạn

Có sự hiểu biết sâu về ngành kinh doanh chính

Nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào các công ty mà mình hiểu rõ cũng như nắm rõ về ngành nghề lĩnh vực mà mình tham gia.

Nhà đầu tư cần kiểm tra lại kiến thức, sự hiểu biết của mình, về chuyên  ngành cũng như ngành kinh doanh của công ty sắp đầu tư vào, vì khi mình đã biết hết tất cả về những điều đó khả năng xảy ra rủi ro sẽ khá thấp. Điều này giúp đảm bảo được nguồn vốn của chính bản thân các nhà đầu tư.

Hiểu rõ về công ty

Cũng giống như quy tắc thứ 2, nhà đầu tư cũng phải cần nắm rõ về hoạt động của công ty mà mình đang chuẩn bị đầu tư, theo đó nhà đầu tư nên đầu tư giá trị vào những công ty có hoạt động đơn giản nhất và dễ hiểu nhất với mình.

Theo đó bạn cần hiểu rõ về ban lãnh đạo các cơ quan quản lý của công ty vì một công ty lớn mạnh phát triển được là nhờ vào một bộ não điều hành tốt cho nên cần phải chú ý đến điểm này.

Điểm quan trọng nhất ở đây là vì nhà đầu tư là một phần của công ty đó chứ không phải là việc mua bán cổ phiếu kiếm lời cho nên việc hiểu rõ cách thức vận hành, lĩnh vực hoạt động, hướng phát triển sắp tới,… là điều tất yếu và khá quan trọng

Nghiên cứu chỉ số tài chính

Việc nghiên cứu về sự tăng trưởng của công ty xuyên suốt 1 khoảng thời gian dài thông qua các báo cáo tài chính sẽ giúp cho ta có cái nhìn chính xác hơn về công ty đó. Cần có những nghiên cứu về tốc độ sinh lời, sự tăng trưởng, khả năng tái đầu tư,… 

Đây là một trong những đánh giá cần thiết, vì dựa vào việc này ta vừa xác định được công ty phát triển và cổ phiếu của công ty có giá trị là gì và có tốt cho việc đầu tư hay không. 

Mặc dù sẽ có sự biến động và nhiều doanh nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng nhưng giá trị cổ phiếu sẽ luôn có mức định trước theo tiềm năng của công ty. Do đó, hãy đưa ra các quyết định cuối cùng sau khi trải qua bước đánh giá này.

Xác định được thời gian thích hợp

Sẽ có giai đoạn thị trường tài chính xảy ra những biến động do nhiều lý do bất ngờ và lúc đó nhiều cổ phiếu sẽ bị thay đổi về giá. Việc của bạn lúc này là mua vào những cổ phiếu mà đã được xác định trước là loại cổ phiếu tốt nhưng giá cả hời. Đây mới là cách thức chính cho việc đầu tư giá trị

đầu tư giá trị
Thời gian thích hợp để đầu tư

Ngoài ra, bạn cần có chính kiến và kiên nhẫn chờ đợi tới thời điểm thích hợp để bán ra chứ đừng “hùa” theo đám đông. Đôi khi đó lại là thời điểm hủy hoại hết cả một quá trình mà bạn dày công hoàn thành.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể thử sức với một số chiến lược khác có cùng cách thức tương tự như: đầu tư tăng trưởng hay đầu tư theo chỉ số. Cho dù vậy thì phương pháp nào cũng sẽ có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng nhà đầu tư khác nhau mà bạn có thể chọn lựa sao cho có lợi nhất.

Kết luận

Việc đầu tư giá trị cần có quá trình và không phải bất kể nhà đầu tư nào cũng thực hiện được. Nếu là những người mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này thì mình không khuyến khích các bạn thử sức với chiến lược này. Thay vào đó, bạn có thể đọc và tìm hiểu sâu hơn để khi đã “đủ lông, đủ cánh” trong thị trường tài chính rồi thì có thể thử nghiệm với chiến lược đầu tư này. Chúc các bạn sẽ thành trong trong quá trình đầu tư và đạt nhiều lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *