Đồng Bitcoin ứng dụng trong thanh toán thực: Nên hay không?

Đồng Bitcoin được quốc gia El Salvador chấp nhận đấu thầu hợp pháp vào tháng 9 năm 2021, chỉ vài tháng sau khi Trung Quốc cấm khai thác tiền kỹ thuật số, đã gây nên những tranh cãi xung quanh tiền điện tử. Vậy, chúng ta có nên đưa BTC vào thực tế?

1. Giới thiệu cơ bản về đồng Bitcoin là gì?

Đồng Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Năm 2009, Bitcoin được giới thiệu bởi một (một nhóm) người ẩn danh, lấy tên là Satoshi Nakamoto. Kể từ đó, hàng nghìn loại tiền điện tử đã ra đời, nhưng Bitcoin vẫn được xếp hạng là đồng coin phổ biến và đắt nhất cho đến nay.

Ý tưởng về một loại tiền tệ được tạo ra bằng cách sử dụng mật mã thay vì thông qua cơ chế của ngân hàng trung ương đã có từ năm 1998. Tuy nhiên ý tưởng này chỉ bắt đầu được hiện thực hóa thành công khi đồng Bitcoin xuất hiện. 

Đồng Bitcoin
Đồng Bitcoin là gì?

Tiền điện tử được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu mã hóa blockchain an toàn, để ghi lại quyền sở hữu và lịch sử giao dịch của nó. Không giống như các loại tiền tệ được tạo ra bởi các ngân hàng trung ương, vốn nhận được giá trị từ sự bảo lãnh của hệ thống ngân hàng chính phủ, đồng Bitcoin nói riêng và các đồng tiền điện tử khác nói chung đều hầu như không có giá trị nội tại và chỉ được định giá theo cung và cầu. Do đó, giá trị của chúng có thể rất khác biệt trong một khoảng thời gian ngắn, có nghĩa là sự biến động bất thường của Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số thể hiện một trong những sự khác biệt rõ rệt này của nó.

Khi được phát hành lần đầu tiên vào năm 2009, mỗi đồng Bitcoin dường như không có giá trị. Trong vòng vài năm, một BTC bắt đầu đã được giao dịch với giá 1 đô la. Vào tháng 4 năm 2021, 1 đồng Bitcoin đã được giao dịch với giá hơn 63.000 đô la. Tuy nhiên, hiện tại giá trị của nó đã giảm xuống quanh mức 40.400 đô la.

Bất chấp khó khăn trong việc dự đoán giá trị của đồng Bitcoin là gì, các doanh nghiệp đang ngày càng chấp nhận nó nhiều hơn. Vào tháng 9 năm 2021, Coinmap đã báo cáo rằng hơn 23.000 cơ sở trên toàn thế giới đã sử dụng tiền điện tử để đổi lấy nhiều loại hàng hóa và dịch vụ.

Pháp luật Việt Nam hiện chưa cho phép thanh toán bằng đồng Bitcoin, cũng như chưa có định luật bảo vệ những người tham gia vào thị trường đầy biến động này. Tuy nhiên, bài viết này chúng tôi đề cập đến góc độ rộng rãi hơn là trên toàn thế giới. Vì Việt Nam có chấp nhận BTC như một thanh toán thực tế hay không, có lẽ chỉ tương lai mới trả lời được.

Để được thanh toán bằng Bitcoin, bạn cần phải thiết lập một tài khoản (thường là miễn phí) trên một sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số, chẳng hạn như Coinbase. Sau khi nhận tiền điện tử, bạn có thể lưu trữ đồng Bitcoin trong ví kỹ thuật số. Sau đó có thể bán chúng trên sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số để đấu thầu hợp pháp.

Nói chung, ngày càng nhiều các doanh nghiệp và những người liên quan đang cân nhắc việc chấp nhận đồng Bitcoin để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Và họ đang cân đo đong đến sự cân bằng giữa lợi ích của đồng tiền này (về tốc độ cũng như không bị tính phí) và những rủi ro (sự biến động của nó, tình hình thuế phức tạp, lịch sử phức tạp và tương lai không chắc chắn). Và để trả lời có nên đưa đồng Bitcoin vào thực tế thanh toán hay không, chúng ta cần tìm hiểu 2 khía cạnh ưu và nhược này của nó.

2. Ưu điểm của việc nhận thanh toán bằng Bitcoin

Các giao dịch đồng Bitcoin diễn ra ngay lập tức, các đồng coin sẽ lập tức hiển thị thuộc sở hữu của người bán hàng hóa hoặc dịch vụ ngay sau khi giao dịch hoàn tất. Và vì tiền điện tử nwh BTC cũng tồn tại bên ngoài hệ thống ngân hàng thông thường, nên nó thường không có phí trao đổi, phí tín dụng hoặc các chi phí khác liên quan đến giao dịch. Vì vậy, tốc độ, sự chắc chắn và chi phí thấp của các giao dịch thanh toán bằng đồng Bitcoin có thể khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với việc kinh doanh quốc tế.

Sự biến động của Bitcoin thực tế ra có thể được coi là một lợi ích, cũng như một nhược điểm tiềm ẩn. Đối với bất kỳ ai nghĩ rằng đồng Bitcoin đang tăng giá trị, chấp nhận thanh toán là một cách để đầu tư vào một tài sản có tiềm năng tăng giá nhanh chóng.

Đồng Bitcoin
Ưu điểm của đồng Bitcoin trong thanh toán

Rủi ro được thanh toán bằng Bitcoin, ở một mức độ nào đó, có thể được quản lý. Một cách để giảm thiểu rủi ro biến động là nhận một phần thanh toán bằng tiền điện tử và phần còn lại trong đấu thầu hợp pháp. Người nhận bitcoin cũng có thể chọn bán một số hoặc tất cả các token này của họ ngay lập tức để chốt tại giá trị hiện tại. Điều này trái ngược với việc họ chọn nắm giữ đồng Bitcoin và chấp nhận khả năng rằng nó có thể có giá trị thấp hơn nhiều trong tương lai.

Nói chung Bitcoin đang được tin tưởng rất nhiều trên thế giới mà chúng ta không thể phủ nhận, bởi nó có những lợi ích rất rõ ràng mà thời đại số ngày nay rất cần đến. Các doanh nghiệp và cá nhân có thể dễ dàng chấp nhận Bitcoin hơn. Tương tự, đề nghị trả lương cho nhân viên bằng đồng Bitcoin có thể là một cách để thu hút những người lao động có tư duy thích sự tiến bộ.

3. Nhược điểm của việc được trả tiền bằng Bitcoin là gì?

Sự biến động có thể là nhược điểm chính của việc chấp nhận Bitcoin để thanh toán. Một doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể mất một phần đáng kể số tiền của họ trong vài ngày hoặc thậm chí vài giờ nếu giá trị của đồng Bitcoin đột ngột giảm xuống. 

Một hạn chế khác là hầu hết các nhà cung cấp không chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số. Vì vậy, bất kỳ ai chấp nhận Bitcoin đều phải bán token, biến chúng thành tiền thầu hợp pháp (các đồng tiền pháp định như đô la Mỹ,…) để sử dụng chúng để thanh toán hóa đơn.

Ngoài ra, các giao dịch đồng Bitcoin là không thể thay đổi. Khi bitcoin được ghi nhận là hoàn tất thanh toán, không có cách nào để hoàn tác giao dịch. Ví dụ: các công ty thẻ tín dụng không thể tính phí lại những nhà cung cấp được thanh toán bằng Bitcoin, và việc hoàn lại tiền này hoàn toàn tùy thuộc vào lựa chọn của người bán.

Như cho thấy sự tương phản giữa El Salvador và Trung Quốc, môi trường pháp lý xung quanh Bitcoin vừa phức tạp vừa đang phát triển. Các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ đang áp dụng một cách tiếp cận khá lỏng lẻo đối với tiền điện tử, nhưng không có gì đảm bảo rằng điều này sẽ tiếp tục. Và Việt Nam cũng chưa có động thái quản lý nào về loại tiền này. Chính vì vậy, bất kỳ ai giao dịch hay nắm giữ một đống Bitcoin đều phải đối mặt với khả năng những thay đổi quy tắc tiêu cực có thể gây ra tác động tai hại đến giá trị của đồng Bitcoin.

Đồng Bitcoin
Nhược điểm khi đưa đồng Bitcoin vào thanh toán

Mỗi quốc gia cũng đánh thuế Bitcoin theo nhiều cách khác nhau. IRS của Mỹ đánh thuế Bitcoin là tài sản chứ không phải thu nhập. Vì vậy, một chủ sở hữu Bitcoin người Mỹ bán token với giá trị cao hơn so với khi chúng được mua lại sẽ phải trả thuế theo thuế suất thu nhập thông thường hoặc tỷ lệ tăng vốn (phụ thuộc vào thời gian giữ các token).

Các giao dịch đồng Bitcoin cũng hoàn toàn ẩn danh. Mặc dù điều này có vẻ giống như một lợi ích của Bitcoin, nhưng đó thực sự là một lý do chính khiến chúng trở thành phương thức nhận thanh toán ưa thích của những kẻ lừa đảo, tin tặc và những kẻ cung cấp dịch vụ bất hợp pháp. Thế giới tiền điện tử đầy rẫy những kẻ lừa đảo, tin tặc và Bitcoin vẫn tồn tại một mối liên hệ bất hợp pháp.

4. Kết luận

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên và ngày càng được các cá nhân và doanh nghiệp chấp nhận để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Tốc độ và sự miễn phí mà các giao dịch Bitcoin mang lại khiến nó trở nên hấp dẫn đối với những người kinh doanh trên phạm vi quốc tế. Tuy nhiên, sự biến động và môi trường pháp lý thay đổi của tiền điện tử nói chung có thể khiến việc chấp nhận đồng Bitcoin rủi ro hơn nhiều so với các loại tiền tệ đấu thầu hợp pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.