Trái phiếu doanh nghiệp là gì và các lợi ích mà nó mang lại

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Các doanh nghiệp thường cần vay tiền để tài trợ cho các dự án kinh doanh mới, trả các khoản nợ, hoặc để mua một công ty khác. Một phương pháp mà họ sử dụng là phát hành trái phiếu. Hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết sau nhé.

1. Khái niệm

Trái phiếu công ty, giống như bất kỳ trái phiếu nào, về cơ bản là một loại nợ. Người mua trái phiếu doanh nghiệp cho công ty phát hành vay tiền mặt một cách hiệu quả. Đổi lại, công ty có nghĩa vụ phải trả lãi cho số tiền gốc này và phải trả lại đầy đủ sau một thời hạn đã định, khi trái phiếu đáo hạn.

Trái phiếu doanh nghiệp do các tập đoàn phát hành và thường đáo hạn trong vòng 1 đến 30 năm. Trái phiếu thường mang lại lợi suất cao hơn trái phiếu chính phủ nhưng lại mang nhiều rủi ro hơn.

Tùy thuộc vào lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động thì trái phiếu doanh nghiệp có thể được phân loại thành các nhóm khác nhau. Chúng cũng có thể được phân biệt dựa trên sự an toàn hỗ trợ cho trái phiếu hoặc sự thiếu an toàn.

Trái phiếu doanh nghiệp
Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

2. Trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá như thế nào?

Về mặt rủi ro, trái phiếu doanh nghiệp không được tạo ra như nhau. Phần lớn phụ thuộc vào công ty phát hành chúng, vào mức độ tín nhiệm của nó (sự lành mạnh của tài chính và khả năng thanh toán các khoản nợ của nó). Điều này được thể hiện bằng xếp hạng tín dụng của nó, một cái gì đó giống như điểm tín dụng của một cá nhân.

Xếp hạng tín dụng doanh nghiệp được cung cấp bởi ba tổ chức xếp hạng tín dụng chính: Moody’s, Fitch và S&P. Các hệ thống đánh giá được sử dụng bởi các công ty độc lập này hơi khác nhau, nhưng tất cả đều sử dụng các cấp chữ cái:

  • Xếp hạng A được ấn định cho các công ty được coi là có mức độ rủi ro tín dụng thấp nhất
  • Xếp hạng B thường chỉ ra một số rủi ro tín dụng vừa phải
  • Xếp hạng C cho thấy rủi ro tín dụng rất cao
  • Xếp hạng D được dành riêng cho các công ty vỡ nợ hoặc phá sản

3. Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp mang lại lợi ích gì?

Trái phiếu công ty có nhiều ưu điểm, bao gồm:

3.1 Trái phiếu doanh nghiệp là một nguồn thu nhập tốt 

Thường mang lại lợi suất rất hấp dẫn vì chúng mang nhiều rủi ro tín dụng hơn trái phiếu chính phủ.

Nhưng sau tất cả thì trái phiếu chính phủ được coi là hầu như không có rủi ro. Trái phiếu công ty thu hút được xếp hạng chất lượng cao được coi là một khoản đầu tư tương đối an toàn.

Trong khi lợi suất trung bình sẽ thay đổi theo chu kỳ kinh tế, trái phiếu công ty loại đầu tư thường cung cấp lãi suất cao hơn trái phiếu kho bạc Nhà nước từ hai đến ba điểm phần trăm. 

Sự khác biệt có xu hướng tăng lên trong thời kỳ suy thoái và thu hẹp trong quá trình mở rộng khi Kho bạc phải đưa ra tỷ giá cao hơn để thu hút người mua.

3.2 Giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Trái phiếu công ty có thể giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa việc nắm giữ. Các công cụ nợ như trái phiếu thường hoạt động như một đối trọng với cổ phiếu, ngược lại với cổ phiếu.

Nhiều nhà đầu tư muốn xây dựng một danh mục đầu tư cân bằng. Bao gồm cả trái phiếu có thể bù đắp rủi ro cao hơn khi mua cổ phiếu trong các công ty có chiến lược tăng trưởng đầy tham vọng.

3.3 Trái phiếu công ty có thể mang lại lợi nhuận vốn

Mặc dù trái phiếu doanh nghiệp về cơ bản là một khoản đầu tư thu nhập, nhưng các nhà đầu tư vẫn có thể đầu cơ với chúng. Do giá trái phiếu có thể dao động tùy thuộc vào lãi suất và điều kiện kinh tế, trái phiếu công ty có thể mang lại cơ hội thu lợi nhuận trong thời kỳ biến động.

Điều này đặc biệt đúng với trái phiếu rác, trong lịch sử đã hoạt động giống như cổ phiếu hơn là trái phiếu công ty có rủi ro thấp. Mối tương quan giữa trái phiếu rác và cổ phiếu thậm chí còn tăng lên kể từ khi đại dịch coronavirus bùng phát. Tất nhiên, bạn phải tính thời gian bán trái phiếu của mình một cách cẩn thận và sẵn sàng di chuyển nhanh khi giá tăng.

Trái phiếu doanh nghiệp
Các lợi ích mà trái phiếu công ty mang lại

4. Các rủi ro gặp phải khi đầu tư trái phiếu công ty

Ở đâu có phần thưởng, ở đó cũng có rủi ro, và trái phiếu công ty cũng không ngoại lệ.

4.1 Rủi ro tín dụng hoặc rủi ro vỡ nợ

Liên quan đến khả năng một công ty có thể lâm vào tình trạng khó khăn về tài chính, làm suy giảm khả năng thanh toán lãi – và thậm chí cả tiền gốc trên trái phiếu của công ty. Nếu một công ty phá sản, các nhà đầu tư trái phiếu có thể mất tiền. Tuy nhiên, ngay cả những công ty phá sản cũng phải trả tiền cho các chủ nợ, bao gồm cả trái chủ trước, trước khi hoàn trả cho các nhà đầu tư nắm giữ cổ phần của công ty.

4.2 Rủi ro thu hồi: Bạn có thể mất trái phiếu

Một số trái phiếu công ty bao gồm điều khoản gọi vốn, cung cấp cho công ty khả năng mua lại hoặc thu hồi trái phiếu theo mệnh giá trước khi đáo hạn. Điều này đặc biệt rủi ro đối với các nhà đầu tư trong tình huống lãi suất giảm và giá trái phiếu thị trường tăng vì nó sẽ làm mất khả năng kiếm lời từ việc bán trái phiếu của họ trên thị trường mở. Và tất nhiên, bạn sẽ mất tiền lãi từ trái phiếu, và có thể không tìm được trái phiếu khác với tỷ lệ tốt như nhau.

4.3 Rủi ro thanh khoản: Bạn có thể thấy khó bán

Thị trường trái phiếu từ trước đến nay thiếu tính minh bạch về giá cả của thị trường chứng khoán. Đây là vấn đề nhiều hơn đối với trái phiếu do các công ty tư nhân hoặc các công ty nhỏ hơn giao dịch qua quầy phát hành. Trái phiếu cấp độ đầu tư do các công ty lớn hơn phát hành thường ít gặp phải vấn đề này hơn.

4.4 Rủi ro lãi suất / lạm phát: Trái phiếu mất giá trị

Đây là rủi ro có hệ thống mà mọi trái phiếu có lãi suất cố định phải đối mặt: Lãi suất tiềm năng tăng sẽ khiến giá trị thị trường của trái phiếu giảm xuống. Ngoài ra còn có vấn đề lạm phát, có thể làm xói mòn giá trị của các khoản thanh toán lãi suất và mệnh giá của một trái phiếu đến kỳ hạn thanh toán.

Nói chung, thời gian đáo hạn của trái phiếu càng dài thì khả năng bị tổn thương của nó đối với những rủi ro này càng lớn; đó là lý do tại sao trái phiếu dài hạn trả lãi suất lớn hơn.

Trái phiếu doanh nghiệp
Các rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp

5. Kết

Điểm hấp dẫn chính của trái phiếu doanh nghiệp là chúng cung cấp một dòng thu nhập an toàn, giả sử rằng các công ty phát hành chúng có xếp hạng tín nhiệm cao. Trái phiếu công ty mang lại lợi nhuận cao hơn những gì bạn có thể thấy với trái phiếu chính phủ.

Chúng cũng có thể được sử dụng bởi các nhà đầu tư ít rủi ro hơn để đầu cơ, với việc lãi suất giảm có xu hướng làm tăng giá trái phiếu. Các chiến lược như vậy đi kèm với một số nguy cơ, chủ yếu trong số đó là rủi ro lãi suất tăng sẽ làm giảm giá trái phiếu.

Ngoài ra còn có rủi ro vỡ nợ có mặt khắp nơi, có thể khiến các trái chủ không được thanh toán lãi suất và có khả năng là toàn bộ khoản đầu tư của họ.

Bỏ qua các lưu ý này sang một bên, trái phiếu công ty (và quỹ trái phiếu) có thể đóng vai trò là yếu tố chính trong một danh mục đầu tư đa dạng – miễn là bạn biết nên chọn cái nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *