Fed là gì? Các nhiệm vụ chính và cấu trúc của tổ chức

Fed là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Cục Dự trữ Liên bang hay Fed là hệ thống ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Có thể nói mọi thứ mà Fed thực hiện đều ảnh hưởng đến các quyết định và cơ hội tài chính của người dân trên thế giới.

1. Fed là gì?

Fed (Federal Reserve System) hay Cục Dự trữ Liên bang là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Được thành lập bởi một đạo luật của Quốc hội vào năm 1913, Fed ra đời với một số mục tiêu nhất định, và điều quan trọng nhất là làm cho hệ thống ngân hàng Mỹ ổn định hơn. 

Ngân hàng hoảng loạn đã xảy ra thường xuyên trong suốt thế kỷ 19. Những cơn hoảng loạn như vậy được cho cho là do “đồng tiền kém co giãn” của quốc gia. Và một cơ quan liên bang độc lập như Fed, được thành lập vào năm 1913 để đối phó với một loạt các sự cố ngân hàng và sự hoảng loạn của thị trường chứng khoán, đang gây ra sự bất an ngày càng tăng đối với hệ thống tài chính không được kiểm soát của Hoa Kỳ.

fed
Fed là gì?

Nói rộng hơn, Fed được thành lập để cải thiện dòng tiền và tín dụng trên khắp Hoa Kỳ trong nỗ lực đảm bảo rằng các ngân hàng có đủ nguồn lực để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên mọi miền đất nước.

Bằng cách thành lập một ngân hàng trung ương là Fed, chính phủ hy vọng sẽ cung cấp một cơ quan quyền lực ổn định nhưng linh hoạt. Fed có thể quản lý chính sách tiền tệ của quốc gia, điều chỉnh các tổ chức tài chính và tạo niềm tin vào nền kinh tế Mỹ.

2. Fed có nhiệm vụ làm gì?

Sứ mệnh của Fed hiện nay vẫn giống như khi mới thành lập: Phục vụ lợi ích công cộng và cung cấp cho quốc gia một hệ thống tài chính an toàn và ổn định. Cụ thể, các trách nhiệm chính của Cục Dự trữ Liên bang Fed bao gồm:

  • Quản lý tiền và cung ứng tiền của quốc gia
  • Duy trì hệ thống thanh toán và giao dịch ngân hàng
  • Fed tạo và giám sát các quy tắc cho ngân hàng và hệ thống tài chính
  • Đảm bảo rằng các ngân hàng cung cấp các sản phẩm chất lượng và tuân theo luật bảo vệ người tiêu dùng
  • Fed đặt các mức lãi suất chính nhất định

Nói chung, bằng cách giám sát các ngân hàng của quốc gia và tác động đến lãi suất, Fed sẽ tác động đến nền kinh tế và đời sống tài chính của người Mỹ nói riêng, và nhiều người trên thế giới nói chung.

fed
Nhiệm vụ chính yếu của Fed

Mặc dù Fed không tương tác trực tiếp với các cá nhân, nhưng các chính sách của Fed đảm bảo các cá nhân có thể gửi séc, sử dụng thẻ ghi nợ và chuyển tiền một cách an toàn và nhất quán. Và các chính sách mà Fed đặt ra cuối cùng ảnh hưởng đến mức độ dễ dàng hay khó khăn để đủ điều kiện cho một khoản thế chấp, lãi suất bạn sẽ trả cho một khoản vay và số tiền mà tài khoản tiết kiệm sẽ đem về cho bạn.

3. Cấu trúc Fed

Fed có trụ sở chính tại Washington D.C. và bao gồm ba tổ chức chính: hội đồng thống đốc, 12 ngân hàng dự trữ khu vực và Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Trong đó:

3.1. Hội đồng thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Fed

Hội đồng thống đốc Fed là cơ quan quản lý chính của toàn bộ Fed. Hội đồng quản trị bao gồm bảy thành viên, mỗi thành viên được đề cử bởi Tổng thống và được xác nhận bởi Thượng viện.

Hội đồng thống đốc Fed phải đại diện công bằng cho các lợi ích tài chính, nông nghiệp, công nghiệp và thương mại và các bộ phận địa lý của đất nước.

Các thành viên Hội đồng quản trị Fed có nhiệm kỳ tối đa là 14 năm, với các thành viên mới được luân chuyển thường xuyên. Hội đồng phải xuất hiện trước Quốc hội ít nhất hai lần mỗi năm để báo cáo về những nỗ lực, hoạt động, mục tiêu và kế hoạch của Hội đồng và Ủy ban Thị trường Mở Liên bang. Mỗi người hội đồng quản trị thường xuyên gặp gỡ các nhân viên của Quốc hội để tóm tắt về các vấn đề tài chính và biện pháp khắc phục dự kiến ​​hoặc quá trình hành động của Fed.

Các trách nhiệm khác của Hội đồng bao gồm hướng dẫn chung cho hệ thống, phục vụ trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang và giám sát 12 Ngân hàng Dự trữ.

3.2. 12 ngân hàng dự trữ liên bang của Fed

So với các quốc gia khác, ngân hàng trung ương Fed Hoa Kỳ có phần phi tập trung hơn.

Fed có 12 văn phòng khu vực, được gọi chính thức là Ngân hàng Dự trữ Liên bang. Mỗi văn phòng có Hội đồng quản trị và Chủ tịch riêng, sẽ chịu trách nhiệm về một khu vực bao gồm một số tiểu bang xung quanh

Các tổ chức tài chính cá nhân được quy định bởi Ngân hàng Dự trữ Liên bang trong khu vực của họ. Các Ngân hàng Dự trữ về cơ bản đóng vai trò là các chi nhánh của toàn bộ hệ thống Fed. Ban đầu, họ dự định hoạt động độc lập, tự đặt ra các chính sách và lãi suất. Nhưng khi nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển phức tạp hơn và hội nhập về mặt địa lý, luật pháp mới trong những năm 1930 và năm 1980 đã khiến các tổ chức này phối hợp hơn với nhau.

Ngày nay, mỗi Ngân hàng Dự trữ Liên bang chịu trách nhiệm thực hiện các quyết định của Hội đồng Thống đốc Fed và thực thi các quy tắc của Fed ở cấp khu vực. Đó là Ngân hàng Dự trữ Liên bang cấp huyện trực tiếp giám sát các ngân hàng địa phương, cá nhân – cấp điều lệ và kiểm tra hoạt động của họ.

Một số dịch vụ hàng ngày mà Ngân hàng Dự trữ của Fed cung cấp bao gồm:

  • Phát hành tiền xu mới và hóa đơn giấy cho ngân hàng
  • Nhận tiền bị làm mờ, bị gạt hoặc tiền giả
  • Xử lý và thanh toán séc
  • Cho vay tiền ngân hàng
  • Duy trì tài khoản ngân hàng của Kho bạc Hoa Kỳ
fed
Cấu trúc tổ chức Fed gồm 3 thành phần chính

Mặc dù các ngân hàng khu vực không đặt ra chính sách tiền tệ, nhưng họ cung cấp nghiên cứu kinh tế cho Fed quốc gia – dữ liệu và phân tích đóng vai trò quan trọng trong các quyết định của Ủy ban Thị trường mở Liên bang quan trọng của ngân hàng trung ương.

3.3. Ủy ban thị trường mở liên bang

Bộ phận thứ ba và được cho là có ảnh hưởng nhất của Fed là Ủy ban Thị trường Mở Liên bang hay còn gọi là FOMC (Federal Open Market Committee). Được thêm vào Fed vào những năm 1930, nhóm hoạch định chính sách này bao gồm 12 thành viên bỏ phiếu, bao gồm tất cả bảy Thống đốc Fed, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York và bốn trong số 11 Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ khác.

Nhóm họp ít nhất tám lần mỗi năm và chịu trách nhiệm xem xét các điều kiện kinh tế của đất nước, thực hiện đánh giá rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế và quản lý tỷ lệ quỹ liên bang.

4. Kết

Khi được thành lập vào năm 1913, Cục Dự trữ Liên bang Fed được dự định là một tổ chức chính phủ độc lập có thể hoạt động mà không cần Quốc hội giám sát hoặc cấp vốn. Mặc dù Hội đồng Thống đốc báo cáo về các hoạt động của mình trước Quốc hội ít nhất hai lần mỗi năm, nhưng Fed không bị giám sát hoặc kiểm soát bởi bất kỳ ai. Nhưng điều đó không có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang không chịu trách nhiệm trước bất kỳ ai. Trước hết, Fed có trách nhiệm với người dân Hoa Kỳ và như vậy tổ chức này cần hoạt động theo cách rất minh bạch. Họ thường thể hiện sự minh bạch này thông qua các công bố biên bản cuộc họp và tóm tắt chính sách công trên trang web của mình.

Như vậy, bài viết đã trả lời rõ câu hỏi Fed là gì, có nhiệm vụ chính gì và bao gồm những thành phần nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *