Cardano Coin là gì? Tại sao nên đầu tư và các ưu, nhược điểm

Cardano Coin là một loại tiền điện tử phổ biến hiện được xếp hạng trong top 10 có giá trị nhất. Trong vài năm qua, giá trị của đồng coin này đã tăng theo cấp số nhân, thể hiện một cơ hội đầu tư tuyệt vời. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về Cardano Coin, hãy đọc bài viết này.

1. Cardano Coin là gì?

Cardano là một mạng lưới blockchain có tính sáng tạo cao đã được giới thiệu trong lĩnh vực tiền điện tử vào năm 2015 nhưng chính thức ra mắt vào năm 2017 sau hai năm phát triển. Cardano được dẫn dắt bởi một trong những người đồng sáng tạo của Ethereum, Charles Hoskinson.

Cardano Coin
Cardano Coin là gì?

Cardano Coin (ADA) là token gốc của blockchain Cardano. Bất kỳ ai quan tâm đến việc đầu tư vào mạng Cardano đều phải có được ADA, được sử dụng để tạo điều kiện chuyển giao giá trị tương tự như cách Ether được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và gas trên mạng Ethereum.

Chủ sở hữu ADA có quyền tự do dùng token của họ để có cơ hội tham gia vào việc quản lý mạng và xác thực các giao dịch. 

2. Tại sao đầu tư vào Cardano Coin?

Có các lý do chính để đầu tư vào Cardano Coin chính như sau:

  • Để hỗ trợ sự phát triển của mạng: Một số nhà đầu tư có thể tin tưởng vào tầm nhìn của IOHK (nhà phát triển cốt lõi của Cardano) và họ muốn đóng góp vào việc hiện thực hóa nó. Cách dễ nhất để làm như vậy là mua token ADA, vì nó sẽ giúp họ có quyền bỏ phiếu trong nhiều trường hợp ra quyết định quản trị.
  • Để sinh lời từ tăng giá của ADA: Đầu cơ là một ứng dụng blockchain phổ biến và Cardano Coin đã có mức tăng giá trị ấn tượng trong vài năm qua. Đồng tiền này đã tăng hơn 60 lần giá của nó kể từ tháng 3 năm 2020.

Những lý do được cung cấp ở trên không phải là lý do duy nhất vì một số nhà đầu tư có thể có lý do chủ quan để tham gia vào đầu tư Cardano Coin.

3. Ưu và nhược điểm

Khi cân nhắc có nên đầu tư vào Cardano Coin hay không, điều quan trọng là bạn phải cân nhắc những lợi ích và hạn chế của nó để đảm bảo rằng quyết định mua ADA của bạn là đúng đắn hay không. Cardano Coin cũng giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác, nó có các khía cạnh mà nó rất tiềm năng, và một số khía cạnh nó tụt hậu so với các dự án khác. Sau đây là ưu và nhược điểm của ADA.

3.1. Ưu điểm

Tiềm năng phát triển dự án tích cực: giống như Ethereum, các nhà phát triển cốt lõi của Cardano cam kết cải thiện chức năng của mạng thông qua phát triển Cardano Coin liên tục, và tương tác với cộng đồng để quyết định xem nên thêm và khấu trừ các tính năng nào. Các nhà phát triển gần đây chỉ mới triển khai chức năng hợp đồng thông minh, mặc dù ở chế độ testnet nhưng điều này cho thấy mạng vẫn đang được cải thiện. Vào năm 2021, Cardano là dự án tiền điện tử phát triển nhất trên Github.

Lãnh đạo nổi tiếng: Một số dự án tiền điện tử được triển khai với các cá nhân ẩn danh, chẳng hạn như Bitcoin. Tuy nhiên, với Cardano, cộng đồng biết ai đứng sau dự án và họ liên tục cập nhật cho công chúng về tiến độ lộ trình. Charles Hoskinson, lãnh đạo của IOHK, là nhà phát triển cốt lõi của Cardano Coin, cũng là người đồng sáng tạo ra Ethereum. 

Cardano Coin
Ưu điểm của Cardano Coin là gì?

Công nghệ đổi mới: Cardano được coi là một thành viên của thế hệ thứ ba của blockchain với những cải tiến so với hai thế hệ đầu tiên. Bitcoin, blockchain duy nhất trong danh mục thế hệ đầu tiên, đang gặp nhiều vấn đề về khả năng mở rộng và thiếu các tính năng. Nhóm thế hệ thứ hai bao gồm Ethereum có thể đã khắc phục được nhược điểm về tính năng của Bitcoin nhưng họ thiếu việc triển khai hiệu quả các giải pháp khả năng mở rộng. Cardano tuyên bố đã giải quyết được cả hai vấn đề này mặc dù các giải pháp đang được triển khai chậm.

Thân thiện với môi trường: Cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) mà Cardano Coin sử dụng có một số lợi thế hơn. Một trong những lợi ích chính là tiêu thụ ít năng lượng hơn, có lợi hơn cho môi trường. Bên cạnh đó, cộng đồng của blockchain này có vẻ như rất quan tâm việc bảo tồn môi trường, bằng chứng là thông qua một số sáng kiến ​​được thực hiện bởi Cardano Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận trực thuộc blockchain Cardano. Gần đây, quỹ này đã thông báo về việc đạt được cột mốc quan trọng trong dự án phục hồi, sử dụng Cardano Coin và mạng Cardano để tạo điều kiện cho việc trồng 1 triệu cây xanh. Dự án này được thực hiện với sự hợp tác của công ty khởi nghiệp tiền điện tử Veritree.

Thu nhập thụ động: Cardano sử dụng đặt cược được ủy quyền như một cơ chế đồng thuận, trong đó các bên liên quan bầu chọn một phần của các bên liên quan khác để xác thực các giao dịch trên mạng và bỏ phiếu về các vấn đề quản trị. Đổi lại, các đại biểu chia sẻ phần thưởng mạng của họ với các cử tri của họ.

3.2 Nhược điểm của Cardano Coin

Tuy nhiên, vì vẫn đang được phát triển (Cardano đã được phát triển từ năm 2015 nhưng nó chỉ mới ra mắt tính năng hợp đồng thông minh trong testnet vào năm 2021) nên Cardano còn nhiều hạn chế. Một số đối thủ cạnh tranh của nó như Ethereum, EOS và Solana đã tung ra chức năng tương tự và liên tục cải thiện nó, và Cardano bây giờ sẽ phải cố gắng để đuổi kịp. Dưới đây là một số nhược điểm bạn cần biết trước khi đầu tư vào Cardano Coin.

Công nghệ chưa được chứng minh: Cardano đã tạo dựng được danh tiếng khi hợp tác với các học giả để đưa ra công nghệ tiên tiến. Mặc dù đây là một điều tốt, nhưng nó dẫn đến những đổi mới lý thuyết chưa được chứng minh trong thế giới thực. Ví dụ, PoS staking là một cơ chế đồng thuận ít được thiết lập hơn so với khai thác, và mặc dù mang lại lợi ích nhưng các khía cạnh bảo mật của nó vẫn chưa được chứng minh.

Cạnh tranh gay gắt: Cardano nằm trong một nhóm các dự án đầy tham vọng nhằm lật đổ Ethereum như một nền tảng ứng dụng phi tập trung. Những dự án khác cùng mục tiêu bao gồm Solana (SOL), EOS và Avalanche (AVAX). Ngoài ra, có một số mạng blockchain đã đi trước hàng km về thanh toán tài chính như Ripple (XRP) và Stellar (XLM), cả hai đều có tốc độ giải quyết giao dịch nhanh hơn nhiều so với Cardano Coin.

4. Nơi lưu trữ Cardano Coin

Chúng tôi khuyên bạn không nên giữ tài sản kỹ thuật số của mình nói chung và Cardano Coin nói riêng trên một tài khoản trực tuyến, chẳng hạn như sàn giao dịch của bạn, vì tài sản được giữ ở những nơi như vậy rất dễ bị đánh cắp. Thay vào đó, bạn nên xem xét một ví tự lưu ký.

Cardano Coin
Nên lưu trữ Cardano Coin ở đâu?

Có một số tùy chọn ví tiền điện tử cho bạn lựa chọn, bao gồm ví web (JAX hoặc Coinbase), ví di động (ví Trust Wallet hoặc ví Coinbase) và ví phần cứng (Ledger hoặc Trezor). Bạn vẫn cần duy trì các tiêu chuẩn bảo mật cao liên quan khi lựa chọn các ví này để đảm bảo rằng Cardano Coin của bạn an toàn khi bạn chuyển chúng từ nền tảng giao dịch trực tuyến đến ví.

5. Kết

Đó là một số thông tin căn bản mà chúng tôi đề cập về ADA như giải thích Cardano Coin là gì, vì sao đầu tư vào nó và một số ưu và nhược điểm.  Nói chung, cho dù bạn quyết định đầu tư vào Cardano hay không, chúng tôi cũng hy vọng đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích liên quan đến tiềm năng phát triển của một dự án mới trong thế hệ thứ ba như Cardano.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.