Hướng dẫn cách đăng ký Internet Banking chi tiết và đơn giản

Đây là một dịch vụ vô cùng tiện lợi trong thời đại công nghệ số này. Với các tính năng hỗ trợ tiện ích cho phép người dùng thực hiện giao dịch tại bất kỳ nơi đâu. Vậy, Internet Banking là gì? Cách đăng ký Internet Banking như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo qua bài biết dưới đây nhé.

Internet Banking là gì?

đăng ký Internet Banking
Internet Banking là gì

Internet Banking là một dịch vụ trực tuyến được ngân hàng cung cấp. Dịch vụ này cho phép người dùng có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng bất kỳ lúc nào mà không phải đến trực tiếp tại ngân hàng. Chỉ cần có kết nối internet là có thể sử dụng nó trên hầu hết các thiết bị.

Internet Banking hỗ trợ trên các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính, laptop… Khi sử dụng dịch vụ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ bảo mật, vì tất cả giao dịch đều được mã hóa xác nhận thông qua mã OTP, mã này sẽ được gửi về số điện thoại mà bạn dùng đăng ký tài khoản. 

Đối với chi phí đăng ký dịch vụ được tính theo hằng tháng, hoặc cũng có một số ngân hàng không tính phí cho dịch vụ này. Trung bình phí dịch vụ đăng ký Internet Banking sẽ giao động khoảng 10.000đ/tháng và nó còn tùy thuộc vào ngân hàng nào nữa.

Lợi ích khi sử dụng Internet Banking

Việc đăng ký Internet Banking sẽ mang đến nhiều tiện lợi cho người dùng khi thực hiện các giao dịch ngân hàng như:

 • Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra số dư, truy vấn số tiền tiết kiệm, hoặc sao kê các khoản tiền phát sinh trong tài khoản của mình nhanh chóng và tiện lợi mà không cần đến ATM hay ngân hàng.
 • Việc chuyển tiền trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết vì dịch vụ đã có hỗ trợ chuyển tiền trong ngân hàng, liên ngân hàng, thậm chí là bạn có thể đặt lệnh chuyển khoản trong thời gian yêu cầu phù hợp với mục đích của bạn.
 • Dễ dàng để bạn có thể thanh toán các hóa đơn trực tuyến như cước phí điện thoại, tiền điện nước online, thanh toán gói cước phí internet, wifi, học phí…
 • Dịch vụ cũng hỗ trợ cho bạn có thể nộp tiền thuế trực tuyến, những khoản thuế cá nhân, khoản thu ngân sách Nhà nước,…
 • Thanh toán các khoản vay hoặc các chi phí bảo hiểm, các khoản đầu tư chứng khoán một cách đơn giản và tiện lợi.
 • Bạn cũng có thể gửi tiền tiết kiệm của mình trực tuyến hoặc rút nó bất kỳ lúc nào mà bạn mong muốn. Thậm chí dịch vụ còn cho phép bạn tạo ra nhiều sổ tiết kiệm cá nhân với các mức thời hạn khác nhau tùy vào mục đích của bạn.
 • Dịch vụ còn có hỗ trợ trong việc truy vấn những thông tin có liên quan đến các tỷ giá, lãi suất, biểu phí… để bạn dễ dàng xem xét.
 • Bạn có thể liên kết dịch vụ đến các loại ví điện tử thông minh và dễ dàng thanh toán khi mua sắm, đồng thời nhận được khá nhiều ưu đãi từ các chương trình trên ví điện tử đó hỗ trợ.

Các hình thức để đăng ký Internet Banking

đăng ký Internet Banking
Các cách đăng ký Internet Banking

Để có thể đăng ký Internet Banking bạn có thể tham khảo qua 3 bước sau đây:

 • Đăng ký ngay sau khi bạn vừa mở thẻ ngân hàng của mình: Điều ngày nghĩa là sau khi bạn đã mở thẻ tài khoản ngân hàng thành công, tại quầy giao dịch các nhân viên sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ đăng ký Internet Banking có trong mẫu đăng ký hoặc bạn có thể điền vào mục dịch vụ đó tùy thuộc vào từng quy định của ngân hàng đó.
 • Đăng ký Internet Banking trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng: Cách này cũng khá là đơn giản và được nhiều người lựa chọn. Bạn chỉ cần đến ngân hàng mà bạn đã mở tài khoản của mình, ngay sau đó nhân viên sẽ hỗ trợ bạn đăng ký nhanh chóng. 
 • Đăng ký Internet Banking online: Hình thức này chỉ áp dụng đối với một số ngân hàng có hỗ trợ. Và điều kiện là bạn đã có tài khoản ngân hàng rồi. Cách này yêu cầu bạn tải về ứng dụng Internet Banking sau đó trực tiếp đăng ký trên đó. Hoặc có thể là truy cập vào website chính của ngân hàng đó và đăng ký.

Hướng dẫn sử dụng Internet Banking

Sau khi bạn đã đăng ký Internet Banking xong thì bạn có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ. Cụ thể đối với mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có ứng dựng Internet Banking với giao diện khác nhau. Dù vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì chúng đều hỗ trợ Tiếng Việt, và quá trình để đăng nhập vào tài khoản cũng đơn giản và giống nhau, cụ thể:

 • Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào tài khoản Internet Banking. Sau khi tải về ứng dụng bạn mở ứng dụng và điền đầy đủ thông tin bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu, mã xác nhận và nhấn “Đăng ký”. Lưu ý rằng đối với một số ứng dụng của các ngân hàng khác sẽ có thêm bước bảo mật bằng cách hỏi những câu hỏi cá nhân.
 • Bước 2: Thực hiện các giao dịch. Ngay khi vào giao diện chính của ứng dụng sẽ có rất nhiều công cụ cho phép bạn thực hiện các công việc giao dịch như chuyển tiền online, kiểm tra số dư tài khoản, mở và tất toán tiền gửi… Bạn có thể sử dụng chúng tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của mình.

Internet Banking có tốn chi phí không?

Đối với mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có những chính sách hỗ trợ khác nhau khi bạn đăng ký Internet Banking. Hầu như việc đăng ký sử dụng dịch vụ này được miễn phí tại một số ngân hàng nhất định và nó chỉ thu phí khi bạn đăng ký thêm SMS Banking. Thế nhưng bạn nên hiểu rõ rằng để duy trì hằng tháng thì bạn phải trả một khoản phí nhỏ nhất định cho ngân hàng, và chúng sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản cá nhân của bạn mỗi khi đến tháng. Khoản phí này tương đối nhỏ chỉ khoản từ 8.000-10.000đ/1 tháng mà thôi.

Một số lưu ý khi sử dụng Internet Banking

đăng ký Internet Banking
Lưu ý khi sử dụng Internet Banking

Có thể thấy dịch vụ Internet Banking ra đời đã mang đến khá nhiều sự tiện ích cho người dùng. Dịch vụ này đã giúp hầu hết khách hàng tiết kiệm được thời gian khi họ giao dịch, đồng thời luôn quản lý được chi tiêu, tiền của họ trong tài khoản cá nhân. Dù vậy để đảm bảo an toàn nhất và hạn chế một số rủi ro nhất định, người dùng cần lưu ý một vài điều sau đây:

 • Hạn chế nhất có thể sử dụng các thiết bị công cộng để đăng nhật và thực hiện giao dịch trên đó. Bởi vì các thiết bị công cộng sẽ làm lộ thông tin cá nhân của bạn, bạn cần đảm bảo rằng mình đã xóa các lịch sử giao dịch cũng như đăng xuất khỏi thiết bị đó.
 • Tất cả các giao dịch trước khi được tiến hành sẽ luôn được ngân hàng gửi đến số điện thoại bạn đăng ký một mã OTP để đảm bảo tính xác minh.
 • Tuyệt đối cẩn trọng khi sử dụng các ứng dụng lại không rõ nguồn gốc, ngoài ra bạn cũng không nên sử dụng thiết bị của người lạ để đăng nhập vào tài khoản Internet Banking của mình.
 • Bạn nên chọn thêm dịch vụ SMS Banking để có thể quản lý được tình trạng số dư hay lịch sử giao dịch của tài khoản nhanh chóng hơn nếu như không may có rủi ro về các sự cố xâm nhập chiếm đoạt tài sản. Lưu ý hầu hết các ngân hàng sẽ thu một khoản phí nhất định nếu bạn đăng ký thêm SMS Banking (khoảng 11.000đ/tháng).
 • Tuyệt đối không được cung cấp những thông tin cá nhân có liên quan đến tài khoản của bạn cho bất kỳ ai khác. Nhất là mã OTP, mã PIN,… bạn nên cẩn trọng và lưu ý để không bị đánh cấp tài khoản của mình nhé.

Mặc dù dịch vụ Internet Banking mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm tốt về chất lượng dịch vụ thế nhưng nó vẫn có một điểm hạn chế nhất định. Hạn chế này nằm ở việc nếu như không có kết nối mạng Internet thì bạn sẽ không thể tiến hành các giao dịch trên ứng dụng được. Dù vậy không thể phủ nhận rằng đây là một loại hình dịch vụ cực kỳ tiện ích. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã biết được Internet Banking là gì, cũng như cách đăng ký Internet Banking đơn giản rồi bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.