ICP là gì? Dự án thay đổi tiềm năng hay tham vọng quá lớn?

ICP hay Internet Computer Protocol là gì? Trong thế giới tiền điện tử, không thiếu những dự án ra đời mỗi ngày. Tuy nhiên, dự án tiềm năng không phải là nhiều, và ICP là một trong số đó. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những xung tin xoáy quanh ICP sau đây.

1. ICP là gì?

Internet Computer Protocol (ICP) là một blockchain được kiểm soát bởi một hệ thống quản trị mã hóa và phi tập trung duy nhất được gọi là Hệ thống thần kinh mạng (NNS). ICP giúp NNS kết hợp sức mạnh của các máy tính riêng lẻ trên toàn thế giới thành một thể toàn cầu thống nhất.

icp
Giới thiệu ICP là gì?

Nói chung, ICP đóng vai trò như một giao thức phi tập trung tiên tiến, cung cấp năng lượng cho nền tảng phát triển phần mềm công cộng được tạo ra bởi một mạng lưới các trung tâm dữ liệu độc lập là NNS. ICP có thể được tích hợp với các giao thức internet khác như DNS và có thể cung cấp trải nghiệm người dùng trực tiếp, thông qua trình duyệt web hay điện thoại thông minh.

ICP muốn cách mạng hóa mạng lưới internet toàn cầu, họ muốn sử dụng blockchain và thay thế internet, phá vỡ thế độc quyền của các công ty công nghệ lớn hiện tại (như Facebook,…). Nhưng đây sẽ là một tham vọng quá lớn hay là một dự án tiềm năng đáng để theo đuổi?

2. Ra mắt và phát triển ICP

Ban đầu, tổ chức phi lợi nhuận Dfinity Foundation có trụ sở tại Zurich đề xuất dự án ICP vào năm 2008. Dự án bắt đầu như một nỗ lực xây dựng một mạng phi tập trung của người sáng lập Dfinity là Dominic Williams.

Sau hơn 5 năm đề xuất, phát triển và thử nghiệm, Dfinity Foundation cuối cùng đã ra mắt một mạng lưới phi tập trung với token quản trị là ICP vào ngày 10 tháng 5 năm 2021. Token này bắt đầu giao dịch trên một số sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng như OKEx, Huobi, Binance, Gate. io, Coinbase, và nhiều sàn nổi tiếng khác.

Theo Dfinity Foundation, hệ thống ICP sử dụng cái gọi là Hệ thống thần kinh mạng (NNS – Network Nervous System) để quản trị theo thuật toán mở. Trong đó, ICP là một mạng bao gồm một hệ thống phân cấp của các khối xây dựng trong một chuỗi. Các trung tâm dữ liệu và các nút của chúng kết hợp với nhau để tạo thành mạng con. Mạng con có thể lưu trữ các vùng chứa phần mềm.

NNS hoạt động như một cổng cấp phép quản trị mở cho các trung tâm dữ liệu muốn tham gia ICP. Vai trò của nó tương tự như vai trò của ICANN trên Internet, nhưng đặc biệt là NNS có thể đáp ứng nhiều chức năng toàn diện hơn.

NNS cung cấp quản trị phi tập trung thực sự. Nó giám sát các máy nút xem có bất kỳ sai lệch nào so với các chỉ tiêu mạng ICP hay không. Bên cạnh đó, nó tạo ra các phần thưởng (là các ICP token) cho các node cấu thành, giống như hệ thống các tài khoản biểu quyết đang chạy và tham gia vào vậy.

Các khối xây dựng cơ bản của mạng vi mạch là các mạng con, là các mạng nhỏ có khả năng chứa các hộp phần mềm Web3. Các mạng con được tạo thành từ các máy node khác nhau được rút ra từ các trung tâm dữ liệu khác nhau hoạt động đồng bộ và được hướng dẫn bởi NNS. Đáng chú ý, các mạng con hợp tác thông qua ICP để sao chép dữ liệu và các tính toán khác trong hộp phần mềm mà chúng lưu trữ.

3. Token ICP

Token gốc của dự án ICP này là một đồng tiền tiện ích đóng ba vai trò quan trọng trên mạng. Thứ nhất, nó có thể bị khóa trong các nơ ron, một hợp đồng thông minh cho phép đặc quyền quản trị và kiếm phần thưởng dựa trên sự tham gia của mạng lưới.

Thứ hai, Token ICP đóng vai trò như một kho lưu trữ giá trị hỗ trợ tính toán dưới dạng chu kỳ. Các chu kỳ thay thế phí gas bằng cách đốt hoặc đúc token ICP trong các quy trình giám sát liên tục, để đảm bảo chi phí tiếp nhiên liệu cho các giao dịch là không đổi.

icp
Token ICP đã có mặt trên rất nhiều sàn giao dịch lớn thế giới kể từ khi ra mắt, cho thấy tầm ảnh hưởng của dự án mạnh mẽ đến thế giới tiền điện tử.

Và cuối cùng, Token ICP đóng vai trò như một phần thưởng cho những người tham gia vào việc quản lý và vận hành các máy node lưu trữ mạng.

4. Ưu điểm của ICP

Nói chung, dự án này có vẻ khá khó hiểu với nhiều người, nhưng chúng rõ ràng là có tiềm năng vì bắt đầu có rất nhiều người quan tâm. Kể từ khi ra mắt sơ bộ vào ngày 7 tháng 5 năm 2021, ICP đã vươn lên trở thành tiền điện tử lớn thứ tư thế giới, tính theo vốn hóa thị trường. Và như đã đề cập, token ICP cung cấp cũng đã được ra mắt trên một số nền tảng lớn nhất trên thị trường tiền điện tử.

ICP đã gây được sự chú ý mạnh mẽ của cộng đồng do mục tiêu của người sáng lập là thay thế mạng internet hiện tại bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, để tạo ra một mạng Internet phi tập trung có thể quản lý mở trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, cũng có một số chỉ trích của cộng đồng về các mục tiêu quá tham vọng của ICP. Một số người hoài nghi cho rằng không thể phân cấp một mạng rộng khắp toàn cầu như Internet. Bên cạnh đó, họ nói rằng ICP chỉ đang sử dụng hình thức tiếp thị giật gân để thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều đó đã không ảnh hưởng đến sự quan tâm cực kỳ “náo nhiệt” và việc  đầu cơ vào đồng tiền ICP này.

Khả năng mở rộng, khả năng truy cập và bảo mật mà ICP cung cấp cho đến nay được đánh giá là rất tốt đúng như mong đợi trên thị trường. Nói chung, dự án ICP đã được chứng minh là nso có tiềm năng vì nó có thể phục vụ các mục tiêu mà nhóm đằng sau đã đặt ra là sẽ đạt được.

5. Lộ trình

Sau khi ra mắt token ICP, nhóm Internet Computer Protocol đã nhanh chóng mở rộng quy mô phát triển, họ đã vạch ra một lộ trình kéo dài hơn 20 năm khi ra mắt giao thức đầu tiên.

Các tính năng được lên kế hoạch theo các mốc quan trọng, cho thấy họ đang phát hành một mạng chính beta. Các mốc này được đặt tên là Bronze, Copper, Tungsten, Sodium, và Mercury. Kể từ tháng 5 năm 2021, ICP đang ở giai đoạn Mercury (cuối cùng) của quá trình ra mắt mạng chính của này của họ

icp
Lộ trình hiện tại – tương lai của dự án ICP

Một nâng cấp quan trọng khác sắp tới là việc sử dụng token tiện ích ICP trong kế hoạch quản trị phi tập trung. Cũng có kế hoạch đưa thêm các node trong mạng ICP vào năm 2030 và tăng tốc độ cũng như bảo mật cho mạng ICP trong tương lai gần.

6. Kết

Dự án Internet Computer Protocol, token ICP và Hệ thống thần kinh mạng NNS đã chứng tỏ sự hữu hiệu và quan trọng, cần thiết của mình trong không gian tiền điện tử cho đến hiện tại. ICP sẽ không thể hoạt động nếu không có sức mạnh của NNS. Họ cung cấp dịch vụ lưu trữ phần mềm back-end trên nền tảng máy tính toàn cầu, hứa hẹn sẽ thay đổi bộ mặt của tiền điện tử mãi mãi.

Mặc dù nhìn chung thì ICP vẫn còn rất nhiều điều cần cải thiện vì nó trong giai đoạn sơ khai, nhưng ICP đã cho thấy một triển vọng đáng mong chờ trong tương lai. Nó có tham vọng lớn, nhóm phát triển nhắm đến mục đích thay thế Internet và phá vỡ thế độc quyền của các công ty công nghệ lớn như Facebook Inc (NYSE: FB) và Amazon.com Inc (NYSE: AMZN). Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ hơn phần nào về dự án ICP là gì cũng như hướng đi mà những nhà phát triển hướng đến, và đã hiểu vì sao ICP được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *