Index Fund là gì? Kiến thức mà nhà đầu tư cần biết

Nếu bạn có muốn tạo ra thu nhập trước khi nghỉ hưu, tìm kiếm cách đầu tư an toàn toàn nhưng mang lại lợi nhuận cao hay bạn đang đau đầu trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Index Fund là một lựa chọn tốt đối với bạn. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn về Index Fund và liệu chúng có phù hợp với danh mục đầu tư của bạn hay không.

1. Index Fund là gì?

Index Fund hay quỹ chỉ số là một phương tiện để đầu tư dựa trên một chỉ số nhất định. Nó giúp đơn giản hóa việc đầu tư và tối thiểu hóa chi phí. Có hàng ngàn quỹ chỉ số như các quỹ năng lượng, và các quỹ liên quan đến trái phiếu, tiền tệ, cổ phiếu…

index fund
Index Fund là gì?

2. Index Fund hoạt động như thế nào?

Các nhà đầu tư trên thị trường không thể đầu tư trực tiếp vào một chỉ số; thay vào đó, họ cần mua một sản phẩm dựa trên một chỉ số dưới dạng một Index Fund. Nhà đầu tư sẽ gộp tiền của mình với các nhà đầu tư khác khi mua cổ phiếu của quỹ chỉ số. Phần trăm tỷ trọng tài sản trong danh mục đầu tư của Index Fund sẽ được thay đổi để khớp với chỉ số. Ngoài ra các quỹ chỉ số sẽ trả lãi và cổ tức thường xuyên cho nhà đầu tư.

Do cách tiếp cận này, quỹ chỉ số được coi là một loại hình đầu tư thụ động, thay vì phân tích cổ phiếu và cố gắng chọn ra những quỹ hoạt động tốt nhất. Vì quỹ chỉ số được quản lý thụ động , người quản lý quỹ không mua và bán chứng khoán đầu tư của quỹ theo quyết định của họ. Thay vào đó, người quản lý quỹ chỉ số sẽ cập nhật tỷ trọng trong danh mục đầu tư bất cứ khi nào chỉ số thay đổi và điều này diễn ra không thường xuyên.

Do số lượng giao dịch thấp và không cần nghiên cứu và phân tích chứng khoán, chi phí hoạt động của quỹ chỉ số là cực kỳ thấp. Đây là lý do tại sao các quỹ chỉ số có chi phí thấp như vậy. Chi phí thấp cũng cho phép quỹ chỉ số theo dõi chặt chẽ hoạt động của chỉ số chuẩn.

3. Index Fund bị đánh thuế như thế nào?

Index Fund bị đánh thuế khác nhau tùy thuộc vào mỗi quốc gia. Đối với quỹ phân phối, nhà đầu tư sẽ phải trả thuế đối với cổ tức nhận được, trừ khi họ giữ quỹ trong tài khoản được bảo vệ, chẳng hạn như ISA. Đối với các quỹ không phân phối, bạn thường không phải đóng thuế cho đến khi kiếm được số tiền nhất định.

4. Ưu điểm  và nhược điểm của Index Fund

Ưu điểm

 • Index Fund giúp nhân rộng hàng trăm giao dịch trong các công ty riêng lẻ. Điều này khiến nó rất làm việc rất hiệu quả.
 • Index Fund có chi phí tương đối thấp và giúp các nhà đầu tư tiết kiệm hoa hồng. Ví dụ: khi nhà đầu tư mua cổ phiếu của SPDR S&P 500 Trust ETF, việc này sẽ cung cấp khả năng tiếp xúc với 500 công ty trong một giao dịch. Trong khi nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu của 500 công ty riêng lẻ sẽ phải thực hiện lên đến 500 giao dịch.
 • Index Fund có tính minh bạch trong việc theo dõi một chỉ số và phương pháp thực hiện. Điều này được công bố trong bản cáo bạch của quỹ chỉ số.
 • Index Fund có thể giúp bảo vệ nhà đầu tư khỏi sự biến động của thị trường nhờ sự đa dạng hóa. Khi mua một số quỹ chỉ số nhà đầu tư sẽ nắm giữ hàng nghìn tài sản tiềm năng từ các ngành khác nhau. Điều này rất khó đạt được nếu thiếu các quỹ chỉ số.
 • Hiệu suất sinh lời có thể dễ dàng theo dõi và rất khách quan vì quỹ chỉ số dựa trên cách chỉ số hoạt động.
index fund
Ưu điểm của Index Fund

Nhược điểm 

 • Khả năng sinh lời của Index Fund sẽ dựa trên mức trung bình của các công ty trong danh mục đầu tư của quỹ, do đó nó sẽ hoạt động kém hơn khi so sánh với các cổ phiếu và tài sản hoạt động mạnh.
 • Index Fund có thể xảy ra lỗi theo dõi. Trường hợp này xảy ra khi hiệu suất của nó không khớp với hiệu suất của chỉ số cơ bản. 
 • Các nhà đầu tư không thể tùy chọn các danh mục của Index Fund. Chiến lược quản lý các danh mục đầu tư của quỹ nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà đầu tư. 
 • Có những chi phí để nắm giữ một quỹ chỉ số, chẳng hạn như phí quản lý hàng năm. Các khoản chi phí này khác nhau đáng kể.

5. Một số danh mục phổ biến của Index Fund

 • Quỹ chỉ số thị trường rộng: Quỹ này đầu từ dựa trên hoạt động của toàn thị trường.  
 • Quỹ chỉ số vốn chủ sở hữu: Các quỹ này đầu tư dựa trên các chỉ số chứng khoán.  
 • Quỹ chỉ số trái phiếu: hay còn gọi là quỹ chỉ số thu nhập cố định. Các quỹ này đầu tư dựa hoạt động của các loại trái phiếu.
 • Quỹ chỉ số cân bằng: Các quỹ này đầu tư dựa trên hoạt động của các loại tài sản. Ví dụ, một danh mục của quỹ chỉ số cân bằng có thể là 65% cổ phiếu và 45% trái phiếu.
 • Quỹ chỉ số ngành: Các quỹ này đầu tư vào những lĩnh vực công nghiệp cụ thể. 
 • Quỹ chỉ số cổ tức: Quỹ này đầu tư tập trung vào các chỉ số của cổ phiếu trả cổ tức cao.
 • Quỹ chỉ số đầu tư có trách nhiệm với xã hội (SRI). Quỹ này đầu tư vào các công ty đáp ứng được sứ mệnh của mình.

6. Cách chọn Index Fund để đầu tư?

Có rất nhiều loại quỹ chỉ số khác nhau và việc lựa chọn có thể khiến bạn choáng ngợp. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn lựa chọn tốt hơn.

 • Xem xét chi phí sở hữu của nó. Bên cạnh đó, nhìn vào cách các quỹ chỉ số đã hoạt động. Nếu một quỹ chỉ số có xu hướng hoạt động tốt hơn những quỹ khác mặc dù chúng có cùng phương pháp đầu tư trong dài hạn, thì bạn có thể cân nhắc việc lựa chọn nó. 
 • Hãy cân nhắc chi phí so với lợi nhuận. Đôi khi, một khoản phí cao hơn được các nhà đầu tư ưa thích vì nó có thể có nghĩa là lợi nhuận mang lại sẽ cao hơn.
 • Xem xét các loại tài sản mà bạn muốn sở hữu. Quỹ chỉ số có thể bao gồm các loại cổ phiếu, trái phiếu / thu nhập cố định, tiền tệ, kho bạc, hàng hóa và bất động sản. Xem xét những gì bạn muốn sở hữu và tìm kiếm các loại quỹ đó. Các tiêu chí ở trên đó có thể giúp lọc bớt nó.
 • Suy nghĩ về mục tiêu đầu tư của bạn với quỹ chỉ số chứng khoán như đa dạng, quốc tế, lĩnh vực công nghiệp, giá trị, tăng trưởng và cổ tức. Hãy xem xét cái nào trong số này hấp dẫn bạn nhất. Ngoài ra, hãy xem xét yếu tố rủi ro và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

7. Top Index Fund tại Việt Nam

SSIAM VN30 ETF

Đây là quỹ chỉ số do ngân hàng Vietcombank giám sát. Nó lựa chọn các cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất, cụ thể gồm 30 cổ phiếu trên sàn HOSE.

index fund
Danh mục đầu tư của quỹ SSIAM VN30 ETF

VINACAPITAL VN100

Quỹ chỉ số này thuộc sàn HOSE. Nó lựa chọn 100 cổ phiếu có tính thanh khoản và giá trị vốn hóa cao.

FTSE Vietnam Index ETF

Quỹ chỉ số này được thành lập bởi Deutsche Bank AG. Nó lựa chọn 42 cổ phiếu chiếm hầu hết giá trị vốn hóa thị trường.

VFMVN Diamond

Quỹ chỉ số này thuộc công ty Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam. Nó hoạt động dựa trên chỉ số VNDiamond.

Bài viết đã cung cấp những kiến thức cơ bản về Index Fund. Bất kể bạn chọn quỹ chỉ số nào, điều quan trọng là phải hiểu rõ các thông tin liên quan đến nó và biết được các rủi ro mà bạn có thể gặp phải. Ngoài ra, tham khảo ý kiến ​​với cố vấn tài chính có thể giúp bạn vừa tinh chỉnh mục tiêu đầu tư của mình vừa có thể so sánh các quỹ chỉ số khác nhau. Chúc bạn đầu tư thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.