IPO là gì? Tất tần tận những kiến thức quan trọng về IPO

IPO là một trong những hoạt động giúp các công ty tăng nguồn vốn để công ty lớn mạnh hơn. Các nhà đầu tư và giao dịch có thể được lợi nhuận. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và hiểu đúng về IPO. Mời các bạn đọc bài viết sau để hiểu thêm về nó nhé.

1. IPO là gì? 

IPO (viết tắt của từ tiếng Anh: Initial Public Offering) là quá trình bán cổ phiếu của một công ty tư nhân ra công chúng trong các đợt phát hành cổ phiếu. Quá trình IPO cho phép một công ty được huy động vốn từ các nhà đầu tư cổ phiếu.

Các công ty phải đáp ứng các yêu cầu của các sàn giao dịch để tổ chức IPO. Các công ty thuê ngân hàng để tiếp thị, chào bán và marketing rộng rãi hơn. Trong một đợt IPO, công ty thuộc sở hữu tư nhân sẽ niêm yết cổ phiếu của mình trên sàn giao dịch chứng khoán, các nhà đầu tư IPO có thể mua chúng và sẽ nhận được lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình.

IPO là một bước tiến lớn đối với một công ty vì nó cung cấp cho công ty khả năng tiếp cận để huy động nhiều tiền. Điều này mang lại cho công ty một nguồn vốn lớn để phát triển và mở rộng. Các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ IPO bằng cách mua lại cổ phiếu với chi phí thấp và bán chúng khi giá tăng.

Nhiều người nghĩ IPO là cơ hội kiếm tiền tiềm năng. Các công ty đạt được mục tiêu khi bán ra với số lượng cổ phiếu khổng lồ khi họ ra mắt công chúng. Nhưng không thể phủ nhận, IPO cũng là những khoản đầu tư rất rủi ro, mang lại lợi nhuận và cũng nhiều nhược điểm.

IPO
IPO là gì?

2. Cách thức hoạt động IPO

Về các hoạt động IPO, sau khi một công ty tư nhân đáp ứng đủ các quy định nghiêm ngặt của sàn giao dịch và Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC). Cùng với sự tín nhiệm của các cổ đông là nhà đầu tư, nó sẽ bắt đầu quảng cáo nhiều hơn đến với công chúng về IPO.

Tiếp thị là hoạt động quan trọng của IPO. Sau đây là các giai đoạn quan trọng nhất trong phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của IPO. Trong quá trình tiếp thị, đội ngũ quản lý kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng. Báo cáo hoặc tài liệu chào bán tiết lộ các điều khoản và điều kiện, tình hình tài chính, thu nhập…. Do đó, nó là một yếu tố quan trọng để thu hút các nhà đầu tư IPO.

Sau khi tiếp thị IPO, các nhà đầu tư quan tâm đến việc mua cổ phiếu của công ty. Giá mỗi cổ phiếu có thể được sửa đổi theo mức độ quan tâm của nhà đầu tư và được chốt tại đây 

Công ty thường sẽ có kế hoạch thuê một nhà bảo lãnh thường là một ngân hàng để tư vấn về đợt IPO của họ và giúp họ định giá ban đầu cho đợt chào bán. Người bảo lãnh giúp quản lý chuẩn bị cho IPO. Nhà bảo lãnh sẽ chuẩn bị các tài liệu quan trọng cần cho IPO và lên lịch các cuộc gặp mặt với các nhà đầu tư tiềm năng, được gọi là roadshow. Nhà bảo lãnh sẽ phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư IPO và cổ phiếu của công ty bắt đầu giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán.

IPO là thời điểm quan trọng để các nhà đầu tư tư nhân kiếm tiền và kiếm được lợi nhuận mà họ mong đợi. Các cổ đông tư nhân có thể nắm giữ cổ phiếu hoặc bán một phần hoặc tất cả chúng để thu lợi nhuận. Trong khi đó, thị trường IPO mở ra cơ hội lớn cho hàng triệu nhà đầu tư mua cổ phần của công ty tư nhân và góp vốn vào cổ đông của công ty. IPO bao gồm bất kỳ nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức nào mong muốn đầu tư vào công ty đó. Nhìn chung, số lượng cổ phiếu công ty bán và giá cổ phiếu bán là những yếu tố tạo ra giá trị đối với công ty. 

Một đợt IPO bao gồm hai phần. Đầu tiên là giai đoạn tiếp thị chào bán, ước tính số lượng cổ phiếu, khung thời gian cho đợt chào bán trên thị trường và giai đoạn thứ hai là phát hành lần đầu ra công chúng. Trong suốt quá trình IPO này, công ty phải theo dõi tình hình tài chính của mình vì việc niêm yết cổ phiếu công khai sẽ tốn rất nhiều vốn. Công ty phải hạn chế quy trình trong phạm vi của mình để tránh làm mất đi lợi nhuận thu được.

3. Ưu điểm và nhược điểm của IPO

Mục tiêu chính của IPO là huy động nguồn vốn cho một doanh nghiệp. Nó cũng có những ưu điểm đi kèm với nó là những nhược điểm.

IPO
Ưu điểm và nhược điểm IPO

3.1 Ưu điểm

Khi một công ty niêm yết chứng khoán của mình trên sàn giao dịch, IPO cho phép một công ty tiếp cận được nhiều nhà đầu tư tiềm năng để tự cung cấp vốn cho sự tăng trưởng trong tương lai, trả nợ hoặc vốn lưu động. Khi cổ phiếu được giao dịch trên thị trường, tiền sẽ được chuyển giữa các nhà đầu tư đại chúng. Đối với các nhà đầu tư tư nhân sớm chọn bán cổ phần như một phần của quá trình IPO, thể hiện cơ hội kiếm tiền từ đầu tư của họ. 

Một trong những lợi thế chính là công ty có được nguồn đầu tư từ công chúng để huy động vốn. Điều này tạo điều kiện cho các giao dịch mua lại dễ dàng và tăng khả năng nhận diện công ty, tạo uy tín và hình ảnh công khai của công ty, có thể giúp ích cho doanh số và lợi nhuận của công ty.

Tăng tính minh bạch đi kèm với các báo cáo hàng quý được yêu cầu thường có thể giúp một công ty tư nhân nhận được các điều khoản vay tín dụng thuận lợi hơn 

3.3 Nhược điểm

Nhiều công ty có thể gặp một số bất lợi khi niêm yết cổ phiếu và các bất lợi chính như chi phí duy trì quảng cáo, các chi phí pháp lý, kế toán và tiếp thị cho công ty. Sự biến động về giá cổ phiếu của một công ty có thể gây ảnh hưởng đến nhà đầu tư và công ty. 

Mặc dù việc niêm yết cổ phiếu ra công chúng có thể giúp một công ty huy động vốn dễ dàng hơn hoặc rẻ hơn, nhưng nó lại làm phức tạp thêm nhiều vấn đề khác. Các yêu cầu về công bố thông tin, chẳng hạn như nộp báo cáo tài chính hàng quý và hàng năm. Đồng thời, công ty phải công khai thông tin tài chính, kế toán, thuế và các thông tin kinh doanh khác. Trong những lần công khai này, nó có thể phải tiết lộ những bí mật và phương pháp kinh doanh có thể gây bất lợi cho công ty và giúp ích cho các đối thủ cạnh tranh. 

Sự quản lý yếu kém của một công ty cũng có thể gây khó khăn hơn trong việc giữ chân các nhà đầu tư IPO tiềm năng sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

4. Mục đích của IPO

IPO về cơ bản là một phương thức gây quỹ được sử dụng bởi các công ty lớn, trong đó công ty bán cổ phiếu của mình ra công chúng lần đầu tiên. Sau khi IPO, cổ phiếu của công ty được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Một số bước IPO bao gồm: huy động vốn từ việc bán cổ phần, tạo lợi nhuận cho những người sáng lập công ty và các nhà đầu tư.

Các công ty có thể huy động vốn bổ sung bằng cách bán cổ phiếu ra công chúng. Số tiền thu được từ IPO có thể được sử dụng để mở rộng kinh doanh, tài trợ cho nghiên cứu và phát triển hoặc trả nợ. Mỗi một đợt IPO có thể sẽ tiếp cận được một lượng lớn người quan tâm.

IPO
Mục đích IPO

5. Kết

Các hoạt động IPO trong những năm gần đây phát triển rất mạnh. Nhưng với bất kỳ hình thức đầu tư nào, việc bỏ tiền của bạn vào IPO đều mang lại lợi nhuận lẫn rủi ro. Các nhà đầu tư, giao dịch IPO cần cập nhật nhiều dữ liệu hơn về các công ty tư nhân để đưa ra quyết định sáng suốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *