Margin call: Khái niệm, cách hoạt động và cách phòng tránh

Margin call là một trong các thông báo mà nhà đầu tư không muốn nhận. Bởi vì nó cho biết tài khoản của bạn có thể bị thua lỗ trầm trọng, thậm chí toàn bộ những lệnh đặt của tài khoản bạn có thể bị hủy bỏ. Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về margin call trong bài sau.

1. Margin call là gì?

Margin call hay lệnh ký quỹ là thông báo từ một công ty môi giới đến nhà đầu tư rằng họ phải gửi thêm tiền mặt, chuyển nhượng chứng khoán đủ điều kiện hoặc bán chứng khoán để huy động một lượng tiền xác định trong khoảng thời gian vài ngày.

Lệnh ký quỹ thường xảy ra do giá trị của chứng khoán trong tài khoản đã giảm, làm giảm vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư. Khi tỷ lệ vốn chủ sở hữu trong tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư trên tổng giá trị tài khoản giảm xuống dưới mức yêu cầu tối thiểu của nhà môi giới hoặc mức tối thiểu do các cơ quan quản lý và sàn giao dịch thiết lập, một margin call sẽ xảy ra.

Margin call
Margin call là gì?

Có thể bạn đã biết, đòn bẩy là một công cụ mạnh mẽ cho phép người đi vay thực hiện các dự án lớn hơn, và họ có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn trên số vốn đầu tư ban đầu của họ. Tuy nhiên, đòn bẩy cũng mang lại rủi ro thua lỗ lớn hơn nếu cuộc đầu tư không diễn ra tốt đẹp như kế hoạch.

Các nhà đầu tư có thể ký quỹ một số tiền, và dùng đòn bẩy (tiền vay từ nhà môi giới) để tài trợ cho các khoản đầu tư của mình. Khi thành công, đầu tư ký quỹ sẽ phóng đại lợi nhuận, nhưng khi thất bại, thua lỗ cũng lớn hơn. Và khi tài khoản của bạn có dấu hiệu lỗ quá mức, thì nhà môi giới sẽ gửi đến bạn margin call. Điều này ngược lại cũng đúng, nếu nhà đầu tư không bao giờ vay tiền từ công ty môi giới, thì lệnh ký quỹ này sẽ không thể xảy ra.

2. Cách margin call hoạt động

Yếu tố quan trọng trong lệnh ký quỹ này là tỷ lệ vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư (giá trị của chứng khoán và tiền mặt trong tài khoản của nhà đầu tư) trừ đi số tiền đã vay – với giá trị của chứng khoán trong tài khoản. Tỷ lệ này phải luôn bằng hoặc cao hơn mức ký quỹ duy trì tối thiểu của nhà môi giới (và bằng / trên mức tối thiểu của cơ quan quản lý / sàn giao dịch), nếu không sẽ có một lệnh ký quỹ gửi đến bạn.

Ví dụ: Một nhà đầu tư với 10.000.000 đồng tiền vốn trong tài khoản với 20.000.000 đồng cổ phiếu, tức là người này đã sử dụng 10.000.000 đồng tiền vay từ công ty môi giới để mua được khối lượng cổ phiếu đó. Vốn chủ sở hữu của tài khoản là 10.000.000 đồng (20.000.000 đồng – 10.000.000 đồng) và 50% giá trị thị trường của chứng khoán (10.000.000 đồng / 20.000.000 đồng).

Bản thân margin call là một thông báo (thường được gửi qua email) từ công ty môi giới đến nhà đầu tư, để cho biết rằng vốn chủ sở hữu tài khoản của nhà đầu tư đã giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu và nhà đầu tư phải thêm một lượng tiền mặt hoặc chứng khoán tối thiểu vào tài khoản và / hoặc bán chứng khoán nắm giữ trong tài khoản để giảm nợ ký quỹ trong một thời gian nhất định. Nếu nhà đầu tư đáp ứng lệnh ký quỹ, vấn đề sẽ được giải quyết, cho đến khi có sự sụt giảm hơn nữa trong tỷ lệ vốn chủ sở hữu tài khoản trên giá trị tài khoản.

Margin call
Cách margin call hoạt động

Nhưng nếu nhà đầu tư không thể đáp ứng lệnh ký quỹ hoặc không thực hiện, công ty môi giới có quyền bán bất kỳ và tất cả chứng khoán trong tài khoản của người đó để bù đắp mức tiền nợ chênh lệch. Trong trường hợp này, các giao dịch bán này hoàn toàn do nhà môi giới quyết định và các nhà đầu tư không có quyền quyết định loại chứng khoán nào được bán. Và nếu một nhà môi giới buộc phải bán tài sản của nhà đầu tư, thì nhà môi giới sẽ chọn loại chứng khoán để bán nào có lợi nhất, và bất kể việc định giá hay hậu quả về thuế đối với nhà đầu tư.

3. Cách tránh lệnh ký quỹ

Cách đơn giản nhất để tránh margin call là không sử dụng tiền đã vay từ công ty môi giới để mua cổ phiếu, và hạn chế mua với bất kỳ khoản tiền mặt nào có trong tài khoản. Mặc dù nhiều nhà môi giới sẽ muốn thiết lập tài khoản mới làm tài khoản ký quỹ ngay từ khi nhà đầu tư đăng ký tài khoản, nhưng các nhà đầu tư không có nghĩa vụ phải sử dụng tài khoản theo cách đó.

Một tùy chọn khác để tránh được margin call là sử dụng ít hơn mức ký quỹ tối đa. Ví dụ nhà môi giới có thể cho phép nhà đầu tư sử dụng số tiền đã vay lên đến 50% số tiền giao dịch, nhưng không có nghĩa là nhà đầu tư phải làm như vậy. Nhà đầu tư đó có thể sử dụng các khoản tiền đi vay 10%, mức này có thể vẫn mang lại cho nhà đầu tư một số lợi ích của việc ký quỹ (sức mua tăng thêm) và vừa đảm bảo khoảng đệm vốn chủ sở hữu lớn hơn.

Tránh các chứng khoán biến động cũng có thể có khả năng làm giảm rủi ro xuất hiện margin call. Với các chứng khoán dao động mạnh trong vòng một ngày có thể dễ dàng kích hoạt các lệnh ký quỹ đến bạn hơn, và như vậy tài khoản của bạn có thể bị thay đổi đột ngột trong các yêu cầu ký quỹ duy trì. Bạn cũng có thể giảm rủi ro margin call bằng cách nắm giữ các chứng khoán có tương quan nghịch, tuy nhiên thực tế các chứng khoán này vẫn có những rủi ro chung mà bạn cần tính đến, ví dụ như chúng đều có thể mất giá trầm trọng trong các giai đoạn thị trường bất ổn lớn toàn cầu.

Các nhà đầu tư cũng nên tập thói quen theo dõi tài khoản của mình chặt chẽ, bổ sung tiền mặt / chứng khoán hoặc cắt bớt các vị thế (bán cổ phiếu để huy động tiền mặt) để giữ đủ vốn chủ sở hữu trong tài khoản.

4. Các câu hỏi thường gặp

4.1. Các margin call thường gửi đến khi nào?

Hầu hết các công ty môi giới sẽ gửi margin call đến cho các nhà đầu tư trước khi giao dịch mở cửa vào sáng ngày hôm sau sau khi vốn chủ sở hữu trong tài khoản giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu. Tuy nhiên, các công ty môi giới cũng có thể gửi margin call trong thời gian thực trong thời gian có sự biến động cao của các loại tài sản trong tài khoản của bạn.

Margin call
Một số câu hỏi thường gặp liên quan margin call

4.2. Bạn mất quyền kiểm soát tài sản khi nhận margin call?

Không. Thanh lý tài sản của nhà đầu tư là việc mà nhà môi giới thực hiện trong trường hợp nhà đầu tư không thực hiện các biện pháp để tăng thêm vốn đầu tư lên mức cho phép. Không đáp ứng được một margin call có thể dẫn đến việc thanh lý tài sản của bạn, nhưng việc thanh lý này sẽ diễn ra sau khi một lệnh ký quỹ bị bạn từ chối thực hiện.

5. Kết

Chúng ta vừa tìm hiểu qua về margin call là gì, các đặc điểm của nó cũng như cách nó hoạt động. Nhận được một lệnh ký quỹ là điều không mong muốn đối với bất kỳ nhà đầu tư nào, tuy nhiên, nếu hoạt động trong thị trường chứng khoán đầy biến động, thì rất có khả năng bạn phải gặp trường hợp này. Và cũng đừng quá lo lắng, điều quan trọng cần lưu ý là khi nhận được margin call, các nhà đầu tư nên đáp ứng bằng cách bổ sung vốn hoặc có thể bán bất kỳ vị thế nào họ có trong tài khoản đó, để tránh trường hợp nhà môi giới tự quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *