Meme stonks: Khái niệm, chu kỳ phát triển và có nên đầu tư?

Các meme stonks thu hút các nhà đầu tư bán lẻ thông qua các cuộc tranh luận trên mạng xã hội, dẫn đến sự tăng vọt về giá và khối lượng giao dịch. Những cổ phiếu này lan truyền mạnh mẽ thông qua internet, bất kể công ty có hoạt động tốt hay không trên thị trường.

1. Tìm hiểu về meme stonks

Stonks là từ viết sai chính tả của stocks (cổ phiếu), từ sai chính tả stonks được bắt nguồn từ một meme xuất hiện trên mạng xã hội vào năm 2017. Meme có hình ảnh một người đang đứng trước bảng điện tử chứng khoán, kế bên có một mũi tên màu cam hướng lên.

Meme stonks chính là từ ghép giữa meme và stocks, nghĩa là các cổ phiếu meme. Các meme stonks là các cổ phiếu của các công ty đại chúng đột nhiên nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nhà đầu tư bán lẻ, mặc dù các yếu tố cơ bản của chúng rất kém. 

stonks
Tìm hiểu về các meme stonks là gì?

Các meme stonks thường phát triển đến hàng chục, hàng trăm % chỉ trong thời gian ngắn dựa trên sự cường điệu từ các diễn đàn, mạng xã hội. Hiện tượng meme stonks tiết lộ cách một số lượng lớn các nhà đầu tư nhỏ có thể phối hợp với nhau để thao túng thị trường. 

Chính nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) khiến mọi người đầu tư vào những cổ phiếu này. Các nhà đầu tư nhỏ và ngắn hạn tìm mọi cách đầu tư vào các cổ phiếu với hy vọng có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể trong thời gian ngắn. Sự quan tâm đột ngột này từ các nhà đầu tư cá nhân lại càng làm tăng vọt hơn nữa giá của các stonks trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Tuy nhiên, các stonks được định giá quá cao này tăng nhanh thì cũng có thể sụt giảm nghiêm trọng, đơn giản là do chúng thiếu các nguyên tắc cơ bản mà chỉ tăng trưởng do số đông nhà đầu tư nhỏ lẻ “ăn theo”.

2. Chu kỳ meme stonks

Chu kỳ các phát triển meme stonks trên thị trường bao gồm bốn giai đoạn, mô tả cách các nhà đầu tư đánh giá, đầu tư và bán chúng:

  • Chấp nhận sớm: Đây là giai đoạn khi các nhà giao dịch nghĩ rằng một stonks đang bị định giá thấp và bắt đầu mua chúng, nhờ đó làm tăng khối lượng giao dịch đáng kể.
  • Lãi sớm: Xảy ra khi các nhà đầu tư khác nhận thấy sự gia tăng khối lượng giao dịch lớn của các stonks và bắt đầu mua chúng. Giai đoạn này làm tăng giá meme stonks đáng kể.
  • FOMO: Đó là khi các nhà đầu tư bắt đầu xuất hiện nỗi lo sợ bỏ lỡ (FOMO) cơ hội mua stonks vào thời điểm giá của chúng đang tăng vọt. Do đó, họ mua rất nhiều stonks mà chỉ dựa trên những câu chuyện bàn tán từ mạng xã hội, diễn đàn trực tuyến chứ không phải dựa vào giá trị cổ phiếu.
  • Bán nhanh: Xảy ra khi các nhà đầu tư bắt đầu bán cổ phiếu của họ ở mức giá cao nhất để tối đa hóa lợi nhuận. Và đây cũng là thời điểm giá stonks bắt đầu giảm. Những người không kịp bán hoặc vào sau có thể sẽ phải chịu kết cục là mua cao bán thấp, bởi lẽ các stonks này có thể còn lâu lắm mới đủ giá trị nội tại để vươn lên mức giá được thổi phồng mà họ đã mua vào trước đó.

3. Ví dụ về các meme stonks

Khi các nền tảng như Robinhood làm cho thị trường chứng khoán dễ tiếp cận hơn với mọi người, cổ phiếu Gamestop đã trở thành meme stonks thành công đầu tiên, tiếp theo là AMC Entertainment Holdings và Hertz, đều nhận được sự hỗ trợ vượt bậc từ trào lưu đầu tư này. Dưới đây là một số ví dụ để các bạn hình dung rõ hơn về các loại stonks này.

3.1. GameStop

Một trong những trường hợp meme stonks nổi bật nhất năm 2021 là của nhà bán lẻ trò chơi GameStop. Các cổ phiếu của liên doanh vốn phát triển chậm này đã tăng giá trị từ 17,25 đô la lên 147,98 đô la chỉ trong vài tuần, tiếp tục tăng gấp đôi lên 347,51 đô la trước khi chạm mức 483 đô la.

Giá trị và khối lượng của cổ phiếu tăng không phải do các nguyên tắc cơ bản về kinh doanh hay lợi thế thương mại, mà chính những người quan tâm đến các tin đồn trên Reddit đã tất tay mua các stonks này, kết cục là đẩy chúng lên một mức giá cao ngất ngưởng chỉ vỏn vẹn trong vài tuần.

stonks
Các meme stonks nổi tiếng

3.2. AMC Entertainment

Vào tháng 1 năm 2021, công ty rạp chiếu phim AMC chứng kiến ​​giá cổ phiếu tăng từ 2 đô la lên hơn 20 đô la chỉ trong vài ngày. Sự việc xảy ra trùng hợp với sự kiện tăng vọt của giá stonks GameStop. Cuối tháng 5 năm 2021, những người mua quan tâm đã mua rất nhiều stonks AMC, đẩy giá nó lên hơn 500% chỉ trong một tuần giao dịch.

4. Có nên đầu tư các stonks này?

Các meme stonks là những khoản đầu tư rủi ro do tính biến động khủng khiếp của chúng. Giá dao động và được thổi phồng dựa trên các cuộc thảo luận trên diễn đàn trực tuyến và mức độ phấn khích với cộng đồng mà stonks đó tạo ra. Do đó, nếu muốn đầu tư, hay đúng hơn là đầu cơ vào các stonks này, các bạn phải áp dụng một chiến lược đầu tư thận trọng.

Các rủi ro liên quan đến meme stonks mà các bạn nên nhớ như sau:

  • Giá các meme stonks không dựa trên các nguyên tắc cơ bản và hiệu suất của công ty, khiến thời điểm bán ra thu lời cao là không chắc chắn.
  • Các stonks này trở nên phổ biến trên phương tiện truyền thông xã hội. Vì vậy nếu sự chú ý của nhà đầu tư chuyển từ meme stonks này sang meme stonks khác, giá trị của stonks cũ chắc chắn sẽ giảm. Trong trường hợp như vậy, các nhà đầu tư có thể mất một số tiền đáng kể khi bán cổ phiếu đắt với giá thấp hơn.
  • Sự tăng giá tạm thời này chắc chắn sẽ nhanh chóng đảo ngược, làm cho các stonks thậm chí biến động mạnh hơn và cuối cùng là sụp đổ.
  • Biến động giá cả do cung và cầu bất ngờ có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể cho nhà đầu tư.
stonks
Có nên đầu tư các stonks?

Ngoài ra, nếu bạn muốn chọn các stonks để đầu tư, bạn nên biết cách xác định chúng trên thị trường sớm thông qua một số yếu tố như sau:

Đầu tiên là bạn để ý các công ty có tình hình tài chính xấu và hoạt động kém hiệu quả trên thị trường. Sau đó là lúc phương tiện truyền thông xã hội trở nên cực kỳ quan trọng, vì hầu hết các meme stonks đều tăng lực tốc độ từ các diễn đàn như r / WallstreetBets trên Reddit. Cộng đồng meme stonks trên Reddit và Twitter tổ chức các chủ đề thảo luận về các loại stonks này rất nhiều, khi nào nên đầu tư vào chúng, cổ phiếu nào đang có dấu hiệu thành meme stonks,… vì vậy việc quan trọng là bạn nên tham gia vào các nền tảng truyền thông xã hội này để hành động kịp thời.

5. Kết

Các meme stonks trở nên phổ biến đối với các nhà đầu tư cá nhân thông qua các câu chuyện cường điệu trên diễn đàn, mạng xã hội, làm thổi giá chúng mạnh mẽ và khối lượng giao dịch tăng vọt. Giá của một cổ phiếu thông thường có thể tăng từ 30% đến 50% trong một năm. Nhưng các stonks này có thể tăng cùng một lượng chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày. Những stonks đắt tiền này chịu sự biến động thị trường cao do thiếu các yếu tố cơ bản về kinh doanh, hiệu suất hoặc triển vọng, mà chỉ dựa vào tâm lý FOMO các nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Chính vì vậy, nếu muốn bỏ tiền vào các loại cổ phiếu tăng trưởng khó lường này, các bạn cần hiểu rõ những rủi ro có thể nhận lại và cách nhận biết meme stonks sớm để không đi vào thị trường quá trễ gây mua cao bán thấp. Quan trọng nhất, không tất tay bỏ tiền vào một khoản rủi ro như các loại stonks này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *