Mệnh giá tiền Euro và những tác động đối với nền kinh tế

Mệnh giá tiền Euro – câu chuyện từ hình thành đến hơn 20 năm sau cùng với sức ảnh hưởng to lớn tác động đến nền kinh tế cũng như tác động đến thị trường tài chính trên thế giới. Ngoài những ưu điểm thì bên cạnh đó cũng có một vài khuyết điểm được điểm xuyết dưới đây.

1. Mệnh giá tiền Euro là gì?

Mệnh giá tiền Euro được chia thành hai loại tiền giấy và tiền xu với những mệnh giá khác nhau. Đồng Euro được kí hiệu là , mã trong ISO là EUR. Đồng tiền Euro hiện nay là đồng tiền chung của 19 nước trong liên minh và 6 nước, lãnh thổ ngoài liên minh hiện đang sử dụng. 

Mệnh giá tiền Euro và những tác động đối với nền kinh tế
Mệnh giá tiền Euro

Trải qua nhiều giai đoạn chuẩn bị cho sự ra đời của loại tiền tệ này, thì vào ngày 16-12-1995 Hội đồng châu Âu đã quyết định “ Euro” là tên của loại tiền tệ mới. Mặc dù có những mâu thuẫn về tên gọi xảy ra nhưng cuối cùng tên “ Euro” được Bộ trưởng Bộ tài chính Đức, Theodor Waigel kiến nghị và chấm dứt cuộc tranh luận về tên gọi giữa các nước.

Vào ngày 1-1-1999, Euro trở thành tiền tệ chính thức và có những quy định bất định về tỷ lệ hối đoái với các quốc gia. Cho đến ngày 1-1-2002 thì các mệnh giá tiền Euro được phát hành đến tay người tiêu dùng, từ đó các hình thức như chuyển khoản, cổ phiếu, chứng khoán có thể sử dụng bằng đồng tiền này.

Đến đầu tháng 6- 2002, thời gian chuyển tiếp tùy vào mỗi quốc gia đồng tiền cũ và đồng tiền Euro vẫn được sử dụng song song. Sau khoảng thời gian đó, người dân tại các nước thực hiện công tác đem đồng tiền cũ đến đổi lấy đồng tiền Euro tại các Ngân hàng quốc gia.

Hiện nay, đồng Euro được xếp thứ hai trong chức năng dự trữ ngoại tệ toàn cầu và trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Mệnh giá tiền Euro có giá trị ngày càng cao trên thế giới. Cụ thể 1 Euro = 1,1573 USD

Các mệnh giá tiền giấy Euro 

Tiền giấy Euro gồm các mệnh giá 5€, 10€, 50€, 100€, 200€ và 500€ giống nhau hoàn toàn ở các nước sử dụng. Tuy nhiên trong cuộc sống hằng ngày rất ít khi xuất hiện mệnh giá tiền 500€. Với hình ảnh được in trên tiền là những kiến trúc của châu Âu qua từng thời kì giai đoạn lịch sử.

Mệnh giá tiền Euro và những tác động đối với nền kinh tế
Các mệnh giá tiền giấy

Các mệnh giá tiền xu Euro 

Tiền xu được ban hành với 8 mệnh giá euro như sau: 1 cent, 2 cent, 5 cent, 10 cent, 20 cent, 50 cent, 1€ và 2€ (trong đó 1€ = 100 cent). Tuy nhiên tại Hy Lạp người ta sử dụng tên gọi lepto ( số ít) và lepta ( số nhiều) cho đồng tiền kim loại. Phần lớn tiền xu thường được sử dụng cho việc trả vé tàu, mua đồ ăn máy bán hàng tự động, thanh toán tiền đậu xe….

Vào tháng 2-2017, đồng tiền giấy giấy với mệnh giá 0€ được phát hành nhằm đáp ứng nhu cầu sưu tầm của nhiều người ở khắp nơi trên thế giới. Gía bán ra của mệnh giá euro này là chênh lệch 2,5 lần so với giá trị thực được in trên tờ tiền. Với hoa văn họa tiết được in trên tờ tiền này là chân dung nhà thần học Martin Luther và nàng Mona Lisa cùng các kiến trúc nổi tiếng của châu Âu như ảnh dưới đây.

Mệnh giá tiền Euro và những tác động đối với nền kinh tế
Hình ảnh đồng tiền lưu niệm năm 2017

Với các kĩ thuật tinh vi cùng công nghệ hiện đại ngày nay, đồng tiền Euro đang bị làm giả khá nhiều mặc dù đã được thiết kế riêng biệt với những đặc điểm an toàn, bí mật. Vì vậy, đến năm 2008, các mệnh giá Euro đang được lưu hành với nhiều lớp bảo mật nhằm chống lại việc làm giả này.

2. Tỷ giá quy đổi đồng Euro và Việt Nam đồng

Đối với bất kì ngoại tệ nào cũng có sự chênh lệch về giá thay đổi từng chút trong một ngày, vì vậy để có được thông tin chính xác về mệnh giá tiền Euro  bạn nên tham khảo ở các trang web uy tín thông qua các phiên giao dịch hoặc bảng giá của các ngân hàng lớn. Hiện nay có 40 ngân hàng bao gồm: SBC, Nam Á, OCB, Sacombank, Vietcombank, VietinBank, VPBank,…có thực hiện giao dịch quy đổi mệnh giá Euro mà bạn có thể tham khảo khi muốn thực hiện giao dịch.

Tỷ giá Trung bình: 1 EUR = 26.292,01 VND, lúc 15:10:17 11/10/2021) từ 40 ngân hàng có hỗ trợ giao dịch các mệnh giá Euro, từ đó ta có thể quy đổi ra như sau:

100€ = 262.920 VND

200€ = 525.840 VND

500€ = 1.314.600,5 VND

Mệnh giá tiền Euro và những tác động đối với nền kinh tế
Nơi nào có thể quy đổi mệnh giá tiền Euro?

3. Những tác động của đồng tiền Euro từ khi ra đời đến nay

3.1 Đối với các nước Euro:

Hình thành thị trường rộng lớn trên thế giới và có nền kinh tế cạnh tranh với nước Mỹ, xóa bỏ các rủi ro về tỷ giá hối đoái cũng như việc bảo hộ tiền tệ giữa các nước trong liên minh Châu Âu.Ngay từ đầu đồng tiền Euro ra đời nhằm hướng tới sự thống nhất về kinh tế, chính trị tại châu Âu, giúp phát triển nền kinh tế các nước trong liên minh. Và điều đó đang được thực hiện từng ngày trong suốt hơn 20 năm qua. 

Nhờ sự ra đời của đồng tiền Euro mà việc thực hiện giao dịch của các doanh nghiệp sẽ được giảm bớt chi phí chuyển đổi ngoại tệ giữa các nước trong liên minh. Hơn nữa, đồng tiền Euro được lưu hành trên thị trường giúp giảm việc chênh lệch giá cả nhờ việc niêm yết bằng đồng tiền chung.

3.2 Đối với thế giới:

Thế giới có sự thay đổi về thứ tự trong hệ thống tiền tệ. Trong nhiều thập kỉ qua, đồng USD luôn đứng ở vị trí cố định đầu bảng, nhưng từ khi đồng tiền Euro ra đời thì đây chính là đối thủ đáng gờm của đồng USD. Nếu như đồng tiền Euro giữ vững được tính ổn định thì sẽ có sức cạnh tranh đồng nghĩa vị thế của đồng USD sẽ bị lung lay.

Về dự trữ ngoại tệ

Nhu cầu dự trữ ngoại tệ có nhiều thay đổi, thay vì trước đây sử dụng đồng đô la Mỹ và vàng thì hiện nay nhiều nơi dự trữ thêm đó là các mệnh giá Euro. Đây là một trong những nhân tố gây nên sự giảm giá đồng USD của Mỹ. 

Về ngoại thương

Kim ngạch của việc thanh toán bằng đồng đô la Mỹ sẽ bị giảm sút do các nước trong liên minh sử dụng đồng tiền chung.Mỹ buộc phải có hành động dự trữ Euro để giao dịch với các nước trong liên minh Châu Âu. Việc đồng tiền Euro ra đời dẫn đến xu hướng các nước sẽ sử dụng nó để giao dịch với nhau cũng như với các nước trong EU, vì vậy nhu cầu sử dụng USD trong thương mại thế giới sẽ giảm.

Việc sử dụng các mệnh giá tiền Euro ngày càng rộng rãi trong thị trường tài chính như hoạt động chứng khoán, phát hành công trái điều này đồng nghĩa nhu cầu sử dụng đô la Mỹ sẽ giảm sút. Điều đó cho thấy, việc mệnh giá Euro ra đời gây ra nhiều tác động từ kinh tế đến chính trị của các quốc gia.

Tuy nhiên, đồng Euro cũng là mối đe dọa đến sự hợp tác của EU cũng như nguyên nhân gây nên mâu thuẫn giữa một số nước. Việc tuân thủ theo quy định chung về ngân sách của liên hiệp Châu Âu khiến cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng nghiêm trọng, tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng cao. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo Châu Âu nên đưa ra những chính sách hợp lý, linh hoạt để đảm bảo vị thế của đồng tiền EU.

4. Kết luận

Mặc dù đã có sự suy giảm nhưng mệnh giá tiền Euro vẫn là một trong những đồng tiền mạnh nhất thế giới. Hy vọng với thông tin từ bài viết trên bạn sẽ có góc nhìn của riêng mình về đồng tiền này. 

Tổng hợp: gocchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *