Nến Hanging man là gì? Trading ra sao với mô hình này

Đầu tư tài chính không phải là một cuộc chơi đánh bài, đánh cược mà bạn cần tìm cho mình những chiến lược phù hợp, cũng như kết hợp các yếu tố như các mô hình, chỉ báo để dự đoán xu hướng  thị trường. Hay nhận biết những tín hiệu để đưa ra quyết định trading. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một mô hình nến đó chính là Hanging man. Vậy hanging man là mô hình ra sao, có đặc điểm gì? Và các nhà đầu tư sẽ trading thế nào khi gặp mô hình nến người đàn ông treo cổ.

1. Tổng quan về nến Hanging man

Hanging man là gì?

Hanging man – người treo cổ là một mô hình nến báo hiệu cho một sự đảo chiều trend tăng thành giảm. Mô hình này xuất hiện như kết quả của việc bán ồ ạt của các trader, báo hiệu cho một sự suy giảm về động lượng trong xu hướng tăng. Nến có bóng dài và thân ngắn. 

Vậy tại sao lại xuất hiện cái tên người treo cổ? Hanging man làm đảo chiều một xu hướng tăng sáng giảm, sự xuất hiện của mô hình này mang đến cho các trader một tín hiệu không mấy tốt lành. Hình dáng của nến này sẽ tương tự hơi giống như một chiếc ô. Tuy nhiên, mô hình nến này đôi khi bạn sẽ bị nhầm lẫn với Hammer về hình dáng của nền, vì thế cần quan sát kĩ xu hướng để xác định chính xác.

hanging man
Nến hanging man là gì?

Cấu tạo của một mô hình nến Nhật

Mô hình nến nhật sẽ được chia thành 3 phần chính đó là : Thân nến, bóng nến trên và bóng nến dưới. Các thông tin sẽ được phản ánh cụ thể vào nến như sau:

  • Thân nến màu xanh: Giá đóng cửa > Giá mở cửa, giá đóng cửa sẽ nằm trên cùng của thân nến, giá mở cửa sẽ nằm dưới cùng của thân nến.
  • Thân nến màu đỏ: Giá đóng cửa < Giá mở cửa, giá đóng cửa sẽ nằm dưới cùng của thân nến, giá mở cửa sẽ nằm trên cùng của thân nến
  • Bóng nến trên và dưới chính là biên độ giá, giá cao nhất sẽ được thể hiện ở đỉnh của bóng nến trên, giá thấp nhất ở đáy của bóng nến dưới.
  • Chiều ngang của các thanh nến là như nhau

Thông thường, đồ thị nến được sử dụng phổ biến hơn, bởi vì mô hình này thể hiện lượng thông tin nhiều hơn và đầy đủ hơn.  

hanging man
Hình ảnh đồ thị nến Nhật

Ý nghĩa của mô hình nến Hanging man

Việc nắm được ý nghĩa của loại nến này giúp ích rất nhiều cho các trader. Đôi khi nó tỏ ra là một tín hiệu hữu ích nhưng đôi khi là nó sẽ làm bạn bị nhầm lẫn với những tín hiệu khác hoặc sự không rõ ràng trong mô hình này. Sau đây là một số ý nghĩa của mô hình nến Hanging man

  • Thứ nhất: Cung cấp tín hiệu, sự xuất hiện của Hanging man giúp nhà đầu tư nhận biết sắp có sự xuất hiện của một cú lội ngược dòng, từ xu hướng tăng thành giảm. Ở thời điểm này các nhà đầu tư nên suy nghĩ cho việc không nên thực hiện lệnh mua mà chuẩn bị cho việc bán ra.
  • Thứ hai: Người đàn ông treo cổ xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng, vì thế mô hình nến này cho thấy động lực của xu hướng đang giảm mạnh. Phe bán đang dần áp đảo phe mua, để làm quay đầu xu hướng
  • Thứ ba: Hanging man tạo một cột mốc, một dấu hiệu giúp trader xác định điểm dừng lệnh kịp thời, tránh bị mất trắng.

Tuy nhiên bạn cần quan sát thật rõ, bởi vì Hanging man là một đồ thị mang lại tiền hiệu rất yếu và đôi khi có thể bị nhầm lẫn trong tức thời. Vì thế cần có sự kết hợp với những chỉ báo khác, đồng thời xác định xu hướng chính để không bị nhầm với đồ thị Hammer.

2. Đặc điểm và trading với Hanging

Hanging man xuất hiện khi nào?

Hanging man sẽ xuất hiện khi hội tụ đủ các yếu tố sau đây:

Thứ nhất : Là xu hướng tăng. Hanging man sẽ tạo tại đỉnh của xu hướng tăng. Bạn cần lưu ý rõ điều này. Bởi vì sẽ có một loại đồ thị nến có đặc điểm cây nến y chang với mô hình nến người đàn ông treo cổ, tuy nhiên nó sẽ nằm ở đáy của một xu hướng giảm. Đó chính là nến Hammer.

hanging man
Hanging man xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng

Thứ hai: Thân nến (khoảng giữa giá đóng cửa và mở cửa) rất ngắn + Bóng nến phía dưới rất dài, bóng trên ngắn hoặc là không có. Bạn có thể hình dung là thân nến dồn lê đầu phía trên gần với mức giá cao nhất.

Với hai tiêu chí này, Hanging man hình thành trong một tiêu chí tăng, có nghĩa là động lượng của bên mua đã suy giảm. Trong khi nhu cầu đang đẩy giá lên cao, nhưng lại có một lượng lớn người bán ra. Trong khi đó người mua đang cố gắng đưa mức giá về thời điểm mở cửa, tình trạng bán tháo này có lẽ do tâm lý nghĩ rằng giá đã đạt đỉnh của nhiều nhà đầu tư. 

Trading với Hanging

Các mô hình Hanging man có khối lượng giao dịch trên mức trung bình, bóng dưới dài và theo sau đó là một sự lấn án của phe bán thể hiện qua nến tiếp theo của Hanging khiến giá giảm xuống. Lúc này sẽ tạo nên một mẫu hình tốt để tiến hành giao dịch.

 Khi thấy mô hình như vậy bạn nên cân nhắc cho việc bắt đầu một giao dịch ngắn hạn gần cuối ngày giảm giá ngay sau nến Hanging man – mô hình nến xác nhận kế sau Hanging. Hoặc bạn có thể giao dịch gần giá đóng cửa giá đóng của Hanging hoặc giá mở cửa của cây nến xác nhận. Đồng thời bạn nên đặt lệnh cắt lỗ trên giá cao nhất của Hanging  để tránh rủi ro. Bạn cần lưu ý đây chỉ là những tín hiệu mang tính ngắn hạn. Đồng thời bạn nên dừng việc thực hiện lệnh bán nếu gặp phải nến Hanging.

3. Lưu ý khi trading với hanging man

Một số lưu ý khi bạn muốn Trading với Hanging man có lẽ là một điều vô cùng cần thiết. Vì đôi khi bạn xác định đúng, nhưng lại không xem ký dẫn đến những sai lầm không đáng có làm ảnh hưởng đến kết quả Trading.

Xác định xu hướng trong dài hạn. Vì sao lại vậy? Bởi vì, mô hình này chỉ xuất hiện trong xu hướng tăng, việc xác định xu hướng sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn tín hiệu. Ví dụ như: nến Hammer giống Hanging như nó trong xu hướng giảm.  Ngoài ra, một lời khuyên dành cho các trader luôn là: “ không nên đi ngược xu hướng của thị trường”. Vì thế, việc xác định xu hướng chính luôn là điều quan trọng.

hanging man
Cần phân biệt rõ mô hình nến Hanging man và Hammer

Xác nhận đúng tín hiệu, việc nhầm lẫn tín hiệu là rất dễ xảy ra. Khi hanging man vừa chớm nở, bạn không nên vội vàng vì đôi khi nó chỉ là một tín hiệu giả, có thể nó sẽ không đảo chiều chuyển xu hướng. Vì thế, để chắc chắn bạn nên đợi sự xuất hiện của cây nến sau, xem giá đóng cửa hôm sau có thấp hơn không?

Kết hợp tín hiệu: Hanging man là một đồ thị nến cho tín hiệu khá kém, không quá rõ ràng, vì thế bạn cần kết hợp với những chỉ báo, đồ thị khác để tạo nên tính chắc chắn cho quyết định của mình.

Quản lý rủi ro: Đầu tư thì rủi ro là không tránh khỏi, vì thế bạn phải phòng bị trong mọi trường hợp, đặt lệnh dừng đúng lúc, đồng thời áp dụng chiến thuật đặt điểm cắt lỗ để tránh rủi ro.

Bên trên là một số kiến thức cơ bản, những đặc điểm của Hanging man hoặc người đàn ông treo cổ. Xin nhắc lại đây là một mô hình đưa tín hiệu không quá mạnh, vì thế bạn nên cẩn trọng, cũng như sử dụng những công cụ khác để xác định chính xác giao dịch thực hiện. Tránh để những tổn thất xảy ra. Mong với những kiến thức trên bạn sẽ thêm một kiến thức mới vào kho tàng kiến thức đầu tư của mình. Từ đó phục vụ cho mục tiêu của bản thân. Chúc các bạn may mắn và sáng suốt trong đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *