Nền kinh tế Nhật Bản: Lý do phát triển sau thế chiến II

Nền kinh tế Nhật Bản vừa là một thành tựu ấn tượng vừa là một điều khó hiểu đối với nhiều doanh nhân và quan chức ở phương Tây, vì đã thành công mạnh mẽ sau chiến tranh. Vậy đâu là lý do đưa đến thành công này, phép màu hay chính con người Nhật Bản?

1. Tình hình kinh tế Nhật sau thế chiến II

Kinh tế Nhật Bản là một trong những nền kinh tế lớn và phát triển nhất thế giới. Nó có một lực lượng lao động cần cù, được giáo dục tốt và dân số lớn, giàu có. Nhờ vậy kinh tế Nhật trở thành một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.

Và những thành tựu của ngành công nghiệp Nhật Bản không phải là kết quả của một cấu trúc toàn năng nào đó mà là do Nhật Bản đã xác định rõ ràng hơn bất kỳ quốc gia công nghiệp nào khác một số quy tắc thiết yếu để quản lý các tổ chức phức hợp trong thế giới hiện đại.

Từ Cuộc đột kích Doolittle vào Tokyo vào tháng 4 năm 1942 cho đến vụ ném bom nguyên tử vào tháng 8 năm 1945, gần bốn năm ném bom của Mỹ đã xóa sạch một phần lớn năng lực công nghiệp của Nhật Bản.

Sơ lược tình hình kinh tế Nhật sau thế chiến II
Sơ lược tình hình kinh tế Nhật sau thế chiến II

GNP của đất nước năm 1946 chỉ bằng một nửa so với mức cao nhất trước chiến tranh. Siêu lạm phát khủng khiếp gần như phá hủy tiền tệ. Điều kiện sống rất “tồi tệ” và lượng calo tiêu thụ của một người bình thường chỉ bằng 2/3 mức trước chiến tranh.

Ghi chú từ Ngân hàng Nhật Bản năm 1946, một năm sau khi chiến tranh kết thúc và đất nước chìm trong siêu lạm phát. Nhật Bản khi chiến tranh kết thúc là một quốc gia bại trận, mất tinh thần, bị tàn phá và cho đến năm 1952, bị chiếm đóng bởi gần một triệu lính Mỹ. Các thành phố lớn của nó, bao gồm Tokyo (và tất nhiên, cả Hiroshima và Nagasaki), nằm trong đống tro tàn.

Ba mươi năm sau, nền kinh tế Nhật Bản đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ. Từ năm 1950 đến năm 1973, nó đã tăng trưởng với tốc độ gấp đôi so với Tây Âu và nhanh hơn gấp đôi so với Hoa Kỳ. Trong những năm 1960, nó đã tăng gấp đôi kích thước chỉ sau bảy năm. Chỉ trong hơn một thế hệ, Nhật Bản đã chuyển mình từ một quốc gia nghèo thành một quốc gia giàu có – một kỳ tích được nhiều người coi là “kỳ diệu”. Làm thế nào để một sự phát triển hiếm có trong lịch sử như vậy xảy ra?

2. Các lý do kinh tế Nhật Bản phát triển thần kỳ

Sự thần kỳ kinh tế Nhật Bản được giải thích bởi các yếu tố chính:

2.1. Chiến tranh Triều Tiên

Từ năm 1950 đến năm 1953, Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh đã chiến đấu với Triều Tiên và Trung Quốc đến bế tắc. Mỹ đã mua một lượng lớn thực phẩm và vật liệu chiến tranh từ Nhật Bản gần đó. Điều này thể hiện sự chuyển giao tài sản khá lớn từ những người đóng thuế ở Mỹ sang nền kinh tế Nhật Bản. “Sự bùng nổ mua sắm” này, cùng với các khoản viện trợ khác của Mỹ sau năm 1945, giúp giải thích một số sự tăng trưởng của Nhật Bản trong giai đoạn đầu phục hồi đất nước, nhưng những khoản chuyển giao đó hầu như đã bốc hơi khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc.

Chiến tranh Triều Tiên góp phần thúc đẩy kinh tế Nhật Bản phát triển
Chiến tranh Triều Tiên góp phần thúc đẩy kinh tế Nhật Bản phát triển

2.2. Siết chặt chính sách để trưởng thành

Chính sách của Hoa Kỳ trong những tháng đầu tiên của Thời kỳ chiếm đóng Nhật Bản có xu hướng trừng phạt, được thiết kế để giữ cho đất nước không bị ảnh hưởng. Nhưng vào năm 1947, khi Chiến tranh Lạnh với Liên Xô và Trung Hoa trở nên tồi tệ hơn, chính quyền Truman quyết định rằng một nước Nhật mạnh hơn, tự do hơn sẽ giúp ngăn chặn bước tiến của cộng sản ở Châu Á và Thái Bình Dương.

Trong số các biện pháp hà khắc áp đặt lên Nhật Bản, chủ yếu dựa trên lời khuyên từ các học giả cánh tả, có mức thuế thu nhập cá nhân cao khủng khiếp lên tới 86%. 

Thuế cao ngất ngưởng đánh vào mức thu nhập tương đối thấp và rất ít trường hợp được miễn trừ. Thu nhập doanh nghiệp và “lợi nhuận vượt mức” cũng bị tịch thu với tỷ lệ cao. Việc mở rộng (và tỷ lệ cao hơn) thuế tiêu thụ đặc biệt và tăng thuế thừa kế vốn đã cao đã trừng phạt công dân Nhật Bản ở mọi mức thu nhập. 

Nhật Bản dường như phải bồi thường thiệt hại nặng nề cho các quốc gia mà họ đã gây thiệt hại trong chiến tranh cho đến khi Mỹ vào cuối những năm 40. Không giống như các khoản thanh toán khổng lồ mà Hiệp ước Versailles buộc Đức phải chia rẽ sau Thế chiến I, và điều này đã góp phần rất lớn vào một cuộc chiến khác 20 năm sau đó, những gì Nhật Bản phải trả cuối cùng lại là rất nhỏ.

Đến năm 1949, Mỹ đã tích cực khuyến khích sự hội nhập của nền kinh tế Nhật Bản đang suy thoái và cô lập vào thương mại thế giới. Các thị trường mở ra cho hàng xuất khẩu của đất nước, từ đó thúc đẩy việc mua hàng nhập khẩu của nước này. Năm 1955, Nhật Bản trở thành thành viên của Hiệp định chung về thương mại và thuế quan (GATT) cắt giảm thuế quan

2.3. Cắt giảm thuế

Vào cuối năm 1950, sau một cuộc đảo chính chính sách tương tự ở Đức, mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất của Nhật Bản đã giảm từ 86% xuống còn 55%. Từ năm 1950 đến năm 1974, Nhật Bản cắt giảm thuế hàng năm (trừ năm 1960) thường bằng cách tăng đáng kể ngưỡng thu nhập áp dụng thuế suất cao hơn hoặc bằng cách mở rộng các khoản khấu trừ và miễn trừ. Thu nhập chịu thuế cần thiết để rơi vào khung thuế 60% đã được tăng lên 3 triệu yên vào năm 1953, chẳng hạn, so với chỉ 300.000 yên vào năm 1949. Sau đó tiếp tục được vô hiệu hóa bằng các miễn trừ đối với thu nhập lãi và lãi vốn, khấu trừ thuế doanh nghiệp và cá nhân đối với cổ tức, khấu trừ thu nhập…

Tuy nhiên, việc giảm thuế liên tục từ năm 1950 đến năm 1974, kinh tế Nhật Bản đã đạt được hai điều. Đầu tiên, họ giảm đáng kể thuế suất biên hiệu quả. Thứ hai, họ đã đưa hệ thống này đi một chặng đường dài tới cái mà đôi khi được gọi là “thuế thu nhập tiêu dùng” hoặc “thuế chi tiêu” – nghĩa là, một hệ thống chỉ đánh thuế thu nhập một lần, bất kể thu nhập được tiết kiệm hay dành cho tiêu dùng trực tiếp.

Nhật Bản cũng giảm dần thuế quan (thuế mua hàng hóa nước ngoài). Ví dụ: Đến năm 1975, mức thuế hiệu quả đối với ô tô đã giảm từ 40% xuống 10% và mức thuế đối với tivi từ 30% xuống 5%.

2.4. Tự do kinh tế

Sự phục hồi của Nhật Bản được thúc đẩy nhờ thuế thấp hơn, chi tiêu ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn, quyền sở hữu ngày càng được đảm bảo và các chính sách tài khóa bảo thủ. Giáo dục, luôn được đánh giá cao ở Nhật Bản, được giữ ở địa phương với trọng tâm. Thậm chí ngày nay, hầu hết người Nhật sẽ nói với bạn rằng họ học hành chăm chỉ hơn ở trường phổ thông hơn là ở trường đại học. Kết quả là một sự bùng nổ cả về con người và vốn vật chất.

Tự do kinh tế Nhật Bản
Tự do kinh tế Nhật Bản

Công lao đáng kể cho việc thúc đẩy tự do kinh tế ở Nhật Bản thuộc về Shigeru Yoshida, người đã giữ chức Thủ tướng trong phần lớn thời gian từ năm 1946 đến năm 1954. Ông đã dẫn đầu quá trình tự do hóa kinh tế, đồng thời, chống lại thành công áp lực của Mỹ buộc Nhật Bản phải chi tiêu mạnh tay. trên quân đội. Tại Hội nghị Hòa bình San Francisco năm 1951, ông tuyên bố hiệp ước chính thức chấm dứt chiến tranh là “công bằng và hào phóng” và “không phải là một hiệp ước báo thù mà là một công cụ hòa giải.” Năm sau, Nhật Bản một lần nữa trở thành một quốc gia độc lập.

Trong suốt 4 năm cầm quyền của Thủ tướng Hayato Ikeda (1960-1964), tăng trưởng kinh tế Nhật Bản rất lạc quan. Tinh thần tự do hóa tiếp tục vào những năm 1980. Dưới thời Thủ tướng Yasuhiro Nakasone, chính phủ quốc gia Nhật Bản đã tư nhân hóa viễn thông và đường sắt.

3. Kết

Nhật Bản chưa bao giờ trở thành thiên đường tự do như Hồng Kông (trước khi bị Bắc Kinh khuất phục gần đây), nhưng nước này đã trở nên tự do hơn nhiều về kinh tế trong những thập kỷ tự do hóa kinh tế so với trước đây. Ngày nay, kinh tế Nhật Bản vẫn xếp hạng 35 ấn tượng về tự do trong số gần 200 quốc gia trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *