Network là gì – Sức ảnh hưởng của network đến cuộc sống

Network trong thế giới hiện đại ngày nay được coi là một mắt xích không thể thiếu để có thể kết nối toàn cầu. Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu network là gì, tập trung vào những lí do mà chúng ta sử dụng network, cùng những lợi ích và hạn chế của nó.

1. Network là gì?

Network là một sự kết nối của nhiều máy tính, nhiều server, các máy chủ, thiết bị kết nối mạng, thiết bị ngoại vi hoặc nhiều loại thiết bị khác nữa, chúng được kết nối để chia sẻ dữ liệu. Một ví dụ của network là mạng Internet – mạng lưới kết nối hàng triệu người trên khắp thế giới.

Một thiết bị máy tính trong mạng network thường được đề cập tới như một nút, và kết nối với một nút khác. Network cho phép các nút sử dụng chung một phương tiện kết nối để trao đổi nguồn data với nhau. Các liên kết cũng có thể được thiết lập thông qua cáp quang, chẳng hạn như dây mạng hay không dây mà chúng ta thường gọi là Wifi.

Trên thực tế, network hiểu đơn giản là hệ thống mạng, mang tính phổ biến cao trên toàn cầu, từ cá nhân đến tổ chức, hay doanh nghiệp đều sử dụng network.

Network
Network là gì?

2. Cấu trúc liên kết của network là gì?

Cấu trúc liên kết mạng – network mô tả mối quan hệ của những thiết bị kết nối mạng về mặt đồ thị hình học. Các thiết bị đại diện cho các đỉnh, và sự liên kết của chúng đại diện cho các cạnh của một hình. Nó thể hiện rằng mỗi thiết bị có bao nhiêu liên kết, theo thứ tự nào và thứ bậc của chúng.

Các cấu hình cụ thể của network

 • Cấu trúc liên kết xe buýt 
 • Cấu trúc liên kết lưới 
 • Cấu trúc liên kết vòng 
 • Cấu trúc liên kết ngôi sao 
 • Cấu trúc liên kết cây
 • Cấu trúc liên kết lai

Hầu hết hệ thống mạng hộ gia đình mà chúng ta sử dụng là cấu trúc liên kết cây trong kết nối Internet. Hệ thống mạng doanh nghiệp (Corporate network) cũng sử dụng cấu trúc liên kết dạng cây, nhưng họ thường kết hợp cấu trúc liên kết ngôi sao và hệ thống mạng nội bộ doanh nghiệp nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin của doanh nghiệp đó.

3. Lí do chúng ta sử dụng network

3.1. Phương tiện giao tiếp

Mọi thứ từ website toàn cầu đến chuyển tiền online hay các trò chơi máy tính nhiều người chơi, đều phụ thuộc vào khả năng của những chiếc máy tính để giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, không chỉ các bộ máy giao tiếp với nhau mà chính các máy tính đó, mạng lưới network cũng giao tiếp với người sử dụng.

3.2. Tiếp cận nhiều nguồn lực

Tiếp cận mọi thứ qua network là việc cho phép các máy tính chia sẻ và tiếp cận những nguồn lực với nhau trong trạng thái kết nối.

 • Dữ liệu và thông tin: network cho phép các cá nhân chia sẻ nguồn dữ liệu và thông tin. Điều này hoàn toàn có thể thấy rõ nét qua Internet, nơi mà các website như Wikipedia chia sẻ thông tin về hàng triệu chủ đề khác nhau, và network cũng hoạt động tương tự trong phạm vi cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp kinh doanh.
 • Phần mềm: network cũng là môi trường để mọi người và máy tính chia sẻ phần mềm. Ứng dụng online như Office 365 và Google Docs là những ví dụ về các ứng dụng được thiết lập trên 1 số ít máy chủ nhưng lại được chia sẻ và sử dụng trên toàn thế giới.
Network
Lí do network được mọi người sử dụng rộng rãi
 • Nghiên cứu và tiền tệ: Bằng việc tìm kiếm lời khuyên trên Internet, bạn có thể kết nối với các chuyên gia khắp thế giới – những người sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề mà bạn đang mắc phải. Các nền tảng giao dịch hay đầu tư cho bạn tiếp cận tới những thông tin như làm thế nào để đầu tư đúng cách, lợi nhuận đạt được ra sao,…

3.3. Nơi tập trung dữ liệu

Dữ liệu được lưu trữ tại 1 server thay vì nhiều thiết bị. Ví dụ, network tại 1 ngôi nhà nhỏ, tất cả dữ liệu có thể tập trung lại 1 máy chủ mà thôi. Bằng cách này, bất kì ai có kết nối với network đều có thể làm việc với dữ liệu đã được lưu trữ trong máy chủ trung tâm mà không cần kết nối bất kì thiết bị phần cứng bên ngoài nào.

3.4. Gia tăng năng suất

Một khi nắm bắt được network và cách thức vận hành, việc sử dụng network hoàn toàn hỗ trợ mọi người làm việc và học tập năng suất hơn hẳn. Một số thành quả có thể kể đến:

 • Hợp tác dễ dàng hơn
 • Chia sẻ tài liệu, từ đó hạn chế các đầu việc bị trùng lặp
 • Chia sẻ nguồn lực và thông tin
 • Tìm kiếm câu trả lời nhanh chóng bằng những thông tin đã được tập trung hóa thông qua network

3.5. Giải trí

Kết nối Internet cung cấp sự tiếp cận tới gần như toàn bộ những hình thức giải trí không giới hạn. Ví dụ:

 • Game
 • Sách
 • Đa phương tiện

4. Những lợi ích của network

Thực tế, nhiều công ty, doanh nghiệp ngày nay không còn tồn tại mà không có kết nối network. Có khá nhiều lợi ích từ network hơn là bất lợi:

 • Chia sẻ dữ liệu – data và thông tin: Một trong những lợi ích lớn nhất của network là chia sẻ data và thông tin giữa những thiết bị có kết nối network với nhau. Thêm vào đó, network cho phép tiếp cận những nền tảng dữ liệu và trợ giúp cộng tác trong các công việc có tính phức tạp cao.
 • Liên lạc, trao đổi: Một kết nối mạng cung cấp cho tất cả người dùng khả năng liên lạc, trao đổi nhanh chóng với đối phương bằng cách sử dụng chat, tin nhắn nhanh, email, hay hội nghị trực tuyến.
 • Chia sẻ ổ cứng: Các thiết bị ổ cứng kết nối với một kết nối mạng có thể được chia sẻ cho tất cả người dùng.
 • Chia sẻ phần mềm: Với giấy phép phần mềm thích hợp thì mọi phần mềm cũng có thể chia sẻ.
Network
Ưu – nhược điểm của network
 • Chuyển tiền, giao dịch tiền tệ: Khi kết nối với 1 network đảm bảo an toàn bảo mật, người dùng hay doanh nghiệp bất kì có thể thực hiện giao dịch tiền điện tử giữa các ngân hàng và người dùng. Ví dụ, network có thể giúp 1 doanh nghiệp không chỉ quản lý lương bổng của nhân viên, mà còn chuyển thẳng các khoản tiền đó vào tài khoản ngân hàng của nhân viên.

5. Những bất lợi từ network

Mặc dù network đem lại nhiều mặt tích cực cho người dùng, nhưng cũng có một số hạn chế.

 • Nguy cơ của virus và phần mềm độc hại: Network tạo ra việc chia sẻ thông tin giữa những người dùng network một cách dễ dàng. Nhưng thật không may, điều này cũng hàm ý rằng virus và phần mềm độc hại nào đó cũng dễ dàng xâm nhập và bùng nổ nhanh chóng giữa những máy tính trong hệ thống mạng đó.
 • Dễ bị tổn thương: Khi 1 network được tạo ra, nó sẽ đề xuất những cách thức mới để truy cập máy tính từ xa, đặc biệt nếu chúng được kết nối Internet. Với những phương thức mới tiềm năng này, nó cũng có nguy cơ đem lại những lỗ hổng cho máy tính của bạn, ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng và dữ liệu trong hệ thống network đó.
 • Sự phức tạp: Các hệ thống mạng thì thường phức tạp, còn lí do tạo ra tính phức tạp của network đã được lý giải ở trên, nên việc thiết lập, quản lý một network cho doanh nghiệp hay tổ chức yêu cầu một người giàu kinh nghiệm hoặc phải có đủ bằng cấp trong ngành kĩ thuật thông tin.

6. Kết

Tổng hợp trên đây là những nét cơ bản về network là gì, những mặt lợi và mặt hạn chế của network đối với cuộc sống ngày nay của chúng ta. Nhìn chung, network vẫn giữ thế chủ động trong vai trò một mạng lưới quan trọng trong thế giới hiện đại này, và một khi nắm bắt được những kiến thức về network, bạn có thể điều hướng được cách tận dụng tối đa lợi thế từ network vào tổ chức, doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *