Trái phiếu chính phủ là gì? Uy tín và lợi ích khi đầu tư

Trái phiếu chính phủ được giới đầu tư đánh giá rất cao vì độ ổn định và an toàn với mức thu nhập nhận được mỗi năm từ tiền lãi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem hình thức trái phiếu này là gì, lợi ích và uy tín của trái phiếu này đến đâu qua bài viết này nhé!

1. Trái phiếu chính phủ chính xác là gì?

Trái phiếu chính phủ là loại trái phiếu được phát hành bởi chính phủ, cụ thể là Bộ Tài chính, với mục đích huy động vốn, tăng ngân sách nhà nước, từ đó có nguồn tích lũy ổn định để tiến hành đầu tư trở lại cho những dự án chịu sự quản lý trực tiếp từ nhà nước.

Tương tự như doanh nghiệp bán trái phiếu để kêu gọi vốn cho công ty, dự án thì bản thân chính phủ muốn tăng ngân sách cũng ban hành trái phiếu để thực hiện vay vốn bên cạnh việc thu thuế như chúng ta đã biết. Bởi thế cho nên, nếu một doanh nghiệp bán trái phiếu, họ sẽ phải trả lãi cho người mua, đồng thời đảm bảo quyền lợi của những người mua đó, thì nhà nước ban hành trái phiếu cũng như vậy. Nhà nước cũng tuân thủ quy tắc trả lãi tương ứng cho người mua trái phiếu của mình.

trái phiếu chính phủ
Khái niệm trái phiếu chính phủ

Về mặt hình thức, chính phủ trước đây phát hành trái phiếu này theo chứng chỉ. Sau này, có thêm bút toán khóa sổ, đây cũng là hình thức trái phiếu của chính phủ để ghi lại sự tham gia của người mua trái phiếu.

2. Những ai trong Chính phủ có quyền phát hành trái phiếu này?

Trước hết, như đã đề cập ở mục khái niệm, thì chủ thể cao nhất có quyền phát hành trái phiếu của chính phủ chính là Bộ tài chính.

Bên cạnh đó, các pháp nhân dưới sự bảo trợ của nhà nước có quyền phát hành trái phiếu chính phủ bao gồm: doanh nghiệp, ngân hàng chính sách của nhà nước, các tổ chức tài chính, tín dụng,…

Chính phủ tiến hành bán trái phiếu này với mệnh giá là 100 nghìn đồng, hoặc bội số của 100 nghìn đồng.

3. Có bao nhiêu kiểu trái phiếu chính phủ?

Chính phủ hiện nay phát hành 3 loại trái phiếu:

Một là tín phiếu kho bạc: đây là loại trái phiếu, giấy tờ có giá chịu sự quản lý của nhà nước nhằm tạo ra hoạt động vay ngắn hạn cho ngân sách chính phủ. Thường thường, tín phiếu kho bạc được phát hành theo kì hạn: 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng.

Hai là trái phiếu kho bạc: là một loại chứng từ có giá mà chính phủ phát hành, có độ ổn định cao và rủi ro thấp. Loại trái phiếu này có kì hạn ít nhất 1 năm, sử dụng đồng Việt Nam, cũng có thể là đồng ngoại tệ, thoải mái chuyển đổi.

Ba là công trái xây dựng Tổ quốc: khác với hai loại trái phiếu trên, công trái được nhà nước phát hành để thu nguồn tiền làm vốn đầu tư cho công trình mang tính quốc gia, cũng như các công trình trọng yếu nhằm sử dụng cho hoạt động sản xuất, đời sống xã hội, là nguồn trợ lực thiết lập cơ sở vật chất, kĩ thuật công nghệ cho Tổ quốc.

trái phiếu chính phủ
Uy tín của trái phiếu chính phủ

4. Ai được mua trái phiếu chính phủ?

Những người có quyền mua trái phiếu chính phủ được quy định theo pháp luật hiện hành bao gồm:

Nhân dân Việt Nam sinh sống, làm việc trong nước, định cư và làm việc ngoại quốc.

Những người ngoại quốc đang ở và làm việc trong phạm vi pháp luật tại Việt Nam.

Những doanh nghiệp ở Việt Nam làm việc trong bất kì lĩnh vực hợp pháp nào. Tuy nhiên, nếu những tổ chức của Việt Nam sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước đưa xuống thì không có quyền mua.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, tổ chức được nước ngoài kinh doanh, làm việc tại Việt Nam cũng có thể mua trái phiếu khi được Bộ Tài chính thông qua.

5. Chính phủ ban hành trái phiếu với lãi suất như thế nào?

Nhìn chung, lãi suất từ trái phiếu của chính phủ thường không thể cao bằng tất cả các hình thức cổ phiếu, trái phiếu trên thị trường. Nhưng lại được đánh giá an toàn và rủi ro xảy ra là thấp nhất. Vậy, trái phiếu đấy có lãi suất bao gồm 2 loại:

Lãi cố định: Là mức lãi suất dựa trên tỉ lệ % cố định. Tức là, người sở hữu trái phiếu sẽ thu được số tiền lãi là như nhau trong kì hạn theo tháng, hoặc theo năm.

Lãi thả nổi: Là mức lãi suất có giao động tùy theo mức hoạt động của thị trường tài chính nói chung. Vì vậy mà có 2 kiểu: lãi suất tăng dần (mức tăng dần trong 1 khung thời gian cụ thể); lãi suất điều chỉnh (phụ thuộc lãi suất của thị trường).

Nhận thấy rằng, lãi cố định chính là hình thức lãi suất trái phiếu bớt rủi ro hơn, bù lại thì mức thu lợi từ lãi thả nổi lại cao hơn. Bởi thế cho nên vấn đề định hướng dòng tiền vào loại lãi suất nào đều dựa trên nhu cầu, mong muốn của từng cá nhân.

6. Top 5 lợi ích khi đầu tư của trái phiếu chính phủ

trái phiếu chính phủ
Lợi ích khi đầu tư hình thức trái phiếu do chính phủ phát hành

Xét về khía cạnh pháp lý, theo Điều 8 Nghị định 01, việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ được cam kết về chế độ và tiến độ thanh toán cho người mua, bao gồm đủ lượng và đúng thời hạn. Bên cạnh đó, người nắm giữ trái phiếu có quyền thực hiện các giao dịch khác liên quan như chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế, chiết khấu hay cầm cố, miễn là đảm bảo tuân thủ những quy định pháp lý.

Nếu đưa ra để cân nhắc đầu tư với một số loại hình khác trong thị trường chứng khoán thì trái phiếu do chính phủ phát hành nắm lợi thế cao hơn vì tính ổn định lãi suất, trở thành khoản thu cố định đối với những nhà đầu tư. Hơn nữa, họ có thể giao dịch tiếp với những người khác 1 cách dễ dàng.

6.1. Trước hết xét về lợi ích cho tổ chức, doanh nghiệp

Nhìn chung, hầu hết doanh nghiệp có thể mua trái phiếu phát hành bởi chính phủ, và xem nó là một hình thức đầu tư an toàn, mục tiêu cơ bản là đa dạng hóa các khoản đầu tư của chính doanh nghiệp; đồng thời là công tác phân phối dòng tiền để hạn chế gặp phải rủi ro tài chính khi nền kinh tế bất ổn.

Đối với các tổ chức tài chính, việc đầu tư vào trái phiếu từ chính phủ ban hành được coi là một kênh thiết yếu đối với nguồn tiền lớn; yêu cầu đảm bảo an toàn tương tự những đơn vị bảo hiểm; Quỹ đầu tư an toàn; Quỹ hưu trí tự nguyện.

6.2. Đối với cá nhân

Doanh nghiệp, tổ chức được biết đến là có nguồn lực về tiền lớn nên dễ dàng mua lại trái phiếu từ chính phủ và thu được lợi nhuận, vậy lợi ích mà những cá nhân ngoài có được là gì khi đầu tư vào loại hình trái phiếu này?

Thứ nhất, vẫn là tính an toàn. Những người đầu tư vừa muốn đảm bảo lãi suất ổn định, vừa muốn mức lãi suất khá hơn việc để tiền sinh lời tại ngân hàng thì không thể bỏ qua kênh trái phiếu này.

Thật vậy, khi diễn biến thị trường thay đổi và lãi suất của các ngân hàng tiến vào trạng thái sụt giảm, thậm chí có nhiều trường hợp nguy cơ phá sản, tất cả đều tạo ra rủi ro lớn đối với các cá nhân gửi tiền tại ngân hàng. Chính vì vậy mà kênh trái phiếu của chính phủ phát hành tiến dần tới sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là tại các quốc gia phát triển.

7. Kết

Như vậy, trên đây là những thông tin về trái phiếu chính phủ và những thông tin kèm theo cũng như lợi ích nổi bật của nó. Hy vọng với những kiến thức trong bài viết, các bạn sẽ có những quyết định đầu tư đúng hướng và thu lại lợi nhuận tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *