Sàn giao dịch Binance: Lịch sử, các sản phẩm và độ an toàn

Sàn giao dịch Binance được thành lập vào năm 2017, và đã trở thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới tính đến hiện tại. Sàn giao dịch cung cấp giao dịch giao ngay, ký quỹ và các giao dịch phái sinh trên các loại tiền điện tử và altcoin chính.

1. Giới thiệu về sàn giao dịch Binance 

Sàn giao dịch Binance là một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở chính tại Malta. Binance ban đầu được thành lập tại Trung Quốc, nhưng hiện các máy chủ web của công ty được đặt tại Nhật Bản do căng thẳng về quy định của Trung Quốc vào năm 2017.

Binance không được quy định bởi bất kỳ cơ quan quản lý ngành tài chính nào. Sàn cung cấp cho người dùng hơn 900 cặp tiền giao dịch giao ngay và hơn 300 đồng coin, Binance cũng cung cấp giao dịch ký quỹ, hợp đồng tương lai và giao dịch quyền chọn. Các nhà giao dịch có thể sử dụng Binance thông qua nền tảng web hoặc ứng dụng di động.

sàn giao dịch Binance
Sơ lược sàn giao dịch Binance

Là sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu trên thế giới theo lượng giao dịch hàng ngày, Binance là một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho những người mới bắt đầu muốn thử nghiệm đầu tư vào tiền điện tử cũng như cho các nhà đầu tư tiền điện tử có kinh nghiệm. Với mức phí tương đối thấp, nhiều lựa chọn tiền điện tử, nhiều tùy chọn giao dịch, cùng một số giao thức bảo mật vững chắc, Binance đã không ngừng lớn mạnh có cơ sở người dùng ước tính là 28,6 triệu người (tính đến năm 2021).

2. Lịch sử sàn giao dịch Binance 

2.1. Đội ngũ sáng lập và phát triển

Đằng sau mỗi công ty FinTech vĩ đại thường có một (hoặc một nhóm) người tự khởi nghiệp và câu chuyện của họ rất lôi cuốn, Binance không phải là ngoại lệ. 

Changpeng Zhao – một nhân viên làm bánh burger, một lập trình viên người Canada gốc Hoa, và giờ ông trở thành tỷ phú tiền điện tử với tổng tài sản trị giá 100 tỷ đô la (năm 2022), đưa ông danh sách những cá nhân giàu có nhất thế giới. 

Sinh ra ở Giang Tô, Trung Quốc, cha của ông là một giáo sư, nhưng cuối cùng di cư đến Vancouver vào cuối những năm 1980. Theo nhiều nguồn tin, Zhao đã làm bánh mì kẹp thịt tại McDonald khi còn là một thiếu niên và làm việc theo ca qua đêm tại một trạm xăng để kiếm thêm tiền thu nhập cho gia đình, trước khi theo học ngành khoa học máy tính tại McGill. 

Sàn giao dịch Binance được thành lập bởi Zhao (CZ) tại Thượng Hải vào năm 2017. Vào thời điểm đó, Zhao là người sáng lập và Giám đốc điều hành của BijieTech, một công ty cung cấp các hệ thống trao đổi dựa trên đám mây. Trước BijieTech, ông cũng từng là người đồng sáng lập và CTO của OKCoin. Trước OKCoin, Zhao là Giám đốc Công nghệ và là người thứ ba tham gia nhóm Blockchain.info. Năm 2005, CZ đồng sáng lập Fusion Systems, một công ty chuyên về hệ thống giao dịch có độ trễ cực thấp cho các nhà môi giới (công ty được thành lập tại Thượng Hải và hiện có văn phòng tại Tokyo, Hong Kong và Los Angeles).

2.2. ICO của Binance

Trong sách trắng năm 2017 của mình, sàn giao dịch Binance đã nỗ lực để tạo sự khác biệt trong thị trường, xác định các vấn đề và rủi ro, phác thảo các tính năng của nền tảng và nêu rõ các thành viên trong nhóm, nhà đầu tư và cố vấn của mình.

Là một người chơi mới trong thế giới tiền điện tử, bấy giờ Binance đã tìm cách giải quyết một số vấn đề cụ thể với các sàn giao dịch từ trước, bao gồm kiến ​​trúc kỹ thuật kém, nền tảng không an toàn, thanh khoản thị trường kém, dịch vụ khách hàng kém, hỗ trợ ngôn ngữ và quốc tế kém.

ICO tháng 7 năm 2017 của Binance có tối đa 200 token BNB, cung cấp 10% (khoảng 20 triệu) token BNB cho các nhà đầu tư thiên thần, 40% (80 triệu) cho nhóm sáng lập và 50% (100 triệu) còn lại cho những người tham gia khác nhau thông qua quá trình ICO. 

sàn giao dịch Binance
ICO của Binance

Binance coin (BNB) ban đầu chạy trên blockchain Ethereum sử dụng tiêu chuẩn ERC-20, về sau Binance đã ra mắt Chuỗi Binance của riêng mình vào tháng 4 năm 2019, và BNB nằm trên chuỗi gốc của kể từ đó.

3. Các sản phẩm căn bản

Sàn giao dịch Binance cung cấp cho các nhà giao dịch tiền điện tử các sản phẩm:

 • Trao đổi tiền điện tử: Cho phép giao dịch giao ngay, giao dịch ký quỹ, hợp đồng tương lai, quyền chọn, P2P và giao dịch phái sinh tiền điện tử trên hơn 150 loại. Binance cũng có sàn giao dịch phi tập trung (DEX), ứng dụng di động và nền tảng web đáp ứng giao dịch cho người dùng.
 • DeFi Staking: Dịch vụ tài chính phi tập trung của Binance cung cấp Staking một số đồng tiền như Bitcoin (BTC), Binance Coin (BNB), BUSD và đồng USDT, khi Staking, các nhà giao dịch có thể kiếm được lãi suất lên tới 10% mỗi năm.
 • Binance Coin (BNB): BNB là tiền điện tử của riêng Binance. Công ty mô tả các chức năng của BNB là để thanh toán phí trao đổi, tham gia bán token trên Binance Launchpad và giao dịch trên Binance DEX.
 • Trust Wallet: Trust Wallet là một ứng dụng ví di động do Binance ra mắt, hỗ trợ hơn 150 tài sản. Nó cũng bao gồm trình duyệt DApp với sự hỗ trợ hơn 40 blockchain.
 • Binance Suite: Là một bộ sản phẩm thương mại và bán lẻ như:
  • Tính năng giáo dục “blockchain academy”: Hơn 250 bài học dưới dạng bài học cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về tiền điện tử và công nghệ blockchain. Các bài viết được chia thành ba loại độ khó: Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp. Bạn có thể lọc các bài theo thời gian đọc, chủ đề, cũng như độ khó. Ngoài ra còn có các câu đố và bảng thuật ngữ để người dùng tra cứu.
  • Binance Launchpad: Một nền tảng nơi các loại tiền điện tử mới được tung ra và các nhà giao dịch có thể staking trước khi chúng ra mắt thị trường công chúng. Hiện tại, Binance đã có hơn 500.000 người tham gia staking token mới, với hơn 20 lần ra mắt token đã hoàn thành.
  • Binance Labs: Một trung tâm cộng đồng blockchain, trong đó Binance hỗ trợ các doanh nhân, cộng đồng và doanh nghiệp trong ngành để khuyến khích sự phát triển của các dự án blockchain mới. Các công ty mà họ đã làm việc bao gồm BitTorrent và Cred.

4. Binance có an toàn?

Binance được thành lập vào năm 2017, trụ sở chính của công ty có trụ sở tại Malta. Và mặc dù sàn giao dịch Binance không nhận được sự giám sát quy định theo tiêu chuẩn của ngành tài chính như các nhà môi giới khác, nhưng Binance trở thành sàn giao dịch tiền điện tử có khối lượng lớn nhất trên thế giới vào năm 2018. Công ty báo cáo khối lượng giao dịch trung bình hơn 2 tỷ đô la mỗi ngày với hơn 1 triệu giao dịch mỗi giây.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Binance, Changpeng Zhao cũng đã thành lập Fusion Systems 12 năm trước khi thành lập Binance, vốn là nhà cung cấp hệ thống giao dịch cho các nhà môi giới.

sàn giao dịch Binance
Sàn giao dịch Binance có an toàn

Điều đáng chú ý là vào năm 2017, Binance đã chuyển máy chủ của họ sang Nhật Bản, sau sự xáo trộn về quy định tiền điện tử tại địa điểm lưu trữ ban đầu của họ tại Trung Quốc.

Và vào năm 2019, Binance đã bị một vụ vi phạm bảo mật lớn, trong đó 7.000 BTC đã bị đánh cắp. Vào thời điểm đó, con số đó xấp xỉ 40 triệu USD. Chính vì đã xảy ra sự cố, Binance đã hướng đến mục đích bồi thường cho các nhà giao dịch bị ảnh hưởng bởi các sự kiện như vậy thông qua Quỹ tài sản bảo đảm cho người dùng (SAFU), một quỹ bảo hiểm khẩn cấp được thành lập vào năm 2018, nơi 10% tất cả phí giao dịch được gửi và tiết kiệm.

5. Kết

Nói chung Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, và dù có vấn đề về quy định tiền tệ Trung Quốc cũng như vị trộm năm 2019, sàn giao dịch tiền điện tử này vẫn cực kỳ coi trọng vấn đề bảo mật và không ngừng cải thiện. Sàn giao dịch Binance đã làm việc liên tục và đẩy cao các nỗ lực chống lại tội phạm mạng cũng như bảo vệ người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *