Onecoin là gì? Cách thức lừa đảo khéo léo của đồng Onecoin

Onecoin từng là đồng tiền ảo có sức ảnh hưởng cực lớn đến giới đầu tư. Tuy nhiên, thời gian gần đây Onecoin đã bị phát hiện dấu hiệu lừa đảo. Vậy rốt cuộc đồng tiền ảo này đã qua mắt được rất nhiều nhà đầu tư nhờ vào thủ thuật gì? Mời bạn tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Định nghĩa chi tiết về đồng Onecoin

Onecoin là đồng coin có xuất xứ từ Bulgaria, được khai thác bằng cách đào. Hiện tại, đồng tiền ảo này đang vướng phải rất nhiều nghi án lừa đảo vì dính líu đến đa cấp. Tuy nhiên, vì chưa có xác thực chính thức nên đông đảo nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào giá trị của Onecoin.

Onecoin
Đồng tiền ảo Onecoin

Độ tin cậy của Onecoin ra sao? 

Đối với những nhà đầu tư đang có ý định bước chân vào dự án kinh doanh tiền ảo này thì luôn có một mối bận tâm cực lớn liên quan đến độ tin cậy của Onecoin.

Dưới đây sẽ là một số mấu chốt giúp bạn hiểu rõ hơn về độ đáng tin của dự án tiền ảo này.

Onecoin không có hệ thống Blockchain 

Hầu hết các đồng tiền ảo nổi tiếng hiện nay đều được được tạo dựng trên trên nền tảng uy tín Blockchain. Sự nổi tiếng quá nhanh của Onecoin đã khiến nhiều nhà đầu tư tưởng rằng phía dưới chân của Onecoin cũng được chống đỡ bởi nền tảng công nghệ ấy. Nhưng thực tế cho thấy, Onecoin đã phát triển mà không hề có Blockchain nâng bước. Toàn bộ mọi thông số kỹ thuật hay nguồn đều không được công khai rộng rãi đến các nhà đầu tư. Tất cả quá trình vận động của Onecoin chỉ có người sáng lập nắm rõ nhất, vì thế rất khó để có thể đánh giá được sự uy tín một cách khách quan nhất.

Onecoin
Những dấu hiệu cảnh báo về việc Onecoin lừa đảo

Rõ ràng, công nghệ quản lý mà Onecoin đang áp dụng thực chất là một hệ thống đóng, mọi thông tin công khai đều rất mập mờ và không hệ minh bạch. Ngoài ra, dù trước đó Onecoin từng thông báo rằng sẽ giới hạn số lượng phát hành Onecoin nhưng giới hạn như thế nào lại không được chỉ rõ và hầu như chỉ nói suông mà không hề áp dụng. Chưa kể, tất cả các thông tin của Onecoin không được cập nhật lên hệ thống tiền điện tử của uy tín của thế giới. Điểm này lại một lần nữa làm dấy lên sự nghi ngờ đối với giá trị thật mà đồng Onecoin đang nắm giữ.

Người sáng tạo ra Onecoin đã mất tích 

Người phụ nữ mang tên Ruja Ignatova chính là nhà sáng lập của đồng tiền ảo Onecoin. Trước đây, bà từng vướng vào vụ án lừa đảo lớn của Bigcoin. Đến năm 2017, bà đã biến mất không để lại dấu vết. Ngay lập tức cộng đồng nhà đầu tư bắt đầu đặt dấu chấm hỏi cho giá trị thực của đồng Onecoin. Rất có thể, đây là vụ lừa đảo kế tiếp Bigcoin. 

Ngoài Ignatova thì hai người đồng sáng lập ra tiền điện tử Onecoin cũng là những cái tên cực kỳ nổi tiếng trong giới lừa đảo là Sebastian và Nigel. Đối với Sebastian, người này đã từng tham gia trực tiếp vào một vụ lừa đảo liên quan đến mô hình đa cấp Ponzi. Còn Nigel lại chính là thủ phạm trong hai vụ lừa đảo tiền điện tử khá khét tiếng là Crypto 88 và Brilliant Carbon. 

Tuy nhiên lý lịch đen tối của những người sáng lập chỉ được phanh phui khi mọi chuyện đã bắt đầu ngã ngũ. Rất nhiều nhà đầu tư mãi đến khi trắng tay mới biết về lai lịch của chủ tịch Onecoin.

Thủ thuật lừa đảo cực khéo của đồng Onecoin

Tính đến thời điểm Onecoin bị nghi ngờ lừa đảo thì đã có hàng nghìn nhà đầu tư sa bẫy, cho thấy thủ thuật vận hành dự án tiền ảo này vô cùng khéo léo và tinh vi. 3 nhà sáng tạo ra Onecoin đã xây dựng một kế hoạch “lùa gà” rất tỉ mỉ và chuẩn lộ trình. 

Onecoin
Thủ thuật lừa đảo rất tinh vi của Onecoin

Ban đầu, các nhà đầu tư muốn tham gia vào Onecoin thì phải mua các khóa học online để tìm hiểu cách đầu tư với từ 130 đến 1.030 Euro. Trải qua một khoá học, nhà đầu tư sẽ nhận được 1 lượng Token dùng để đào Onecoin. Khi Onecoin thu nhận số lượng nhà đầu tư càng lớn thì cũng đồng nghĩa với việc khả năng đào Onecoin cũng trở nên khó khăn hơn

Nếu muốn gia tăng sự may mắn cho bản thân, một số nhà đầu tư sẽ không ngại chi ra những khoản tiền lớn để tham gia các khóa học với mục đích nhận được nhiều Token hơn. Càng nhiều người sử dụng bước đi tắt này thì càng khiến Token tăng giá và dĩ nhiên Onecoin cũng không nằm ngoài lề. Đó là một mô hình kiếm tiền mà khi càng đi sâu vào thì bản chất đa cấp lại hiện ra một cách rõ ràng hơn.

Chưa kể, Onecoin không có Blockchain nên tất cả những vấn đề như quá trình vận hành dòng tiền hay việc phát hành các đồng Onecoin ra sao thì người chơi hoàn toàn không nắm rõ. Dựa vào lỗ hổng này mà các nhà sáng lập để thoải mái phát hành Coin mà không hề bị giới hạn. Một khi nhà đầu tư đã bắt đầu chơi Onecoin thì rất khó có thể đi ngược lại vòng xoáy lợi nhuận ảo mà Onecoin đã vẽ nên. 

Từ đó bắt đầu quy trình tăng giá Coin liên tục. Khi tăng đến một mức giới hạn nào đó, những người đứng đầu dự án kinh doanh tiền ảo Onecoin sẽ tạo lập ra trình trạng khan hiếm nhằm mục đích kích thích sức đầu tư của người mua mạnh hơn nữa.

Onecoin là một dự án lừa đảo có quy mô lớn 

Ở Việt Nam, nhà nước ta chưa xác nhận tính hợp pháp của đồng tiền điện tử. Mặc dù chưa có bất kỳ lệnh cấm nào liên quan đến giao dịch tiền kỹ thuật số, tuy nhiên hình thức kinh doanh này cũng không được nhà nước khích lệ. Chính vì thế khi gặp bất cứ rủi ro nào thì người đầu tư sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. 

Khi Onecoin xâm nhập vào thị trường Việt Nam năm 2015 nhưng chưa bao giờ được nhà nước công nhận tính hợp pháp, ngược lại còn bị báo chí liên tục réo tên và cảnh báo liên tục. Năm 2017, Việt Nam ghi nhận một vụ nhóm đầu tư Onecoin làm giả giấy tờ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Trên thế giới, Onecoin không được xuất hiện trên Crypto và cũng không được chấp nhận giao dịch tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Thậm chí Cointelegraph đã chỉ đích danh Onecoin là dự án tiền ma trong vỏ bọc của tiền điện tử. Cho đến hiện tại, hầu hết các quốc gia đã cho Onecoin và danh sách tiền điện tử không được mua bán.

Tại sao nhiều nhà đầu tư vẫn tin vào phép màu của Onecoin

Nếu bạn đã từng có nhu cầu tìm hiểu về Onecoin thì sẽ rất rõ chiêu trò dụ dỗ của dự án kinh doanh tiền ảo này. Trước hết, nhà sáng lập Onecoin sẽ đầu tư rất mạnh tay cho những bài quảng cáo, Pr về giá trị siêu thực của đồng tiền ảo Onecoin nhằm thu hút những nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin. Bằng chứng khi thời điểm Onecoin mới ra mắt, bạn tìm kiếm đồng tiền này trên không gian mạng thì sẽ thấy hàng loạt những tiêu đề như thu nhập mỗi tháng 1 tỷ đồng, đầu tư 400 triệu lãi 1 tỷ chỉ mất vỏn vẹn chưa đến 1 tháng. 

Nếu tiếp xúc với hàng dãy quảng cáo hấp dẫn ấy trong liên tiếp 1 tuần thì rất nhiều nhà đầu tư sẽ sinh ra tâm lý “thử chơi” rồi lâu dần lún sâu lúc nào không hay. Khi đã tin rằng sẽ đổi đời nhanh chóng từ Onecoin thì không một nhà đầu tư nào có thể tỉnh táo để xem xét những lời đồn không tốt về Onecoin ở bên ngoài. Thậm chí có cả những chương trình điều tra được phát sóng lên truyền hình cũng không thể cản nổi ham muốn sở hữu thật nhiều tiền điện tử Onecoin. 

Để giữ chân nhà đầu tư cũng như nâng cao tinh thần chiến đấu của họ, nhà sáng lập Onecoin sẽ liên tục tổ chức ra các giải thưởng “ao làng” nhằm vinh danh các nhà đầu tư ưu tú, sở hữu khối Onecoin lớn. Ngoài ra, một số hoạt động Pr thiết thực, đầy tính nhân đạo cũng được tổ chức ra để thần tượng hoá vẻ đẹp và sức mạnh của đồng Onecoin. Nói chung, sự thành công của Onecoin một phần do cách vận hành thông minh của nhà sáng tạo, phần lớn do bản tính tham vọng, thích hào nhoáng của các nhà đầu tư. 

Lời kết

Những sự cảnh báo đều sẽ trở nên thừa thãi nếu người đầu tư không tỉnh táo. Giữ cho mình một cái đầu lạnh là yếu tố tiên quyết khi muốn đầu tư sinh lời bằng tiền điện tử. Một số thông tin tổng quát về Onecoin ở trên sẽ giúp hiểu rõ bản chất lừa đảo của đồng tiền điện tử này. Hãy là những nhà đầu tư thông thái thay vì tham vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *