Price action là gì? Ưu và nhược điểm của phương pháp

Hiện nay thị trường đầu tư tài chính ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ. Kéo theo đó là sự tham gia của rất nhiều trader còn non trẻ. Tuy nhiên, việc tham gia thị trường này không phải là một cuộc chơi may rủi, tùy vận mạng, mà bạn phải có những kiến thức chuyên môn về nó. Việc nắm bắt những kiến thức sẽ giúp bạn đưa ra những chiến lược, dự báo riêng. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một công cụ phân tích tài chính price action – một phần của phân tích kỹ thuật. Vậy price action là gì? chúng ta cùng tìm hiểu về nó qua bài viết sau.

1. Những thông tin cơ bản về Price action

Price action là gì?

Price action – hành động giá là một phương pháp thuộc trường phái phân tích kỹ thuật. Phương pháp này chỉ áp dụng dựa trên một thông tin duy nhất đó chính là giá hiện tại và lịch sử của tài sản để đưa ra chiến lược, chứ không dựa trên bất kì thông tin nào khác.

Cụ thể hơn mà nói thì price action sẽ chú trọng giá qua biểu đồ giá, không quan tâm đến những thông tin thị trường, khối lượng giao dịch hay bất kì chỉ báo, công cụ phân tích nào cả. Bạn có thể sử dụng chúng trong phân tích đồ thị chứng khoán, forex, crypto, …

Nguyên lý của Price action

Như chúng ta được biết, thị trường đầu tư phân tích tài chính chia ra làm hai trường phái chính, đó chính là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Phân tích cơ bản sẽ thiêng về hướng đào sâu về nguyên nhân. Tức là phân tích những yếu tố sâu bên trong, tác động dẫn đến kết quả. Đối với phân tích kỹ thuật lại khác, trường phái này sẽ theo hướng nhìn hành động chứ không cần biết nguyên nhân, mà phân tích trực tiếp qua giá, khối lượng giao dịch, các chỉ báo, đồ thị. Vì họ cho rằng, mọi thông tin sẽ được phản ánh một cách chân thật nhất qua giá, việc tìm hiểu nguyên nhân sẽ mất tốn thời gian và phức tạp.

Price action
Price action là gì?

Price action sẽ hoạt động tương tự như trường phái phân tích kỹ thuật. Price action cũng cho rằng mọi thông tin đã được phản ánh vào giá. Vì thế, không cần đào sâu tìm hiểu nguyên nhân, vì đôi khi tìm được thì cũng quá muộn để nhận ra, giá luôn đi trước khi thông tin được công bố chính thức. Tuy nhiên, price action chỉ nhìn nhận giá. Phương pháp này cho rằng chỉ cần biết giá thì sẽ biết được phe bán hay mua đang áp đảo → xác định được cung hay cầu đang lớn hơn → xác định hướng đi, chiến lược. Phương pháp này sẽ bổ ích cho những nhà đầu tư mới, vì đơn giản hơn là việc sử dụng indicator và sẽ không làm rối tầm mắt.

Thông tin mà Price action mang đến

Price action trading có thể được nhận biết và đưa ra những thông tin bằng các biểu đồ theo thời gian. Các trader thường sẽ sử dụng nhiều loại biểu đồ để gia tăng khả năng phát hiện và giải thích trends, breakouts hay đảo chiều. Thông dụng nhất là biểu đồ hình nền, vì nó chứa đựng nhiều thông tin hơn, giúp trader biết được giá cao nhất, thấp nhất, giá đóng mở, …

Ngoài ra, còn một số mô hình khác cũng được sử dụng trong price action như Bar, Line, Swing,…. Có một số nhà phân tích còn sử dụng giá vào việc tính toán các Indicator để tìm thứ tự trong sự chuyển động đôi khi ngẫu nhiên trong tron giá. Một số mô hình giúp xác định những điểm có khả năng Breakouts, hay quan sát mức động lượng của trend, ….

Sử dụng Price action như thế nào?

Hai nhà phân tích cùng xem một mô hình đồ thị giá, nhưng có thể sẽ không đưa ra dự báo giống nhau. Điều này không có gì là quá xa lạ, vì nếu mỗi người xét những cột mốc, khoảng thời gian khác nhau, thì đôi khi sẽ không cho cùng một kết quả. Để có thể quan sát theo price action một cách tốt nhất, bạn cần phải hiểu rằng: 

  • Kỹ năng phân tích, quan sát biểu đồ trong price action: Phân tích theo trình tự nhất định, không nên thích chỗ nào phân tích chỗ đó, chọn thời gian phù hợp với mục tiêu đầu tư ngắn, dài hạn. 
  • Tín hiệu: Xác định tín hiệu chính xác nhất là tại những điểm breakouts, đôi khi price action sẽ đưa ra những tín hiệu giả.
  • Có khả năng dự báo, thông qua xem biểu đồ, nếu xem mà không hiểu thì đó là một sai lầm lớn. Sẽ làm bạn bị sai hướng đi.

2. Công cụ sử dụng trong Price action trading

Ngưỡng support/resistance trong Price action 

Đây là công cụ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để củng cố cho quyết định của mình. Hỗ trợ và kháng cự là hai ngưỡng quan trọng mà tại đó tài sản có khả năng đổi chiều xu hướng. Ngưỡng hỗ trợ (support) là ngưỡng mà tại đó mức giá không thể thấp hơn nữa, ngưỡng kháng cự là ngưỡng mà tại đó mức giá không thể cao hơn nữa. Hai ngưỡng này sẽ tạo thành một vùng giá. Thông thường các vùng giá được tạo bởi hai vùng này sẽ xuất hiện sau hơn 2 lần tạo đỉnh và đáy để mang tính xác thực là chúng đang nằm trong ngưỡng.

Price action
Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Khi đang ở trong một xu hướng tăng, sau đó giá di chuyển trong một khoảng tạo nên vùng hỗ trợ và kháng cự không nằm ngang và có độ dốc lớn, thì chúng báo hiệu cho một cú breakout sắp xảy ra cho một xu hướng giảm. Một sự phá vỡ ngưỡng hỗ trợ sẽ là dấu hiệu có cú breakout. 

Mô hình giá trong Price action

Các mô hình giá sẽ được tào từ rất nhiều cây nến, với mức giá lịch sử và hiện tại. Những chuyển động của giá tạo nên những mẫu hình giúp đưa ra những dấu hiệu cho sự đảo chiều hoặc tín hiệu mua bán. Hiện nay có rất nhiều mẫu hình được biết đến như: cốc tay cầm, lá cờ, vai đầu vai, tam giác, …. Mỗi mô hình sẽ được hình thành trong nhwungx khoản thời gian dài ngắn khác nhau. Chính vì thế để nhận diện một mô hình thì bạn cần lựa chọn khung thời gian phù hợp, tránh bị nhầm lẫn sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm.

Ví dụ về một số mô hình trong Price action hay được sử dụng: vai đầu vai, tam giác, ba đỉnh ba đáy, khoảng trống GAP, cốc tay cầm, lá cờ, chữ nhật, cái nêm, ….

Mẫu hình nến trong Price action

Inside Bar

Inside bar bao gồm 2 thanh nến, nhưng có một đặc điểm đó chính là ngọn nến đầu tiên phải bao bọc hết ngọn nến sau. Có nghĩa là ngọn đầu tiên sẽ có đỉnh cao hơn và đáy thấp hơn ngọn nến sau, ta có thể ví như thanh nến mẹ. Tất cả những thanh con có thể không cần thấp dần theo thứ tự, nhưng phải nằm trong sự bao bọc của cây mẹ. 

Đây có thể được xem những khoảng lặng tạm thời trong hành động của các trader. Là dấu hiệu chuẩn bị cho một sự tiếp diễn xu hướng sau khi đang trên đà tăng tăng trưởng cao, hoặc giảm sâu. Có lúc nó sẽ là dấu hiệu cho một sự đổi chiều, điều này sẽ diễn ra khi cường độ của xu hướng đã yếu đi và đi vào vùng kháng cự mạnh. 

Price action
Mẫu hình Inside Bar trong price action

Pin bar

Đặc điểm: Đuôi dài nhưng thân nến lại rất ngắn + Thân nến đổ dồn lên trên hoặc dưới đáy. Đuôi càng dài → đưa tín hiệu càng rõ. Phần mũi của nến càng ngắn sẽ cho tín hiệu càng rõ và có thể bằng 0. 

Dấu hiệu cho một sự đảo chiều trend: Đuôi ở dưới → đảo chiều theo hướng tăng → mua vào. Đuôi ở trên → đảo chiều hướng giảm → bán ra. Tuy nhiên, đây chỉ là đa số, có rất nhiều trường hợp nó không phải là khởi đầu cho một sự đảo chiều. Bạn sẽ chắc chắn hơn khi Pin Bar xuất hiện tại ngưỡng hỗ trợ/ kháng cự, hai chân, mẫu hình chữ V, …..

Price action
Mẫu hình Pin bar trong price action trading

Fakey pattern

Mẫu hình này là một sự bức phá lỗi của Inside bar, tức là khi inside bar xuất hiện, sau đó thì có một sự bức phá ra khỏi mẫu hình, đưa ra một tín hiệu. Tuy nhiên tới thanh nến tiếp theo lại đi ngược so với thanh nến thứ 3 → mô hình bị vỡ. Đây có thể là một cú lừa nhằm dụ dỗ những nhà đầu tư đưa lệnh ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu, sau đó các cá mập nuốt chửng, làm đảo chiều, hoặc có thể là do tin tức nào đó làm xao động lòng trader. Mô hình này đưa ra tín hiệu cho một sự tiếp diễn hoặc đảo chiều.

Price action
Mẫu hình Fakey pattern trong price action

3. Ưu và nhược điểm của Price action

Ưu điểm

Thứ nhất: Price action là mô hình rất đơn giản. Đây là một điểm mạnh không thể phủ nhận của công cụ này. Bạn chỉ cần quan sát giá của tài sản, mà không cần phải nhìn quá nhiều tín hiệu khác như Indicators, điều này sẽ làm giảm tính phức tạp, rối rắm khi quan sát đồ thị, cũng như làm ảnh hưởng và bị phân tâm bởi những tín hiệu khác, gây ảnh hưởng đến việc đưa ra chiến lược. Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng quan sát bằng các thiết bị có màn hình nhỏ khi đi ra ngoài.

Thứ hai: Tiết kiệm thời gian. Đối với những chỉ báo như RSI, ADX, MACD, … để hiểu được nó bạn phải nắm vững cho mình một lượng kiến thức rất lớn, phải trải qua luyện và học tập. Còn đối với phân tích cơ bản bạn cần thời gian nghiên cứu thị trường. Nhưng price action bạn sẽ nắm được thông tin chỉ qua giá của tài sản.

Thứ ba: Là phương pháp dễ dàng cho những trader mới vào, các trader mới sẽ không bị bỡ ngỡ khi tiếp cận mô hình này vì nó khá đơn giản, chủ yếu là tư duy. Và sẽ không bị rối trong việc kết hợp quá nhiều chỉ báo

Thứ tư: Kịp thời, nhanh chóng. Tất cả mọi thông tin đều được phản ánh vào giá. Hầu hết sự thay đổi về giá luôn đi trước khi những thông tin được công bố.

Price action
Ưu và nhược điểm của price action

Nhược điểm

Thứ nhất: Với price action buộc bạn phải có khả năng phân tích và đánh giá. Vì những tín hiệu không phải lúc nào cũng đúng. Mọi thứ đều dựa trên tư duy cá nhân và lựa chọn phù hợp.

Thứ hai: Khó tránh khỏi những dự tính ngoài lề bởi những tín hiệu giả, hoặc sự thay đổi đột ngột từ một tin tức bất ngờ không ai đoán trước. Đôi khi, sẽ nằm trong sự điều khiển từ thành phần trader “ khủng”

Trên đây là price action toàn tập. Thị trường đầu tư tài chính vô cùng khó lường, cúng ta chỉ có thể thận trọng trước những nước đi, đôi khi một mẫu hình hoàn chỉnh cũng không hẳn sẽ đưa ra một hướng đi chính xác như dự đoán. Price action là một phương pháp khá hiệu quả, đáng để những trader lựa chọn, nhất là những trader mới. Tuy nhiên, bạn không nên bị phụ thuộc vào chúng, vì có thể chúng sẽ làm bạn mất tất cả nếu không tỉnh táo. Chúc bạn may mắn và thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *