Sàn CJ Trade là gì? Đâu là bài học đắt giá cho nhà đầu tư

Sàn CJ Trade là một sàn giao dịch quyền chọn nhị phân, người tham gia sẽ chọn một trong hai phương án để đặt cược rồi thu lợi từ giao dịch nếu dự đoán đúng. Vì không được cấp phép sàn giao dịch này không hoạt động công khai và minh bạch, cũng vì vậy mà khi có sự cố tranh chấp thì người chịu thiệt thòi đầu tiên là chính bản thân nhà đầu tư. 

CJ Trade là gì?

Sàn CJ Trade là một sàn giao dịch quyền chọn nhị phân, người tham gia sẽ chọn một trong hai phương án để đặt cược rồi thu lợi từ giao dịch nếu dự đoán đúng. Đây không còn là hình thức mới khi ngày càng có nhiều sàn giao dịch mở ra với mô hình hoạt động tương tự.  

Tuy nhiên, vào năm 2018, Sàn CJ Trade nhận phải nhiều ý kiến và phản hồi về tính chất và cách thức hoạt động, có dầu hiệu lừa đảo. Hàng loạt đơn vị truyền thông, báo chí đã lên tiếng trong thời gian này. 

CJ trade
CJ Trade là gì?

Quyền chọn nhị phân còn gọi là Binary Option, những trader của kênh đầu tư này còn gọi nó là Trade BO. Có thể hiểu đơn giản quyền chọn nhị phân là một hình thức mà người tham gia sẽ dự đoán giá trị của một tài sản (ví dụ như tiền điện tử, chứng khoán, vàng,…) sẽ tăng hay giảm (di chuyển lên hoặc xuống) trong một khoảng thời gian nhất định, người tham gia sẽ nhận được tiền trong trường hợp dự đoán đúng kết quả, và ngược lại thì sẽ mất đi khoản đầu tư đó. 

Bởi vì loại hình đầu tư này cung cấp rủi ro xác định và kết quả rõ ràng và chỉ có hai kết quả có thể xảy ra nên hoặc bạn kiếm được lợi nhuận hoặc bạn mất số tiền đã dùng để đầu tư nên nó giống như giống như trò chơi tài xỉu vậy.

CJ Trade – sàn giao dịch “ma”

Đầu năm 2018 có thể xem là thời điểm bùng nổ của nhiều loại hình đầu tư khi giá chứng khoán tăng mạnh, giá trị của đồng tiền điện tử tăng mạnh thu hút nhiều người dân tham gia đầu tư khi thấy tiềm năng tăng triển. Từ đó, cũng có không ít loại hình đầu tư tương tự khác ra đời. 

Cũng trong năm 2018, sàn CJ Trade đã nhận được nhiều ý kiến và phản ánh tính chất và cách thức hoạt động của sàn về việc bị cho rằng đây là sàn giao dịch “ma”, chuyên lừa đảo nhà đầu tư chứ không thực sự mang lại lợi nhuận. Vào thời điểm này thì hàng loạt đơn vị báo chí truyền thông đã bắt đầu vào cuộc để tìm hiểu và đưa tin về vụ việc này. 

Mô hình đầu tư của CJ Trade hoạt động theo cách tương đối đơn giản nên nhanh chóng thu hút được rất nhiều người tham gia giao dịch. Nhưng đây cũng chính là con dao hai lưỡi, dễ ăn thì dễ mất. Từ đây, nhiều sàn giao dịch lừa đảo dưới hình thức quyền chọn nhị phân tương tự CJ Trade ra đời. 

Sàn CJ Trade có giấy phép hoạt động không? 

Hiện nay cơ chế và quy định pháp luật Việt Nam không cấp phép các loại hình đầu tư tiền điện tử và đầu tư quyền chọn nhị phân hoạt động, tuy nhiên loại hình đầu tư này cũng không nằm trong danh sách cấm theo quy định của Bộ Công Thương. Có thể thấy về cơ bản thì nhà nước không nghiêm cấm đầu tư vào lĩnh vực này nhưng cũng không ủng hộ, các tổ chức hay nhà đầu tư tham gia vào kênh đầu tư này do đó cũng sẽ không có được sự bảo hộ của pháp luật Việt Nam. 

CJ trade
CJ Trade – sàn giao dịch “ma”

Vì không được cấp phép hoạt động nên hầu hết các sàn giao dịch này là đều hoạt động chui chứ không công khai và minh bạch. Cũng vì vậy mà khi có sự cố tranh chấp thì người chịu thiệt thòi đầu tiên là chính bản thân nhà đầu tư. Hơn nữa, hình thức đầu tư quyền chọn nhị phân tại Việt Nam không được khuyến khích bởi nó hay bị các tổ chức lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo nhà đầu tư. 

Vụ lừa đảo của CJ Trade 

Ra mắt năm 2016, CJ Trade hoạt động với website là cjtrade.io. Đến năm 2017 sau khi nhận được nhiều lời phản ánh của người dân thì công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tiến hành điều tra hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của sàn CJ Trade. Không chỉ cơ quan công an bắt đầu vào cuộc, nhiều cá nhân cũng như các đơn vị truyền thông cũng đưa ra hàng loạt các bằng chứng vi phạm của CJ Trade và thông tin các nạn nhân của tổ chức này. 

Lời mời đầu tư thu lợi nhuận 4%/ngày

Một ví dụ điển hình là nạn nhân của sàn đầu tư CJ Trade là T.T.T.Hương (quê Quảng Nam) cùng nhóm bạn của mình đã nghe lời kêu gọi đầu tư tham gia quyền chọn nhị phân và bị lừa đảo tổng số tiền lên đến 3 tỷ đồng. Theo lời kể của chị thì thông qua lời giới thiệu đầy hấp dẫn của một đối tượng quen biết trên mạng xã hội mà chị đã đồng ý tham gia vào sàn CJ Trade. Người này đã lừa chị rằng đây là hoạt động đầu tư tương tự như đầu tư vào Bitcoin nhưng lại đơn giản và dễ hiểu hơn rất nhiều, người đó nói sàn giao dịch này rất uy tín và an toàn khi có trụ sở đặt tại Hàn Quốc với lại lên đến 4%/ngày. 

Trong quá trình tham gia thì những ngày đầu chị vẫn lãi 2%/ngày trên tổng số tiền 3 tỷ đồng. Nhưng từ ngày thứ năm trở đi thì chị không còn nhận được lãi nữa mà thậm chí bị trừ đi 36%. Dù đã liên tục tìm cách liên hệ với người môi giới trước đây nhưng lại không thể liên lạc được. Dần dần số tiền trong tài khoản cứ vơi đi cho đến khi mất hết toàn bộ số tiền đầu tư vào dự án. 

Kế hoạch lừa đảo tinh vi của CJ Trade

Cách thức hoạt động của sàn CJ Trade

Phải sau khi đã mất đi toàn bộ tiền đầu tư thì người tham gia mới nhận thức được đây là một hình thức lừa đảo tài sản tinh vi có quy mô tổ chức. Do nắm được tâm lý người đầu tư nên CJ Trade đã tạo ra một kế hoạch lừa đảo chuyên nghiệp. 

CJ trade
Kế hoạch lừa đảo tinh vi của CJ Trade

Khi dự án mới hoạt động thì người tham gia đầu tư vẫn còn tâm lý phòng bị nên họ thường đầu tư với số vốn khá ít, do đó tổ chức này đã dùng các thủ thuật để nhà đầu tư có thể thắng liên tục trong thời gian đầu với mức lợi nhuận hấp dẫn như cam kết. Sau khi lấy được niềm tin từ nhà đầu tư thì bắt đầu lôi kéo họ đầu tư nhiều hơn, cũng như để họ kêu gọi người thân bạn bè tham gia đầu tư hoặc góp vốn để đầu tư.

Khi đã đặt được số tiền đầu tư mong muốn thì CJ Trade bắt đầu thay đổi thuật toán để nhà đầu tư bị lỗ và nhanh chóng thua số tiền đã đầu tư. Lúc mới thua lỗ thì họ vẫn còn niềm tin vào sàn cũng như có tâm lý “chơi để gỡ” nên lại tiếp tục bỏ vốn đầu tư, cứ như vậy thì càng về sau lỗ sã càng nhiều cho đến khi họ mất hết toàn bộ mà không hay.

Nhà đầu tư không thể rút vốn trước khi thua toàn bộ 

Ngoài ra, tổ chức này cũng rất tinh vi khi đã lên trước kế hoạch lừa đảo khiến cho những người quan ngại rủi ro và muốn dừng lại sau khi đã cược thắng cũng không thể rút tiền ra được. Trước đó, nhà đầu tư cần nạp tiền thật rồi đổi thành tiền đô ảo trên hệ thống mới có thể tiến hành đầu tư và theo nguyên tắc thì họ có thể rút về thành tiền thật bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hệ thống này lại không cho phép nhà đầu tư rút tiền trực tiếp mà phải tìm những người mới muốn đầu tư hoặc trao đổi với những nhà đầu tư đang tham gia đầu tư khác để mua đi bán lại. Điều hiển nhiên là khi đã bị nghi ngờ là sàn giao dịch “ma” thì không ai còn dại dột tham gia hay mua lại những tài khoản đó. 

Thông qua kế hoạch được tính toán kỹ lưỡng như vậy thì CJ Trade đã trở thành một vụ lừa đảo chấn động trong thời gian dài mà hiện nay vẫn còn nhiều người chưa thể quên được. Những tưởng sau sàn CJ Trade thì nhà đầu tư sẽ không còn tin tưởng vào hình thức đầu tư này nữa nhưng đến nay vẫn có không ít sàn với hình thức quyền chọn nhị phân ra đời, theo đó cũng là hàng loạt vụ việc lừa đảo tương tự với số lượng lớn nạn nhân không biết kiện cáo cùng ai sau khi bị lừa tài sản. 

Kết luận

CJ Trade là bài học lớn cho rất nhiều nhà đầu tư khi tham gia nhưng không tìm hiểu rõ thực hư thông tin nguồn gốc của sàn. Dù đầu tư quyền chọn nhị phân không sai nhưng nó lại hay bị các cá nhân và tổ chức lợi dụng để thực hiện các kế hoạch lừa đảo. Nhà đầu tư có thể dùng tiền vào bất cứ đâu nhưng hãy có trách nhiệm với chính số tiền của mình và chủ động tìm hiểu chứ không nên chỉ nghe những lời mời gọi hấp dẫn từ một phía để không lặp lại những sai lầm đáng tiếc như vụ việc CJ Trade.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *