Sàn HNX là gì? Những thông tin cần biết về sàn HNX

Sàn HNX là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn hàng đầu  nước ta hiện nay được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thế nhưng với những người mới bước chân vào thị trường chứng khoán thì không phải ai cũng hiểu rõ về HNX. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

1. Tổng quan về sàn HNX

1.1. Sàn HNX là gì?

Viết tắt của cụm từ “Hanoi Stock Exchange”, sàn HNX, hay còn được biết đến với tên gọi sàn chứng khoán Hà Nội, là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất khu vực miền Bắc. Nó chiếm vị thế không hề nhỏ và được đánh giá là một trong những sàn giao dịch quan trọng nhất của trị trường chứng khoán nước ta.

Sàn HNX
Sàn HNX – sàn chứng khoán Hà Nội

Sàn HNX được phát triển dựa trên tiền thân là Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, một cơ sở được thành lập vào năm 1988 và chính thức hoạt động từ năm 2005. Lúc bấy giờ, các hoạt động chính của trung tâm chủ yếu là giao dịch chứng khoán, đấu giá cổ phần và đấu thầu trái phiếu.

Đến năm 2019, trung tâm được đổi tên thành Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội theo chủ trương của Chính phủ và thường được mọi người gọi là sàn chứng khoán Hà Nội. Sàn HNX hoạt động dưới hình thức công ty TNHH MTV với chủ sở hữu là nhà nước ta.

1.2. Chức năng của sàn HNX

Là sàn giao dịch chứng khoán của Nhà nước, vậy sàn HNX có chức năng gì? Tổ chức, quản lý, điều hành thị trường chứng khoán hoạt động ổn định và an toàn, đảm bảo quyền lợi cho công ty niêm yết cũng như nhà đầu tư là chức năng chính của sàn HNX.

Bên cạnh đó, với tư cách là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất miền Bắc, sàn HNX còn có những chức năng sau:

– Huy động và góp vốn: Qua các giao dịch mua cổ phiếu, sàn giúp cho doanh nghiệp có thể huy động vốn một cách hiệu quả và nhanh chóng từ nguồn thu nhập nhàn rỗi của người dân.

– Đem lại cơ hội đầu tư cho mọi người: Bên cạnh những chiến lược đầu tư sinh lời khác như bất động sản, gửi ngân hàng hay mua vàng thì mua bán cổ phiếu cũng là một cách đầu tư sinh lời để có được nguồn thu nhập thụ động hiệu quả.

– Cấp vốn cho dự án: Với những dự án đang cần huy động vốn, bán trái phiếu cũng là một biện pháp hiệu quả. Khi dự án phát triển thành công thì giá chứng khoán cũng tăng lên tạo lợi nhuận cho người đầu tư.

– Thước đo nền kinh tế: Giá cổ phiếu sẽ được thị trường định giá, thông qua sự tăng, giảm hay ổn định của nó mà ta phần nào đánh giá được tình hình nền kinh tế hiện nay.

2. Những quy định giao dịch chứng khoán tại sàn HNX

Là một sàn chứng khoán lớn của miền Bắc, để có thể vận hành một cách ổn định, minh bạch và hiệu quả, sàn HNX cũng phải có những quy định riêng. Nếu bạn là người chơi cổ phiếu, trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào tại sàn, bạn cần nắm rõ được những quy định này để có thể giao dịch an toàn và hiệu quả.

2.1. Thời gian giao dịch

Sàn HNX
Sàn HNX làm chia thành 2 phiên sáng và chiều

Thời gian giao dịch tại sàn HNX được chia thành 2 phiên sáng và chiều, giữa 2 phiên là thời gian nghỉ trưa kéo dài 1,5 tiếng. Cụ thể như sau:

– Phiên sáng: 9h00 – 11h30 (khớp lệnh liên tục).

– Nghỉ trưa: 11h30 – 13h00.

– Phiên chiều: 13h00 – 15h00, trong đó:

  • 13h00 – 14h30: Khớp lệnh liên tục.
  • 14h30 – 14h45: Khớp lệnh định kỳ đóng cửa.
  • 14h45 – 15h00: Khớp lệnh sau giờ.

– Sau 15h00: đóng cửa

Thuộc quyền sở hữu của Nhà nước nên sàn HNX cũng hoạt động như các cơ quan nhà nước khác, làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ.

2.2. Phương thức khớp lệnh

– Khớp lệnh định kỳ: Giao dịch được thực hiện khi so khớp lệnh mua và lệnh bán tại một thời điểm xác định.

– Khớp lệnh liên tục: Giao dịch được thực hiện khi so khớp lệnh mua và lệnh bán ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống.

– Khớp lệnh thỏa thuận: Giao dịch được thực hiện khi bên mua và bên bán liên lực với công ty chứng khoán thông báo sau khi đã thỏa thuận với nhau.

2.3. Nguyên tắc khớp lệnh

Để có thể thực hiện giao dịch hiệu quả không sai sót, bạn cần nắm vững nguyên tắc khớp lệnh của sàn, đặc biệt là với những người mới bước chân vào thị trường chứng khoán. Với sàn HNX, có 2 nguyên tắc sau:

– Ưu tiên về giá: Lệnh nào có mức giá tốt hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước. Mức giá tốt hơn ở đây có nghĩa là mức giá cao hơn với các lệnh mua và mức giá thấp hơn với các lệnh bán.

– Ưu tiên về thời gian: Với hai lệnh có cùng mức giá thì lệnh nào được nhập vào hệ thống trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước. Tương tự với khớp lệnh liên tục, lệnh nào được nhập vào trước thì lệnh đó sẽ quyết định mức giá khớp.

2.4. Đặt lệnh giao dịch

Người chơi cần nắm được các nguyên tắc khi đặt lệnh giao dịch tại sàn HNX. Trong phiên khớp lệnh liên tục, người chơi có thể đặt cùng lúc cả lệnh mua và lệnh bán cho cùng một loại chứng khoán. Tuy nhiên, với các đợt khớp lệnh định kỳ thì không được phép như vậy. Với cùng một loại chứng khoán, bạn không thể vừa đặt lệnh mua vừa đặt lệnh bán đồng thời.

2.5. Hủy hoặc sửa lệnh giao dịch

– Giao dịch khớp lệnh: Bạn chỉ có thể hủy hoặc sửa lệnh chưa khớp trong phiên khớp lệnh liên tục. Nếu chỉ giảm khối lượng thì thứ tự ưu tiên của lệnh vẫn sẽ được giữ nguyên, nhưng khi sửa khối lượng hoặc giá thì thứ tự ưu tiên sẽ thay đổi.

– Giao dịch thỏa thuận: Người chơi chỉ có thể hủy hoặc sửa lệnh khi mà lệnh chưa được xác nhận hoặc chưa khớp. Ngay cả khi lệnh bị nhập sai bởi đại diện công ty thì cũng chỉ có thể sửa một khi được HNX và nhà đầu tư đồng ý.

Sàn HNX
Những nguyên tắc khi hủy hoặc sửa lệnh giao dịch

2.6. Đơn vị giao dịch

Cần tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu để có thể thực hiện giao dịch trên sàn luôn là thắc mắc của bất kỳ ai mới bắt đầu chơi chứng khoán. Tại sàn HNX, đơn vị giao dịch được quy định như sau:

– Đối với giao dịch khớp lệnh, đơn vị giao dịch lô chẵn là 100 cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ, lô lẽ có thể giao dịch từ 1 – 99 cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ.

– Đối với giao dịch thỏa thuận, khối lượng giao dịch là từ 5000 cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ trở lên.

2.7. Đơn vị niêm yết giá

Sau khi đã biết về đơn vị giao dịch, điều tiếp theo bạn cần tìm hiểu là đơn vị niêm yết giá trên sàn HNX như thế nào:

– Với giao dịch khớp lệnh: Cổ phiếu niêm yết giá 100 đồng, chứng chỉ quỹ niêm yết giá 1 đồng.

– Với giao dịch thỏa thuận: Cổ phiếu niêm yết giá 1 đồng, chứng chỉ quỹ niêm yết giá 1 đồng.

3. Kết luận

Thị trường chứng khoán là một vùng đất màu mỡ cho những ai đang có ý định đầu tư sinh lời với khoản thu nhập dư thừa của mình. Tham gia chơi chứng khoán không chỉ tạo nguồn thu nhập thụ động cho bản thân mà còn giúp góp vốn đầu tư, phát triển kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực rộng lớn và không đơn giản, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng trước khi tham gia, nhất là về sàn giao dịch chứng khoán mà mình chuẩn bị gắn bó.

Sàn HNX là sàn giao dịch chứng khoán lâu đời và lớn nhất miền Bắc. Với 16 năm hoạt động, sàn HNX đảm bảo cung cấp cho bạn những trải nghiệm chất lượng cũng như làm bạn hài lòng về tính minh bạch và an toàn khi giao dịch. Trên đây là những thông tin cơ bản cần biết về sàn HNX dành cho những ai mới bắt đầu chơi và chuẩn bị lựa chọn sàn HNX cho những giao dịch tương lai của mình. Hy vọng bài viết trên đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *