Sàn HOSE là gì? Những điều bạn cần biết về sàn HOSE

Sàn HOSE là một trong những sàn giao dịch chứng khoán được biết đến nhiều nhất ở nước ta bởi sự uy tín và lâu đời của nó. Tuy nhiên, đối với người mới, những chức năng và quy định giao dịch tại HOSE vẫn còn khá mơ hồ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Tổng quan về sàn HOSE

1.1. Sàn HOSE là gì?

HOSE là từ viết tắt của cụm từ Ho Chi Minh Stock Exchange, có nghĩa là Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sàn giao dịch chứng khoán được cấp quyền hoạt động dưới sự quản lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cũng là sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Được thành lập và đưa vào hoạt động từ năm 2000, sàn HOSE vận hành như theo cơ chế của một Công ty TNHH MTV và tổ chức các giao dịch chứng khoán niêm yết. Với hơn 20 năm hoạt động, sàn dần trở thành nơi giao dịch uy tín, đáng tin cậy, có sức ảnh hưởng lớn lên thị trường chứng khoán Việt Nam.

sàn hose
Sàn HOSE – Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh

1.2. Chức năng của sàn HOSE

Là sàn chứng khoán lớn nhất cả nước, sàn HOSE không chỉ đơn giản là nơi giao dịch mà còn nắm giữ nhiều chức năng quan trọng khác, góp phần đưa thị trường chứng khoán ngày càng đi lên. Cụ thể như sau:

Sàn HOSE giúp các công ty, doanh nghiệp có thể huy động vốn một cách hiệu quả từ thị trường thứ cấp bằng cách phát hành trái phiếu hiện hữu.

Sàn HOSE cung cấp mã chứng khoán cho doanh nghiệp và phân phối chứng khoán của họ cho các công ty con hoặc đại lý trên toàn quốc.

HOSE niêm yết chứng khoán của doanh nghiệp trong nước dạng VNĐ. Bên cạnh đó, về mặt hành chính, nó còn cung cấp các giấy phép niêm yết và giấy phép hoạt động cho các công ty.

– Đặc biệt, đây là sàn giao dịch cung cấp nền tảng đặt lệnh và khớp lệnh tự động lên đến con số khổng lồ, phục vụ lượng lớn giao dịch của người chơi.

2. Những điều cần chú ý khi giao dịch ở sàn HOSE

2.1. Thời gian làm việc của sàn

Sàn HOSE bắt đầu mở cửa giao dịch vào lúc 9h00 sáng và đóng cửa vào lúc 15h00 chiều. Với mỗi loại chứng khoán, thời gian giao dịch tại sàn lại khác nhau. Cụ thể như sau

  • Đối với cổ phiếu và chứng chỉ quỹ:
  • 9h00 – 9h15: Thời gian giao dịch khớp lệnh định kỳ mở cửa.
  • 9h15 – 11h30: Thời gian giao dịch khớp lệnh liên tục đợt I.
  • 11h30 – 13h00: Thời gian nghỉ trưa giữa phiên giao dịch.
  • 13h00 – 14h30: Thời gian giao dịch khớp lệnh liên tục II.
  • 14h30 – 14h45: Thời gian giao dịch khớp lệnh định kỳ đóng cửa.
  • 14h45 – 15h00: Thời gian giao dịch thỏa thuận.

Đối với trái phiếu:

  • 9h00 – 11h30: Thời gian giao dịch thỏa thuận.
  • 11h30 – 13h00: Thời gian nghỉ giữa hai phiên giao dịch.
  • 13h00 – 15h00: Thời gian giao dịch thỏa thuận.

Cũng giống như các cơ quan nhà nước khác, sàn HOSE hoạt động vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần và nghỉ ngày thứ 7, chủ nhật cũng như các ngày lễ lớn. Mọi khúc mắc và vấn đề giao dịch chỉ được giải quyết trong thời gian làm việc.

sàn hose
Sàn HOSE mở cửa vào 9h sáng và đóng cửa lúc 15h chiều

2.2. Phương thức giao dịch và nguyên tắc khớp lệnh tại HOSE

Cũng giống như sàn HNX, sàn HOSE cũng có 3 phương thức khớp lệnh chính là khớp lệnh định kỳ, khớp lệnh thỏa thuận và khớp lệnh liên tục. Các lệnh giao dịch sẽ được thực hiện theo 1 trong 3 phương thức khớp lệnh trên.

– Khớp lệnh định kỳ: Giao dịch được thực hiện ngay tại một thời điểm một khi xác định lệnh mua và lệnh bán cùng lúc.

– Khớp lệnh liên tục: Giao dịch được thực hiện khi lệnh bán và lệnh mua trùng khớp nhau kể từ khi bạn nhập vào hệ thống giao dịch giá chứng khoán.

– Khớp lệnh thỏa thuận: Giao dịch được thực hiện khi thành viên hai bên thống nhất với nhau và báo lại với sàn chứng khoán.

Các giao dịch tại sàn HOSE sẽ tuân thủ theo hai nguyên tắc khớp lệnh là ưu tiên về giá và ưu tiên về thời gian. Có nghĩa là lệnh mua có giá cao hơn và lệnh bán có giá thấp hơn sẽ được ưu tiên. Với cùng thời gian và mức giá, lệnh nào nhập trước thì sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

2.3. Thời gian thanh toán

Khác với các sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài, các sàn chứng chứng khoán Việt Nam nói chung và sàn HOSE nói riêng có thời gian thanh toán chậm hơn so với thời điểm thực hiện giao dịch. Bạn sẽ không thể thanh toán ngay mà phải chờ đợi một vài ngày sau đó, thông thường là 3 ngày, với giao dịch trái phiếu thì thời gian ngắn hơn. Cụ thể như sau:

– Thời gian thanh toán khớp lệnh = T +2

– Thời gian thanh toán thỏa thuận = T +2

– Thời gian thanh toán trái phiếu = T +1

Trong đó, T là thời điểm mà bạn đặt lệnh, số ngày cộng thêm không tính ngày đặt lệnh này. Ví dụ, vào ngày thứ 2, bạn mua 100 cổ phiếu vào tài khoản của mình thì phải đến 3 ngày sau, tức thứ 5, cổ phiếu mới về tài khoản bạn và bạn mới có thể bán nó ra. Tương tự, nếu bạn bán ra 100 cổ phiếu thì phải đến 3 ngày sau tiền mới về tài khoản của bạn. Bạn cần để ý điểm này và có chiến lược mua bán cổ phiếu hợp lý để có thể thu được lợi nhuận.

sàn hose
Thời gian thanh toán thường trễ hơn 3 ngày nên cần biết cách dự đoán giá

2.4. Khối lượng giao dịch tại sàn HOSE

Khối lượng giao dịch là số lượng cổ phiếu trong một giao dịch. Tại sàn HOSE, cần tối thiểu 100 cổ phiếu để thực hiện giao dịch và khối lượng giao dịch phải là bội số của 100 đối với lô chẵn.

Đối với lô lẻ, bạn có thể thực hiện giao dịch từ 1 – 99 cổ phiếu, tuy nhiên, giá của cổ phiếu lô lẻ sẽ có phần khác với lô chẵn và các nguyên tắc giao dịch cũng khác theo. ỗi một sàn lại có một giá mua cổ phiếu lô lẻ khác nhau.

2.5. Cách sửa/ hủy lệnh giao dịch tại sàn HOSE

Không phải lúc nào việc đưa ra các lệnh giao dịch của người chơi chứng khoán cũng chính xác và nhu cầu sửa hoặc hủy lệnh giao dịch luôn luôn hiện hữu tại bất kỳ sàn chứng khoán nào. Và sàn HOSE cũng vậy. Vậy có thể sửa/ hủy lệnh giao dịch tại sàn này hay không? Việc này còn tùy thuộc vào từng phiên khớp lệnh.

Đối với phiên khớp lệnh định kỳ: Bạn không được quyền hủy hay sửa lệnh trong phiên xác định giá mở cửa và đóng cửa.

Đối với phiên khớp lệnh liên tục: Nếu lệnh chưa được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện, bạn có thể hủy nó.

Tuy nhiên, việc sửa hoặc hủy lệnh giao dịch với số lượng lớn có thể gây quá tải hệ thống và không phải lúc nào cũng thực hiện được nên người chơi cần chú ý kỹ và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định để tránh sai sót.

3. Kết luận

Sàn HOSE là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam, có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường. Với thời gian hoạt động lâu đời cùng với sự kiểm soát hoạt động của Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước, sàn HOSE tự tin là nơi giao dịch uy tín, đảm bảo công bằng và minh bạch cho mọi giao dịch của bạn.

Điều kiện niêm yết của các công ty trên sàn HOSE khá khắt kha so với các sàn giao dịch chứng khoán khác. Tuy nhiên, chính điều này lại giúp cho sàn đảm bảo được sự uy tín cho người chơi và cũng thu hút được nhiều người chơi hơn bởi các công ty niêm yết thường có vốn số hóa lớn. Đây cũng là lý do HOSE có khối lượng giao dịch lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trên đây là những đặc điểm cơ bản của sàn HOSE cũng như một vài điểm bạn cần chú ý khi giao dịch tại sàn. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích trên chặng đường đầu tư, làm giàu của mình, tránh những sai sót không đáng có, đặc biệt là với những người mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *