Tiền Trung Quốc là gì? Các mệnh giá và cách giao dịch

Tiền Trung Quốc được khá nhiều quốc gia khác ngoài Trung Quốc sử dụng trong mua bán hàng hóa, dịch vụ cũng như giao dịch lớn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin cần nắm bắt được về đồng tiền Trung Quốc này, và các cách để phân biệt tiền thật, tiền giả.

1. Tiền Trung Quốc là gì?

Đồng tiền Trung Quốc còn được gọi với cái tên đồng nhân dân tệ, RMB là chữ cái viết tắt được sử dụng trên toàn thế giới với kí hiệu ¥. Theo chuẩn ISO-427, tiền mặt của Trung Quốc viết tắt dưới dạng CNY – China Yuan với Yuan là chữ cái latin.

Tiền Trung Quốc có một hình ảnh ở bên phải thể hiện nhà lãnh đạo của đất nước này, Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế có sự công nhận đối với đồng tiền của Trung Quốc với vai trò là 1 trong nhiều đồng cất trữ giá trị của nước này. Điều này tương tự với các loại tiền tệ được lưu hành trên toàn cầu là Đô-la Mỹ, đồng Euro ở các quốc gia tại khu vực Châu Âu hay đồng Yên Nhật ở Nhật Bản. Vì vậy hiện nay đồng của Trung Quốc đang nắm giữ 1 vị thế trọng yếu, đặc biệt tác động tới 1 số đồng tiền của nhiều nước cũng như nền kinh tế toàn cầu.

2. Phân loại mệnh giá hiện hành của tiền Trung Quốc

Những đơn vị tiền tệ của nước Trung được lưu hành bằng nhiều mệnh giá đa dạng phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân.

2.1. Mệnh giá 1¥

Một Nhân dân tệ tiền Trung Quốc được biết là đơn vị mệnh giá bé nhất ở đây. Nó được nhà nước phát hành dưới dạng đồng xu, có hình ảnh nổi bật là Tam cá nguyệt lừng danh Trung Quốc (ba quả bầu giữa hồ ở Hàng Châu).

2.2. Mệnh giá 5¥

Tới đồng 5 nhân dân tệ, biểu tượng được sử dụng xuất hiện hình núi Thái Sơn. Đây là 1 di sản của Trung Quốc mà UNESCO đã công nhận trước đó.

tiền trung quốc
Các mệnh giá trong đồng tiền của Trung Quốc

2.3. Mệnh giá 10¥

Tiền Trung Quốc với giá trị là 10¥ được lưu hành với hình ảnh tượng trưng cho hẻm núi tên Cù Đường.

2.4. Mệnh giá 20¥

Đồng 20 NDT được người dân Trung Quốc hiện nay sử dụng rất nhiều trong các giao dịch mua bán thông thường. Đồng tiền này có sự góp mặt của sông Ly Tây, nằm ở mạn Quảng Tây, Trung Quốc.

2.5. Mệnh giá 50¥

50 tệ là mệnh giá cao thứ 2 trong các đồng tiền Trung Quốc. Tờ tiền có sự góp mặt của cung điện Potala, Lhasa, Tây Tạng.

2.6. Mệnh giá 100¥

Đồng 100 Nhân dân tệ là mệnh giá tiền lớn nhất của nước Trung tới ngày nay. Đó là đồng tiền dựa trên hình ảnh của Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

3. Tiền Trung Quốc có biến động tỉ giá không?

Tỉ giá tiền của Trung Quốc biến động hàng ngày, hàng tháng và thậm chí là hàng giờ. Những mốc biến động đó sẽ phụ thuộc khá nhiều vào biến động chung trong thị trường người tiêu dùng toàn cầu.

4. Cách đổi tiền Việt sang tiền Trung Quốc

Đối với những người có nhu cầu đổi tiền Việt sang tiền Trung và ngược lại, có thể thực hiện theo các phương thức đa dạng như sau:

4.1. Giao dịch tại ngân hàng

Ngày nay, dịch vụ trao đổi tiền mặt từ đồng Việt Nam sang các đồng tiền của quốc gia khác khá phổ biến trong hầu hết các ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Trong đó có đồng Nhân dân tệ. Chi phí giao dịch được ước tính vừa phải, vì tỉ giá chênh lệch của 2 đồng tiền là không quá nhiều.

4.2. Trao đổi tại những tiệm kinh doanh vàng, bạc

Đây là cách chuyển tiền ngoại tệ – đồng Trung Quốc mà khá nhiều người cân nhắc thay vì ngân hàng. Nhưng về cơ bản, chi phí của hình thức này khá là đắt đỏ.

4.3. Sử dụng dịch vụ từ những công ty vận chuyển

Hiện nay có nhiều công ty kinh doanh hoạt động trong mảng vận tải hàng hóa giữa Trung Quốc và Việt Nam. Vì vậy mà khách hàng có xu hướng lựa chọn những công ty này để thực hiện chuyển tiền Việt – Trung với chi phí phải chăng.

tiền trung quốc
Cách đổi tiền Việt sang tiền Trung

5. Cách tính tỷ giá đồng Nhân dân tệ

Trong nền kinh tế sử dụng nhiều công cụ kỹ thuật số ngày nay, việc tính toán tỉ giá diễn ra khá dễ dàng. Tuy nhiên, về cơ bản, khách hàng trao đổi cần biết được tỉ giá ngay thời điểm giao dịch là bao nhiêu. Từ đây chỉ cần thay số vào công thức thì sẽ tính được một cách đơn giản.

Tỉ giá tiền Trung Quốc = số đơn bị CNY / VNĐ.

Trong đó CNY là đồng tiền mục tiêu; VNĐ là đồng tiền sử dụng để đổi. Để phục quá trình tính toán nhanh và chính xác, người ta quy ước đồng Việt Nam có đơn vị luôn là 1.

6. Nhận biết đồng tiền Trung Quốc thật

Hiện nay, tình trạng tiền giả xâm nhập trong các giao dịch thường ngày trong phục vụ mua bán cơ bản của người dân diễn ra khá phổ biến, thậm chí các giao dịch lớn hơn cũng vẫn xảy ra trường hợp này. Và tiền ngoại hối cũng không phải ngoại lệ, cụ thể là tiền Trung Quốc.

Để tránh tiền mất tật mang, một khi đã nắm giữ đồng Nhân dân tệ thì phải biết cách nhận biết và phân biệt tiền giả, tiền thật. Một số cách thức điển hình, dễ áp dụng và hiệu quả nhất như sau:

Trong một giao dịch có sử dụng đồng Nhân dân tệ, người mua hàng nên cân nhắc nhận về những đồng tiền mới từ phía người bán hàng. Bởi lẽ các tờ tiền cũ bị bạc màu hay xước khá khó để nhận biết rõ ràng được thật giả. Sau khi nhận về tờ tiền cứng mới, hãy đem nó ra khu vực có chiếu sáng và soi kĩ đặc điểm nhận biết. Tờ tiền có những chi tiết đường nét nhỏ, mảnh cùng hình ảnh được khắc họa rõ nét thì tờ tiền đó không phải tiền giả.

tiền trung quốc
Nhận biết đồng Nhân dân tệ thật

Việc nhận dạng được tiền thật sẽ khá dễ dàng trong trường hợp đồng tiền đó bị ướt. Khi đó các hình vẽ có trên tờ tiền Nhân dân tệ nếu không bị nhòa đi, thay vì đó vẫn giữ độ sắc nét vốn có thì tờ tiền đó chắc chắn là tiền thật. Ngược lại, nếu phát hiện các ảnh vẽ có dấu hiệu bị nhạt đi, mờ hơn khi tờ tiền bị ẩm ướt thì chắc chắn là hàng giả. Đây là kĩ thuật in tiền mà chỉ có nhà nước mới sở hữu và giúp phân biệt tiền thật rõ ràng nhất.

Một cách tiếp theo thường được người tiêu dùng ứng dụng nhanh và hiệu quả là sờ trực tiếp vào tờ tiền để xác nhận. Vị trí cần kiểm tra lúc này là hình vẽ chủ tịch nước Trung Quốc Mao Trạch Đông. Nếu nét vẽ cổ áo khi sờ vào có cảm giác nhám, gồ ghề nhẹ thì đó chính là tiền thật. Các đồng tiền ảo sẽ trợn trượt mà không hề có độ nổi như tiền thật. Thông qua mẹo nhỏ này mà bạn có thể dễ dàng nhanh chóng phân biệt được đồng tiền Trung Quốc thật đối với các mệnh giá lớn có in hình chủ tịch Trung Quốc.

Phương án cuối cùng được đề cập tới là nhận biết tiền thật thông qua chất liệu tờ tiền. Vì là tiền lưu hành cho toàn bộ hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa dịch vụ cả nước cũng như cả nước ngoài nên chất lượng của tờ tiền thật luôn chắc chắn, mực rõ nét khó phai, khó nhòe. Còn các tờ tiền giả sẽ có tình trạng dễ nhăn hơn, mực in dễ bị bong và không giữ nét như lúc đầu.

7. Lời kết

Nhìn chung, tiền Trung Quốc là một trong những đồng tiền có giá trị kinh tế lớn vì nền kinh tế của Trung Quốc có ảnh hưởng khá rộng tới kinh tế toàn cầu. Vì vậy, để chắc chắn sử dụng đúng cách đồng Nhân dân tệ, người tiêu dùng cần có những thông tin cơ bản như bài viết đã đề cập trên đây, cũng như tỉnh táo nhận biết tiền thật tiền giả để có những giao dịch tiêu dùng thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *