4 bước mua cổ phiếu đơn giản cho người mới tham gia đầu tư

Những năm gần đây, thị trường chứng khoán ngày càng thu hút được ánh nhìn quan tâm từ phía các nhà đầu tư. Nếu bạn đang nung nấu ý định dấn thân vào thị trường này, hãy tham khảo một 4 bước mua cổ phiếu an toàn và hiệu quả sau đây.

Định nghĩa khái quát về cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu chính là một loại chứng khoán xác định khả năng nắm giữ cổ phần của tổ chức phát hành. Những người sở hữu cổ phiếu sẽ nghiễm nhiên trở thành một cổ đông của chính công ty phát hành. Hiện nay, trên thị trường tồn tại hai loại cổ phiếu bao gồm ưu đãi và thường.

mua cổ phiếu
Cổ phiếu cụ thể nghĩa là gì?

Hướng dẫn 4 bước mua cổ phiếu đơn giản và hiệu quả nhất 

mua cổ phiếu
Các bước mua cổ phiếu căn bản nhất từ A đến Z

Trước khi tiến hành mua cổ phiếu, bạn nên xác định cụ thể những mục tiêu cụ thể bao gồm: Lý do gì khiến bạn chọn cổ phiếu để đầu tư? Khung thời gian đầu tư cụ thể mà bạn dự định là bao lâu? Tùy thuộc vào nhu cầu của từng cá nhân mà mục tiêu được đặt ra cũng sẽ có phần khác biệt nhất định, có một số người chỉ muốn đầu tư trong thời gian ngắn, số khác lại đam mê đầu tư ở mức trung hạn hay dài hạn. Thông thường đầu tư ngắn hạn sẽ mang đến cho nhà đầu tư khả năng nhận lợi nhuận cao hơn, tuy nhiên mức rủi ro phải đối diện cũng sẽ nhiều hơn. Trong khi đó, đầu tư dài hạn lại mang tới sự an toàn cao. Do đó, khi bạn đề ra mục tiêu đầu tư cụ thể ngay từ ban đầu thì việc định hướng mua cổ phiếu sẽ dễ dàng hơn, hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy đến. Dưới đây sẽ là 4 bước đơn giản để bạn có thể nhanh chóng gia nhập thị chứng khoán.

Đăng ký tài khoản chứng khoán

Để có thể tiến hành mua cổ phiếu, nhà đầu tư bắt buộc phải sở hữu một tài khoản chứng khoán. Về cơ bản, tài khoản này sẽ đóng vai trò là nơi lưu trữ tiền và hỗ trợ các nhà đầu tư tiến hành giao dịch các cổ phiếu. Thông thường để mở thành công một tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư phải sở hữu thẻ căn cước công dân cá nhân, có thể lựa chọn đăng ký mở tài khoản tại những công ty chứng khoán thông qua hai hình thức là trực tiếp hoặc trực tuyến. 

Tải về và tiến hành cài đặt ứng dụng giao dịch chứng khoán

Những ứng dụng giao dịch sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc đặt lệnh và kiểm soát các lệnh bán, mua cổ phiếu một cách chính xác. Do đó, nhà đầu tư có thể nâng cao khả năng thu nguồn lợi nhuận lớn. Một vài ứng dụng giao dịch nổi tiếng thường được giới đầu tư chứng khoán sử dụng nhiều như Amibroker, Tradingview hay FiinPro. Để có thể cài đặt phần mềm thành công, nhà đầu tư nên tham khảo những thông tin chi tiết do phía nhà sản xuất cung cấp.

Nạp tiền vào trong tài khoản chứng khoán

Để có thể kích hoạt tính năng giao dịch của tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư cần phải tiến hành thao tác nạp tiền. Tùy vào khả năng tài chính riêng của mình, nhà đầu tư có thể thực hiện nộp ngân sách phù hợp. Hiện nay, chỉ với 2 triệu đồng, nhà đầu tư đã hoàn toàn có thể tham gia vào việc mua cổ phiếu của các công ty. 

Tiến hành đặt lệnh mua cổ phiếu

Việc tiến hành đặt lệnh mua cổ phiếu sẽ hoàn toàn dựa vào các lệnh tồn tại trên sàn chứng khoán. Các nhà đầu tư sẽ phải đảm bảo mức số dư trong tài khoản chứng khoán đủ để có thể mua lượng cổ phiếu mà bản thân muốn. Dưới đây là một vài lệnh mà những nhà đầu tư chứng khoán mới cần phải nắm rõ:

  • Lệnh ATO:  Hiểu một cách đơn giản thì đây là lệnh mở cửa của phiên bán, mua cổ phiếu thường xảy ra trong khung giờ từ 9h đến 9h15. Lệnh ATO sẽ giao dịch ngay tại giá khớp lệnh với mục đích định giá mở cửa, đặc biệt chỉ dành riêng cho sàn chứng khoán tại thành phố Hồ Chí Minh. Loại lệnh này nhận được sự ưu tiên trước những lệnh giới hạn ở mốc thời gian so khớp lệnh và sẽ bị hủy bỏ một cách hoàn toàn tự động sau quá trình giá mở cửa đã được xác định. 
  • Lệnh ATC: Lệnh này thường diễn ra vào khung giờ từ 14h30 đến 14h45, được xem như lệnh đóng cửa. Khi so khớp lệnh, ATC sẽ nhận được sự ưu tiên hơn so với các lệnh giới hạn khác. Sau khung thời gian được định trước, nếu lệnh chưa kịp tiến hành thì sẽ bị hủy bỏ ngay.
  • Lệnh LO: Đây là lệnh giới hạn được dùng với mục đích tiến hành việc bán, mua cổ phiếu ở một mức giá định trước, thậm chí cao hơn giá mà nhà đầu tư mong chờ. Hiệu lực của lệnh này sẽ bắt đầu từ thời điểm lệnh được nhập vào trong hệ thống giao dịch và hết hiệu lực khi ngày giao dịch kết thúc hoặc khi lệnh bị xóa bỏ.

Những người mới đầu tư chứng khoán thì nên mua cổ phiếu loại nào?

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán, các chuyên gia tài chính thường đưa ra lời khuyên nên mua cổ phiếu nằm trong VN30 hơn là tiếp cận với cổ phiếu nước ngoài hay loại cổ phiếu phát hành bổ sung. Bởi những tập đoàn, doanh nghiệp tồn tại trong danh sách VN30 thường sở hữu lượng vốn hóa cao và mức thanh khoản tương đối lớn nên khả năng nhà đầu tư phải đối diện với các rủi ro sẽ khá thấp. Cụ thể, bạn có thể tham khảo một vài loại cổ phiếu nổi bật sau:

mua cổ phiếu
Các loại cổ phiếu có tiềm năng sinh lời cao nhất hiện nay

Cổ phiếu ngân hàng: Loại cổ phiếu này nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư chứng khoán do sở hữu tính an toàn vô cùng cao. Đặc biệt khi dịch bệnh, thiên tai hay bất cứ sự thiếu ổn định nào đó xảy đến, nếu những ngành khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì ngân hàng vẫn hoạt động tốt. Ngoài ra, ngành này còn được nhận định là tương đối dễ để các nhà đầu tư có thể đưa ra dự đoán về xu hướng chuyển động trong thời gian tới. 

Tuy nhiên ngoài lợi ích kể trên, ngành ngân hàng vẫn còn tồn tại một vài điểm yếu mà nhà đầu tư nền để ý, đó chính là những khoản nợ xấu tiềm ẩn. Do đó, quan sát và đánh giá kỹ càng chính là những bước mà nhà đầu tư cần phải thực hiện trước khi lựa chọn mua cổ phiếu của các ngân hàng.

Cổ phiếu y tế và sức khỏe: Y tế và sức khỏe chính là một lĩnh vực phát triển trọng yếu trong đời sống nhân loại. Đặc biệt, sau khi đại dịch Covid bùng nổ toàn cầu, cổ phiếu ngành này càng gây ấn tượng mạnh hơn đối với các nhà đầu tư. Ngoài ra, khi điều kiện sống của con người được cải thiện thì nhu cầu nâng cao chất lượng đời sống, sức khỏe của con người ngày một lớn. Xuất phát từ hai nguyên do trên, các chuyên gia tài chính cho rằng mua cổ phiếu lĩnh vực này sẽ có khả năng thu lợi tốt trong tương lai.

Cổ phiếu của Fintech: Internet và công nghệ thông tin ngày càng chứng minh được tầm vóc của mình khi phủ sóng hầu hết các ngóc ngách cuộc sống và những lĩnh vực toàn cầu. Khi nhắc đến cái tên công nghệ, ngành tài chính ngân hàng là một nhân tố không thể bỏ qua. Những ứng dụng công nghệ thông tin đóng vai trò như một luồng sáng mới khiến các dịch vụ tài chính thay đổi toàn diện về hệ thống cung ứng và mô hình vận hành. 

Bạn có thể hiểu đơn giản Fintech là một từ đại diện cho sự kết hợp tuyệt vời giữa công nghệ và tài chính. Những công ty mới xuất hiện ở ngành này cũng nhận dần chiếm được sự ưa chuộng từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện tại ở nước ta vẫn chưa chính thức lập hành lang pháp lý những hoạt động của những công ty Fintech. 

Lời kết

Thông qua những thông tin tổng quát về vấn đề mua cổ phiếu cũng như chọn loại cổ phiếu tiềm năng, hy vọng các nhà đầu tư sẽ thành công khi bước những bước đi đầu đời vào thị trường chứng khoán. Đầu tư cổ phiếu có khả năng tiếp cận lợi nhuận lớn nhưng không thể tránh được những rủi ro bất ngờ. Do đó, bạn nên nghiên cứu thật kỹ các dữ liệu của công ty chủ quản cổ phiếu và chuẩn bị sẵn một tâm lý vững vàng để sẵn sàng đối đầu với các biến động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *