Warren Buffett và những quan điểm quý báu trong đầu tư

Cái tên Warren Buffett đã quá phổ biến với mọi người trên thế giới, đặc biệt là giới đầu tư tài chính. Ông là tấm gương rất sáng để học tập và tuân theo những quy tắc đầu tư quý báu. Bài viết sau sẽ tìm hiểu Warren Buffett là ai, và những góc nhìn độc đáo trong đầu tư.

1. Warren Edward Buffett là ai?

Warren Buffett (30/08/1930), tên đầy đủ là Warren Edward Buffett và sinh ra tại Hoa Kỳ. Warren được biết tới là một doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ. Giới đầu tư đánh giá Warren Buffett là nhà đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI.

Thực tế, Warren đã bất chấp các xu hướng đầu tư thịnh hành để tích lũy tài sản cá nhân hơn 100 tỷ USD. Warren Buffett khởi đầu với vai trò nhân viên kinh doanh trong hệ thống thị trường đầu tư từ đầu những năm 1950 nhưng đồng tạo lập Buffett Associates trong năm 1956. Tới 1965, Warren nắm quyền quản lý Berkshire Hathaway. Warren Buffett tuyên bố với truyền thông việc từ thiện toàn bộ tài sản của ông kể từ 6/2006.

2. Quan điểm của Warren về thu nhập

Để có thể hiểu được góc nhìn về đầu tư của Warren từ quan điểm kinh doanh, chúng ta phải hiểu rằng Warren Buffett có một quan điểm rất phi chính thống về thu nhập của 1 doanh nghiệp:

  • Warren coi chúng là của ông, tương ứng với quyền sở hữu của chính ông trong công ty. Vì vậy, nếu một công ty kiếm được 5 đô la một cổ phiếu và Warren sở hữu một trăm cổ phiếu của công ty, ông ấy có quan điểm rằng ông ấy vừa kiếm được $500 ($5 x 100 = $500).
Warren
Quan điểm của Warren Buffett về thu nhập
  • Warren cũng tin rằng công ty có quyền lựa chọn trả 500 đô la đó cho ông thông qua cổ tức hoặc giữ lại những khoản thu nhập đó và tái đầu tư chúng. Từ đó làm tăng giá trị cơ bản của công ty. Warren tin rằng thị trường chứng khoán trong một khoảng thời gian, sẽ thừa nhận sự gia tăng giá trị cơ bản của công ty và khiến giá cổ phiếu tăng.

Điều này khác với quan điểm mà hầu hết các chuyên gia Phố Wall nắm giữ. họ không coi thu nhập là của mình cho đến khi thu nhập được trả thông qua cổ tức. Vào đầu những năm 80, cổ phiếu công ty mẹ của Warren là Berkshire Hathaway, được giao dịch ở mức 500 đô la một cổ phiếu. Ngày nay, nó giao dịch ở mức khoảng $45,000 một cổ phiếu, và nó vẫn chưa bao giờ trả cổ tức.

3. Warren và giá trị gia tăng của doanh nghiệp

Sự gia tăng giá thị trường của cổ phiếu đến từ sự gia tăng giá trị cơ bản của công ty. Nguyên nhân là do Warren tái đầu tư có lãi vào thu nhập giữ lại của Berkshire. Warren tin rằng một công ty nên giữ lại tất cả các khoản thu nhập của mình nếu họ có thể sử dụng chúng một cách có lãi tại tỷ suất lợi nhuận cao hơn mức mà nhà đầu tư có thể nhận được bằng cách phân phối các khoản thu nhập đó thông qua cổ tức. Warren cũng tin rằng vì cổ tức được đánh thuế là thu nhập cá nhân, nên có một ưu đãi thuế để công ty giữ lại tất cả các khoản thu nhập của mình.

Như chúng ta đã biết, đối với Warren, cổ phiếu phổ thông luôn đại diện cho quyền sở hữu trong hoạt động kinh doanh cơ bản và quyền sở hữu có nghĩa là thu nhập của công ty thuộc về nhà đầu tư. Các nhà đầu tư hay chủ sở hữu của công ty, thông qua hội đồng quản trị của họ có thể chỉ thị cho ban lãnh đạo công ty trả thu nhập dưới dạng cổ tức hoặc giữ lại thu nhập để phát triển và mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh của công ty.

Warren
Warren và giá trị gia tăng của doanh nghiệp

Sự sắp xếp này rất chú trọng vào tính liêm chính của ban lãnh đạo công ty để làm những gì tốt nhất cho các cổ đông của công ty. Warren cho rằng ban lãnh đạo không trung thực thường có thể thao túng ban giám đốc để thực hiện mong muốn của ban giám đốc. Đó là xây dựng những đế chế hùng mạnh làm giàu cho ban lãnh đạo nhưng không làm được gì hoặc ít vì lợi ích tài chính của cổ đông.

4. Cách Warren đánh giá doanh nghiệp khi tiến hành đầu tư

Warren đặt trọng lượng rất lớn vào chất lượng của ban lãnh đạo công ty khi ông đưa ra 1 quyết định đầu tư. Một cách để Warren xác định chất lượng của việc quản lý là xem họ làm gì với thu nhập của mình. Họ trả cổ tức hay giữ lại chúng? Nếu họ giữ lại phần cổ tức đó, họ có lợi dụng hay không?

Warren tin rằng bài kiểm tra mà ban lãnh đạo nên có trong việc xác định có nên chia cổ tức hay không là: Liệu các nhà đầu tư / chủ sở hữu có nên rút vốn khỏi doanh nghiệp và đầu tư vào các doanh nghiệp khác hay không?

Ví dụ, giả sử công ty A có một công việc kinh doanh tuyệt vời kiếm được rất nhiều tiền. Bây giờ, nếu ban quản lý có thể tận dụng lợi nhuận từ số tiền mà doanh nghiệp lớn kiếm được, thì sẽ rất hợp lý nếu để ban quản lý tiếp tục công việc của mình và cải thiện vận may của công ty. Nhưng nếu ban lãnh đạo đưa ra quyết định đầu tư ngu ngốc với thu nhập của công ty và kết thúc bằng việc thua lỗ, thì tốt hơn hết, Warren khuyên rằng các cổ đông nên rút thu nhập ra khỏi công ty và tự đầu tư chúng.

Với Berkshire Hathaway, Warren đã quản lý để sử dụng thu nhập giữ lại ở mức gần như gộp 23% hàng năm sau thuế thu nhập doanh nghiệp – thuế suất hoàn vốn. Điều này có nghĩa là mỗi 1 đô la thu nhập mà Berkshire giữ lại, hàng năm sẽ tạo ra 23% lợi nhuận.

Warren
Cách Warren Buffett đánh giá doanh nghiệp đầu tư

Nếu Berkshire chọn trả 23% cho chủ sở hữu, họ sẽ bị đánh thuế theo thuế suất thu nhập cá nhân. Do đó sẽ giảm lợi nhuận xuống còn khoảng 15,9%. Ngoài ra, việc trả cổ tức sẽ đưa thu nhập vào tay nhà đầu tư, do đó sẽ khiến công ty có gánh nặng  trong vấn đề phân bổ lại vốn cho các khoản đầu tư mới.

5. Góc nhìn của Warren Buffett về chứng khoán

Theo dòng suy nghĩ này, Warren đã đi đến kết luận rằng cổ phiếu phổ thông tương tự như trái phiếu có tỷ suất sinh lợi thay đổi, tùy thuộc vào thu nhập của chúng trong một năm cụ thể. Và Warren đã nhận ra rằng một số cổ phiếu phổ thông có các hoạt động kinh doanh cơ bản tạo ra thu nhập đủ nhất quán để cho phép Warren dự đoán tỷ suất sinh lợi trong tương lai của chúng.

Trong thế giới của Warren, cổ phiếu phổ thông có các đặc điểm của trái phiếu, với lãi suất phải trả là thu nhập ròng của doanh nghiệp. Warren tính toán tỷ suất lợi nhuận của mình bằng cách chia thu nhập ròng hàng năm trên mỗi cổ phiếu của công ty cho giá mà Warren trả cho cổ phiếu.

Giá chào bán 10 đô la cho mỗi cổ phiếu đối với cổ phiếu của công ty so với thu nhập ròng hàng năm trên mỗi cổ phiếu là 2 đô la một cổ phiếu tương đương với tỷ suất lợi nhuận là 20%. Tuy nhiên, Warren đã có lời khuyên rằng các nhà đầu tư cần hiểu rằng tính toàn vẹn của phép tính này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng dự đoán thu nhập của công ty.

6. Lời kết

Như vậy, bài viết vừa qua đã trình bày những thông tin cơ bản về nhà đầu tư huyền thoại mang tên Warren Buffett. Đồng thời là những phân tích về quan điểm trong đầu tư của Warren khiến tên tuổi của ông trở nên quá nổi tiếng. Mong rằng các nhà đầu tư sẽ có cho mình nhiều bài học đầu tư quý báu từ Warren Buffett.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *