Vàng Ý giá bao nhiêu 1 chỉ? Có nên chọn vàng Ý để đầu tư

Vàng Ý giá bao nhiêu 1 chỉ và làm thế nào để tính giá cho chính xác là điều rất được quan tâm. Ngoài ra, liệu có nên chọn vàng Ý như một kênh đầu tư hay tích lũy tài sản? Hãy cùng tham khảo thông tin qua bài viết sau nhé!

1. Vàng Ý giá bao nhiêu 1 chỉ? 

Vàng Ý có nguồn gốc từ đất nước Italia nổi tiếng về trang sức. Loại vàng này có màu trắng, được làm từ bạc nguyên chất kết hợp với một số kim loại theo tỷ lệ khác nhau để tăng thêm độ cứng, vì vậy việc vàng Ý giá bao nhiêu 1 chỉ còn tùy thuộc vào chất vàng. 

Hiện nay vàng Ý (còn gọi là vàng Italy) trên thị trường Việt Nam được chế tạo theo tỷ lệ như chế tạo vàng Tây nên sẽ có những loại khác nhau như vàng 22K,  vàng 14k, vàng 10k,… Với nhiều phân loại như vậy thì những người tiêu dùng không có kiến kiến thức về vàng sẽ rất dễ bị nhầm lẫn. 

Vàng ý giống như kim loại vàng thông thường ở độ bóng lớn và có tính chất mềm dẻo dễ uốn nên thường được dùng để làm trang sức như nhẫn, bông tai, vòng trang sức,…

Vàng Ý giá bao nhiêu 1 chỉ? Có nên chọn vàng Ý để đầu tư
Vàng Ý giá bao nhiêu 1 chỉ?

Vàng Ý có mấy loại 

Tuỳ theo tỷ lệ bạc nguyên chất và các thành phần kim loại khác trong hợp kim mà vàng Ý sẽ được chia làm hai loại chính là vàng Ý 750 và 925.

Trong đó, vàng Ý mà thành phần bạc nguyên chất chiếm 75% được gọi là vàng Ý 750, 25% thành phần còn lại những kim loại khác được thêm vào để tăng độ cứng cho hợp kim. Vàng có độ nguyên chất cao hơn và có độ sáng bóng tốt hơn là vàng Ý 925 khi trong hợp kim có 92,5% là bạc nguyên. 

Vàng Ý giá bao nhiêu 1 chỉ?

Vàng Ý giá bao nhiêu 1 chỉ còn tùy thuộc vào những loại vàng khác nhau và tuỳ vào giá niêm yết tại những cơ sở kinh doanh đó. Tuy giá vàng ở các nơi còn dựa theo niêm yết chung của cả nước nhưng giá ở mỗi nơi hay mỗi tỉnh thành sẽ không giống nhau hoàn toàn mà sẽ có những biến động và thay đổi nhất định.

Giá vàng Ý bao nhiêu 1 chỉ cũng sẽ thay đổi liên tục trong ngày và được cập nhật theo từng thời điểm. Để biết chính xác hôm nay giá vàng Ý bao nhiêu 1 chỉ thì nên xem tại các trang thông tin uy tín, tại nơi bán mà bạn muốn mua để biết giá chính xác trong thời điểm đó.

2. Cách tính giá vàng Ý

Bạn có thể tham khảo hôm nay (12/10/2021) vàng Ý giá bao nhiêu 1 chỉ thông qua qua những thông tin dưới đây để ước lượng chung về giá vàng giai đoạn này. Trước tiên hãy nắm rõ cách quy đổi đơn vị của vàng để thuận tiện hơn khi tra cứu.

1 lượng (cây) vàng = 10 chỉ vàng = 37.5 gam.

Như vậy để tính giá vàng thì có thể lấy 3.75 x (giá vàng tính theo gam).

Giá vàng nguyên chất 99,99% giá 12,883 VNĐ/ gam.

Giá vàng 958 (95,8% bạc nguyên chất) là 12,348 VND/gam.

Giá vàng 925 (92.5% bạc nguyên chất) là 11,916 VND/gam.

Giá vàng 800 (80% bạc nguyên chất) là 10,294 VND/gam.

Giá vàng 585 (58,5% bạc nguyên chất) là 7,528 VND/gam.

Khác với những loại vàng thông thường được bán nhiều hình thức khác nhau như trang sức, miếng/ thẻ (1 chỉ) hay dạng thỏi, vàng thường được bán phổ biến ở dạng trang sức hơn. Do đó những trang sức làm bằng vàng sẽ có giá trị khác nhau tùy thuộc vào khối lượng vàng, loại vàng, độ tinh xảo trong thiết kế và giá vàng trên thị trường. 

Việc biết được tại thời điểm đó giá vàng Ý bao nhiêu 1 chỉ cũng sẽ giúp bạn định giá sản phẩm tốt hơn, tránh mua phải những sản phẩm không xứng đáng với giá tiền.

3. Cách bảo quản vàng Ý

Vàng Ý cũng có thể hoá đen khi không được bảo quản đúng cách khi bị tác động từ môi trường. Do vàng thường được dùng để chế tạo trang sức nên nếu bị đen sẽ không còn đẹp nên việc bảo quản để trang sức luôn trắng sáng là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách để bảo quản loại trang sức này. 

Vàng Ý giá bao nhiêu 1 chỉ? Có nên chọn vàng Ý để đầu tư
Bảo quản để vàng Ý luôn sáng đẹp
  • Tránh đeo khi tắm hoặc những lúc có thể khiến trang sức tiếp xúc với hoá chất như lúc đi làm tóc.
  • Tránh để trang sức tiếp xúc mồ hôi nhiều như những lúc tham gia hoạt động ngoài trời.
  • Bảo quản nơi khô ráo, nếu có thể hãy bảo quản bằng hộp đựng trang sức

Tuy nhiên, để trang sức mãi luôn sáng đẹp trong thời gian dài cũng rất khó. Khi cảm thấy trang sức đang bị đen đi hay không còn sáng bóng thì có thể mang chúng đi đánh sáng tại những cửa hàng hoàng kim.

4. Phân loại một số loại vàng phổ biến

Trên thị trường hiện nay có ba loại vàng đều có màu trắng mà người tiêu dùng rất dễ bị nhầm lẫn là vàng trắng, vàng Tây. 

Vàng trắng

Bị nhầm lẫn nhiều nhất có lẽ và vàng trắng do màu sắc giống nhau của chúng. Tuy nhiên hai loại vàng này lại khác nhau bởi thành phần hợp kim. Trong khi vàng Ý có nguyên liệu chính là bạc nguyên chất được thêm một số kim loại khác, thì vàng trắng lại có nguyên liệu là vàng 24k được thêm vào những loại kim loại khác có màu trắng như bạc, platin. 

Do đó, để phân biệt hai loại này ta dựa vào màu sách của chúng. Vàng ý sẽ có màu trắng tự nhiên hơn và không có cảm giác đục. Vàng trắng thì lại hơi đục với màu trắng bạc ánh kim.

Bạch kim

Hai loại vàng có màu trắng mà bạn cần phân biệt rõ khi mua nữa là vàng và bạch kim vì bạch kim có giá trị cao hơn và quý hiếm hơn. Cũng vì điều này mà trang sức được chế tạo từ bạch kim sẽ có số lượng ít và đắt tiền hơn vàng Ý. Bạch kim cũng có màu trắng bạc sáng bóng và có tính chất đặc, dễ uốn. Nhưng độ cứng của bạch kim và màu ánh kim tự nhiên cũng không giống với hai loại còn lại. 

Dù biết được sự khác nhau của ba loại vàng này nhưng nếu không phải là người trong ngành hoàng kim thì cũng rất khó để phân biệt. Ba loại vàng này có vẻ ngoài và công dụng làm trang sức tương tự nhưng giá trị rất khác nhau. Do đó, nếu muốn mua hay kiểm chứng vàng thì hãy đảm bảo rằng đó là những nơi uy tín và vàng bạn mua có nguồn gốc giấy tờ rõ ràng. 

Có nên đầu tư vào vàng

Nhìn chung, giá của vàng Ý thấp hơn vàng thông thường và vàng tây. Tuy vậy nhưng những trang sức làm từ vàng lại đẹp và có thể chế tác tinh xảo không kém những loại vàng kia nên những trang sức làm từ vàng cũng nhắm đến đối tượng khách hàng tầm trung. 

Do đó việc chọn mua hay không là tùy thuộc vào nhu cầu của từng người vì đây sẽ là lựa chọn tốt nếu bạn có ý định mua trang sức nhưng nếu để đầu tư thì cần phải cân nhắc. 

Vàng Ý giá bao nhiêu 1 chỉ? Có nên chọn vàng Ý để đầu tư
Có nên đầu tư vào vàng Ý

Dù vàng Ý sẽ không mất đi giá trị vì đây cũng là một kim loại quý với giá trị cao và giá cũng sẽ có những biến động như vàng thông thường nên vẫn có thể được xem như một kênh đầu tư. Nhưng do giá trị thấp hơn những loại vàng kia nên người lựa chọn vàng cho đầu tư hay tích lũy tài sản không phổ biến. 

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn chọn vàng như một kênh đầu tư sinh lời thì nên thường xuyên theo dõi những biến động thị trường và tin tức để biết tại từng thời điểm vàng Ý giá bao nhiêu 1 chỉ để có những đánh giá chính xác về kênh đầu tư này. 

4. Kết luận

Vàng Ý là một loại vàng được ưa chuộng hiện nay trong thiết kế trang sức với mức giá tốt hơn so với những loại vàng khác. Để biết giá của vàng Ý bao nhiêu 1 chỉ thì bạn nên xem xét bảng niêm yết giá tại cửa hàng kim hoàng hoặc theo dõi trên những trang tin tức uy tín. 

Tổng hợp: gocchungkhoan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *