Ví Bitcoin là gì? Phân loại và yếu tố cần biết khi chọn ví

Ví Bitcoin là gì, tại sao bạn cần dùng? Và có những loại ví BTC nào? Nhiều người cho rằng, nếu không có ví này, bạn hầu như sẽ không thể tham gia vào thị trường tiền điện tử. Vậy tầm quan trọng của nó đến nhường nào? Hãy cùng khám phá ngay qua các thông tin căn bản sau.

1. Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin là nơi cho phép bạn lưu trữ các khoản đầu tư tiền kỹ thuật số Bitcoin (hoặc các đồng coin khác) của mình. Ví kết nối với mạng blockchain, giúp bạn gửi và nhận token chỉ bằng một nút bấm. Có nhiều loại ví, mỗi loại cung cấp một mức độ bảo mật và tiện lợi khác nhau.

Ví Bitcoin
Ví Bitcoin là gì?

Trong các loại ví, có lẽ tùy chọn lưu trữ phổ biến nhất là ví di động – có thể được tải xuống điện thoại thông minh của bạn thông qua ứng dụng app của iOS hoặc Android. Tuy nhiên, bạn cũng có tùy chọn lưu trữ token của mình thông qua các ví Bitcoin phần mềm máy cho PC, tại sàn giao dịch trực tuyến hoặc trên các thiết bị phần cứng.

Ngoài ra, có một số ví cung cấp các tính năng bổ sung, chẳng hạn như khả năng mua, bán và trao đổi tài sản tiền điện tử.

2. Tại sao bạn cần một ví Bitcoin

Ví Bitcoin sẽ cung cấp ba chức năng cốt lõi: lưu trữ và khả năng gửi và nhận tiền. 

Ví dụ: bạn mua Bitcoin từ một sàn giao dịch trực tuyến. Ngay sau khi giao dịch mua hoàn tất, sàn giao dịch sẽ thêm token vào ví web của bạn trên sàn. Sau đó, bạn có thể để lại token trên sàn giao dịch này, hoặc chọn gửi tiền vào ví riêng do bạn kiểm soát.

Và, nếu chọn thứ hai, bạn cần có ví riêng để nhận Bitcoin. Tất nhiên là lựa chọn thứ hai cũng sẽ an toàn hơn. 

Theo nghĩa này, ví tiền điện tử hoạt động giống như một tài khoản séc thông thường. Ví dụ: bạn sẽ mở một tài khoản séc với một tổ chức tài chính – sau đó tài khoản này sẽ cho phép bạn gửi tiền. Bạn có thể giữ tiền của mình trong tài khoản séc bao lâu tùy thích một cách an toàn nhất mà vốn của bạn được đảm bảo. Hơn nữa, nếu bạn muốn gửi tiền cho người khác, bạn cần phải có một tài khoản séc để có thể thực hiện việc này. Và để người nhận có thể tiền từ bạn, họ cũng cần phải có một tài khoản séc.

Nói chung quy trình dùng tài khoản séc này giống như việc bạn dùng một ví tiền điện tử. Sự khác biệt duy nhất là bạn đang lưu trữ tài sản kỹ thuật số thay vì tiền pháp định trong ví Bitcoin.

3. Các loại ví Bitcoin

3.1. Ví phần cứng

Ví phần cứng cung cấp tùy chọn lưu trữ an toàn nhất trong tất cả các loại ví Bitcoin. Bất kể là nhà cung cấp nào (do Trezor hoặc Ledger Nano,…), ví phần cứng luôn được giữ ngoại tuyến. Đây là lý do tại sao ví phần cứng được gọi là kho lạnh, vì chúng không bao giờ được kết nối với các máy chủ trực tiếp và rất an toàn.

Hơn nữa, ngay cả khi ví phần cứng của bạn bị đánh cắp, kẻ trộm vẫn sẽ cực kỳ khó truy cập vào tài sản tiền điện tử của bạn. Điều này là do họ cần biết mã PIN mà bạn đã tạo khi thiết lập ví. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể lấy lại quyền kiểm soát ví phần cứng của mình từ xa bằng cách nhập cụm mật khẩu dự phòng của mình qua một thiết bị khác.

Ví Bitcoin
Phân loại ví Bitcoin

3.2. Ví phần mềm

Nếu bạn không sử dụng thiết bị phần cứng thì bạn sẽ lưu trữ tài sản tiền điện tử của mình trong một ví Bitcoin phần mềm. Ví này cho phép bạn có thể kết nối với mạng blockchain từ xa thông qua ứng dụng tiền điện tử trên di động hoặc phần mềm máy tính để bàn.

Loại ví phần mềm này phổ biến với các nhà phát triển và những người muốn tương tác trực tiếp với sổ cái blockchain. Riêng với ví ứng dụng trên điện thoại di động, nó thân thiện và tiện lợi hơn rất nhiều các loại ví khác, vì bạn có thể truy cập token của mình bất kể bạn ở đâu.

Trên thực tế, dù không bảo mật như ví phần cứng nhưng các ví Bitcoin di động vẫn cung cấp mức độ bảo mật tốt cho tiền của bạn. Ví dụ: trước khi bạn có thể mở ứng dụng ví tiền điện tử của mình, bạn cần phải mở khóa màn hình điện thoại thông minh. Sau đó, bạn sẽ cần nhập mã PIN cho ví tiền điện tử. Và hầu hết các ví di động cũng cung cấp thông báo thời gian thực khi nhận được tiền hoặc chuyển tiền vào máy bạn, mang lại sự tiện lợi và đảm bảo.

3.3. Ví Bitcoin giấy

Ví giấy không còn được sử dụng phổ biến nữa, mặc dù vậy, chúng vẫn đáng được xem xét vì chúng cung cấp mức độ bảo mật tốt. Ví giấy đơn giản là bạn sẽ in cả địa chỉ ví Bitcoin và khóa cá nhân của mình lên một tờ giấy.

Hai thông tin đăng nhập này sẽ không được kết nối với một ví cụ thể, vì vậy tiền điện tử của bạn về cơ bản được lưu trữ ngoại tuyến mọi lúc. Và nó cũng có nghĩa là để gửi token của bạn đến một địa chỉ khác, trước tiên bạn cần phải lấy ví giấy này. Sau đó, bạn sẽ cần nhập các khóa cá nhân mà bạn đã in trước đó vào ví mới – và sẽ chuyển các token.

Tùy chọn này, mặc dù an toàn, nhưng lại cồng kềnh khi gửi tiền. Nhưng ví Bitcoin giấy chính là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư dài hạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn giữ an toàn tờ giấy chứa khóa cá nhân của mình.

4. Bạn nên chọn ví nào?

Đây có thể là một quá trình tốn thời gian, nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra từng yếu tố quan trọng được đề cập bên dưới đây để đưa ra quyết định chọn ví Bitcoin đúng đắn nhất nhé.

4.1. Bảo mật

Bảo mật phải được đặt ở đầu danh sách các yếu tố cần xem xét của bạn khi tìm kiếm các ví Bitcoin tốt nhất. Và mức độ bảo mật cũng sẽ phụ thuộc vào loại ví ưa thích của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đang sở hữu một ví Bitcoin phần cứng, thì bạn có thể tin tưởng rằng ví này mang lại sự bảo mật tổng thể tốt nhất cho các quỹ kỹ thuật số của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng ví web, nó tiện lợi hơn, nhưng bạn cũng cần để ý sâu hơn. Giả sử khi sử dụng ví web eToro, bạn biết rằng tiền của mình được an toàn vì nhà cung cấp được ủy quyền và quản lý bởi SEC, ASIC, FCA và CySEC.

Còn nếu dùng ứng dụng ví Bitcoin, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp cung cấp bảo mật dưới dạng mã PIN hoặc thông tin đăng nhập sinh trắc học. Một tính năng bảo mật khác cần chú ý là xác thực hai yếu tố – yêu cầu bạn nhập mã được gửi đến điện thoại hoặc địa chỉ email đã đăng ký của bạn khi có người cố gắng đăng nhập vào ví.

Ví Bitcoin
Yếu tố quan tâm khi chọn ví Bitcoin

4.2. Giao dịch và trao đổi

Các nhà cung cấp ví Bitcoin tốt, thì ngoài ngoài các dịch vụ lưu trữ thì có thể còn cho phép bạn giao dịch các loại tiền kỹ thuật số. Ví dụ: khi chọn eToro làm nhà cung cấp ví của bạn, bạn cũng sẽ có thể mua và bán tiền điện tử mà không cần rời khỏi nền tảng. Việc mua hàng thậm chí có thể được thực hiện bằng thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng. Hơn nữa, nếu tải ứng dụng ví eToro xuống điện thoại thông minh, bạn có thể truy cập 500 cặp tiền kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là bạn có thể đổi một token này cho một token khác mà không cần rời khỏi ví. Còn nếu bạn chọn một ví Bitcoin không cung cấp dịch vụ trao đổi, thì vấn đề này có thể trở nên khó khăn hơn một chút.

Ví dụ: giả sử bạn đang giữ Bitcoin trong một ví Bitcoin di động cơ bản. Khi giá Bitcoin tiếp tục tăng, bạn muốn rút lợi nhuận của mình trở lại tiền pháp định. Tuy nhiên, vì ví bạn đã chọn không cung cấp dịch vụ giao dịch, nên bạn cần chuyển BTC sang một bên thứ ba để hoàn tất việc trao đổi.

5. Kết

Chúng ta vừa điểm qua một số các thông tin căn bản cần thiết nhất để bạn hiểu ví Bitcoin là gì, tầm quan trọng của nó và các loại ví hiện nay. Ngoài ra, chúng tôi cũng liệt kê các yếu tố bạn cần xem xét khi muốn lựa chọn cho mình một bí Bitcoin phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *