Private Equity là gì? Tổng hợp điều có thể bạn chưa biết

Hiện nay, thị trường tài chính ngày càng cạnh tranh nhau để phát triển. Điều này làm cho các doanh nghiệp quan tâm đến quỹ đầu tư Private Equity. Vậy Private Equity là gì? Trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm và những điều có thể chưa biết về loại quỹ này.

Private Equity là gì?

Private Equity là một thuật ngữ để nói đến vốn cổ phần tư nhân. Có nghĩa, loại quỹ này được chính các công ty, doanh nghiệp tư nhân góp vốn vào nhằm tích lũy tài khoản để mua cổ phần. Mục đích chính để giúp đỡ các công ty nhỏ cần sự giúp đỡ.

Thực chất, Private Equity hay còn gọi vốn cổ phần tư nhân xét về mặt đầu tư có tính mạo hiểm. Bởi vì, khi bỏ vốn vào đây hiệu quả đầu tư và lợi nhuận thu về trong khoảng thời gian dài sau 3 đến 7 năm. Nhưng lại rất có lợi cho các công ty nhỏ cần nguồn vốn để đầu tư trên thị trường.

Mặc dù vậy, Private Equity cũng có nhiều lợi ích không chỉ về nguồn vốn mà còn hội tụ được nhiều tài năng trong quản lý và duy trì vốn. Giúp các doanh nghiệp học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, tạo nên mối quan hệ tốt đẹp và xây dựng ý tưởng kinh doanh hiệu quả.

thông tin private equity
Tìm hiểu quỹ Private Equity là gì?

Đánh giá ưu nhược điểm của quỹ Private Equity

Có thể bạn chưa biết, Private Equity được chia thành hai bộ phận tham gia chính bao gồm: Những người chỉ góp vốn nhưng không tham gia quản lý và điều hành sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn. Ngược lại, những người quản lý sẽ có trách nhiệm vô hạn. Bởi vậy, Private Equity có ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm

  • Giúp các doanh nghiệp duy trì vốn đầu tư và giải quyết được các khó khăn trước mắt.
  • Thúc đẩy bộ máy làm việc của các doanh nghiệp đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời, giữ được các cổ đông có bề dày kinh nghiệm trong quản lý, điều hành công ty.
  • Giúp các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh và phát triển. Vực dậy đối với công ty đứng trên bờ vực phá sản.

Nhược điểm

  • Cổ phần của loại quỹ này rất khó bán ra thị trường. Để bán được cần phải có người muốn mua và đảm bảo được lợi nhuận sau bán.
  • Quyền lợi của các cổ đông Private Equity không được quyết định thông qua đại hội mà do đàm phán giữa hai bên.
  • Các công ty mới gia nhập vào thị trường tài chính chứng khoán hoặc những doanh nghiệp có lợi nhuận thấp cũng không thể đầu tư vào quỹ Private Equity.

Quy trình vận hành của quỹ đầu tư tư nhân – Private Equity

Như đã nói ở trên, mục đích chính của quỹ Private Equity để kêu gọi vốn đầu tư và giúp đỡ cho những công ty đang gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, có một số trường hợp loại quỹ này sẽ mua lại các công ty có nguy cơ phá sản.

Lúc này, người quản lý của công ty sáp nhập sẽ tiếp tục điều hành hoặc thay người mới có năng lực hơn tùy vào thỏa thuận giữa hai bên. Ngay khi sáp nhập, việc đầu tiên mà quỹ Private Equity thực hiện là chi trả tiền cho nhà đầu tư hoặc cấp thêm vốn đối với công ty.

Không những vậy, nhiều quỹ Private Equity https://toptradingforex.com/ tìm hiểu vận hành với nhiều mối quan hệ và mục tiêu khác nhau. Cũng có thể mua lại cổ phần hoặc các doanh nghiệp mua lại tài sản để tăng thêm vốn cho doanh nghiệp.

thông tin private equity
Quy trình vận hành của quỹ Private Equity

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp muốn thu hút vốn khi tham gia quỹ Private Equity cũng cần lưu ý. Đầu tiên là về năng lực và cơ cấu doanh nghiệp, cần vạch ra cơ cấu tổ chức rõ ràng, xây dựng đội ngũ lãnh đạo điều hành tâm huyết và chuyên nghiệp. Cuối cùng là tìm hiểu mức lợi nhuận nhận được và rủi ro khi đầu tư vào Private Equity.Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu Private Equity là gì và những điều có thể bạn chưa biết về quỹ đầu tư tư nhân. Hy vọng, những thông tin đó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư vào quỹ nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *