4.0 là gì? Nhân tố chính, ví dụ và phân tích ưu – nhược điểm

4.0 là gì bắt đầu là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong những năm gần đây. Bởi lẽ chúng ta đã nghe đến nhiều hơn, và không thể phủ nhận rằng thế giới hiện đang đắm chìm trong kỷ nguyên kỹ thuật số – kỷ nguyên gọi là “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. 

1. Cuộc cách mạng 4.0 là gì?

Công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng ngành công nghiệp dựa trên sản xuất tự động và phân tích dữ liệu áp dụng cho các công nghệ mới, dựa trên big data, Thực tế ảo, IoT và các phương tiện công nghệ có thể tạo điều kiện cho quá trình sản xuất hàng hóa và dịch vụ.

4.0
Cuộc cách mạng 4.0 là gì?

Các nhà máy đang được chuyển từ vốn con người sang vốn công nghệ, trí tuệ nhân tạo tạo ra lợi thế lớn bằng cách thay thế sức người bằng một quy trình sạch hơn, nhanh hơn, chính xác hơn và có thể được thực hiện theo cách có kiểm soát hơn dựa trên dữ liệu.

2. Các nhân tố chính

Công nghiệp 4.0 có thể được thể hiện qua 3 nhân tố chính như sau:

2.1. Cảm biến

Chúng ta đang nói về tất cả những cảm biến cung cấp cho chúng ta dữ liệu hữu ích, cho dù chúng là cảm biến trên ô tô, máy giặt, tivi hay bất kỳ sản phẩm nào khác. Ngày nay mọi thứ đều hoạt động với cảm biến, cảm biến là thứ không thể thiếu để thu được thông tin có giá trị. Hãy lấy một ví dụ, những chiếc đèn được bật sáng nhờ các cảm biến.

2.2. Lưu trữ dữ liệu thời 4.0

Đó là khả năng lưu trữ dữ liệu khổng lồ trong các “đám mây”, nghĩa là, trong các máy chủ khổng lồ lưu trữ tất cả thông tin ảo và với nó, bạn có thể truy cập thông tin rất có giá trị có thể giúp bạn trong các khía cạnh khác nhau của Cuộc sống hàng ngày. Một số ví dụ về ứng dụng lưu trữ này là Google Cloud, Microsoft OneDrive, Dropbox,…

2.3. Trí tuệ nhân tạo 4.0

Trí tuệ nhân tạo cho phép chúng ta thực hiện các quy trình dựa trên trí tuệ con người. Chúng ta áp dụng các loại công nghệ khác nhau để máy tính có thể làm điều đó cho chúng ta. Ví dụ: Google Voice Assistant hoặc Siri, là một loại trí thông minh nhân tạo có thể giúp bạn tìm thấy thông tin bạn đang tìm kiếm, chẳng hạn như nếu bạn hỏi thời gian hoặc nếu bạn yêu cầu nó đặt báo thức vào một thời điểm nhất định. Trí tuệ nhân tạo của hai trợ lý này có thể thỏa mãn nhu cầu đó cho người dùng, mà người dùng không cần phải nhập thủ công vào điện thoại di động hay máy tính.

3. Các công ty ứng dụng 4.0

Công nghiệp 4.0 đã được áp dụng một thời gian bởi các công ty, và các công ty này hưởng lợi từ hoạt động của các công nghệ của mình. Dưới đây là một số công ty ứng dụng công nghệ nổi bật trên thế giới:

Tesla: Nhà máy sản xuất ô tô của Tesla hầu như có các quy trình tự động thông qua trí tuệ nhân tạo, cảm biến và dữ liệu, giúp cho quá trình sản xuất những chiếc ô tô này hầu như không cần có sự can thiệp của con người.

Amazon: Amazon có các kho hàng thông minh mà hầu như không cần sự can thiệp của con người. Các nhà kho này được điều khiển bởi các robot thông minh giúp đặt hàng tự động tất cả các sản phẩm và tăng năng suất cũng như tối ưu hóa nhà kho.

Constructions Robotics: Công ty này có trụ sở tại Hoa Kỳ, sản xuất robot có thể xây tường trong các công trình xây dựng. Những robot này thực tế không cần sự can thiệp của con người và có thể tăng hiệu quả và năng suất trong công trình. Mặc dù những robot này vẫn cần một con người để làm nhẵn xi măng, nhưng robot đã đảm nhận phần mệt mỏi, nặng nề nhất, đó là đặt các khối gạch một cách thông minh để tạo ra các bức tường.

4.0
Ví dụ về các công ty ứng dụng công nghệ 4.0

4. Ưu điểm của công nghiệp 4.0

Tất cả các cuộc cách mạng công nghiệp đều có mặt lợi và mặt hại, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng như vậy. Và vì cái gì cũng có mặt tốt và mặt xấu, nên chúng ta cần phải phân tích hai khía cạnh này để đưa ra kết luận đúng đắn. Trước tiên là về ưu điểm:

  • Tất nhiên, người ta đã chứng minh rằng công nghiệp 4.0 có thể giúp tăng năng suất, chất lượng và tối ưu hóa sản xuất hàng hóa và dịch vụ trong các lĩnh vực khác nhau ở mức độ cao.
  • Một lợi thế rất quan trọng khác khi chúng ta nói về việc triển khai các công nghệ 4.0 là việc giảm chi phí đáng kể.
  • Việc tạo ra nhiều việc làm mới trong thời kỳ này cũng là một lợi thế rất có lợi. Kể từ khi sự xuất hiện, cách mạng 4.0 đã tạo ra nhiều công việc khác nhau theo cách chưa ai lường trước được.
  • Cũng có thể nói rằng, vì có các quy trình thu thập dữ liệu khổng lồ (big data), các ứng dụng 4.0 này có thể giúp con người phân tích và cung cấp cho chúng ta dữ liệu phù hợp nhất.
  • Công nghiệp 4.0 cũng khiến khả năng cạnh tranh tăng lên, do có các quy trình được tối ưu hóa cao để tạo ra hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao. Nhiều công ty sẽ muốn tham gia ứng dụng các công nghệ này, do đó sẽ có nhiều lựa chọn trên thị trường, và điều này sẽ tạo ra nhiều cạnh tranh về chi phí chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng tại các thị trường này.

5. Nhược điểm của cuộc cách mạng 4.0

Mặc dù những lợi thế do 4.0 mang lại là rất lớn, nhưng chúng ta không thể quên rằng nó cũng có những nhược điểm, ví dụ:

4.0
Nhược điểm của 4.0
  • Một trong những nhược điểm của quá trình tự động hóa là sức lao động của con người sẽ biến mất, do đó nhiều công việc sẽ trở nên lỗi thời và không còn tồn tại. Một nghiên cứu của Đại học Oxford tuyên bố rằng trong 25 năm tới, 47% công việc hiện tại sẽ biến mất. Đây là một trong những nỗi sợ hãi lớn mà mọi người có khi nói về công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo, robot và quá trình tự động hóa mà chúng ta vừa đề cập.
  • Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể tạo ra một quá trình thích ứng khó khăn, bởi vì quá nhiều thay đổi mạnh mẽ đang diễn ra trong một thời gian ngắn đến mức có thể nhiều người sẽ không thích ứng hiệu quả với các quá trình này và với nền công nghiệp hóa mới này.
  • Thế giới công nghệ cũng có thể khiến chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào chúng.
  • Vốn đầu tư ban đầu để có thể tiếp cận được những công nghệ này rất cao nên không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận với chúng hiện nay. 

6. Kết

Như chúng ta có thể thấy, công nghiệp 4.0 cho phép con người hưởng lợi từ những tiến bộ vượt bậc. Mặc dù thế giới đang phát triển rất nhanh, nhưng có thể nhiều quốc gia bị tụt hậu và không tiếp cận được với những công nghệ này, đó là lý do tại sao, cần phải phân tích tất cả các trường hợp có thể xảy ra để đưa công nghiệp 4.0 lên toàn diện thế giới. 

Cần phải chuẩn bị cho những thay đổi trong tương lai mà cuộc cách mạng lần thứ 4 tiếp tục tạo ra. Không thể tưởng tượng được số lượng cơ hội mà công nghệ mới có thể tạo ra và nếu biết cách tận dụng chúng, chúng ta có thể thay đổi căn bản cuộc sống của mình để tốt đẹp hơn. Chúng tôi đã giải thích 4.0 là gì, đưa ra 3 nhân tố quan trọng và một số công ty nổi bật trong cuộc cách mạng này. Bên cạnh đó là phân tích ưu – nhược điểm để mọi người có cái nhìn tổng quát nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *