Tỷ lệ P/B là gì? Diễn giải và các câu hỏi liên quan

P/B là gì? Khi các nhà đầu tư tìm cách định giá một công ty bằng cách so sánh giá cổ phiếu của công ty đó với vốn chủ sở hữu của cổ đông, họ sẽ sử dụng P/B. Vậy chỉ số này thực ra là gì, có chức năng gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài sau.

1. P/B là gì?

P/B hay Price to Book là số liệu đánh giá một công ty dựa trên giá thị trường so với tài sản ròng của nó, thường được tính trên cơ sở mỗi cổ phiếu. P/B là một cách để nhà đầu tư xác định xem một công ty đang được định giá thấp hay quá cao.

P/B
P/B là gì?

P/B có thể so sánh với các tỷ lệ khác (như P/E) và nó được sử dụng chủ yếu để định giá các công ty giao dịch công khai, vì giá thị trường, cũng như tài sản và nợ phải trả của họ được công bố rộng rãi.

Tỷ lệ P/B = Vốn hóa thị trường / Giá trị sổ sách của vốn chủ sở hữu 

Hay đơn giản =  Giá thị trường cổ phiếu / Giá cổ phiếu ghi trong sổ sách

2. Diễn giải tỷ lệ P/B

Tỷ lệ P / B của một công ty có thể cho biết liệu cổ phiếu của công ty đó có được định giá thấp hơn hay được định giá quá cao so với giá trị sổ sách của nó hay không. Tỷ lệ tính được nếu từ 1 trở xuống cho biết rằng cổ phiếu của công ty được định giá bằng hoặc thấp hơn sổ sách và nó sẽ được coi là định giá thấp. Tỷ lệ thấp cho thấy giá trị tài sản ròng của công ty (hoặc vốn chủ sở hữu của cổ đông) thấp hơn hoặc tương đương với giá cổ phiếu.

 Nói cách khác, nếu công ty bị bán, tài sản ròng của nó sẽ được bán với giá tương đương với tổng cổ phiếu của nó (vốn hóa thị trường). Ngược lại, một tỷ lệ P/B cao hơn 1 sẽ cho thấy rằng công ty đang giao dịch ở mức cao hơn giá trị sổ sách. Bội số càng cao càng có nghĩa là công ty được định giá quá cao.

Ngoài ra, các công ty khác nhau về cách phân loại tài sản, vì vậy, nếu bạn muốn so sánh tỷ lệ này của các công ty với nhau, tốt hơn là bạn nên so sánh với các loại công ty tương tự. Ví dụ: so sánh tỷ lệ giữa một đơn vị phát triển bất động sản với một nhà đơn vị tiền điện tử sẽ là không hợp lý, vì bên phát triển bất động sản sẽ có tài sản hữu hình dưới dạng tòa nhà và đất đai, trong khi công ty tiền điện tử lại có tài sản vô hình không thể định lượng ở dạng vật chất.

Tóm lại có một số điều mà bạn cần cân nhắc khi diễn giải tỷ lệ này. Đầu tiên là tỷ lệ P/B có thể thay đổi tùy theo ngành. Ví dụ, các công ty công nghệ có thể có tỷ lệ cao hơn so với các công ty trong ngành sản xuất. Thứ hai là tỷ lệ này có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động tài chính của công ty. Một công ty đang có thu nhập âm có thể có P/B cao, còn một công ty đang có thu nhập dương có thể có tỷ lệ này thấp. Thứ ba là tỷ lệ P/B có thể bị ảnh hưởng bởi tài sản và nợ phải trả của công ty. Một công ty có nhiều nợ có thể có tỷ lệ cao, còn công ty có nhiều vốn chủ sở hữu có thể có tỷ lệ này thấp.

P/B
Diễn giải tỷ lệ P/B

Vì vậy, khi giải diễn giải P/B, điều quan trọng là bạn phải xem xét kỹ lưỡng tất cả các yếu tố này.

3. P/B có thể âm không?

Đây là một điều hiếm khi xảy ra, nhưng tỷ lệ này này vẫn có thể âm, và nó cũng chỉ có thể âm nếu giá trị sổ sách trở nên âm. Một tỷ lệ P/B âm có thể chỉ ra rằng một công ty (có thể) đang mất khả năng thanh toán hoặc trên bờ vực phá sản.

Bởi vì giá trị sổ sách âm có nghĩa là một công ty có tổng nợ phải trả nhiều hơn tài sản. Tuy nhiên, điều này cũng không nhất thiết là tin xấu đối với các nhà đầu tư. Có nhiều yếu tố cần xem xét khi đánh giá liệu điều này có thể tốt, xấu hoặc không liên quan đến tiềm năng đầu tư của bạn với công ty này. Dưới đây là một số câu hỏi cần xem xét khi đánh giá một tỷ lệ P/B âm:

  • Công ty này đã đầu tư bao nhiêu vào nghiên cứu và phát triển?
  • Phần trăm doanh thu đạt được trong năm ngoái là bao nhiêu?
  • Có bất kỳ dự án nào gần đây không thành công khiến công ty phải gánh khoản nợ bất ngờ nào không?
  • Tình hình hiện tại của ngành đối với lĩnh vực kinh doanh cụ thể của công ty này như thế nào?

Cổ phiếu giao dịch dưới giá trị sổ sách thường được coi là cổ phiếu bị định giá thấp, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ tăng giá trong tương lai. Những cổ phiếu này có xu hướng biến động nhiều hơn những cổ phiếu khác. Điều này là do các nhà đầu tư đang cố gắng xác định xem chúng thực sự có giá trị như thế nào và vì vậy, bạn cần cẩn thận khi quyết định đầu tư vào các cổ phiếu này.

4. P/B tốt là như thế nào?

Đây là một vấn đề chủ quan của mỗi người, thể hiện việc một nhà đầu tư sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho cổ phiếu của một công ty. Một P/B cao có thể là dấu hiệu của việc định giá quá cao, còn một tỷ lệ P/B nhỏ hơn 1 có thể được coi là cổ phiếu đang được định giá rẻ.

Ngoài ra, bạn còn có thể thấy các đơn vị muốn thâu tóm công ty khác sử dụng tỷ lệ này vì họ đang cố gắng xác định giá trị thị trường của một công ty là bao nhiêu, qua đó sẽ giúp họ biết họ sẽ phải trả bao nhiêu để mua 100% cổ phần và tài sản của công ty. Nếu tỷ lệ này quá cao, thì điều đó có nghĩa là hoạt động thu mua lại toàn bộ công ty này sẽ không giúp các công ty muốn thâu tóm tăng trưởng. Các công ty này có thể muốn đợi cho đến khi giá thị trường giảm xuống dưới giá trị sổ sách trước khi đầu tư quy mô lớn vào một công ty khác.

P/B
Một tỷ lệ P/B tốt là như thế nào?

Tỷ lệ này có một nhược điểm là nó được coi là một chỉ số trễ vì giá trị sổ sách thường là dữ liệu lịch sử. Các nhà đầu tư có thể tập trung vào các tỷ lệ khác như P/E để định giá công ty dựa trên thu nhập tương lai của nó trong một thời kỳ nhất định hơn.

Kết

P/B được sử dụng để đo lường giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu của một công ty so với giá trị ghi sổ của tài sản của công ty đó. Tỷ lệ này có thể được sử dụng để so sánh các công ty trong một ngành hoặc để so sánh giá cổ phiếu của một công ty với giá trị sổ sách của nó.

 Khi tỷ số này cao (lớn hơn 1), điều đó cho thấy giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu của công ty cao so với giá trị sổ sách của tài sản. Điều này có thể là do công ty có bội số thu nhập cao hoặc bội số giá trị sổ sách thấp. Khi tỷ số này thấp, điều đó cho thấy giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu của công ty thấp so với giá trị sổ sách của tài sản của công ty. Điều này có thể là do công ty có bội số thu nhập thấp hoặc bội số giá trị sổ sách cao.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu P/B là gì và những lý giải xung quanh khái niệm này. Hy vọng các bạn đã có câu trả lời cho những thắc mắc về tỷ lệ này sau khi đọc xong bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *