Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu: điều cơ bản

Cách chơi chứng khoán căn bản từ những bước đầu dành cho người mới tham gia thị trường sẽ được chúng tôi trình bày ngay sau đây. Và bạn cần biết, đầu tư chứng khoán không phải tự nhiên mà có ở tất cả mọi người. Bạn cần học hỏi và thực hành nhiều mới có thể sinh lợi.

1. Giới thiệu về cách chơi chứng khoán

Chơi chứng khoán hay đầu tư chứng khoán là việc mua chứng khoán từ một công ty niêm yết trên sàn, và kỳ vọng thu về lợi nhuận trong tương lai lớn hơn số tiền bạn bỏ ra. Các công ty phát hành chứng khoán để huy động tiền. Và bạn mua, tức là cấp vốn cho công ty đó.

Chứng khoán có nhiều loại như chứng khoán nợ (trái phiếu: bạn mua một trái phiếu với giá rẻ hơn giá được ghi, và khi đáo hạn bạn bán cổ phiếu với mức giá được ghi đó), chứng khoán vốn (cổ phiếu), chứng chỉ quỹ,…

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán
Hướng dẫn cách chơi chứng khoán

Trước khi bắt đầu đầu tư, điều quan trọng là bạn phải lập cho mình một kế hoạch đầu tư. Kế hoạch này sẽ vạch ra các mục tiêu đầu tư ngắn hạn và dài hạn của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể có một lộ trình tổng quan nhất trong suốt quá trình học cách chơi chứng khoán và đầu tư thật sự của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm một chuyên gia đầu tư để hướng dẫn bạn trong quá trình đầu tư khó khăn ban đầu.

Nói chung nếu là người mới, khi nhìn vào thị trường chứng khoán có thể khiến nhiều người sợ hãi vì có quá nhiều thứ bạn chưa biết. Và đúng là đầu tư vào chứng khoán thì luôn đi kèm với rủi ro tiềm ẩn. Nhưng đồng thời, bạn cũng có thể thấy một số lợi nhuận thực sự khi bạn biết cách chơi chứng khoán tốt. Tất nhiên để bắt đầu, bạn sẽ cần biết ít nhất những điều cơ bản sau đây, và không ngừng nâng cao kiến thức để đầu tư tốt, “quen tay” hơn.

2. Tìm hiểu kiến thức chứng khoán căn bản

Bước đầu tiên để đầu tư vào chứng khoán là hiểu những gì bạn đang tham gia. Có rất nhiều lựa chọn khi đầu tư, từ cổ phiếu đến quỹ tương hỗ, quỹ chỉ số, trái phiếu,… Nếu bạn muốn bắt đầu với chỉ số, bạn có thể chọn S&P 500 với thị trường quốc tế, hoặc VNI của Việt Nam. Hay bạn muốn bắt đầu với ETF, có tính thanh khoản cao hơn? Nói chung, dù ngay cả khi bạn có một cố vấn tài chính tài ba, việc biết những điều cơ bản về thuật ngữ đầu tư và kiến thức thị trường là vô cùng cần thiết.

Bạn phải thực hiện nghiên cứu về các công ty mà bạn quan tâm. Tìm báo cáo hàng năm của họ, báo cáo thu nhập, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và bảng cân đối kế toán. Những biểu mẫu này sẽ cung cấp cho bạn thông tin kỹ lưỡng về cách một công ty đang hoạt động. Điều này giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc bạn mua chứng khoán của công ty nào.

Điều quan trọng là phải biết tất cả các lựa chọn đầu tư của bạn đều có mức độ rủi ro khác nhau. Hãy xác định mức bạn có thể chịu đựng, để đến lúc mua chứng khoán, bạn sẽ biết mình nên mua gì và cách xây dựng danh mục đầu tư ra sao.

3. Đầu tư vào chứng khoán: Đặt ngân sách

Mặc dù đầu tư vào chứng khoán liên quan đến việc tích lũy tài sản, nhưng bạn sẽ cần phải bỏ một số tiền vốn ban đầu để mua các loại tài sản. Chứng khoán và giá của chúng thay đổi hàng ngày, từng giờ và vì vậy, thật khó để xác định số tiền chính xác bạn cần đầu tư. Đây là lý do tại sao bạn nên nghiên cứu kỹ càng về chi phí của chúng.

Đặt ngân sách bên cạnh việc học cách chơi chứng khoán một cách rõ ràng
Đặt ngân sách bên cạnh việc học cách chơi chứng khoán một cách rõ ràng

Bạn nên dành ra một số tiền nhàn rỗi nhất định mà bạn sẵn sàng và có thể đầu tư. Có thể bạn không nên dồn hết tiền tiết kiệm để đầu tư vào chứng khoán. Vì chứng khoán có thể biến động và bạn sẽ không muốn tất cả tiền tiết kiệm của mình bị ràng buộc vào một thứ có thể mất giá đáng kể đâu. Khi bắt đầu, bạn nên đầu tư nhỏ để làm quen. Sau đó, khi bạn cảm thấy thoải mái hơn và nắm được cách chơi chứng khoán, bạn có thể đầu tư nhiều tiền hơn.

Khi nghiên cứu chứng khoán, bạn cũng cần lưu ý các khoản phí có thể đi kèm khi giao dịch trên sàn. Vì những khoản phí này có thể lấy đi một phần thu nhập của bạn. Hãy ghi nhớ những khoản phí này cả khi thiết lập ngân sách của bạn nữa. Và nếu bạn có thể, hãy tìm các khoản đầu tư với mức phí thấp nhất có thể. 

4. Mở tài khoản

Có nhiều loại tài khoản cho bạn chọn khi đầu tư vào chứng khoán. Một trong những lựa chọn đơn giản cho người mới bắt đầu là mở tài khoản của bên môi giới để có thể giao dịch với số lượng nhỏ trước. 

Bạn có thể tìm một nhà môi giới uy tín, an toàn và mở tài khoản phù hợp nhất với mình. Khi tìm kiếm, hãy nhớ theo dõi tất cả các khoản phí mà bên môi giới có thể tính. Một số bên cũng có thể yêu cầu bạn ký gửi một số tiền tối thiểu để bắt đầu đầu tư. 

5. Học cách chơi chứng khoán quan trọng: đa dạng hóa danh mục đầu tư

Khi bạn đã có tài khoản đầu tư, đã đến lúc mua một số chứng khoán mà bạn biết. Bất kể bạn làm gì, hãy đảm bảo danh mục đầu tư của bạn vẫn đa dạng nhất theo hướng bạn cần. Có nghĩa là danh mục đầu tư của bạn không nên chỉ bao gồm một loại đầu tư, chẳng hạn như cổ phiếu trong nước vốn hóa nhỏ. Bạn cần kết hợp những loại cổ phiếu này với các khoản đầu tư vốn hóa lớn, cổ phiếu quốc tế,… hay trái phiếu, quỹ ETF tùy nhu cầu. Bằng cách đó, khi một loại cổ phiếu giảm giá, các cổ phiếu khác hoặc chứng khoán khác của bạn sẽ vẫn ổn định.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong những cách chơi chứng khoán quan trọng bạn cần nắm
Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong những cách chơi chứng khoán quan trọng bạn cần nắm

Tuy nhiên vẫn phải nhớ rõ bạn chỉ nên đa dạng hóa danh mục đầu tư mà bạn hiểu rõ và có khả năng kiểm soát rủi ro trước biến động giá thị trường. Bởi vì việc đầu tư quá nhiều sẽ khiến bạn làm giảm lợi nhuận của mình vào những chứng khoán bạn không hiểu rõ gây lỗ.

6. Kết luận

Đầu tư không phải lúc nào cũng dễ dàng, và thị trường chứng khoán cũng vậy. Hiện nay thị trường này mở ra cho tất cả mọi người, bạn có thể dễ dàng tham gia và kiếm tiền. Tuy nhiên nó lại có rất nhiều điều khoản, tùy chọn và lựa chọn để học hỏi, và điều đó yêu cầu bạn phải học cách chơi chứng khoán một cách nghiêm túc trước khi bắt tay vào đầu tư, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu đầu tư. Nhưng tất nhiên là có thể bạn sẽ không cần phải đi một mình. Có rất nhiều cố vấn tài chính có thể giúp bạn trong giai đoạn bắt đầu, hướng dẫn bạn và thậm chí quản lý các khoản đầu tư của bạn. Bạn có thể tìm đến các cố vấn này thông qua các bên trung gian như tổ chức môi giới uy tín. 

 Nói chung nếu định đầu tư, bạn nên hiểu cách thị trường hoạt động, đặt ra ngân sách dự định sẵn sàng chấp nhận rủi ro, chọn được tài khoản phù hợp để mở và luôn duy trì một danh mục đầu tư đa dạng. Hãy nhớ trộn nó với các loại cổ phiếu và trái phiếu khác nhau. Bằng cách đó, nếu điều gì đó rất xấu xảy ra, bạn sẽ không mất tất cả. 

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về cách chơi chứng khoán căn bản nhất dành cho người mới bắt đầu. Tất nhiên sẽ còn nhiều yếu tố quan trọng nữa, và bạn sẽ phải học hỏi liên tục để cập nhật. Chúc bạn sớm thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *