Giao dịch lướt sóng: Khái niệm, đặc điểm và ứng dụng

Lướt sóng trong trading là một chiến lược liên quan đến việc cố gắng thu lợi từ những biến đổi nhỏ trong giá tài sản. Bài viết này sẽ giải thích cách hoạt động của giao dịch lướt sóng, và những thông tin cần thiết khác nếu bạn muốn thực hiện theo.

1. Giao dịch lướt sóng là gì?

Giao dịch lướt sóng (hay scalping) là một chiến lược giao dịch được áp dụng phổ biến cho CFD, nhưng nó cũng có thể được dùng cho ngoại hối, hàng hóa,… Trader lướt sóng sẽ tìm kiếm lợi nhuận từ các biến động giá nhỏ trên cơ sở từng phút, liên tục trong suốt một ngày.

lướt sóng
Giao dịch lướt sóng là gì?

Trong thế giới giao dịch, đây là một thuật ngữ mà bạn sẽ bắt gặp nhiều lần. Và đây là loại chiến lược ngược lại với những chiến lược nắm giữ tài sản trong một khung thời gian dài hơn. Đó là vì giao dịch này sẽ tối đa hóa lợi nhuận qua từng lần giao dịch nhỏ lẻ hơn, và tăng tần suất để thu được khoản lời có ý nghĩa. 

Tất nhiên là loại giao dịch này cũng yêu cầu nhà giao dịch phải dự đoán được chuyển động theo hướng chính xác, giống như bất kỳ chiến lược trading nào khác. Và những người áp dụng giao dịch lướt sóng cũng cần tìm kiếm được cơ sở hạ tầng giao dịch phù hợp để làm cho chiến lược có thể sinh lợi tốt nhất, như phải tìm được sàn nào có thời gian đặt lệnh nhanh chóng và mức phí giao dịch thấp.

2. Đặc điểm

Chúng ta có thể xem lướt sóng một hình thức giao dịch trong ngày nhưng năng động hơn. Nhà giao dịch thực hiện hàng trăm giao dịch trong một ngày, họ thực hiện bất kỳ giao dịch nào (thường là nhỏ) và đóng các vị trí của mình một cách nhanh chóng bất kể lợi nhuận từ giao dịch đó là bao nhiêu. Một số đặc điểm chung của loại giao dịch này là:

  • Giao dịch theo các biến động nhỏ của giá: Ngay cả khi có khả năng xảy ra biến động giá lớn hơn trong tương lai, các nhà giao dịch lướt sóng nên đóng giao dịch để giữ được an toàn.
  • Các vị trí mở – đóng lệnh được giữ trong thời gian ngắn: Khoảng thời gian này thường là vài phút, các trader theo chiến lược này cần hạn chế rủi ro sụt giảm giá bằng cách đóng vị thế trước khi chuyển động đảo ngược.
  • Tính thanh khoản: Đây là điều cần thiết đối với những người theo giao dịch lướt sóng. Bởi vì để thực hiện một số lượng lớn các giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn, chiến lược này đòi hỏi tài sản chọn giao dịch phải có tính thanh khoản cao. Đối với các tài sản kém thanh khoản, mức độ biến động và chênh lệch thường cao hơn, nhưng những điểm này lại không phù hợp với khẩu vị rủi ro hoặc chiến lược giao dịch của các trader lướt sóng.
  • Nền tảng giao dịch: Các nền tảng phải có độ trễ tối thiểu so với thời gian thực. Bởi vì các trader lướt sóng cần thực hiện các giao dịch của họ ngay lập tức để tận dụng những chênh lệch nhỏ về giá. Điều quan trọng đối với lợi nhuận của họ là không để một chút độ trễ nào có thể biến tất cả lợi nhuận của họ thành số 0, hoặc thậm chí là âm.
  • Chi phí giao dịch: Vì số lượng giao dịch nhiều và tận dụng lợi nhuận trên mỗi giao dịch nhỏ, nên các trader theo chiến lược này sẽ cần phải cắt giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là hoa hồng, để cải thiện lợi nhuận của họ.
lướt sóng
Các đặc điểm của chiến lược lướt sóng

3. Ứng dụng chiến lược lướt trong trong trading

Để trở thành một trader lướt sóng thành công, cũng như các trader theo chiến lược khác, điều quan trọng nhất vẫn là phải hiểu thị trường và tài sản cơ bản mà bạn định giao dịch. 

Hầu hết các trader đều dựa vào phân tích kỹ thuật trước khi tham gia giao dịch. Đó là lý do tại sao kiến ​​thức về các công cụ phân tích kỹ thuật cũng rất quan trọng. Bên cạnh đó, chiến lược này cũng dựa vào khả năng dự đoán chính xác các biến động giá, cho nên bạn cũng cần kiểm tra lại hiệu suất của mình bằng trình mô phỏng giao dịch trước khi tiến hành giao dịch thực tế.

Ngoài ra, bạn cần chú ý thêm một số yếu tố khi lướt sóng cho các loại tài sản tài chính như sau:

3.1. Sử dụng cho nhiều loại tài sản khác nhau

Lướt sóng thường được dùng cho CFD, tuy nhiên, nó cũng được sử dụng trên nhiều loại tài sản khác như ngoại hối, cổ phiếu, và nó cũng đã được một số người sử dụng trong thị trường tiền điện tử đầy biến động. Điều tốt nhất cần làm đối với mỗi nhà giao dịch là áp dụng chiến lược này vào các loại tài sản cụ thể mà bạn chuyên về nó.

Ví dụ: nếu một nhà giao dịch chuyên về ngoại hối, người này có thể có một bộ cặp tiền tệ cụ thể để lướt sóng. Việc gắn bó với một tài sản đảm bảo rằng nhà giao dịch đó có được mức độ chuyên môn hóa cao, nhờ đó cải thiện độ chính xác và tỷ lệ thành công của họ. 

3.2. Hợp đồng tương lai

Sử dụng chiến lược lướt sóng để giao dịch hợp đồng tương lai là một chiến lược rủi ro cao và cũng có lợi nhuận cao. Một người cần có trình độ chuyên môn hợp lý trước khi tham gia các giao dịch như vậy. 

Bằng cách đặt một khoản ký quỹ ban đầu, nhà giao dịch có thể sử dụng đòn bẩy để giao dịch khối lượng tài sản cao hơn, do đó tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn của mình. Thị trường này nói chung có tính thanh khoản cao, cho phép các nhà giao dịch ký quỹ ở mức thấp và cho phép trader thoát khỏi vị thế của mình một cách nhanh chóng.

lướt sóng
Lướt sóng với các loại tài sản tài chính

3.2. Lướt sóng ngoại hối

Việc sử dụng ngoại hối như một tài sản để giao dịch lướt sóng là một xu hướng đang rất phổ biến. Các trader thường sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để xác định thời điểm chính xác vào và thoát giao dịch. Nhiều cặp tiền rất thanh khoản và mang lại nhiều cơ hội để thực hiện các giao dịch kiểu này một cách nhanh chóng. 

Cần lưu ý rằng chuyển động giá trên thị trường ngoại hối có thể bị hạn chế. Vì vậy các nhà giao dịch có thể phải vào nhiều lệnh để có thể tạo ra lợi nhuận nhiều từ những lợi nhuận rất nhỏ. Nhiều nhà đầu tư mạo hiểm cũng tham gia vào các cặp tiền tệ có bản chất kém thanh khoản hoặc những cặp tiền tệ có chênh lệch giá mua lớn hơn

Nói chung, xét cho cùng, không phân biệt loại tài sản liên quan, việc thiết lập mức cắt lỗ là rất quan trọng để chiến lược lướt sóng của bạn hoạt động tốt. Hãy nhớ, một lần thua lỗ lớn có thể tan biến hoàn toàn lợi nhuận tích lũy thu được từ nhiều giao dịch nhỏ của bạn. Và bên cạnh đó, nếu bạn thua lỗ với số tiền nhỏ, nhưng bạn thắng nhiều hơn (dù vẫn là một số tiền nhỏ) thông qua nhiều giao dịch, thì tổng kết lại là bạn vẫn có thể thu lời. Nói chung lướt sóng không phải là chiến lược yêu cầu bạn phải luôn dự đoán đúng xu hướng giá, mà nó đạt được kết quả tích cự khi số lần thành công của bạn nhiều hơn số lần thất bại.

4. Kết

Lướt sóng có thể là một cách hiệu quả để đem đến thành công trong giao dịch tài chính cho bạn. Tuy nhiên, nó cũng có rủi ro lớn và đòi hỏi kinh nghiệm và nỗ lực đáng kể từ phía các trader. Phạm vi áp dụng của chiến lược này là rất lớn, mọi người có thể được sử dụng trong các loại tài sản khác nhau tùy thuộc vào kinh nghiệm của người đó. 

Với những cải tiến trong hệ thống cơ sở giao dịch, như giảm mức phí giao dịch, khả năng tiếp cận đơn giản, tốc độ cập nhật biến động giá nhanh,… người ta có thể thấy việc lướt sóng trở nên ngày càng phổ biến. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *