MetaMask: Vì sao nên dùng và cách thiết lập trên Binance

MetaMask là gì? Nếu bạn đã từng tương tác với hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Ethereum, bạn có thể đã nghe nói về MetaMask. Nhưng chính xác thì MetaMask là gì và nó được sử dụng để làm gì? Hãy cùng đến với bài viết sau đây.

1. MetaMask là gì?

MetaMask là ví trực tuyến miễn phí và được sử dụng rộng rãi cho mạng chuỗi thông minh Ethereum và Binance (BSC). Nó có sẵn dưới dạng tiện ích mở rộng trên các trình duyệt Google Chrome, Mozilla Firefox, Brave và Microsoft Edge. MetaMask cũng có ứng dụng trên cả điện thoại iOS và Android. 

Người dùng có thể mua Ethereum trên MetaMask bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, nhưng chúng đang bị giới hạn trong các giao dịch mua nhỏ.

MetaMask
MetaMask là gì?

Thị trường tiền điện tử đã bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây, thúc đẩy các nhà đầu tư tìm ra công nghệ tốt nhất để xử lý. Mặc dù tiền điện tử có thể được giữ trong các nền tảng giao dịch mà bạn mua chúng, nhưng nhìn chung sẽ rất an toàn và tiện lợi hơn nếu bạn chuyển tiền điện tử sang một chiếc ví mà bạn có quyền kiểm soát tốt hơn. Việc chọn một chiếc ví có thể khó khăn vì có rất nhiều loại hiện có trên thị trường. Và MetaMask là một chiếc ví nóng mà đã có hàng triệu người chọn vì tính bảo mật, chức năng và tính dễ sử dụng. 

Một lưu ý là ví nóng như MetaMask kém an toàn hơn ví lạnh vì chúng được giữ trực tuyến và dễ bị tấn công hơn, tuy nhiên chúng cũng tiện lợi hơn. Vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một ví nóng đơn giản nhưng mạnh mẽ được hỗ trợ bởi hầu hết các nền tảng DeFi, thì MetaMask có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

2. Tại sao nên sử dụng MetaMask?

Mặc dù các ví nóng như MetaMask không được coi là nơi an toàn tuyệt đối để lưu trữ tiền điện tử của bạn, nhưng chúng cung cấp tính bảo mật hợp lý và tối đa hóa tính dễ sử dụng. 

MetaMask có thể vẫn thích hợp hơn việc lưu trữ tiền điện tử của bạn trong một sàn giao dịch, vì MetaMask cho phép người dùng kiểm soát tốt hơn, bảo mật hơn danh mục đầu tư của bạn. Trong các sàn giao dịch tập trung, công ty có quyền giám sát tiền điện tử của bạn và tiền có thể bị mất do các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, các cuộc tấn công ngày càng ít xuất hiện vì hầu hết các sàn giao dịch hàng đầu đều sử dụng các biện pháp bảo mật mạnh mẽ. Ví lạnh hoàn toàn ngoại tuyến như Ellipal Titan là nơi an toàn nhất để lưu trữ tiền điện tử, nhưng chúng thường không dễ sử dụng như MetaMask.

Tương tác với các nền tảng DeFi là thế mạnh lớn nhất của MetaMask. Gần như tất cả các dự án DeFi trên Ethereum (và nhiều dự án trên BSC) đều hỗ trợ MetaMask và giúp kết nối ví của bạn cực kỳ dễ dàng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo rằng bạn đang tương tác với một trang web đáng tin cậy vì MetaMask không thể thực hiện việc kiểm duyệt cho bạn.

Ngoài ra, gửi và nhận token Ethereum (cũng như BSC) cực kỳ dễ dàng với MetaMask. Để gửi giao dịch, hãy nhấp vào gửi trong ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng trình duyệt của MetaMask, nhập địa chỉ Ethereum của bên nhận (hoặc BSC nếu bạn đang gửi token trên mạng của bên đó), đặt giới hạn cho phí gas và gửi. Phí gas cho mỗi giao dịch của MetaMask được thanh toán bằng Ether (hoặc BNB trên BSC) và phí này được gửi cho các thợ đào để khuyến khích việc xử lý giao dịch của bạn.

3. MetaMask so với các đối thủ cạnh tranh

MetaMask là một trong nhiều ví nóng phổ biến trên thị trường và nó dường như được sử dụng nhiều nhất trong số những người dùng DeFi. Một trong những đối thủ cạnh tranh chính của MetaMask là Trust Wallet, được Binance Exchange mua lại vào tháng 7 năm 2018. Trust Wallet tự hào về khả năng bảo mật và tích hợp chặt chẽ với Binance Exchange.

Trust Wallet có thể là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang tìm kiếm một ví tập trung vào token Chuỗi thông minh Binance. Nó có một tab để bạn mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ tương tự như MetaMask, nhưng nó cung cấp một danh sách dài hơn các mã token để mua. MetaMask được nhiều dApp hỗ trợ hơn Trust Wallet và linh hoạt hơn vì Trust Wallet không có sẵn dưới dạng tiện ích mở rộng của trình duyệt. Nhìn chung, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm, nhưng MetaMask thường là lựa chọn tốt hơn cho những người mới bắt đầu muốn khám phá bối cảnh DeFi, đặc biệt là trên Ethereum.

4. Cách thiết lập trên chuỗi thông minh Binance

Việc thiết lập mạng chuỗi thông minh Binance trên MetaMask rất dễ dàng. Đầu tiên, hãy truy cập MetaMask của bạn (trên ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng của trình duyệt) và nhấp vào “Settings”. Tiếp theo, chọn “Networks” và sau đó chọn “Add Network”. Bây giờ chỉ cần thêm thông tin bên dưới vào các ô trống được chỉ định, nhấn “Add” và bạn đã hoàn tất.

Khi bạn muốn chuyển đổi giữa mạng Ethereum và BSC, chỉ cần vào menu Networks trong cài đặt của MetaMask và chọn mạng bạn muốn sử dụng.

MetaMask
Hướng dẫn cách thiết lập ví MetaMask trên chuỗi thông minh Binance

MetaMask ban đầu được xây dựng cho Ethereum và các token trên mạng của nó (ERC-20) nên nó được đặt thành mạng Ethereum theo mặc định. Vì vậy hãy làm theo các bước ở trên để thêm mạng chuỗi thông minh Binance vào ví MetaMask của bạn. Bạn phải thực hiện việc này trước khi gửi Binance Coin (BNB) hoặc bất kỳ token nào khác trên mạng (BEP-20) nếu không các token này có thể bị mất vĩnh viễn.

5. Cách nạp tiền vào ví MetaMask

Có một số phương pháp mà bạn có thể sử dụng để nạp tiền vào ví MetaMask của bạn. Bạn có thể chỉ cần sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ trên tab BUY trong MetaMask hoặc bạn có thể gửi tiền điện tử đã mua từ một sàn giao dịch. Một số sàn giao dịch tốt nhất cung cấp token chuỗi thông minh Ethereum và Binance là Binance, Coinbase, eToro và Gemini. Đảm bảo rằng MetaMask của bạn được đặt trên mạng phù hợp trước khi gửi bất kỳ token nào vào ví.

6. Ví nóng so với ví lạnh

Các ví nóng như MetaMask và Trust Wallet đều trực tuyến để cho phép thực hiện các giao dịch và tương tác dễ dàng với các nền tảng DeFi. Mặt khác, ví lạnh không được kết nối với Internet và do đó không thể bị tấn công hoặc truy cập từ xa. Nhiều nhà đầu tư nhận thấy chiến lược tốt nhất là sử dụng cả ví lạnh và ví nóng. Ví lạnh sẽ được sử dụng để lưu trữ hầu hết danh mục đầu tư của người dùng một cách an toàn và ví nóng sẽ giữ tiền điện tử hàng ngày và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch DeFi. Một số ứng dụng phi tập trung cũng hỗ trợ ví lạnh, vì vậy ví nóng có thể không cần thiết đối với những người dùng đó.

MetaMask
Ví nóng MetaMask

Mặc dù MetaMask không phải là chiếc ví an toàn tuyệt đối để lưu trữ tiền điện tử, nhưng nó rất quan trọng đối với hầu hết các nhà đầu tư đi đầu trong DeFi. Nhiều nền tảng DeFi mới chỉ hỗ trợ một danh sách ngắn các ví và MetaMask dường như luôn được đưa vào. Ví hoàn toàn miễn phí nên bạn hoàn toàn có thể tải xuống và trải nghiệm. MetaMask có thể sẽ rất hữu ích cho người dùng khám phá các nền tảng DeFi hoặc chỉ gửi và nhận tiền điện tử.

7. Kết

Hiểu MetaMask là gì thì có thể nói là một loại ví điện tử nóng nổi bật nhất trên thị trường DeFi nói riêng và thị trường tài chính nói chung. Bạn có thể dùng chiếc ví này bên cạnh các ví lạnh bảo vệ phần lớn tài sản của bạn khác, để có thể tận dụng những tính năng mạnh mẽ của MetaMask khi trao đổi tiền điện tử hoặc thanh toán trên các nền tảng DeFi khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *