Gửi tiết kiệm ngân hàng và những thông tin cần lưu ý

Gửi tiết kiệm ngân hàng được người dân khá ưa chuộng vì tính ổn định trong tiền lãi mà họ nhận được, tuy thấp nhưng ít rủi ro hơn các hoạt động đầu tư khác. Bài viết này sẽ giải đáp về gửi tiết kiệm cũng như những điều cần quan tâm để tiết kiệm hiệu quả, an toàn.

1. Thế nào là gửi tiết kiệm ngân hàng?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là phương thức đầu tư khá an toàn, ít rủi ro thông qua hệ thống tiền gửi của ngân hàng thương mại. Khách hàng gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng và nhận về lợi nhuận tính theo lãi suất tiền gửi tùy thuộc chế độ đãi ngộ từ ngân hàng và thị trường.

2. Gửi tiết kiệm ngân hàng có đặc trưng gì?

2.1. Thoải mái lựa chọn thời gian gửi tiết kiệm

Các ngân hàng đều có chính sách đãi ngộ khách hàng bằng những kỳ hạn tiền gửi đa dạng tùy thuộc nhu cầu của mỗi người. Bạn có thể gửi tiền trong 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng hoặc lâu hơn.

Ở mỗi ngày đáo hạn, khách hàng sẽ nhận về khoản tiền lãi theo số tiền mà họ đã gửi.

2.2. Dịch vụ đa dạng

Để phục vụ khách hàng gửi tiền tiết kiệm ngày càng an toàn và tiện lợi, các ngân hàng hầu như đều cập nhật thêm nhiều loại hình dịch vụ và sản phẩm, phổ biến như:

  • Không có kì hạn
  • Tiền gửi có kì hạn
  • Gửi tiền trực tuyến qua hệ thống ngân hàng online

2.3. Lãi suất từ tiền gửi tiết kiệm

Có thể nói, lãi suất được coi là nhân tố chính của mỗi khoản tiền gửi tiết kiệm ngân hàng mà khách hàng quan tâm nhiều nhất. Hiện tại, hầu hết các ngân hàng thương mại đều giữ một mức lãi suất rơi vào khoảng 6,8%/12 tháng. Như vậy, để so sánh với lãi suất từ mua trái phiếu hay cổ phiếu doanh nghiệp thì tiền lãi nhận được từ khoản gửi tiết kiệm sẽ ít hơn khá nhiều nhưng bù lại sẽ an toàn, ít rủi ro và ổn định hơn cả.

gửi tiết kiệm ngân hàng
Tính lãi suất của khoản tiền gửi

2.4. Sổ tiết kiệm

Đây là một loại giấy tờ giúp minh chứng khoản tiền gửi là bao nhiêu, hỗ trợ khách hàng trong khâu quản lý tiền tiết kiệm của mình trong tài khoản một cách tiện lợi và hiệu quả hơn.

3. Cách tính lãi suất gửi tiền tiết kiệm ngân hàng hiện nay

Theo thông tin quy định từ Thông tư 14/2017/TT-NHNN (2017) về cơ sở tính lãi, các ngân hàng sẽ chủ động tính lãi trên 365 ngày thay cho 360 ngày, áp dụng từ 01/01/2018.

  • Lãi ngày = Số dư tài khoản thực tế * Mức lãi suất / 365
  • Tiền lãi theo 1 kỳ tính lãi = Tổng tiền lãi theo ngày của tất cả các ngày thuộc kì tính lãi đó.

Ngoài ra, những khoản tiền gửi hay tín dụng có số dư thực tế quá 1 ngày của kì tính lãi thì được tính là:

  • Tổng tiền lãi = Tổng của (Số dư thực tế * Số ngày duy trì * Lãi suất) / 365

4. 7 lưu ý khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Đã là đầu tư thì sẽ đi kèm với lợi nhuận và rủi ro. Vì vậy, khi đầu tư bằng cách gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng thì bạn cần quan tâm tới 7 lưu ý sau đây để có những quyết định thông minh và hiệu quả hơn.

4.1. Lựa chọn kĩ lưỡng ngân hàng có độ uy tín cao để gửi tiền tiết kiệm.

Cũng tương tự như đầu tư các loại hình khác, để có được khoản gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn với lãi suất ổn định thì bạn phải tham khảo các đánh giá trên thị trường để đưa ra lựa chọn hợp lý. Một số chỉ tiêu nên quan tâm là ngân hàng đó có độ phủ lớn không?, tốc độ xử lý dịch vụ nhanh hay chậm?, có minh bạch về thông tin với khách hàng không?, hay có các chi phí khác xuất hiện thêm trong khi giao dịch không?,…

gửi tiết kiệm ngân hàng
Lựa chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm

4.2. Cân nhắc các ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi cao

Đã đầu tư thì ai cũng muốn có lợi nhuận lớn, vì vậy bạn nên thực hiện các bảng so sánh và nắm bắt thông tin của các ngân hàng từ đó có cái nhìn khách quan về sự chênh lệch lãi suất mà các ngân hàng đó đề xuất. Thông thường, các ngân hàng thuộc khối nhà nước sẽ có lãi suất thấp hơn các ngân hàng thương mại khác nhưng bù lại uy tín lại cao hơn.

4.3. Tìm hiểu và lựa chọn hình thức tiết kiệm online

Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng nhóm các ngân hàng mới đang triển khai hình thức gửi tiền tiết kiệm online với mức lãi suất cạnh tranh. Tuy nhiên, mọi người thường lo lắng về khoản bảo mật thông tin khách hàng cũng như độ rủi ro từ hình thức gửi trực tuyến này. Song, hầu hết các ngân hàng đều thu hút người dùng và đảm bảo tính bảo mật bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh, khóa vân tay hay nhận diện khuôn mặt, mã OTP,…

4.4. Kiểm soát và quản lý thông tin ở sổ tiết kiệm

Nếu bạn lựa chọn một ngân hàng và gửi tiết kiệm tại đây với một loạt các thủ tục liên quan thì bạn cần cẩn thận kiểm tra lại thông tin tài khoản cá nhân có khớp với mình hay không, cũng như kiểm soát các thông tin khác về thời gian gửi tiền, ngày đáo hạn và lãi suất tiền gửi từ ngân hàng.

4.5. Hãy chia nhỏ khoản tiền đầu tư của bạn

Một khi đã gửi tiết kiệm ngân hàng thì số tiền đó của bạn được coi là một khoản ngân hàng vay từ khách hàng và giữ lại cho đến khi hết kì hạn. Vì vậy nếu bạn rất cần khoản tiền đó và lập tức rút khỏi ngân hàng thì lái suất tiền gửi bạn nhận được sẽ hạ xuống mức khoảng 1%, rất thấp. Vì vậy mà lời khuyên dành cho bạn là hãy thông minh lựa chọn phân chia khoản tiền đầu tư của mình để dự phòng các trường hợp cần thiết mà không ảnh hưởng tới khoản tiền gửi tiết kiệm ngân hàng với mức lãi suất đã định.

gửi tiết kiệm ngân hàng
Chia nhỏ khoản tiền tiết kiệm

4.6. Cập nhật và hiểu được cách tính lãi suất

Như đã đề cập ở trên các công thức áp dụng để tính tiền lãi mà bạn nhận được, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn qua một số ví dụ như sau:

Ví dụ 1: Bạn là khách hàng gửi tiền tiết kiệm với 10.000.000 VNĐ vào một ngân hàng bất kỳ, kì hạn bạn chọn là 12 tháng (365 ngày) với lãi suất 6,5%/năm.

Theo công thức, số tiền lãi cuối kì bạn nhận được là:

10.000.000 x 6,5% / 12 x 12 = 650.000 (VNĐ)

Ví dụ 2: Vẫn là bạn lựa chọn gửi 10.000.000 VNĐ vào ngân hàng để tiết kiệm, lãi suất 6,5%/năm không đổi.

Thì số tiền theo tháng mà bạn nhận được sẽ là:

10.000.000 x 6,5% /12 = 54.166 (VNĐ)

4.7. Đảm bảo cho mình có một kiểu chữ ký không thay đổi nhiều

Nếu đã từng giao dịch với ngân hàng thì chắc hẳn bạn cũng hiểu được giá trị pháp lý của chữ ký là cực kỳ cao, nhằm tránh khỏi những rủi ro không đáng có từ việc mạo danh danh tính người gửi để rút tiền hay thực hiện những khoản giao dịch không hợp lý từ tài khoản ngân hàng của người khác.

Vì vậy, để xác minh thông tin khách hàng dễ hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn tài khoản thì các ngân hàng sẽ yêu cầu bạn có một chữ ký riêng cho mình, bảo mật và ổn định, tức tại các giao dịch bạn sẽ chỉ được dùng một kiểu chữ ký đã xác nhận lúc đầu. Điều này là cách thức giúp các ngân hàng thực hiện giao dịch tiền gửi cho khách hàng nhanh chóng hơn.

5. Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin về gửi tiết kiệm ngân hàng là gì, đặc điểm và cách tính lãi suất tiền gửi theo quy định hiện hành cũng như những lưu ý mà bạn cần quan tâm để có những khoản đầu tư tiền thông minh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *