Hàng hóa là gì? Đặc điểm, phân loại và ưu nhược điểm

Hàng hóa là gì trên thị trường đầu tư? Hiện nay có nhiều loại hàng hóa khác nhau, vậy nhưng làm thế nào bạn có thể giao dịch chúng? Bài viết này sẽ làm rõ các cách đầu tư vào hàng hóa và nhiều phân loại hàng có sẵn trên thị trường kỳ hạn.

1. Tìm hiểu hàng hóa là gì?

Hàng hóa trong thị trường đầu tư được hiểu đơn giản là một sản phẩm nông nghiệp hoặc sản phẩm tự nhiên mà có thể dùng để giao dịch thực tế. Thuật ngữ này bao gồm nhiều thứ khác nhau, từ kim loại quý như vàng đến các sản phẩm cụ thể như cà phê, lúa mì, ngô.

Các sở giao dịch thường phân loại hàng hóa thành các nhóm cụ thể dựa trên các đặc điểm chung. Bao gồm:

 • Năng lượng
 • Cây trồng
 • Gia súc
 • Kim loại cơ bản (hoặc công nghiệp)
 • Kim loại quý

Tất nhiên trên đây không phải là danh sách đầy đủ, chỉ là một trong số những cái tên phổ biến nhất mà chúng ta sẽ tìm hiểu sau. 

Hàng hóa là gì?
Hàng hóa là gì?

Theo đó, chúng ta có thể liệt kê năm sàn giao dịch hàng hóa hàng đầu trên thế giới hiện nay là:

 • London Metal Exchange – sàn giao dịch lớn nhất thế giới về các quyền chọn kim loại
 • Climax Exchange (Hà Lan) – phổ biến cho các hợp đồng năng lượng và sản phẩm môi trường
 • Chicago Mercantile Exchange – cung cấp hợp đồng tương lai và quyền chọn trên đa loại hàng hóa
 • New York Mercantile Exchange – sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất trên thế giới
 • Dubai Mercantile Exchange – sàn giao dịch năng lượng tương lai lớn nhất ở Trung Đông
 • The London Metal Exchange – sàn chiếm hơn 75% hợp đồng kim loại màu trên toàn thế giới.

2. Đặc điểm của thị trường hàng hóa

Các đặc điểm chung của thị trường này hầu hết đều giống nhau trong hàng trăm năm nay. Chúng ta có thể quay ngược trở lại thế kỷ 19 để tìm hiểu. Hồi đó, nông dân bắt đầu sử dụng cái mà ngày nay chúng ta gọi là “hợp đồng kỳ hạn” để bán các loại cây trồng như lúa mì và ngô. 

Người mua và người bán đã đồng ý về việc giao một loại hàng cụ thể với một mức giá cụ thể vào một ngày trong tương lai. Để giảm rủi ro cho người mua, hợp đồng cũng bao gồm một khoản thanh toán một phần. Ngày nay chúng ta gọi nó là “ký quỹ”, với số dư khi giao hàng. Trên thực tế, điều này làm giảm nguy cơ không giao hàng. Trong khi đó, người bán có động cơ để tuân theo giao dịch đã thỏa thuận.

Bấy giờ thị trường sẽ có các tổ chức trung gian cho phép các “hợp đồng kỳ hạn” này được giao dịch trong một môi trường được kiểm soát và quản lý. Ngay cả ngày nay, các sàn giao dịch vẫn là trung tâm của hệ thống tổng thể, cung cấp một nền tảng để giao dịch đầy đủ các loại hàng hóa tương lai. Với các quy định và cấu trúc trao đổi mang lại niềm tin và sự chắc chắn cho cả người mua và người bán. Điều này cuối cùng làm giảm cái gọi là rủi ro hệ thống cho cả hai bên.

Thị trường hàng hóa cần có một tổ chức trung gian với các quy định rõ ràng
Thị trường hàng hóa cần có một tổ chức trung gian với các quy định rõ ràng

Vậy làm thế nào để chúng hoạt động trên thị trường đầu tư?

Trong suy nghĩ của nhiều người, có một sự khác biệt lớn giữa cổ phiếu / cổ phiếu và hàng hóa. Nhưng trong thực tế, chúng dường như không có mấy sự khác biệt. Hay thậm chí bạn chỉ đơn giản hiểu là mua và bán các “mặt hàng” riêng lẻ, cho dù đó là kim loại quý, cổ phiếu, cà phê, dầu hay khí đốt. Mặc dù một số thị trường hàng hóa truyền thống vẫn đang giao dịch, nhưng phần lớn các sàn giao dịch ngày nay đều bắt đầu chuyển hướng sang “hàng ảo”.

3. Phân loại

Quay lại việc phân loại hàng hóa, ngày nay thị trường này bao gồm nhiều loại tài sản. Trong đó, một số dành cho mục đích kinh doanh và một số khác dành cho đầu tư. Chúng ta có thể hợp nhất các nhóm này thành bảy loại. Đó là:

Hàng nông nghiệp: Thường được mô tả loại hàng này là các loại ngũ cốc, thực phẩm. Thị trường hàng hóa nông nghiệp là hoàn toàn rất lớn. Nó có từ gạo, ngô đến dầu đậu nành, lúa mì đến sữa, ca cao, cà phê, đường…

Gia súc & thịt: Thị trường gia súc / thịt đang rất sôi động và chúng bao gồm gia súc trung chuyển, lợn nạc, gia súc sống… Khu vực thị trường này thường nhạy cảm với xu hướng tiêu dùng cũng như sự bùng phát dịch bệnh động vật.

Hàng hóa năng lượng: Thị trường năng lượng là một trong những thị trường sôi động nhất, bao gồm tất cả mọi thứ từ dầu thô, than ddas đến khí gas, dầu đốt,… Theo đó, giá dầu luôn là chủ đề đáng bàn luận hiện nay. Một mặt, OPEC đang kiểm soát sản lượng của các thành viên để hỗ trợ giá dầu. Mặt khác, nhu cầu chuyển đổi sang công nghệ / nhiên liệu xanh ngày càng gia tăng đang làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu.

Sản phẩm lâm nghiệp: Kinh doanh bột gỗ cứng, bột gỗ mềm và gỗ xẻ có chiều dài lịch sử cũng khá lâu, tuy nhiên loại hàng này nhìn chung vẫn không phổ biến lắm.

Kim loại cơ bản: Các thương nhân kinh doanh các mặt hàng như chì, kẽm, thiếc, đồng, nhôm, hợp kim nhôm, niken, coban, molypden và các loại thép khác nhau. Các mức giá này được dẫn dắt bởi các xu hướng kinh tế trên thế giới. Những điều này có thể ảnh hưởng nặng nề đến việc xây dựng và do đó nhu cầu đối với nhôm và thép.

Kim loại quý: Vàng là một trong những kim loại quý phổ biến và được nhiều người tích trữ nhất hiện nay. Bạn có biết Hội đồng Vàng Thế giới ước tính có ít hơn 200.000 tấn vàng trên thế giới? Và Paladi thực sự đắt hơn vàng. Các thương nhân và nhà đầu tư thường sử dụng vàng như một hàng rào chống lại thời kỳ kinh tế đầy thách thức.

Hàng hóa khác: Có rất nhiều thị trường giao sau hàng hóa khác trên khắp thế giới, ví dụ như dầu cọ, cao su, len, hổ phách và nhiều mặt hàng khác. Và tất nhiên cũng sẽ có một loạt các mặt hàng khác có thị trường nội địa sôi động nhưng không phù hợp với thương mại quốc tế.

4. Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào hàng hóa

Có rất nhiều lợi thế khi đầu tư vào tài sản này, bao gồm:

Phòng ngừa lạm phát: Nhiều sản phẩm có thể cung cấp hàng rào bảo vệ chống lại lạm phát cao, ví dụ vàng trong lịch sử được nhiều người coi là nơi trú ẩn an toàn trong các trường hợp như vậy. Thực tế là nhiều hàng hóa được định giá bằng tiền pháp định cũng làm tăng thêm giá trị phòng hộ này.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Khi đầu tư vào đây, dù trực tiếp hoặc gián tiếp, đều mang lại một hình thức đa dạng hóa danh mục đầu tư rất hữu ích. Nó không chỉ giúp cân bằng lợi nhuận dài hạn mà còn có thể làm giảm sự biến động.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư hàng hóa
Ưu và nhược điểm khi đầu tư hàng hóa

Tuy nhiên, như với bất kỳ hình thức đầu tư nào, có một số bất lợi khi đầu tư vào như: 

Rủi ro tiềm ẩn cao: Vì đầu tư trực tiếp vào hàng hóa là một loại sản phẩm thuần túy, một số lĩnh vực của thị trường có thể được coi là tiềm ẩn rủi ro cao.

Tương quan chặt chẽ với nền kinh tế thế giới: Nếu bạn cho rằng chúng là hàng rào chống lại lạm phát, thì thực tế cần nhìn nhận lại, chúng thực sự có mối tương quan rất chặt chẽ với nền kinh tế toàn thế giới. Trong trường hợp suy thoái, chẳng hạn như năm 2008, đã dẫn đến giảm nhu cầu đối với dầu mỏ và các mặt hàng khác.

5. Kết

Mặc dù có nhiều cách để đầu tư vào thị trường rộng lớn này, nhưng cách phổ biến nhất vẫn là thông qua hợp đồng tương lai. Và qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hàng hóa là gì cũng như những ưu, nhược điểm khi chọn đầu tư vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *