Quỹ đầu tư là gì? 5 phút tìm hiểu tổng quan về đầu tư quỹ

Tại Việt Nam quỹ đầu tư được biết đến tương đối rộng rãi, thường hướng đến các đối tượng nhà đầu tư hạn chế về nguồn lực cũng như các kiến thức tài chính hay thời gian đầu tư. Vậy chính xác quỹ đầu tư là gì? Hãy để bài chia sẻ sau giúp bạn trả lời thắc mắc trên.

Khái niệm cơ bản về quỹ đầu tư

Theo luật chứng khoán ra mắt năm 2019 quy định, quỹ đầu tư chính là quỹ huy động vốn từ phía những nhà đầu tư tiềm năng với mục đích đầu tư vào các tài sản để thu lợi. Một vài kiểu tài sản mà đầu tư quỹ thường hướng đến như trái phiếu, tiền tệ, cổ phiếu,…

quỹ đầu tư
Nhiều người có xu hướng lựa chọn đầu tư quỹ

Dòng tiền trong quỹ đầu tư sẽ được kiểm soát một chặt chẽ bởi những công ty đại diện, ngân hàng và những cơ quan có thẩm quyền. Thông thường ở một công ty quản lý quỹ sẽ có rất nhiều hình thức quỹ để các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc chọn lựa. 

Vị trí của quỹ đầu tư trên thị trường tài chính

Sự xuất hiện của hình thức đầu tư quỹ không chỉ đơn thuần mang đến cho giới đầu tư cơ hội kiếm lợi nhuận tốt mà còn là công cụ hiệu quả giúp đẩy mạnh sự phát triển kinh tế. 

Vai trò của quỹ đầu tư với nhà đầu tư

 • Hình thức đầu tư quỹ giúp các nhà đầu tư có thể kiếm lời thụ động từ những tài sản như trái phiếu, cổ phiếu.
 • Hình thức đầu tư quỹ được kiểm soát bởi những đơn vị uy tín, do đó nhà đầu tư có thể yên tâm với khoản vốn mà bản thân đã bỏ ra.
 • Hình thức đầu tư quỹ có thể đưa nguồn vốn đã tập hợp vào trong các sàn đầu tư chất lượng cao. Việc làm này giúp nâng cao tính an toàn của nguồn vốn, đồng thời gia tăng lợi nhuận thu về.

Vai trò của quỹ đầu tư đối với thị trường tài chính

 • Giúp tính thanh khoản trở nên tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển của thị trường.
 • Hình thức đầu tư quỹ vận hành một cách chuyên nghiệp, hiệu quả sẽ đẩy mạnh khả năng thu hút sự tham gia của những đầu tư nước ngoài. Đây chính là cơ hội để nền kinh tế ghi nhận những phát triển đột phá mới.

Phương thức hoạt động chính của quỹ đầu tư

Hình thức đầu tư quỹ được xây dựng bởi những công ty quản lý quỹ nhằm mang đến cho khách hàng các giải pháp đầu tư hấp dẫn, an toàn. Về cơ bản, hình thức đầu tư quỹ sẽ hoạt động như sau:

quỹ đầu tư
Quá trình vận hành của một quỹ đầu tư sẽ ra sao?

Bước 1: Tiến hành huy động nguồn vốn từ phía các nhà đầu tư tiềm năng 

Công ty quản lý quỹ sẽ thực hiện công tác phát hành chứng chỉ quỹ ra cộng đồng. Những nhà đầu tư có mong muốn tham gia quỹ sẽ mua chứng chỉ ấy. Khi đã nắm trong tay quyền sở hữu chứng chỉ quỹ, việc nhà đầu tư đón nhận cơ hội nhận lợi nhuận đáng kể hay đối mặt với rủi ro thua lỗ là phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả hoạt động đầu tư của quỹ. 

Bước 2: Thực hiện đầu tư

Những công ty quản lý quỹ sẽ cho đội ngũ chuyên gia của mình tiến hành phân tích các thị trường tiềm

năng, sau đó lựa chọn sản phẩm tối ưu nhất để đầu tư. Để gia tăng khả năng kiếm lợi nhuận hấp dẫn, đơn vị phát hành chứng chỉ quỹ sẽ phân chia dòng tiền vào một vài sản phẩm lý tưởng theo một tỷ lệ phù hợp.

Bước 3: Xác định giá trị của chứng chỉ quỹ 

Để định giá chứng chỉ quỹ, công ty phát hành sẽ thực hiện tính toán tỷ lệ giữa lượng giá trị ròng mà quỹ sở hữu và tổng lượng chứng chỉ quỹ đã được phát hành trước đó. 

 • Đối với quỹ đóng: Giá trị của chứng chỉ quỹ sẽ liên quan trực tiếp đến nhu cầu thị trường.
 • Với quỹ mở: Giá trị chứng chỉ quỹ sẽ có thêm phí giao dịch. Nếu nhà đầu tư có nhu cầu bán lại chứng chỉ thì phía công ty phát hành sẽ mua lại. 

Muốn tham gia quỹ đầu tư cần làm những gì?

Hiện nay để tham gia hình thức đầu tư quỹ, nhà đầu tư chỉ cần thực hiện tiến trình cơ bản sau:

 • Đăng ký tài khoản giao dịch ở đơn vị trực tiếp quản lý quỹ: Nhà đầu tư nên lựa chọn cho mình một công ty uy tín để mở tài khoản giao dịch. Mỗi công ty sẽ có hướng dẫn cụ thể cho quá trình đăng ký, do đó nhà đầu tư cần theo dõi kỹ để tránh mất thời gian.
 • Nạp tiền vào trong tài khoản cá nhân: Sau khi có tài khoản, nhà đầu tư sẽ nạp tiền theo nhu cầu bản thân nhưng phải đáp ứng tiêu chí về lượng tiền tối thiểu được đề ra.
 • Thực hiện việc mua về chứng chỉ quỹ: Nhà đầu tư muốn chứng chỉ quỹ, đầu tiên phải nộp đơn mua sau đó lựa chọn loại hình.
 • Thanh lý chứng chỉ quỹ: Cũng tương tự như quy trình mua, khi bán chứng chỉ quỹ nhà đầu tư sẽ phải gửi đơn bán theo mẫu. 

Những điểm cần lưu ý kỹ trước khi tham gia vào quỹ đầu tư

Tham gia hình thức đầu tư quỹ là một hướng đi được rất nhiều người lựa chọn bởi cách rót vốn này không đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên sâu. Bên cạnh đó, hình thức đầu tư quỹ cũng sở hữu mức độ an toàn cao khi có sự hậu thuẫn rất lớn từ các chuyên gia tài chính trong việc phân chia vốn cho các danh mục đầu tư và thiết kế chiến lược. Tuy nhiên, để có thể hưởng được những lợi ích to lớn ấy thì bản thân nhà đầu tư cũng cần lưu ý những điều sau:

quỹ đầu tư
Phía nhà đầu tư cần lưu ý kỹ những vấn đề liên quan đến công ty quản lý quỹ, kiến thức và trải nghiệm cá nhân

Chọn lựa một đơn vị quản lý quỹ uy tín, chất lượng

Trên thị trường tài chính hiện nay tồn tại rất nhiều công ty quản lý quỹ với các hình thức đa dạng. Do đó, muốn lựa chọn được một công ty có chất lượng tốt nhà đầu tư cần nghiên cứu và phân tích chi tiết các thông tin liên quan như tình trạng lãi ròng, tỷ lệ vốn nước ngoài,….Từ đó dễ dàng đánh giá năng lực của công ty quản lý quỹ. Theo chủ tịch của một quỹ đầu tư nổi tiếng thế giới, một quỹ tốt là phải biết cách quản trị rủi ro. 

Tự nâng cao nền tảng kiến thức đầu tư cho bản thân

Mặc dù về lý thuyết khi tham gia đầu tư thông qua quỹ, nhà đầu tư sẽ không cần sở hữu nền tảng kiến thức quá sâu rộng về tài chính hay phân tích xu hướng biến động thị trường nhưng thực tế muốn giữ an toàn tối đa cho nguồn vốn cá nhân nhà đầu tư vẫn cần nắm chắc các kiến thức về tài chính. Nói cách khác nâng cao kiến thức bản thân là cách tốt nhất để nhà đầu tư tránh tối đa rủi ro, thuận lợi hơn trong việc thu lợi nhuận. 

Thực hành trải nghiệm quỹ

Tham gia trực tiếp vào một quỹ đầu tư thực tế sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về quy trình hoạt động, cách thị trường quỹ chuyển động. Từ đó quen dần các thao tác, biết chọn thời điểm mua hoặc bán chứng chỉ để mang về giá trị lợi nhuận tối ưu nhất. 

Lời kết

Thế kỷ 21 là thời điểm các hoạt động đầu tư bùng nổ một cách mạnh mẽ. Điều này được minh chứng rất rõ qua việc số lượng người tham gia đầu tư ngày một tăng. Nếu bạn đang sở hữu một khoản tiền nhàn rỗi đáng kể và muốn kiếm thêm lợi nhuận nhưng không biết bắt đầu từ đầu thì có thể xem xét về đầu tư quỹ. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, bất cứ hình thức đầu tư nào cũng ẩn chứa rủi ro và quỹ đầu tư cũng không ngoại lệ. Trước khi đưa ra quyết định rót vốn cuối cùng, tốt nhất bạn nên nghiên cứu, đánh giá một cách kỹ càng nhất có thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *