Lũy kế là gì? Phương pháp tính lũy kế chính xác nhất

Trong kinh doanh, lũy kế là một thuật ngữ được nhắc đến tương đối thường xuyên. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều hiểu rõ về thuật ngữ này. Để có thể nắm bắt được những kiến thức chi tiết nhất về lũy kế là gì? Mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa chi tiết lũy kế là gì?

luỹ kế là gì
Xác định định nghĩa chi tiết của lũy kế

Lũy kế là số liệu được cộng dồn theo từng kỳ và cứ thế nối tiếp nhau. Ngoài ra, lũy kế có thể được hiểu là các số liệu được tổng hợp lại trước đó và được sử dụng cho việc tính toán các phần hạch toán của kỳ kế tiếp. 

Ví dụ cụ thể về lũy kế 

Để bạn có thể hình dung rõ hơn về số liệu cộng dồn theo từng kỳ thì có một ví dụ minh họa sau đây:

Tháng 3, doanh nghiệp A có tổng nợ là 5 triệu. Đến tháng 4, doanh nghiệp lại tiếp tục nợ thêm 4 triệu nữa. Tổng cộng số tiền nợ của hai tháng sẽ là 8 triệu. Lúc này con số 8 triệu chính là đại diện cho một phép tính số liệu được cộng dồn theo từng kỳ . 

Phương pháp tính lũy kế

luỹ kế là gì
Phương pháp tính số liệu được cộng dồn theo từng kỳ chính xác nhất

Giá trị của lũy kế sẽ là tổng của phát sinh trong kỳ và số liệu được cộng dồn theo từng kỳ của những tháng trước đó.

Cụ thể, tài khoản chứng khoán của bạn có tổng cộng 30 triệu. Trong đó, mức lợi nhuận đạt được từ đầu tư cổ phiếu lượt của các tháng như sau:

Tháng 5: 5 triệu

Tháng 6: 6 triệu

Tháng 7: 7 triệu

Tháng 8: 8 triệu

Tháng 9: 9 triệu 

Tổng số liệu được cộng dồn theo từng kỳ của 5 tháng sẽ là 5+6+7+8+9= 35 triệu. 

Phương pháp tính lũy kế giá trị thanh toán 

Giá trị của lũy kế giá trị thanh toán bằng số liệu được cộng dồn theo từng kỳ thanh toán khối lượng hoàn thành cộng với số liệu được cộng dồn theo từng kỳ tạm ứng. 

Trong đó, các giá trị liên quan được hiểu như sau:

  • Giá trị của số liệu được cộng dồn theo từng kỳ thanh toán khối lượng hoàn thành sẽ là tổng của số tiền đã thanh toán khối lượng cho đến cuối kỳ trước, số tiền đề nghị thanh toán và tiền chiết khấu đã tạm ứng. 
  • Giá trị của số liệu được cộng dồn theo từng kỳ tạm ứng là tổng của tiền đề nghị thanh thanh toán và tiền đã tạm ứng theo hợp đồng nhưng chưa được hoàn trả, trừ đi tiền chiết khấu tạm ứng.

Cách tính khấu hao lũy kế 

luỹ kế là gì
Phương pháp tính tổng khấu hao đến hiện tại chuẩn

Khấu hao lũy kế là tổng khấu hao của năm hiện tại và rất nhiều năm trước đó. Về cách tính tổng khấu hao từ trước đó đến hiện tại thì tương đối đơn giản bằng cách tính toán mức khấu hao của một tài sản cố định từ ngày mua đến hiện tại. Ở mỗi kỳ, chi phí khấu hao sẽ được cộng dồn vào số dư khấu hao lũy ở đầu kỳ.

Công thức tính tổng khấu hao theo thời điểm

Khi bắt đầu ngày sử dụng: Lượng ngày khấu hao = tổng ngày trong tháng – ngày tài sản được sử dụng + 1

Khi kết thúc sử dụng: Lượng ngày khấu hao = tổng ngày trong tháng – ngày sản phẩm hết hạn sử dụng + 1 

  • Tổng khấu hao từ trước đó đến hiện tại= Giá trị còn lại ở đầu kỳ + giá trị khấu hao ở trong kỳ 
  • Giá trị khấu hao trong kỳ là tích của lượng ngày khấu hao và giá trị khấu hao được tính trong ngày. 
  • Giá trị còn lại đầu kỳ chính là tổng của giá trị khấu hao trong kỳ và giá trị còn lại cuối kỳ.

Ví dụ về tổng khấu hao từ trước đó đến hiện tại

Cơ sở kinh doanh A mua một chiếc máy sản xuất giấy với hạn sử dụng do nhà sản xuất đưa ra là 11 năm, giá 140.000 đô. Chiếc máy này được ước tính có giá trị trục vớt nằm ở 15.000 đô. Khi đó giá trị khấu hao sẽ được tính như sau: (140.000 – 15.000)/10 = 12.500 đô.

Cuối năm, chi phí khấu hao giữ ở mức 12.500 đô nhưng chi phí tổng khấu hao tính đến thời điểm đó có thể lên đến 60.000 đô. Điều này có nghĩa tổng khấu hao từ trước đó đến hiện tại là một loại tài khoản tích lũy. Tuy nhiên, có một điều cần phải lưu ý đó là giá trị của tổng khấu hao đến hiện tại không được vượt mức giá nguyên của tài sản.  

Phương pháp tính lỗ lũy kế 

Lỗ lũy kế chính là sự sụt giảm về mặt tài sản. Giá trị của sự sụt giảm tài sản sẽ là mức chênh lệch giữa giá trị trên sổ của một khối đơn vị sinh ra tiền và giá trị thu hồi của nó.   

Để hạch toán các khoản sụt giảm tài sản chính xác thì sẽ có hai cách tính cụ thể theo từng mô hình khác nhau:

  • Đối với mô hình áp dụng giá gốc thì giá trị sụt giảm tài sản sẽ là: Nợ = Tổng chi phí sụt giảm tài sản thông qua mức lãi/lỗ trên số tài khoản .
  • Đối với mô hình được thực thi, giá trị sụt giảm tài sản sẽ là: Nợ = Tổng số tiền trên tài sản hoặc số thặng dư được đánh giá lại.

Khả năng để các khoản sụt giảm tài sản đảo ngược tình thế cao không?

Bạn vẫn có khả năng xoay chiều tình thế của sự sụt giảm tài sản, đặc biệt là khi có một số chỉ số khiến cho giá trị sụt giảm tài sản giảm xuống và nhập hoàn toàn về giá trị của sự sụt giảm tài sản. Tuy nhiên, bạn cần phải tùy chỉnh chi phí khấu hao ở các kỳ tiếp theo và tuyệt đối không để giá trị sụt giảm tài sản đảo ngược ở lợi thế thương mại.

Lời kết

Bài viết này đã giới thiệu đến bạn khái niệm chi tiết về lũy kế cũng như phương pháp tính cơ bản,.. Rất mong, những kiến thức này hỗ trợ bạn tốt trong quá trình làm việc của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *